Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 14/12/2019 17:10

Lạng Sơn: Hiệu quả từ xúc tiến thương mại

17:00 | 04/10/2019
Là địa phương thuộc khu vực biên giới miền núi, tiềm ẩn nhiều nguy cơ hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, Lạng Sơn luôn nỗ lực triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại nhằm đưa hàng Việt đến với người tiêu dùng, đưa Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" (CVĐ) vào chiều sâu.

Xác định là địa phương tiềm ẩn nhiều nguy cơ về hàng lậu, hàng nhái, hàng giả, thời gian qua, các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn luôn chú trọng triển khai các chương trình xúc tiến thương mại để quảng bá và tiêu thụ hàng Việt. Theo đó, trong 10 năm triển khai CVĐ, Sở Công Thương phối hợp với các ngành liên quan tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tiến hành xác nhận đăng ký, tổ chức 71 hội chợ trên địa bàn tỉnh; phối hợp với chính quyền và các ngành liên quan tổ chức 28 hội chợ triển lãm với trên 3.740 doanh nghiệp tham gia và trên 6.935 gian hàng trưng bày sản phẩm. Các hội chợ đã thu hút 153.500 lượt người tới tham gia.

lang son hieu qua tu xuc tien thuong mai
Các phiên chợ hàng Việt về nông thôn nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân

Với các khu vực địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa, Sở Công Thương Lạng Sơn đã chỉ đạo Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại phối hợp thực hiện đưa 34 phiên chợ hàng Việt về nông thôn. Chương trình nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân, đặc biệt là người dân ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa được tiếp cận 95% mặt hàng trong tổng số 100.000 mặt hàng sản xuất trong và ngoài nước. Sở cũng duy trì 14 Điểm bán hàng tự hào hàng Việt Nam và các ki-ốt bán hàng nhằm quảng bá và bán hàng hóa Việt nói chung và sản phẩm rau an toàn nói riêng, phục vụ người dân và du khách.

Ngoài những chương trình xúc tiến thương mại cụ thể, Sở Công Thương Lạng Sơn đã chỉ đạo cán bộ phụ trách lĩnh vực khai thác tối đa lợi ích từ trang thông tin điện tử và thương mại của ngành và Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại để giới thiệu đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh về tiềm năng, thế mạnh của Lạng Sơn. Thông qua đó, liên kết, tìm hiểu, trao đổi và thông tin thị trường tại các tỉnh, thành phố; đăng ký và hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia những chương trình, hoạt động xúc tiến thương mại trong nước và quốc tế để quảng bá, giới thiệu hình ảnh sản phẩm, thương hiệu. Kết quả, đã có một số doanh nghiệp Lạng Sơn tìm kiếm thêm được các thị trường nội địa mới như: Công ty TNHH Chế biến nông lâm sản Lạng Sơn đã xuất được sản phẩm hoa hồi vào thị trường phía Nam; sản phẩm Chè Trường Sinh của Công ty CP Non Nước đã có cơ hội quảng bá, giới thiệu đến các tỉnh, thành phố lớn ở khu vực phía Bắc.

Song song với công tác xúc tiến thương mại, hoạt động quản lý thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại được lực lượng chức năng tăng cường… Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức người tiêu dùng về mục đích, ý nghĩa của CVĐ và dần thay đổi hành vi tiêu dùng theo hướng ưu tiên mua sắm, sử dụng hàng sản xuất trong nước. Đồng thời, hạn chế nạn hàng nhái, hàng giả.

Nhìn chung, bên cạnh việc đưa hàng Việt đến với người tiêu dùng, thành công của các chương trình xúc tiến thương mại của tỉnh đã san sẻ một phần gánh nặng trong công tác bình ổn thị trường. Bởi một lượng hàng hóa lớn, đảm bảo chất lượng và giá cả phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân đã được bày bán tại các hội chợ. Từ đó tạo động lực để tiếp tục thực hiện chuỗi chương trình kế tiếp của năm 2019.

Các chương trình xúc tiến thương mại đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng đặc biệt của người dân, lượt người đến tham dự hội chợ đông đảo, doanh thu cao…

Bảo Ngọc