Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/05/2021 16:33

Thuận lợi hóa môi trường kinh doanh: Đẩy nhanh quá trình thực thi

11:21 | 28/01/2021
Sự ra đời của Luật Doanh nghiệp năm 2020 và chính thức đi vào thực thi ngay từ đầu năm 2021 đã góp phần xây dựng nên một môi trường kinh doanh thuận lợi. Cùng với đó, các Bộ ngành cũng đang từng bước điều chỉnh, bãi bỏ các điều kiện kinh doanh không cần thiết, giảm bớt thủ tục, tạo niềm tin cho doanh nghiệp (DN) vào Chính phủ nhiều hơn.

Tạo luồng gió mới cho môi trường kinh doanh

Từ ngày 1/1/2021, Luật DN số 59/2020/QH 14 chính thức có hiệu lực với nhiều điểm mới như: Rút ngắn thời gian báo trước khi tạm ngừng kinh doanh từ năm 2021; thêm đối tượng không được thành lập DN; DN tư nhân có thể chuyển đổi thành công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty hợp danh; thay đổi khái niệm DN nhà nước; bổ sung quy định về chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết; sửa đổi quy định xử lý phần vốn góp trong một số trường hợp đặc biệt…

Thuận lợi hóa môi trường kinh doanh: Đẩy nhanh quá trình thực thi

Những cải cách trong Luật DN 2020 khích lệ thêm tinh thần kinh doanh cho DN trong bối cảnh hoạt động sản xuất kinh doanh còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh

Theo TS. Nguyễn Thị Kim Thoa - Khoa Luật kinh tế, Trường đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh - một trong những cải cách của Luật DN năm 2020 là lấy DN làm trung tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho DN phát triển, tập trung bổ sung, sửa đổi các quy định, cải cách thủ tục hành chính bằng cách rút ngắn thời gian, chi phí cho DN. Luật cũng thay đổi từ việc tổ chức cá nhân là chủ sở hữu hợp pháp sang các tổ chức, cá nhân là chủ sở hữu hợp pháp hoặc có quyền sử dụng hợp pháp. Sự thay đổi này nhằm đảm bảo quyền sở hữu tài sản của tổ chức, cá nhân có đầy đủ cả 3 quyền: chiếm hữu, quyền sử dụng, quyền định đoạt đối với tài sản, từ đó chủ sở hữu tài sản dễ dàng trong việc đăng ký tài sản thực hiện kinh doanh. Đây cũng là những tiêu chí mà Ngân hàng Thế giới (WB) thường đo lường mức độ bảo vệ quyền sở hữu cho nhà đầu tư, thủ tục đăng ký tài sản để đánh giá, xếp hạng chỉ số môi trường kinh doanh của các nước trong đó có Việt Nam.

"Như vậy, trong bối cảnh hội nhập hiện nay, sự sửa đổi của Luật DN cũng đã tạo ra bước đột phá về thủ tục hành chính, hoàn thiện khung khổ pháp lý về tổ chức quản trị DN, thúc đẩy phát triển DN, thu hút vốn, nguồn lực vào sản xuất kinh doanh, góp phần nâng cao chất lượng môi trường kinh doanh theo mục tiêu mà Chính phủ đã đặt ra là thuộc nhóm các nước ASEAN 4", TS. Thoa nhấn mạnh.

Chuyên gia kinh tế, TS. Đinh Trọng Thịnh đánh giá, Luật DN 2020 với những quy định cụ thể, rõ ràng về DN Nhà nước và trách nhiệm của DN Nhà nước cũng sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của bộ phận DN này. Cụ thể, sẽ đẩy mạnh việc công khai hóa thông tin DN rõ ràng đầy đủ theo định kỳ của DN Nhà nước, giúp củng cố năng lực của DN Nhà nước, làm cho hoạt động quản trị của các DN này đi lên một nấc thang mới, gần hơn với các DN tư nhân. Luật đã chính thức cho phép đăng ký kinh doanh qua hồ sơ điện tử, giảm thiểu sự tiếp xúc của DN với các cơ quan quản lý kinh doanh, từ đó sẽ rút ngắn thời gian đăng ký DN đồng thời giảm thiểu các chi phí không chính thức.

Cần thực thi nhanh chóng, hiệu quả

Có thể thấy, hệ thống pháp luật trong mảng kinh doanh thời gian qua có thể chưa thật thống nhất, hợp lý, khả thi và minh bạch. Tuy nhiên, nếu xét theo từng giai đoạn thì hiện trạng đó càng ngày càng được cải thiện nhanh hơn, quy mô cải thiện lớn hơn, và hiệu quả cải thiện rõ rệt hơn. Những cải cách trong Luật DN 2020 như truyền hơi ấm cho DN, khích lệ tinh thần kinh doanh trong bối cảnh hoạt động sản xuất kinh doanh chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19.

Để những điểm mới tích cực của Luật DN 2020 sớm đi vào cuộc sống, góp phần hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN, đến thời điểm này, các dự thảo nghị định hướng dẫn Luật đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn thiện, trình Chính phủ xem xét, ban hành như: Dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật DN; Dự thảo Nghị định về đăng ký DN… Đáng chú ý, trong các dự thảo nghị định, những điểm mới của Luật đã được cụ thể hóa với những quy định chặt chẽ, rõ ràng, bảo đảm thực thi Luật DN một cách nhất quán, đầy đủ, nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Luật sư Phạm Ngọc Hưng - Phó Chủ tịch Hiệp hội DN TP. Hồ Chí Minh - cho hay, để thích ứng nhanh với những thay đổi của thị trường, với bối cảnh kinh doanh mới, từ phía các DN cần phải hiểu rõ, nắm vững các yêu cầu thay đổi về Luật DN 2020 từ đó có những áp dụng nhanh vào thực tế kinh doanh, giúp tạo thuận lợi cho mở rộng thị trường, giúp các DN và nhà đầu tư liên doanh và hợp tác thuận lợi…

Việc cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh là điều cần thiết, tuy nhiên việc thực thi đúng và đảm bảo tính chuyên nghiệp khi thực thi cũng là điều quan trọng. Luật DN góp phần nâng cao chất lượng quản trị DN, nhưng Luật DN không phải là tất cả để nâng cao chất lượng DN mà còn phụ thuộc vào vấn đề xây dựng thương hiệu, sự vươn lên của từng DN.

Ngọc Thảo