Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 28/02/2021 11:36

Lào Cai: Tập trung xây dựng các mô hình điểm, chuỗi thực phẩm an toàn

14:57 | 31/01/2021
Với sự vào cuộc đồng bộ từ chính quyền các cấp đến các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh và người dân, công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có nhiều chuyển biến tích cực, hiệu quả trong thời gian qua.
Yên Bái: Đồng bộ, quyết liệt bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu

Mở rộng mô hình sản xuất theo quy trình an toàn, tiên tiến

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (Đoàn số 03) do ông Nguyễn Việt Tấn - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương làm trưởng đoàn vừa tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021 tại tỉnh Lào Cai.

Báo cáo với Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương số 03, ông Nguyễn Hải Sơn - Chi cục trưởng Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Sở Y tế Lào Cai cho biết: Việc tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh, UBND huyện chỉ đạo, triển khai công tác bảo đảm ATTP đã được ngành Y tế thực hiện kịp thời và hiệu quả, 100% tuyến huyện, tuyến xã có Ban chỉ đạo ATTP (hoặc Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân).

Lào Cai: Tập trung xây dựng các mô hình điểm, chuỗi thực phẩm an toàn
Buổi làm việc giữa Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương số 03 với tỉnh Lào Cai

Bên cạnh đó, công tác phối hợp của ba ngành: Y tế, Nông nghiệp, Công Thương được thể hiện rõ nét, từng bước phối hợp nhịp nhàng theo Thông tư liên bộ số 13/2014/TTLB- BYT- BNNPTNT-BCT và Quyết định số 33/2020/QĐ-UBND ngày 9/12/2020 ban hành Quy định phân công, phân cấp và phối hợp quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh Lào Cai, góp phần nâng cao hiệu quả việc kiểm tra giám sát và bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh.

Công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành cũng được triển khai thực hiện nghiêm túc, đúng quy định góp phần răn đe, phát hiện xử lý kịp thời các vi phạm, tạo nguồn thực phẩm bảo đảm ATTP phục vụ nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán 2021. Tỉnh còn thực hiện khoanh vùng, xử lý dứt điểm bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn; kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh tại các tụ điểm tập kết trâu, lợn trước khi mua bán tại các chợ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào địa bàn.

Đáng chú ý, quy mô, diện tích sản xuất nông nghiệp theo các quy trình an toàn tiên tiến của tỉnh ngày càng được mở rộng. Việc xây dựng, kết nối các chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản được triển khai tích cực và đã đạt được nhiều kết quả đột phá, đã thu hút được trên 60 doanh nghiệp, HTX tham gia liên kết sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm theo chuỗi với quy mô trên 19.000 ha liên kết và gần 20.000 hộ dân tham gia, giá trị đạt trên 1.620.275 triệu đồng.

Lào Cai: Tập trung xây dựng các mô hình điểm, chuỗi thực phẩm an toàn
Ông Nguyễn Việt Tấn - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ - Bộ Công Thương phát biểu

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong thời gian qua Sở đã tập trung chỉ đạo xây dựng, tham mưu đẩy mạnh quy hoạch và hỗ trợ các vùng sản xuất nguyên liệu nông sản thực phẩm an toàn; hướng dẫn các cơ sở sản xuất áp dụng thực hành sản xuất nông nghiệp tốt, hỗ trợ thúc đẩy áp dụng rộng rãi VietGAP, GMP, OCOP, nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận và các mô hình sản xuất an toàn khác trong sản xuất; ứng dụng rộng rãi công nghệ 4.0 vào truy xuất nguồn gốc điện tử và xúc tiến thương mại tiêu thụ các sản phẩm nông sản của tỉnh.

Đến nay, tỉnh Lào Cai đã có 73 chuỗi sản phẩm nông sản an toàn được cấp xác nhận theo quy định tại Quyết định 3075/QD-BNN; có trên 1.000 ha chè VietGAP, 215 ha chuối VietGAP, 10 ha dứa VietGAP, 212 ha quýt VietGAP, 114 ha dược liệu Gacp-WHO, trên 100 ha rau VietGAP; có trên 2.000 ha quế hữu cơ, 655 ha chè hữu cơ, 5 ha rau hữu cơ; cấp 17 mã số vùng trồng cho các vùng sản xuất phục vụ công tác xuất khẩu nông sản. Ngoài ra, tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả Đề án Mỗi xã một sản phẩm năm 2020. Qua đó, đã tổ chức đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2020 đạt 41 sản phẩm, lũy kế đến nay có 92 sản phẩm (23 sản phẩm đạt 4 sao; 69 sản phẩm đạt 3 sao).

Lào Cai: Tập trung xây dựng các mô hình điểm, chuỗi thực phẩm an toàn
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương số 03 kiểm tra thực tế cơ sở chế biến nông sản ở Lào Cai

Đồng thời, đẩy mạnh kêu gọi các doanh nghiệp tham gia liên kết sản xuất, chế biến nông, lâm sản như: Xây dựng nhà máy chiết suất tinh dầu quế của Công ty TNHH đầu tư phát triển tinh dầu tự nhiên Việt Nam, tại huyện Bắc Hà; Nhà máy chế biến chè của HTX chè Mường Khương, tại huyện Mường Khương; nhà máy chế biến rau, quả xuất khẩu của Công ty CP Thực phẩm Á Châu, tại Mường Khương; nhà máy chế biến thịt gia súc, gia cầm của Công ty TNHH Biển Đông DHS tại Bảo Thắng…

“Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã chủ động tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh, phối hợp có hiệu quả với các ngành, UBND các huyện, thành phố thực hiện thường xuyên công tác thông tin, truyền thông về quản lý chất lượng nông lâm thủy sản và ATTP; đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền… do vậy, đã có tác động tích cực, sâu rộng, góp phần tạo chuyển biến trong nhận thức của doanh nghiệp, nhất là người dân về ATTP” - Ông Hà Ngọc Đạt - Phó Chi cục trưởng Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Lào Cai nhấn mạnh.

Ngoài ra, tỉnh còn duy trì hoạt động kiểm tra giám sát chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho các bếp ăn tập thể, trường học trên địa bàn tỉnh; công khai trên Hệ thống thông tin quản lý chuỗi sản phẩm nông sản an toàn được cấp xác nhận trên địa bàn tỉnh Lào Cai tại địa chỉ: http://truyxuatnongsan.laocai.gov.vn; http://chuoinongsanantoan.laocai.gov.vn/

Siết chặt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo công tác Y tế - Dân số tỉnh Lào Cai: Để đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021, toàn tỉnh đã thành lập 164 đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm tại 9/9 huyện, thành phố, thị xã. Trong đó, Sở Y tế đã kiểm tra gần 30 cơ sở, chủ trì lấy 21 mẫu hậu kiểm của 16 cơ sở; Sở Công Thương phối hợp với lực lượng quản lý thị trường kiểm tra 29 cơ sở, xử phạt hành chính 7 cơ sở…

Lào Cai: Tập trung xây dựng các mô hình điểm, chuỗi thực phẩm an toàn
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương số 03 kiểm tra cơ sở chế biến nông sản trên địa bàn

Ông Hoàng Văn Thuân - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lào Cai cho hay: UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 348/KH-UBND đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021. Theo đó, từ ngày 1/1-20/3/2021 sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành từ tỉnh đến cấp xã phường, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, đặc biệt, tại các huyện, thành phố, thị xã có cửa khẩu, khu du lịch, lễ hội.

Trong đó, yêu cầu Sở Công Thương chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện công tác tuyên truyền, phối hợp với lực lượng quản lý thị trường tổ chức kiểm tra chuyên ngành điều kiện về sinh ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm theo phân cấp quản lý, tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất rượu, các cơ sở kinh doanh các mặt hàng bao gói sẵn…

Bà Phạm Trần Luyện Thành - Kiểm soát viên thị trường, Cục Quản lý thị trường Lào Cai chia sẻ: Cục đã triển khai các kế hoạch kiểm tra định kỳ, công tác trọng tâm và cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu. Đồng thời, tích cực phối hợp với các đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP… Từ 15/12/2020-26/1/2021, chúng tôi đã kiểm tra xử phạt 25 vụ vi phạm về ATTP, trong đó xử phạt hành chính: 221 triệu đồng và trị giá hàng hóa tiêu hủy: 419 triệu đồng… Hàng hóa tịch thu gồm: Nông sản, bánh kẹo, thực phẩm đông lạnh, rượu… với hành vi vi phạm chủ yếu là hàng hóa quá hạn sử dụng, hàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Lào Cai: Tập trung xây dựng các mô hình điểm, chuỗi thực phẩm an toàn
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương số 03 kiểm tra thực tế cơ sở sản xuất nước tinh khiết tại Lào Cai

Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Việt Tấn - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) ghi nhận và đánh giá cao việc chỉ đạo cũng như tổ chức thực hiện các nhiệm vụ thuộc lĩnh vực ATTP của tỉnh Lào Cai. Các ngành Y tế, Nông nghiệp, Công Thương đã vào cuộc đồng bộ để thực hiện các nhiệm vụ quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh.

Mặc dù, gặp nhiều khó khăn do thiếu hụt về nguồn nhân lực trong thực hiện công tác ATTP, do Lào Cai là một tỉnh miền núi có gần 200 km đường biên giới, các hoạt động thương mại diễn ra sôi động, tuy nhiên với sự chỉ đạo đồng bộ từ UBND tỉnh đến các sở ngành, các đơn vị đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Đồng thời, ông Nguyễn Việt Tấn đề nghị từ nay đến Tết Nguyên đán, các đơn vị, các ngành của tỉnh Lào Cai cần tiếp tục tăng cường công tác hậu kiểm, kiểm tra gắn với tuyên truyền phổ biến pháp luật liên quan đến ATTP, để đảm bảo người dân đón Tết an toàn, không xảy ra ngộ độc thực phẩm; sớm khắc phục những vấn đề còn hạn chế, tồn tại ở các điểm cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh. Trong đó, Cục Quản lý thị trường Lào Cai cần phối hợp chặt chẽ với các ngành địa phương để kiểm tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý các vi phạm.

Quỳnh Nga - Hoàng Lan