Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/08/2020 04:41

Crowne Plaza West Hanoi giảm phát thải hơn 7.000 tấn CO2 mỗi năm nhờ tiết kiệm năng lượng

14:54 | 22/10/2019
Mỗi năm tiết kiệm được từ 3-5% điện và dầu DO, tòa nhà Crowne Plaza West Hanoi do Công ty TNHH Thương mại Trần Hồng Quân đầu tư, quản lý và vận hành đã giúp giảm phát thải hơn 7000 tấn CO2 ra môi trường, góp phần vào mục tiêu của Hà Nội trong triển khai kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu.    

Là đơn vị sử dụng năng lượng trọng điểm của Hà Nội, thông qua kiểm toán năng lượng cho thấy tòa nhà Crowne Plaza West Hanoi bước đầu đã áp dụng một số biện pháp nhằm tiết kiệm năng lượng trong quá trình quản lý, khai thác tòa nhà.

Theo ông Chu Trần Dũng- Cán bộ quản lý năng lượng của tòa nhà “Tòa nhà được xây dựng làm khách sạn với 393 phòng nghỉ sang trọng và 132 phòng khu căn hộ cùng với một hệ thống các dịch vụ nghỉ dưỡng, spa và nhà hàng. Cho nên nhu cầu sử dụng năng lượng trong tòa nhà là rất lớn, hiện tòa nhà quản lý và vận hành toàn bộ hệ thống điều hòa không khí trung tâm: Chiller, bơm nước lạnh, AHU, FCU. Hệ thống này được điều khiển từ theo nhiệt độ cài đặt của các phòng khách thuê. Các hệ thống công cộng như: Chiếu sáng hành lang, nhà vệ sinh, thang máy, bơm nước sinh hoạt, bơm nước cứu hỏa do phòng kỹ thuật điều chỉnh”.

crowne plaza west hanoi giam phat thai hon 7000 tan co2 moi nam nho tiet kiem nang luong

Toàn cảnh tòa nhà

“Hiện tại tòa nhà đã xây dựng chính sách sử dụng năng lượng, nên thuận tiện xây dựng mục tiêu tiết kiệm năng lượng rõ ràng hàng năm, 5 năm theo quy định của pháp luật, cán bộ quản lý năng lượng của tòa nhà cũng đã được cấp chứng chỉ Người quản lý năng lượng của Bộ Công Thương nên đã góp phần xây dựng được kế hoạch và giải pháp giúp quản lý năng lượng của tòa nhà theo hướng tiết kiệm và hiệu quả”, ông Dũng chia sẻ.

Đặc biệt tòa nhà đã được trang bị hệ thống quản lý BMS. Hệ thống này giúp điều khiển và quản lý cho các hệ thống kỹ thuật trong tòa nhà như hệ thống điện, hệ thống cung cấp nước sinh hoạt, hệ thống điều hoà thông gió, hệ thống cảnh báo môi trường, hệ thống an ninh, giúp cho Công ty có thể điều khiển và giám sát cho các hệ thống cơ/điện trong tòa nhà nhằm đảm bảo quá trình vận hành của các hệ thống này một cách tối ưu và hiệu quả; Thống kê các số liệu về tình trạng hoạt động, thông số kỹ thuật của các hệ thống cơ/điện trong tòa nhà dưới dạng các báo cáo, cơ sở dữ liệu ... giúp cho việc vận hành tòa nhà của các kỹ thuật viên vận hành tối ưu nhất.

Cũng theo ông Chu Trần Dũng từ khi thành lập, tòa nhà đã đầu tư thiết bị, công nghệ tự động hóa cao, tiết kiệm năng lượng, có chính sách sử dụng nguồn năng lượng mới, năng lượng tái tạo. Thực hiện tốt các quy định của nhà nước trong các hoạt động nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng. Mỗi năm tòa nhà có kế hoạch thay thế, đầu tư thiết bị tiết kiệm năng lượng. Thực hiện các giải pháp có mức đầu tư nhỏ và mang lại hiệu quả kinh tế cao trước.

Ông Phùng Văn Tuệ - Cán bộ kiểm toán năng lượng, Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Hạ tầng đô thị - đơn vị kiểm toán năng lượng tòa nhà cho biết “hệ thống quản lý năng lượng của tòa nhà được đánh giá ở mức độ tốt, sau khi áp dụng các biện pháp tiết kiệm năng lượng như: bọc lại bảo ôn đường ống nước nóng và nước lạnh, tận dụng nước hồi của nồi hơi để gia nhiệt nước cấp và nồi và trao đổi lấy nước nóng phục vụ bếp, sử dụng đèn tiết kiệm, lắp đặt và sử dụng hệ thống tụ bù cosφ tự động, lắp biến tần cho các hệ thống bơm và quạt AHU...”

crowne plaza west hanoi giam phat thai hon 7000 tan co2 moi nam nho tiet kiem nang luong

Hệ thống nồi hơi

Các giải pháp trên đã giúp năm 2018 lượng điện tiêu thụ của tòa nhà giảm 5% tương đương với 100.772,5kWh giúp giảm phát thải 41,6 tấn CO2 và dầu DO giảm được 3% tương đương với 3.059,76 lít dầu giúp giảm phát thải 7.000 tấn CO2 ”.

“Đặc biệt, nước thải của tòa nhà sau khi được công ty xử lý đạt tiêu chuẩn cấp nước sinh hoạt được tuần hoàn vào hệ thống cấp nước của tòa nhà để tái sử dụng", ông Tuệ chia sẻ.

Để tiến tới hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn, các chuyên gia tư vấn cũng khuyến cáo Công ty Trần Hồng Quân cần xây dựng chính sách năng lượng một cách toàn diện hơn nữa; Xây dựng kế hoạch hành động và tăng cường hơn nữa trong việc giám sát quá trình thực hiện tiết kiệm năng lượng sau đầu tư dựa theo Hệ thống quản lý năng lượng tiêu chuẩn ISO:50001; Tận dụng diện tích mái để lắp đặt hệ thống Pin năng lượng mặt trời; Lưu trữ nước lạnh cho hệ thống điều hào không khí trung tâm; Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, thường xuyên mở các khóa đào tạo nâng cao ý thức và trình độ kỹ thuật liên quan đến việc sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả tới tận các kỹ thuật viên, nhân viên trong Công ty.

Thu Hường