Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 28/11/2020 11:57

Điện lực Đà Nẵng “thắp sáng niềm tin” cho hộ nghèo

10:39 | 24/10/2019
Hàng chục hộ nghèo tại thôn Tà Lang – Giàn Bí (Hòa Bắc, Hòa Vang, Đà Nẵng) và phường Hòa Hiệp Bắc (Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã được đội quân đặc biệt của Điện lực Đà Nẵng hỗ trợ sửa chữa, sơn mới lại nhà và thay hệ thống điện, “thắp sáng niềm tin” góp phần giúp họ có thêm động lực để vượt qua khó khăn.

dien luc da nang thap sang niem tin cho ho ngheo
Thay mới hệ thống điện đảm bảo an toàn sử dụng điện cho hộ gia đình cô Nguyễn Thị Lành

Đã nhiều năm nay, cô Nguyễn Thị Lành (Hòa Hiệp Bắc, Liên Chiểu, Đà Nẵng) một mình nuôi tần tảo làm việc quần quật để nuôi 3 con dại. Căn nhà tình thương rộng chừng 40m2 do phường xây dựng qua nhiều năm mưa gió đã xuống cấp nghiêm trọng, trời mưa thì dột, trời nắng thì nắng rọi xuyên qua tôn vào nhà. “Bình thường thì cô đi bán rau, ra chợ rồi họ thuê gì làm nấy, đi làm rồi cũng phải tranh thủ về ngó nghiêng 2 đứa con nhỏ (9 tuổi) kẻo để ở nhà không yên tâm”, cô Lành nói.

“Khi đến khảo sát để hỗ trợ nhìn lên trần nhà cứ như giữa trời. Trong nhà có lẽ sự lạc quan, niềm vui duy nhất là thấy toàn quần áo đồng phục đi học, đó cũng là đồ mới, đẹp nhất trong căn nhà”, bà Trịnh Thị Tình – Phó Giám đốc Điện lực Liên Chiểu (Điện lực Đà Nẵng) chia sẻ.

Cách nhà cô Lành chừng hơn 1km, cũng ở phường Hòa Hiệp Bắc, hoàn cảnh nhà bà Đặng Thị Thêm còn khiến người khác chạnh lòng hơn. 80 tuổi chưa được nghỉ ngơi, 30 năm qua bà còn phải đi bòn nhặt từng đồng tiền để nuôi một người con trai bị bệnh tâm thần. “Nhiều lúc nó lên cơn cầm dao rượt bà phải chạy sang nhà hàng xóm, nhà con gái để ngủ nhờ, hôm sau mới dám về”, bà Thêm kể. Trong căn nhà mọi thứ đều đơn sơ, cũ kỹ, kể cả cái ảnh bà Thêm khi mới chừng 30 tuổi.

Cũng như nhà cô Lành, căn nhà của mẹ con bà Thêm cửa đã hư hỏng, tôn trên mái nhà đã han rỉ và thủng nhiều nơi.

dien luc da nang thap sang niem tin cho ho ngheo
Thay tôn mới cho hộ gia đình bà Đặng Thị Thơm

Chia sẻ những khó khăn với các các đình như cô Lành, bà Thêm, ngày 23/10, Điện lực Liên Chiểu đã triển khai chương trình hỗ trợ sửa chữa, thay mới mái tôn, sơn tường, thay mới bộ cửa và thay mới toàn bộ hệ thống điện trong gia đình đảm bảo an toàn điện cho gia đình các hộ nghèo. Được biết, tổng chi phí hỗ trợ cho 2 hộ cô Lành, bà Thêm là khoảng hơn 25 triệu đồng.

Để thực hiện công việc trái ngành này, điện lực Liên Chiểu đã thành lập “đội quân thắp sáng niềm tin”, thành viên là các cán bộ, nhân viên của điện lực Liên Chiểu. Đội quân đặc biệt này đã bắt tay vào thực hiện tháo dỡ tôn cũ, thay mới nhiều đòn đông nhà, lợp lại tôn mới cho 2 hộ nghèo, sơn mới lại toàn bộ ngôi nhà của cô Nguyễn Thị Lành và thay bộ cửa mới cho hộ gia đình bà Đặng Thị Thêm.

dien luc da nang thap sang niem tin cho ho ngheo
Anh Nguyễn Đình Tuấn và đồng nghiệp luôn nở nụ cười gỡ đinh trên mái tôn cũ dù thời tiết nắng nóng

Anh Nguyễn Đình Tuấn – Nhân viên Điện lực Liên Chiểu cho biết, gần 30 năm gắn bó với ngành điện gần như mỗi năm một lần Anh đều được tham gia các chương trình hỗ trợ các hộ nghèo. “Anh em có chuyên môn về điện chứ không có chuyên môn về lợp tôn, sơn nhà, nhưng mà ai cũng hăng hái và nói với nhau ở nhà mình làm sao thì giúp các hộ nghèo như vậy, họ cũng như là anh em thuộc gia đình lớn của mình”, vừa bật đinh tôn cũ trên mái nhà bà Thêm, anh Tuấn vừa chia sẻ.

Nhìn các nhân viên ngành điện mồ hôi nhễ nhãi giữa nắng để lợp tôn, sơn lại tường nhà cho gia đình mình, cô Lành phấn khởi: “Vui lắm chứ, nắng thì nóng còn chịu đừng, chứ mỗi lần mưa gió, nhất là mưa lớn, lại gần biển là đồ đạc, mẹ con lại ướt hết, nhưng mà không có tiền nên cũng chịu. Bây giờ có mái tôn mới rồi sắp tới mưa thì cũng yên tâm đi làm, không phải lo 2 đứa nhỏ ở nhà mưa ướt rồi đau (ốm - PV), nhà có tường mới như Tết đến sớm rồi”.

dien luc da nang thap sang niem tin cho ho ngheo
Sơn lại nhà cho hộ nghèo

Được biết, ngoài hoạt động giúp các hộ nghèo sửa chữa nhà đã xuống cấp, điện lực Liên Chiểu nói riêng, điện lực Đà Nẵng nói chung còn triển khai đồng loạt các chương trình triển khai lưới điện và lắp hệ thống điện chiếu sáng ở nhiều kiệt hẻm, xây dựng nhà tình nghĩa, và nhiều hoạt động thiện nguyện đó để lan tỏa và “thắp sáng niềm tin” của cán bộ, nhân viên ngành điện đến với các khách hàng là hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn,…

Vũ Lê