Đồng bào dân tộc Mông ở Sỉn Khâu vui đón Tết

Chưa năm nào đồng bào dân tộc Mông ở thôn Sỉn Khâu, xã Chế Là của huyện Xín Mần (Hà Giang) lại vui như Tết này, vui vì giờ đây thôn đã có điện lưới quốc gia.
Đồng bào dân tộc Mông ở Sà Phìn (Hà Giang) phát triển kinh tế nhờ chính sách dân tộc Gương sáng người Mông với quyết tâm thoát nghèo, vượt khó

Rực sáng Sỉn Khâu

Nằm ở trên dãy núi cao về phía Đông của huyện Xín Mần, mặc dù chỉ cách trung tâm huyện hơn 20km nhưng chúng tôi phải mất khoảng 1h để đến được với thôn Sỉn Khâu thuộc xã Chế Là.

Con đường còn gập ghềnh, dốc đứng, mặc dù đường vào Sỉn Khâu đã được đổ bê – tông tuy nhiên vào mùa mưa nhiều đoạn đường thường bị sạt lở, đất, đá trên núi rơi xuống lấp đường là chuyện thường xuyên diễn ra, vì thế mà nhiều đoạn bị sạt lở, gồ ghề, rất khó đi. Chẳng thế mà dự án cấp điện nông thôn cho Sỉn Khâu của Công ty Điện lực Hà Giang đã phải chậm tiến độ mất 2 tháng để có thể “giải tỏa đường” vận chuyển thiết bị và cột điện mới tiếp cận Sỉn Khâu để tiến hành thi công dựng cột, kéo dây.

Đồng bào dân tộc Mông ở Sỉn Khâu vui đón Tết
Đường vào Sỉn Khâu thường xuyên bị sạt lở khi mùa mưa đến

Vào những ngày cuối năm khi Tết Giáp Thìn 2024 đang cận kề, mặc dù công việc phải xử lý nhiều, tuy nhiên cả Bí thư xã Chế Là anh Thèn Văn Lượng và Chủ tịch xã Nguyễn Đức Dương cùng Giám đốc Điện lực Xín Mần (Công ty Điện lực Hà Giang) Phạm Ngọc Hùng đều rất nhiệt tình dẫn tôi vào Sỉn Khâu.

Dừng xe ô tô tại Nhà Lưu niệm- nơi thành lập Chi bộ đầu tiên của Đảng bộ huyện Xín Mần năm 1949, chúng tôi đi bộ khoảng 700m đường núi để vào thôn. Có điện niềm vui hồ hởi trên từng gương mặt của người dân như rạng rỡ hơn.

Bên bờ suối một người dân đang gạn từng xô cát, anh cho biết, năm nay có điện rồi, phải tranh thủ lấy cát về xây nhà vệ sinh tự hoại. Có điện thì mới có thể đầu tư máy bơm nước được.

Đồng bào dân tộc Mông ở Sỉn Khâu vui đón Tết
Một người dân của Sỉn Khâu lấy cát xây dựng công trình phụ nâng cao điều kiện sống

Vui hơn cả là Trưởng thôn Thào Seo Vần, nằng nặc đưa bằng được nhà báo về nhà mình để “khoe”những thiết bị điện mới mua sắm. Một tay cầm chiếc loa thùng, một tay nhấc nồi cơm điện anh Vần không giấu được nỗi vui mừng chia sẻ: Nhà báo thấy không cột điện về đến đầu nhà rồi, Tết năm nay gia đình tôi sẽ đón cái Tết vui nhất từ trước đến nay.

Hôm trước khi được ngành điện báo sẽ dựng cột điện và kéo dây đến đầu thôn, chúng tôi vui lắm, sau nhiều năm mong chờ giờ đã có điện. Nhiều gia đình có thanh niên đi làm ăn xa nghe gia đình báo tin cũng vội xin nghỉ việc để về giúp gia đình kéo điện từ cột điện lắp công tơ vào nhà”- anh Thào Seo Vần bày tỏ.

Đồng bào dân tộc Mông ở Sỉn Khâu vui đón Tết
Anh Thào Seo Vần "khoe" một số thiết bị vật dụng sử dụng điện vừa được mua để phục vụ Tết

Trải đôi chiếu, trên tấm phản trước hiên nhà với ấm trà nóng hổi, tiếp chuyện chúng tôi anh Lò Seo Dìn – Nguyên trưởng thôn xã Sỉn Khâu hồ hởi chia sẻ: Tết năm nay đồng bào Mông ở Sỉn Khâu ăn tết to và vui lắm, sau nhiều năm mong có điện giờ đã trở thành hiện thực. Nhiều gia đình đang hối hả mua sắm thiết bị đồ dùng điện trong nhà, có gia đình lo cải tạo lại nhà cửa. Nhưng chắc chắn sang năm kinh tế của người dân sẽ khởi sắc, vì nhiều gia đình đã mua máy băm cỏ, máy tẽ ngô, mở rộng chuồng trại phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa.

Đồng bào dân tộc Mông ở Sỉn Khâu vui đón Tết
Bên ấm trà nóng, lãnh đạo xã Chế Là và thôn Sỉn Khâu cùng Điện lực Xín Mần chia sẻ về niềm vui có điện lưới của người dân và cách sử dụng điện an toàn, hiệu quả

Niềm vui nhân lên

Không chỉ có người dân Sỉn Khâu vui đón Tết trong ánh sáng điện lưới quốc gia, những người cán bộ chính quyền cơ sở còn vui hơn vì lời hứa với dân đã thực hiện được.

Bí thư xã Thèn Văn Lượng chia sẻ, thôn Sỉn Khâu có 85 hộ dân thì có đến 79 hộ nghèo, còn lại 6 hộ cận nghèo và trung bình. Kinh tế khó khăn, thiếu điện nên người dân không thể đầu máy móc phục vụ sản xuất, trang thiết bị hay vật dụng sinh hoạt trong gia đình như: Ti vi, tủ lạnh, nồi cơm điện …phục vụ sản xuất và đời sống, đi kèm với đó là các tiêu chí về thoát nghèo cũng rất khó để thực hiện.

Đồng bào dân tộc Mông ở Sỉn Khâu vui đón Tết
Có điện các hộ gia đình của Sỉn Khâu đã đầu tư máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp

Anh Thèn Văn Lượng cho biết, với 100% đồng bào công giáo là người dân tộc Mông, trước kia chưa có điện, Sỉn Khâu nổi lên như một điểm nóng trong vấn đề giải quyết kiến nghị của người dân tại các cuộc họp chi Bộ và đỉnh điểm chuẩn bị bầu cử các cấp vào năm 2021, cả thôn đã có ý kiến sẽ không đi bầu cử cho đến khi chính quyền đầu tư đường điện cho Sỉn Khâu.

Dịp đó, cả đồng chí Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, các cơ quan chuyên môn của huyện Xín Mần đã vào tận Sỉn Khâu để họp và đối thoại với dân. Sau đó chính quyền địa phương đã làm việc với ngành điện để thu xếp nguồn vốn đầu tư.

Đồng bào dân tộc Mông ở Sỉn Khâu vui đón Tết
Anh Phạm Ngọc Hùng cùng lãnh đạo xã Chế Là và Thôn Sỉn Khâu bên lưới điện vừa được đầu tư xây dựng

Anh Phạm Ngọc Hùng – Giám đốc Điện lực Xín Mần cho biết, Công ty Điện lực Hà Giang, Điện lực Xín Mần đã cùng xã, chính quyền thông qua ý kiến xây dựng đường điện. Ngành điện đã gấp rút khảo sát, xây dựng dự án. Đến tháng 3/2023 dự án chính thức được triển khai thực hiện.

Theo đó, Quy mô công trình gồm 01 TBA 180kVA -35/0.4kV, đường dây 35kV với 07 vị trí cột với chiều dài 1.475m, đường dây 0.4kV với 74 vị trí cột với chiều dài 2.500m. Tổng mức đầu tư là 4.756.614.036 đồng, toàn bộ nguồn vốn do ngành điện đầu tư.

Cũng theo anh Phạm Ngọc Hùng, dự án được triển khai hết sức thuận lợi do nhận được đồng lòng ủng hộ của người dân, sự hỗ trợ phối hợp chặt chẽ của chính quyền địa phương. Tuy nhiên với địa hình đồi núi khó khăn, đèo dốc quanh co hiểm trở, dự án đã từng phải dừng 2 tháng để tìm cách phá đá, mở đường để chuyển vật liệu và cột vào vị trí thi công xây dựng.

Sau một trận mưa, cả tảng đá to hàng chục tấn đổ trên đỉnh núi xuống chắn ngang con đường vào Sỉn Khâu, đá ở đây là loại đá mồ côi rất chắc và khó đục đẽo, phải mất 2 tháng chúng tôi mới phá được đá để chở cột đến vị trí. Vào cuối tháng 11/2023 vừa qua, tất cả các vị trí cột của đường dây 0,4kV đã hoàn thành đến tận các gia đình”- anh Phạm Ngọc Hùng thông tin.

Chia sẻ thêm với phóng viên, Chủ tịch xã Nguyễn Đức Dương cho biết, từ bài học của Sỉn Khâu, hiện 2 thôn, bản còn lại của Chế Là gồm Gì Thàng và Cốc Chứ đã và đang được đầu tư điện lưới thông qua nguồn kinh phí của 3 Chương trình mục tiêu quốc gia được lồng ghép (Chương trình Nông thôn mới, Chương trình giảm nghèo, Chương trình phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi). Tại các thôn, bản 100% người dân đều tự nguyện hiến đất để xây dựng công trình điện, Ban Quản lý dự án đầu tư của huyện Xín Mần đã đôn đốc phối hợp với các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ để trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 này người dân sẽ có điện.

Đồng bào dân tộc Mông ở Sỉn Khâu vui đón tết
Có điện người dân Sỉn Khâu đẩy mạnh đầu tư cho phát triển sản xuất nông nghiệp

Năm 2024, Sỉn Khâu sẽ tiếp tục vùng sản xuất nguyên liệu chè, thảo quả và lợn, dê. Việc có điện lưới, chúng tôi hy vọng sang năm 2024 kinh tế sẽ vực lên do ứng dụng được máy móc, khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, sản xuất nông nghiệp”- anh Dương cho hay.

Theo anh Thèn Văn Lượng, từ câu chuyện của Sỉn Khâu và qua kiến nghị của người dân, xã Chế Là đã có văn bản báo cáo huyện Xín Mần, qua đó chính quyền huyện đã rà soát các thôn bản nào chưa có điện để từ đó có kế hoạch thu xếp nguồn vốn đầu tư.

Liên quan đến vấn đề này, anh Phạm Ngọc Hùng cho biết: Trên địa bàn huyện Xín Mần 100% các xã đã có điện, tỷ lệ hộ dân có điện đạt khoảng 94%, tỷ lệ thôn bản có điện đạt khoảng 91%.

Đồng bào dân tộc Mông ở Sỉn Khâu vui đón Tết
Người dân Sỉn Khâu gói bánh chuẩn bị cho Tết Nguyên đán trong ánh sáng điện lưới quốc gia

“Theo kế hoạch đến 2025, những đề xuất tham mưu của Điện lực Xín Mần, UBND huyện Xín Mần và Công ty Điện lực Hà Giang cũng đã có kế hoạch để đầu tư dần các công trình điện vào 9/87 thôn, bản chưa có điện lưới. Như vậy, đến hết năm 2025 kỳ vọng Xín Mần sẽ không còn bản “trắng” về điện- anh Hùng khẳng định.

Buổi tối, nhìn những mái nhà chìm dần trong màn đêm đây là lúc Sỉn Khâu rực sáng khi ánh sáng đó không chỉ tỏa ra từ những bóng đèn điện trong mỗi gia đình mà còn là ánh sáng niềm tin của người dân vào Đảng và Chính quyền. Đây cũng là lúc Sỉn Khâu đã sẵn sàng chuẩn bị cho một đời sống mới, diện mạo mới.

Tết này Sỉn Khâu đã rực sáng!

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Hà Giang

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Yên Bái: Sôi động Lễ hội Gầu Tào huyện Trạm Tấu năm 2024

Yên Bái: Sôi động Lễ hội Gầu Tào huyện Trạm Tấu năm 2024

Lễ hội Gầu Tào huyện Trạm Tấu (Yên Bái) là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa độc đáo của dân tộc Mông...
Khám phá trang phục truyền thống của người Ca Dong

Khám phá trang phục truyền thống của người Ca Dong

Trang phục truyền thống của người Ca Dong có giá trị sáng tạo, văn hóa, thẩm mỹ là sự kết tinh trong môi trường tự nhiên và đúc kết từ đời sống hàng ngày
Lào Cai: Độc lạ kéo co người Tày

Lào Cai: Độc lạ kéo co người Tày

Sự độc lạ của kéo co của đồng bào dân tộc Tày, tỉnh Lào Cai không không phải nam kéo với nam, nữ kéo với nữ mà ở đây nữ đấu với nam.
Cúng máng nước, sự tôn trọng thiên nhiên của người Ca Dong

Cúng máng nước, sự tôn trọng thiên nhiên của người Ca Dong

Cúng máng nước là lễ hội quan trọng bậc nhất để cầu mong thần rừng, thần nước phù hộ, đồng thời thể hiện sự tôn trọng thiên nhiên của người Ca Dong.
Thương nhớ Nậm Kéng

Thương nhớ Nậm Kéng

Ngược dốc quanh co chúng tôi tới Nậm Kéng vào cuối ngày, những mái nhà nhỏ bé của đồng bào dân tộc Xa Phó hiện rõ dưới ánh nắng hiếm hoi của mùa đông Tây Bắc.

Tin cùng chuyên mục

Vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi: Sức sống mới, khí thế mới đón Xuân

Vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi: Sức sống mới, khí thế mới đón Xuân

Những đổi thay đó có được từ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTSVMN trong suốt quá trình vừa qua.
Cần khai thác tiềm năng, thế mạnh của vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Cần khai thác tiềm năng, thế mạnh của vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho rằng, cần khai thác tiềm năng, thế mạnh của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Người giữ lửa nghề thủ công truyền thống

Người giữ lửa nghề thủ công truyền thống

Đồng hành cùng bà con dân tộc thiểu số khôi phục nghề thủ công truyền thống với chị Trần Tuyết Lan không chỉ là đam mê mà xuất phát từ lòng nhân văn sâu sắc.
Giữ hồn gốm Bàu Trúc

Giữ hồn gốm Bàu Trúc

Phát huy kỹ thuật làm gốm cổ truyền độc đáo, người Chăm ở làng gốm cổ Bàu Trúc đang ra sức gìn giữ, bảo tồn giá trị của di sản này gắn với phát triển kinh tế.
Khám phá, trải nghiệm “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”

Khám phá, trải nghiệm “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”

Mừng Đảng, mừng xuân Giáp Thìn 2024 từ ngày 1 đến ngày 29/2/2024, tại Làng Văn hóa sẽ diễn ra các hoạt động với chủ đề “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”.
Quảng Bình: Hỗ trợ trang thiết bị máy sản xuất nông nghiệp cho xã miền núi Trường Sơn

Quảng Bình: Hỗ trợ trang thiết bị máy sản xuất nông nghiệp cho xã miền núi Trường Sơn

Giống lạc đỏ hứa hẹn sẽ mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân tại xã miền núi Trường Sơn, tỉnh Quảng Bình.
Độc đáo Tết dân tộc Khơ Mú ngay giữa Thủ đô Hà Nội

Độc đáo Tết dân tộc Khơ Mú ngay giữa Thủ đô Hà Nội

Cuối tuần lên Làng Văn hóa, chúng ta được ăn Tết với đồng bào Khơ Mú. Tết dân tộc Khơ Mú là dịp để đồng bào dâng lễ mời tổ tiên ăn Tết cùng con cháu.
Đà Nẵng: Tặng quà Tết cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số

Đà Nẵng: Tặng quà Tết cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng thăm và tặng quà Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 cho 421 hộ đồng bào dân tộc Cơ Tu và nhóm người Việt gốc Hoa sinh sống tại huyện Hòa Vang.
Gương sáng người Mông với quyết tâm thoát nghèo, vượt khó

Gương sáng người Mông với quyết tâm thoát nghèo, vượt khó

Với sự hỗ trợ của các cấp chính quyền địa phương thông qua thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, nhiều gia đình người Mông ở Hà Giang đã thoát nghèo.
Đề xuất thí điểm phân cấp cho cấp huyện quản lý các chương trình mục tiêu quốc gia

Đề xuất thí điểm phân cấp cho cấp huyện quản lý các chương trình mục tiêu quốc gia

Chính phủ vừa trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các chương trình mục tiêu quốc gia.
Trải nghiệm ngày Tết cổ truyền dân tộc Mông tại Hang Kia, Pà Cò

Trải nghiệm ngày Tết cổ truyền dân tộc Mông tại Hang Kia, Pà Cò

Đến Hang Kia, Pà Cò vào dịp Tết, chúng ta có dịp trải nghiệm và cùng đồng bào thưởng thức ngày Tết cổ truyền của dân tộc Mông rất mộc mạc, nhưng vô cùng thú vị.
Sơn La: Chuyện về bác sĩ quân y 30 năm khám bệnh miễn phí cho bà con vùng biên

Sơn La: Chuyện về bác sĩ quân y 30 năm khám bệnh miễn phí cho bà con vùng biên

Hơn 30 năm, Bác sĩ quân y ở Đồn Biên phòng Mường Lạn (Sơn La) đã đến từng thôn bản, nhà dân khám chữa bệnh miễn phí cho bà con người dân tộc thiểu số.
Lai Châu: Khánh thành 2 cây cầu, giúp trẻ em vùng dân tộc thiểu số tới lớp an toàn

Lai Châu: Khánh thành 2 cây cầu, giúp trẻ em vùng dân tộc thiểu số tới lớp an toàn

Hai cây cầu thuộc dự án “Xây cầu đến lớp” được đưa vào hoạt động tại Lai Châu, giúp hơn 7.000 em học sinh, giáo viên và người dân đi lại an toàn.
Lễ hội cầu mùa, thể hiện tâm nguyện của dân tộc Dao đỏ

Lễ hội cầu mùa, thể hiện tâm nguyện của dân tộc Dao đỏ

Lễ hội cầu mùa thể hiện tâm nguyện của dân tộc Dao đỏ với mong muốn mùa màng bội thu, chăn nuôi phát triển, con người khỏe mạnh, ấm no, hạnh phúc.
Thừa Thiên Huế: Tôn vinh 48 gương điển hình đồng bào dân tộc thiểu số

Thừa Thiên Huế: Tôn vinh 48 gương điển hình đồng bào dân tộc thiểu số

Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tổ chức hội nghị biểu dương, tôn vinh 48 gương điển hình tiên tiến vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2023.
Cần bố trí cán bộ có đủ kinh nghiệm để hỗ trợ công tác dân tộc

Cần bố trí cán bộ có đủ kinh nghiệm để hỗ trợ công tác dân tộc

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu các địa phương cần quan tâm bố trí cán bộ có đủ kinh nghiệm, khả năng để hỗ trợ cho công tác dân tộc.
Đề xuất giao Bộ GD&ĐT phát hành, in ấn sách giáo khoa tiếng dân tộc thiểu số

Đề xuất giao Bộ GD&ĐT phát hành, in ấn sách giáo khoa tiếng dân tộc thiểu số

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất Chính phủ giao Bộ tổ chức phát hành, in ấn sách giáo khoa và tài liệu hướng dẫn dạy học tiếng dân tộc thiểu số bằng ngân sách.
Lễ vào nhà mới của dân tộc Lào- nét đặc sắc văn hoá

Lễ vào nhà mới của dân tộc Lào- nét đặc sắc văn hoá

Chào đón năm mới 2024, dân tộc Lào đã nhập Làng và làm lễ vào nhà mới nhân dịp đồng bào trở thành dân tộc thứ 16 đến sinh sống, làm việc tại “Ngôi nhà chung”.
Khám phá “Chợ phiên - Chào năm mới 2024” tại Làng Văn hóa

Khám phá “Chợ phiên - Chào năm mới 2024” tại Làng Văn hóa

Những nét văn hóa độc đáo tại “Chợ phiên - Chào năm mới 2024” được du khách khám phá, trải nghiệm tại tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.
Giải quyết thách thức phát triển kinh tế cho cộng đồng dân tộc thiểu số

Giải quyết thách thức phát triển kinh tế cho cộng đồng dân tộc thiểu số

Các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể đồng bào dân tộc thiểu số tại Thái Nguyên, Lào Cai… đã được đào tạo kỹ năng quản lý tài chính.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động