Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 02/12/2021 16:46

Khuyến công Bà Rịa- Vũng Tàu: Tạo đà phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

11:35 | 02/11/2021
Thông qua các hoạt động hỗ trợ phát triển sản xuất, quảng bá sản phẩm, khuyến công tỉnh Bà Ria- Vũng Tàu đã và đang mở rộng độ phủ, khai thác lợi thế và phát huy giá trị sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh.

Từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu (trung tâm khuyến công) đã hỗ trợ một phần kinh phí cho Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Vinh Danh đầu tư máy phân loại nhân điều Meyer. Thiết bị này có thể phân loại nhân điều tự động chính xác tới 90-98%, góp phần giúp doanh nghiệp tăng năng suất từ 10 tấn nguyên liệu/ngày lên 20 tấn nguyên liệu/ngày, giảm thiểu chi phí sản xuất từ 10.000 đồng/kg xuống còn 7.000 đồng/kg.

Máy phân loại nhân điều tự động có thể thay thế 10 nhân công làm việc trong công đoạn phân loại nhân điều bằng tay sau khi tách vỏ cứng, số nhân công này sẽ được điều chuyển sang làm việc ở công đoạn khác, giúp tăng năng suất đồng bộ của cả dây chuyền sản xuất. Mặt khác, năng suất tăng sẽ tạo việc làm ổn định cho 40 lao động thường xuyên hiện có và tạo thêm việc làm cho khoảng 25 lao động mới, thu nhập bình quân lao động tăng từ 5 triệu đồng/người/tháng lên 6 triệu đồng/người/tháng.

Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Vinh Danh là một trong số 4 doanh nghiệp, cơ sở có sản phẩm được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu cấp khu vực năm 2020 được hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất. Từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia, trung tâm khuyến công còn hỗ trợ Công ty TNHH xuất nhập khẩu nông nghiệp & dược liệu Phong Thảo ứng dụng máy móc trong trong sản xuất nước cốt nhàu, gồm: Máy lọc vi sinh, máy thanh trùng, máy chiết rót tự động 2 trong 1. Từ nguồn kinh phí khuyến công địa phương, trung tâm khuyến công hỗ trợ Công ty TNHH Sản xuất -Thương mại cơ khí CNC Hoàng Phúc ứng dụng máy cắt CNC fiber laser và hỗ trợ Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Tiến Dũng ứng dụng máy sản xuất khẩu trang từ vải không dệt.

Khuyến công Bà Rịa- Vũng Tàu: Tạo đà phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu
Khuyến công tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu hỗ trợ cho các cơ sở có sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu phát triển sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ

Trên thực tế, việc đầu tư mới máy móc thiết bị tiên tiến, áp dụng quy trình sản xuất hiện đại là nhu cầu hết sức thiết yếu, tuy nhiên do nguồn lực hạn chế, vốn đầu tư luôn là trở ngại đối với cơ sở CNNT. Do vậy, việc tập trung hỗ trợ cho cơ sở CNNT đầu tư ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất đã đáp ứng trúng nhu cầu và mong muốn, giúp doanh nghiệp CNNT nâng cao trình độ kỹ thuật, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. Từ đó, nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng doanh thu và tạo việc làm, tăng thu nhập cho lao động địa phương. Các hoạt động này còn dần từng bước góp phần phát triển ngành CNNT của tỉnh theo hướng tiên tiến, hiện đại.

Nhằm cộng hưởng điều kiện thuận lợi cho các sản phẩm CNNT của tỉnh phát triển, bên cạnh hỗ trợ về đổi mới sản xuất, trung tâm khuyến công còn hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở có sản phẩm được công nhận sản phẩm CNNT tiêu biểu tham gia đa dạng các hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng cơ hội tìm kiếm thị trường. Cụ thể, trong năm vừa qua, trung tâm khuyến công đã phối hợp với các cơ sở CNNT đăng ký tham gia tham gia 4 hội chợ tại các tỉnh khu vực phía Nam, 2 cuộc triển lãm, 1 hội nghị kết nối giao thương. Tổ chức Hội nghị kết nối giao thương với tỉnh Lâm Đồng, kết quả, 14 biên bản ghi nhớ hợp tác cung ứng – tiêu thụ sản phẩm giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp với nhà phân phối được ký kết trực tiếp.

Ngoài ra, trung tâm khuyến công tỉnh cũng đã thực hiện đa dạng các hoạt động thông tin tuyên truyền như: Đưa thông tin về cơ sở CNNT; quảng bá hình ảnh sản phẩm CNNT trên website và bản tin của trung tâm khuyến công; phối hợp Đài truyền hình tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thực hiện video clip, quảng bá cho các cơ sở CNNT có sản phẩm được công nhận sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp khu vực… Những hoạt động này đã mở rộng đáng kể độ phủ cũng như sự nhận diện của sản phẩm CNNT tiêu biểu với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Trung tâm cũng đồng thời triển khai các hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý, kỹ thuật áp dụng sản xuất sạch hơn cho các cơ sở CNNT. Đồng thời tổ chức 5 lớp tập huấn bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý trong hoạt động sản xuất, kinh doanh với các chuyên đề theo nhu cầu của các cơ sở CNNT trên địa bàn.

Có thể thấy, thông qua các hoạt động hỗ trợ thiết thực và hiệu quả, khuyến công Bà Rịa- Vũng Tàu đã giúp các sản phẩm CNNT của tỉnh phát huy được cả tiềm năng về sản xuất và tiêu thụ. Đồng thời, trợ sức cho các cơ sở có sản phẩm CNNT tiêu biểu củng cố năng lực sản xuất, khai thác lợi thế của sản phẩm.

Việt Nga