Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 01/10/2020 08:22

Kiên Giang: Đảo Hải Tặc lần đầu tiên được sử dụng điện lưới quốc gia

22:22 | 25/10/2019
Ngày 25/10, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) và Công ty Điện lực Kiên Giang chính thức đóng điện, hoàn thành Dự án cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Tiên Hải, thuộc thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.
kien giang dao hai tac lan dau tien duoc su dung dien luoi quoc gia

Ông Nguyễn Văn Hợp - Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNSPC - cho biết, Dự án cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Tiên Hải có quy mô gồm trên 17,5km đường dây 22kV trên biển; 6,54 km đường dây trung thế 3 pha; 6,15 km đường dây hạ thế; 8 trạm biến áp phân phối tổng công suất 825kVA. Tổng kinh phí đầu tư của dự án trên 182 tỷ đồng, do EVNSPC làm chủ đầu tư. Dự án xây dựng đã đạt yêu cầu tiến độ và chất lượng đề ra, đáp ứng kịp thời nhu cầu điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân sống tại xã đảo Tiên Hải. “ Việc đưa điện lưới quốc gia ra quần đảo Hải Tặc, xã đảo Tiên Hải tiếp tục nối tiếp thành công trong nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục đến hầu hết các xã đảo trên địa bàn thuộc các tỉnh thành phía Nam, góp phần giúp bà con được hưởng được chính sách, chất lượng điện ngang bằng với đất liền”, ông Hợp bày tỏ.

Đại diện Công ty Điện lực Kiên Giang cho biết, trước đây nguồn điện chính cung cấp cho nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt và sản xuất của người dân đảo Hải Tặc thuộc xã đảo Tiên Hải chỉ là các trạm phát điện diesel được đầu tư từ ngân sách tỉnh Kiên Giang. Mỗi ngày, người dân chỉ sử dụng điện khoảng 12 giờ, nguồn điện thiếu đã gây nhiều khó khăn trong đời sống sinh hoạt và phát triển kinh tế tại đảo.

Quần đảo Hải Tặc thuộc xã đảo Tiên Hải chính thức có điện lưới quốc gia, nhiều người dân sinh sống ở đây hổ hởi và vui mừng vì niềm ước ao có điện lưới để dùng đã bao lâu nay. Ông Nguyễn Văn Thuận, người dân sống tại xã đảo Tiên Hải xúc động chia sẻ, có điện lưới rồi, cả nhà vui lắm. Mấy hôm nay khi nghe tin sắp có điện bà con trên đảo, ai cũng tưng bừng đi sắm sửa tivi, tủ lạnh, máy giặt để dùng. “Có điện rồi, cả đảo ai cũng vui và tất vật mua sắm, riêng nhà tôi vừa sắm một cái tủ lạnh mới. Chiều tối đèn điện sáng rực, không còn chập chờn, tối ngủ thì máy quạt chạy vù vù”, ông Thuận khoe. Bà Huỳnh Thị Út, một cư dân của quần đảo Hải Tặc nói rằng, sống ở đảo thiếu thốn nhiều thứ nhưng thiếu điện là cực nhất. Nay cả đảo có điện mọi người như thấy khỏe ra, cuộc sống sắp tới chắc chắn sẽ tốt hơn lên và nhiều người sẽ có thêm nghề làm ăn nhờ có điện.

kien giang dao hai tac lan dau tien duoc su dung dien luoi quoc gia
Trao tặng 1.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân đảo Hải Tặc và TP. Hà Tiên

Ông Phạm Văn Xuân – Phó chủ tịch UBND TP. Hà Tiên - cho biết, xã Tiên Hải được hòa điện lưới quốc gia là niềm mong mỏi của người dân địa phương lây nay. Trong tương lai, nhờ có điện, đời sống sinh hoạt của người dân tại đây chắc chắn sẽ được cải thiện tốt hơn.

Theo định hướng phát triển kinh tế, xã hội của TP. Hà Tiên, ngành dịch vụ-du lịch được đánh giá chiếm tỷ trọng cao khoảng hơn 70% trong phát triển kinh tế tại quần đảo Hải Tặc. Do đó, điện lưới quốc gia sẽ góp phần phát triển các dịch vụ du lịch biển đảo, thu hút nhiều nhà đầu tư trong tương lai, thúc đẩy mạnh mẽ tiềm năng du lịch biển đảo tại đây. “ Riêng xã đảo Tiên Hải, khi có điện người dân sẽ có thêm điều kiện để phát triển kinh tế, mở rộng các ngành nghề sửa chữa tàu thuyền, ngư cụ, hậu cần nghề cá, nuôi trồng thủy hải sản và phát triển tiềm năng du lịch trên đảo. Đồng thời, cũng góp phần chia sẻ với địa phương giảm được gánh nặng chi phí ngân sách phải bù lỗ hàng năm khi phát điện diesel cấp điện trên các đảo như trước đây’, ông Phạm Văn Xuân đánh giá.

Nhân dịp Dự án cung cấp điện lưới quốc gia cho người dân xã đảo Tiên Hải đưa vào vận hành, EVNSPC phối hợp Báo Người Lao Động đã trao tặng 1.000 là cờ Tổ quốc cho ngư dân đảo Hải Tặc và TP. Hà Tiên nhằm khẳng định chủ quyền biển đảo Quốc gia.

Thế Vĩnh -Hoàng Đình