Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 19/09/2020 06:17

Kinh doanh đa cấp “vỏ bọc” kêu gọi đầu tư, bán hàng trên nền tảng thương mại điện tử

08:00 | 27/08/2020
Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng tránh sập bẫy những công ty đa cấp bất chính, vừa qua Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đã khuyến cáo người dân hãy cận thận một số các dự án, mô hình hoạt động có dấu hiệu lợi dụng nền tảng thương mại điện tử để kinh doanh đa cấp trái phép.

Mới đây nhất, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng nhận được thông tin phản ánh về việc một số cá nhân thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo, hội nghị, đào tạo trực tiếp hoặc qua các ứng dụng điện thoại (Zoom Meeting) có tên Dự án Nền tảng thương mại điện tử - Mạng xã hội hay Nhà cung cấp nền tảng kinh doanh “chìa khóa trao tay” để giới thiệu về các sản phẩm và mời gọi người tham gia. Các gói kinh doanh được hưởng giá trị hoa hồng rất cao theo phương thức đa cấp của tổ chức có tên Jeunesse hay Jeunesse Global. Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, doanh nghiệp có dấu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp có thể bị xử lý hành chính (tới 100 triệu đồng đối với cá nhân và 200 triệu đồng đối với tổ chức) hoặc xử lý hình sự với mức phạt tới 5 tỷ đồng hoặc 5 năm tù giam (Điều 217a Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi năm 2017).

kinh doanh da cap vo boc keu goi dau tu ban hang tren nen tang thuong mai dien tu

ChiliMall.net là website lừa đảo được Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng chỉ ra

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã có cảnh báo nguy cơ kinh doanh đa cấp núp bóng mô hình kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử thông qua các dự án đầu tư. Đây là những mô hình, dự án kinh doanh được lan truyền rất nhanh trên các trang thông tin điện tử, YouTube và các mạng xã hội như Facebook, Zalo, Viber....

Các nền tảng này giống như “sân chơi” của những “bạn trẻ khởi nghiệp”, của những “doanh nhân” muốn kết nối toàn cầu, giao dịch và chia sẻ cơ hội đầu tư các loại tiền điện tử thông qua các ứng dụng Internet như sàn giao dịch thương mại điện tử, mạng xã hội phân quyền, hệ sinh thái số, hay qua dạng mô hình tiếp thị liên kết.

Tuy nhiên, qua rà soát các nội dung được giới thiệu trên các phương tiện Internet, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đánh giá một số các dự án, mô hình hoạt động này có dấu hiệu lợi dụng nền tảng thương mại điện tử để kinh doanh đa cấp trái phép. Cụ thể như các địa chỉ website: Onelinknetwork.com; ChiliMall.net; Vitae.co; Crowd1.com; Tcapital.org; Winvest.io… đang mời gọi người tham gia kinh doanh và đầu tư mua cổ phiếu nội bộ với những nguồn thu nhập cực kỳ hấp dẫn.

Các mô hình này đều hướng đến các đối tượng trẻ, sinh viên tìm việc làm thêm và mong muốn khởi nghiệp. Các dự án, mô hình hoạt động này thường được giới thiệu bằng những lời hoa mỹ, quy mô tầm quốc tế; quảng cáo và đưa ra rất nhiều lợi ích khi hợp tác đầu tư với hoa hồng, thu nhập cao hấp dẫn khiến người tham gia bị choáng ngợp bởi khả năng đổi đời nhanh chóng…

Có thể thấy, để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng tránh sập bẫy những công ty đa cấp bất chính, các cơ quan quản lý bên cạnh tăng cường công tác quản lý thì cũng khuyến cáo người dân cần có những hiểu biết để phòng tránh.

Trong những năm gần đây, Nhà nước và các cơ quan quản lý đã thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn và xử lý các hoạt động kinh doanh đa cấp biến tướng, lừa đảo, ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng. Tuy nhiên trên thực tế, các chủ thể kinh doanh đa cấp bất chính ngày càng dùng nhiều thủ đoạn tinh vi, và có xu hướng chuyển sang các mô hình hoạt động phong phú để né tránh sự quản lý của cơ quan quản lý.

TH