Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/12/2021 11:09

Bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn: Nâng cao uy tín sản phẩm, tạo cơ hội thị trường

14:54 | 25/10/2021
Đó là chia sẻ của bà Trần Thị Mỹ Dung- Đại diện Công ty TNHH Nhiên Thảo Quảng Trị (thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) với phóng viên báo Công Thương về những kỳ vọng khi tham gia bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu cấp quốc gia năm 2021.

Sản phẩm nước lau sàn tinh dầu sả- bồ hòn của doanh nghiệp đã được chứng nhận sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia năm 2021, xin bà cho biết đặc điểm nổi trội của sản phẩm?

Điểm nổi bật nhất của nước lau sàn tinh dầu sả- bồ hòn là được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên, khi sử dụng, người tiêu dùng chỉ cần hoà sản phẩm với nước và lau từ 1-2 lần. Do không sử dụng hoạt chất bề mặt, cùng đó là sự kết hợp giữa tinh dầu sả và quả bồ hòn khiến bề mặt vật dụng không bị trơn trượt và rất nhanh khô. Cuối cùng, sản phẩm còn có công dụng đuổi muỗi, côn trùng và khử khuẩn.

Bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn: Nâng cao uy tín sản phẩm, tạo cơ hội thị trường
Bà Trần Thị Mỹ Dung- Đại diện Công ty TNHH Nhiên Thảo Quảng Trị

Sản phẩm nước lau sàn tinh dầu sả- bồ hòn được kết hợp từ 2 nguyên liệu chính, gồm: Cây và lá sả qua quá trình chưng cất chiết xuất ra tinh dầu, quả bồ hòn được lên men bằng phương pháp tự nhiên. Sản phẩm cuối cùng là sự kết của enzim bồ hòn và tinh dầu sả. Sản phẩm hiện được tiêu thụ khoảng 24.000 lít/năm, tại thị trường trong nước, trong đó chủ yếu là những thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, doanh nghiệp cũng có đại lý phân phối tại một số tỉnh, thành phố khác.

Ngoài nước lau sàn tinh dầu sả - bồ hòn, doanh nghiệp còn sản xuất một số sản phẩm thảo dược khác như tinh dầu thiên nhiên các loại, dầu gội bồ kết, cao bồ kết…

Bà kỳ vọng gì khi tham gia bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia năm 2021?

Tham gia bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia năm 2021, sản phẩm phải đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí chấm điểm của Ban Giám khảo ở mức độ cao nhất. Qua đó, ngoài nâng cao được chất lượng, doanh nghiệp kỳ vọng sẽ gia tăng uy tín và thương hiệu của sản phẩm trên thị trường.

Trước khi tham gia bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia năm 2021, sản phẩm nước lau sàn tinh dầu sả- bồ hòn đã tham gia và được hội đồng bình chọn các cấp trước đó bình chọn là sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp huyện, cấp tỉnh và cấp khu vực. Ngay sau khi được chứng nhận từ các cấp này, doanh nghiệp đã được Sở Công Thương Quảng Trị áp dụng các chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp về thiết bị sản xuất, tham gia hoạt động xúc tiến thương mại, hội chợ triển lãm, tuyên truyền về sản phẩm và kết nối sản phẩm vào các kênh phân phối trong nước. Từ đó, giúp sản phẩm được người tiêu dùng nhận biết rõ ràng hơn, kinh doanh và sản xuất tốt hơn.

Mặt khác, do xu thế tiêu dùng hiện nay, các sản phẩm được sản xuất từ nguyên liệu thiên nhiên, thân thiện với môi trường xuất hiện ngày một nhiều trên thị trường, đồng nghĩa với cạnh tranh gay gắt hơn. Tuy nhiên, sản phẩm của doanh nghiệp bên cạnh việc đã được chứng nhận sản phẩm CNNT tiêu biểu còn được đầu tư về chất xám, công thức chế biến và công nghệ sản xuất tiên tiến nên có sự khác biệt rõ nét. Sản phẩm mang lại giá trị riêng, tạo được sự tin tưởng với người tiêu dùng, do vậy cũng không quá lo lắng về vấn đề cạnh tranh với sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Được biết, doanh nghiệp đã từng nhận được sự hỗ trợ từ chương trình khuyến công, hoạt động hỗ trợ cụ thể là gì và hiệu quả đạt được cho đến nay ra sao, thưa bà?

Khi đầu tư mở rộng sản xuất sản phẩm nước lau sàn tinh dầu sả- bồ hòn, doanh nghiệp đã được hỗ trợ từ nguồn khuyến công quốc gia về thiết bị máy móc, cùng đó là được hỗ trợ tham gia các hội chợ, triển lãm lớn nhỏ khác nhau, các hoạt động xúc tiến thương mại.

Bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn: Nâng cao uy tín sản phẩm, tạo cơ hội thị trường
Sản xuất nước lau sàn tinh dầu sả-bồ hòn tại Công ty TNHH Nhiên Thảo Quảng Trị

Riêng hỗ trợ máy móc thiết bị, doanh nghiệp đã được hỗ trợ đầu tư 2 nồi chưng cất tinh dầu, 1 máy sấy, 1 nồi cô thảo dược. Khi các thiết bị này được đưa vào sản xuất chất lượng sản phẩm tăng cao, công suất nâng lên và mang lại môi trường làm việc tốt hơn cho người lao động. Trước khi được hỗ trợ máy móc thiết bị tiên tiến, công đoạn chưng cất tinh dầu được sản xuất thủ công, sử dụng than củi để tạo nhiệt, năng suất thấp, tốn chi phí nhiên liệu và đặc biệt môi trường lao động không an toàn.

Thưa bà, từ cuối năm 2019 tới nay, dịch Covid-19 khiến đầu vào và đầu ra của hoạt động sản xuất gặp khó, trong bối cảnh này, doanh nghiệp đã bị ảnh hưởng như thế nào và mong muốn được hỗ trợ gì để ổn định và phát triển sản xuất?

Dịch bệnh có ảnh hưởng nhưng không quá lớn, doanh nghiệp chủ yếu gặp khó ở khâu vận chuyển hàng hoá sang các tỉnh, thành phố lớn. Bên cạnh đó, do chưa được đầu tư, đào tạo về công nghệ nên việc bán hàng qua thương mại điện tử còn hạn chế… đã ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh, doanh thu giảm. Dù vậy, do mức độ suy giảm không quá lớn, dự kiến doanh thu năm 2021 vẫn tăng khoảng 20% so với năm 2020.

Trong kế hoạch của năm 2021, doanh nghiệp dự kiến đầu tư dây chuyền thiết bị đóng gói sản phẩm, cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022 sẽ hoàn thành với nguồn vốn khoảng 2-3 tỷ đồng. Ngoài ra, doanhnghiệp đã đăng ký hỗ trợ từ Chương trình khuyến công quốc gia với đề án thuộc nội dung hỗ trợ máy móc thiết bị dây chuyền sản xuất cho sản phẩm dầu gội đầu. Hy vọng, đề án sẽ nhận được sự hỗ trợ, giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn trong quá trình đầu tư.

Về nguồn nguyên liệu, riêng với cây sả, diện tích trồng ở một số huyện miền núi của tỉnh như Hướng Hoá có thể đáp ứng đủ cho sản xuất. Tuy nhiên, quả bồ hòn hiện chủ yếu được khai thác tự nhiên, cần phát triển vùng nguyên liệu. Doanh nghiệp đang xây dựng kế hoạch liên kết với một hợp tác xã ở xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hoá để mở diện tích trồng cây bồ hòn nhưng chưa thực hiện được do thiếu vốn và nhân lực. Khi dịch bệnh được kiểm soát, nguồn vốn ổn định hơn, doanh nghiệp sẽ từng bước thực hiện.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, kỳ bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia năm 2021 áp dụng phần mềm chấm điểm điện tử. Tuy còn mới mẻ nhưng được đánh giá khá thuận tiện cho doanh nghiệp tham gia, rút ngắn được khâu chuẩn bị, giảm thủ tục hành chính, đạt tính minh bạch và khách quan.

Việt Nga thực hiện