Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/05/2021 18:15

Ban Chỉ đạo 389/TP. Hà Nội: Thiết thực và quyết liệt thực hiện nhiệm vụ

16:55 | 27/01/2021
Ngày 27/1, Ban Chỉ đạo 389/TP. Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 trên địa bàn thành phố. Đồng chí Nguyễn Mạnh Quyền, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 TP. Hà Nội tham dự và chỉ đạo hội nghị.

Mạnh tay xử lý buôn lậu

Những tháng đầu năm 2020 trên địa bàn Hà Nội dịch Covid-19 xuất hiện và bùng phát nhanh nên các đối tượng chuyển sang hoạt động buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại, tập trung vào các nhóm mặt hàng khẩu trang, vật tư y tế, dung dịch nước sát khuẩn... Lợi dụng tình hình dịch bệnh nên một số đối tượng đã sản xuất, kinh doanh mặt hàng khẩu trang, quần áo bảo hộ giả, nước rửa tay sát khuẩn kém chất lượng; ngoài ra còn mua gom, đầu cơ, tăng giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với mặt hàng phòng dịch và xuất lậu sang nước ngoài để kiếm lời.

Cũng theo Ban Chỉ đạo 389/TP. Hà Nội, tình trạng buôn bán, vận chuyển hàng lậu, hàng cấm vẫn còn xảy ra đặc biệt là trong khoảng thời gian trước Tết Nguyên đán Canh tý 2020 trên tất cả các tuyến đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường biển vận chuyển bằng container từ Hải Phòng về các cảng cạn ICD Gia Thụy, ICD Mỹ Đình… Các đối tượng vi phạm với nhiều phương thức, thủ đoạn có sự cấu kết chặt chẽ giữa các chủ đầu nậu trên biên giới và trong nội địa. Ngoài nguồn hàng có xuất xứ từ Trung Quốc, các đối tượng cũng chuyển sang mặt hàng có chất lượng cao hơn như: Mỹ, châu Âu, Thái Lan, Hàn Quốc...

Ban Chỉ đạo 389/TP. Hà Nội: Thiết thực và quyết liệt thực hiện nhiệm vụ

Theo ông Cao Văn Lộc, Thượng tá, PC03 (Công an TP. Hà Nội), Công an thành phố đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, công an các quận, huyện, thị xã tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc tình hình các địa bàn, tuyến trọng điểm, các đối tượng chủ mưu, cầm đầu; Xác lập các chuyên án, đấu tranh, triệt phá các đường dây, ổ nhóm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, vi phạm an toàn thực phẩm tại các địa bàn trọng điểm như chợ Đồng Xuân (Hoàn Kiếm), chợ Ninh Hiệp (Gia Lâm), chợ Hòa Bình (Hai Bà Trưng), ga Hà Nội, sân bay quốc tế Nội Bài, một số kho, bến bãi thuộc quận Hoàng Mai, huyện Thanh Trì… qua đó, Công an thành phố đã triệt phá nhiều đường dây, ổ nhóm buôn lậu lớn.

Còn theo ông Nguyễn Trường Giang, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hà Nội, tại cảng hàng không sân bay quốc tế Nội Bài, các đối tượng buôn lậu thường tập trung vào các loại hàng hóa có giá trị cao và dễ cất giấu như vàng, sản phẩm của động vật hoang dã, ngoại tệ, mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm chức năng, thời trang cao cấp, thiết bị công nghệ, rượu ngoại, thuốc lá, xì gà…

Cần giải pháp, nhiệm vụ cụ thể, thiết thực và quyết liệt

Trong năm 2020, Ban Chỉ đạo 389/TP. Hà Nội đã tích cực, chủ động điều hành, chỉ đạo các sở, ngành, thành viên Ban Chỉ đạo 389/TP. Hà Nội và Ban Chỉ đạo 389 các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố thực hiện công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đạt hiệu quả cao; các lực lượng chức năng đã đánh đúng, các đường dây, ổ nhóm buôn lậu, hàng cấm, hàng giả; nhiều vụ việc điển hình lớn với các mặt hàng thời trang, thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu phòng chống dịch bệnh… được khám phá, phát hiện đã tạo được niềm tin của người dân, góp phần ổn định và phát triển thị trường, đồng thời bảo đảm quyền lợi hợp pháp chính đáng của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng. Đặc biệt, công tác phối hợp, trao đổi thông tin giữa các lực lượng chức năng ngày càng chặt chẽ, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác đấu tranh chống buôn lậu.

Ban Chỉ đạo 389/TP. Hà Nội: Thiết thực và quyết liệt thực hiện nhiệm vụ

Trao tặng khen thưởng cho 60 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Quyền, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 TP. Hà Nội đánh giá cao những thành tích trong công tác đấu tranh chống buôn lậu của Ban Chỉ đạo 389 trong năm 2020. Theo đồng chí Nguyễn Mạnh Quyền, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn Hà Nội có xu hướng diễn biến phức tạp trên tất cả các tuyến, lĩnh vực, địa bàn, nhất là dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Bên cạnh đó, dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, kéo dài, sẽ là nguy cơ, thách thức lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, an ninh trật tự của đất nước và đời sống của nhân dân. Do vậy, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả cần có những giải pháp, nhiệm vụ cụ thể, thiết thực và quyết liệt hơn. Để tiếp tục phát huy tối đa sức mạnh của toàn lực lượng chức năng, từng bước ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, BCĐ 389/TP. Hà Nội yêu cầu các sở, ngành thành viên, Ban Chỉ đạo 389 các quận, huyện, thị xã tiếp tục đẩy mạnh công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới, tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử...; thực hiện hiệu quả các đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Quyền cũng đề nghị Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia chỉ đạo các lực lượng chức năng từ Trung ương đến địa phương tăng cường công tác phối hợp liên ngành đấu tranh chống buôn lậu, hàng cấm, hàng giả và gian lận thương mại tại các cửa khẩu biên giới, các ga đường sắt liên vận quốc tế, cảng hàng không quốc tế... nhằm ngăn chặn tội phạm ngay từ các cửa khẩu biên giới, hạn chế mức tối đa hàng hóa nhập lậu được thẩm lậu qua các cửa khẩu biên giới vận chuyển về Hà Nội.

Cũng tại hội nghị, Ban Chỉ đạo 389/TP. Hà Nội đã trao tặng khen thưởng cho 60 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại trong năm 2020.

Trong năm 2020, các lực lượng chức năng trong BCĐ 389/TP. Hà Nội đã tổ chức thanh, kiểm tra 35.877 vụ; xử lý hành chính: 31.987 vụ (tăng 2,37% so với cùng kỳ năm 2019). Khởi tố 84 vụ đối với 114 đối tượng. Tổng số tiền phạt hành chính, truy thu thuế, thu hồi thuế và tiền bán hàng tịch thu: 3.801 tỷ 835 triệu đồng (giảm 22,83% so với cùng kỳ năm 2019).

Nguyễn Duyên