Vụ có sán trong bún cá cam phục vụ bữa trưa công nhân tại Đà Nẵng:

Không thể xác minh vì không còn chứng cứ

Sáng 18/6, Đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng đã có buổi làm việc với công ty TNHH An Thạnh – đơn vị cung cấp suất ăn có sán chết trong tô bún cá cam phục vụ bữa trưa cho công nhân Công ty TNHH Điện tử Việt Hoa để làm rõ vấn đề an toàn thực phẩm tại đơn vị này.

khong the xac minh vi khong con chung cu
Công ty An Thạnh xuất trình được toàn bộ hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật

Công ty không lưu lại mẫu thức ăn bị nhiễm sán vì….thiếu kinh nghiệm

Tại buổi làm việc, công ty TNHH An Thạnh đã thông tin sơ bộ lại vụ việc xảy ra ngày 13/6 vừa qua và xuất trình các hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của lô hàng cá cam sử dụng chế biến phục vụ bữa cơm ca 1 cho công nhân công ty Việt Hoa, cùng giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, chứng nhận tiêu chuẩn ISO 9001:2015.

Ông Châu Quang Anh – Giám đốc Công ty An Thạnh cho biết, tất cả các loại cá công ty này sử dụng đều nhập từ cảng Thọ Quang (Đà Nẵng), ngoại trừ cá cam. “Cá cam được công ty nhập nguyên con từ Hàn Quốc, thông qua một đơn vị nhập khẩu ở Hải Phòng. Vì đã được cấp đông, nhập khẩu, nên kiểm soát được vấn đề kiểm dịch”.

Khi được hỏi về lô hàng cá cam đã nhập về còn hay không, ông Châu Quang Anh cho biết hiện lô hàng này đã được sử dụng hết.

Về mẫu thức ăn (bún cá cam), đơn vị này cho hay “Bên công ty Việt Hoa có lưu, nhưng sau 24h thức ăn bị ôi thiu nên đã đổ bỏ hết, còn công ty An Thạnh không lưu”.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tứ - Phó Trưởng ban Quản lý ATTP TP. Đà Nẵng cho rằng, trách nhiệm của doanh nghiệp là phải đảm bảo an toàn thực phẩm cung cấp cho người lao động. Trong trường hợp có dấu hiệu bất thường phải có công tác kiểm tra, kiểm soát đánh giá để đưa ra kết luận, phải lưu mẫu để đưa mẫu đi kiểm nghiệm, tạm ngừng cung cấp suất ăn. “Vấn đề ở đây là công ty thiếu kinh nghiệm trong xử lý tình huống”, và “do công ty không lưu mẫu, tất cả các chứng cứ không còn nên chưa thể khẳng định ký sinh trùng trong bún có phải là sán hay không”, ông Tứ nói.

Khi được hỏi về việc công ty An Thạnh đã có 13 năm hoạt động, có nơi bảo quản sản phẩm nhưng lại không lưu mẫu thức ăn, ông Tứ cho rằng do “công ty thiếu kinh nghiệm”, và công ty này đã làm đúng quy định bảo quản mẫu thức ăn trong 24 giờ.

khong the xac minh vi khong con chung cu
Công ty An Thạnh cho hay, đơn vị này thường xuyên làm kiểm tra mẫu thực phẩm theo quy định

Không thể kiểm định thông tin "bún cá cam có sán"

Ông Tứ cho biết, qua báo chí Ban Quản lý ATTP Đà Nẵng mới biết xảy ra vụ việc trên nên mới đến xác minh (vụ việc xảy ra ngày 13/6 đến nay 18/6 mới tiến hành xác minh). “Trong quá trình sản xuất công ty đã thực hiện đúng quy định việc lưu mẫu (trong 24 giờ). Về phản ánh tô bún cá cam có sán đây mới chỉ là nghi ngờ thôi. Việc có hay không phải lấy mẫu xét nghiệm. Còn qua cảm quan của người công nhân thì không thể xác định được, người ta cứ tưởng như vậy thôi”, ông Tứ nói và cho hay, Ban quản lý ATTP đã kiểm tra việc tuân thủ chế biến lưu mẫu cơ bản công ty đáp ứng được yêu cầu.

“Công ty còn thiếu kinh nghiệm trong đánh giá, đưa ra thông tin (văn bản phát đi) thiếu cơ sở khoa học, không có bằng chứng cụ thể. Số thực phẩm không còn lưu nữa nên Ban Quản lý không thể lấy mẫu kiểm định thông tin có chính xác hay không”.

Ban Quản lý ATTP thành phố đã yêu cầu công ty khi nhập nguyên liệu cá cam về chế biến phải yêu cầu nhà cung cấp bên Hàn Quốc thực hiện kiểm nghiệm, khi lô hàng về, công ty cũng cần tiến hành lấy mẫu kiểm tra, trên cơ sở đó đưa ra giải pháp quản lý.

Khi được phóng viên hỏi “sán là một ký sinh trùng có thể nhìn được bằng mắt, nhưng ông lại cho rằng công nhân không thể phân biệt được ký sinh trùng, và khi xảy ra sự việc, công nhân đã báo cho đơn vị, nhưng công ty An Thạnh không lưu mẫu ngay lúc đó mà để cho thức ăn ôi thiu và bỏ đi, liệu lời giải thích đó có phù hợp hay không?”, thì ông Tứ lại tiếp tục cho rằng “Công ty thiếu kinh nghiệm” và theo luật định chỉ lưu mẫu thức ăn trong vòng 24 giờ, trong điều kiện bảo quản, cũng như khẳng định công ty này “đã thực hiện tốt việc lưu mẫu theo luật”, “Khi nghi ngờ có ký sinh trùng thì công ty có lưu mẫu, nhưng lưu mẫu trong điều kiện bảo quản chỉ để được 24 giờ đã ô thiu, do công ty không có kho đông, không có kinh nghiệm”.

Ông Nguyễn Tứ cũng cho rằng, do vụ việc không xảy ra hậu quả nên chỉ kiểm tra quy trình sản xuất, nguồn gốc thực phẩm. Nếu xảy ra ngộ độc mới xem xét xử lý ở góc độ ngộ độc thực phẩm.

“Mẫu cá nghi ngờ đã nấu chín, giả sử đúng là ký sinh trùng thì cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì khi thức ăn đã nấu chín ở 100 độ C thì toàn bộ ký sinh trùng đã bị tiêu diệt. Tuy nhiên, về mặt quản lý ATTP thì không cho phép tồn tại ký sinh trùng. Về vụ việc này, tôi nghĩ nó không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe khi thực phẩm đã nấu chín”, ông Tứ khẳng định.

khong the xac minh vi khong con chung cu
Công ty An Thạnh cung cấp hàng chục nghìn suất ăn mỗi ngày cho công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp

Được biết, mỗi ngày Công ty TNHH An Thạnh cung cấp khoảng 3.000 suất ăn cho công nhân tại Công ty TNHH Việt Hoa. Ngoài ra, đơn vị này còn cung cấp cho nhiều công ty, nhà máy trên địa bàn TP. Đà Nẵng và một số đơn vị thuộc Thừa Thiên Huế, Quảng Nam.

Chia sẻ với báo chí, ông Châu Quang Anh – Giám đốc Công ty An Thạnh nói: “Đây là một bài học cho công ty An Thạnh và kinh nghiệm cho các đơn vị cung cấp suất ăn khác. Về phía công ty Việt Hoa không phàn nàn, vì mình hợp tác với họ lâu dài. Nhưng Công ty An Thạnh chủ động thông tin để công nhân, người lao động và các khách hàng khác yên tâm sử dụng thực phẩm”.

Vũ Lê
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: nhà chung cư

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong chuỗi cung ứng thực phẩm truy xuất nguồn gốc

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong chuỗi cung ứng thực phẩm truy xuất nguồn gốc

Tối 22/10 tại TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra hội thảo khoa học ứng dụng công nghệ 4.0 trong chuỗi cung ứng thực phẩm và truy xuất nguồn gốc.
Ngành Công Thương Hà Nội đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2025

Ngành Công Thương Hà Nội đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2025

Từ nay đến cuối năm và dịp Tết Nguyên đán 2025, Sở Công Thương Hà Nội sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát đảm bảo an toàn thực phẩm.
Thông báo thủ đoạn giả danh các đoàn thanh tra, kiểm tra

Thông báo thủ đoạn giả danh các đoàn thanh tra, kiểm tra

Tình trạng giả mạo văn bản của Sở Y tế với nội dung sẽ tiến hành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Kết nối tiêu thụ, hướng đến tiêu dùng xanh - sản phẩm an toàn

Kết nối tiêu thụ, hướng đến tiêu dùng xanh - sản phẩm an toàn

Kết nối tiêu thụ sản phẩm xanh, thực phẩm an toàn giữa người sản xuất và tiêu dùng là cách thúc đẩy tiêu dùng xanh, thiết lập thói quen tiêu dùng thân thiện.
Hà Nội: Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024

Hà Nội: Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024

Tối 2/10, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với UBND quận Đống Đa tổ chức Lễ Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024.

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Quảng bá và giới thiệu mô hình chợ an toàn thực phẩm tại quận Long Biên

Hà Nội: Quảng bá và giới thiệu mô hình chợ an toàn thực phẩm tại quận Long Biên

Mua thực phẩm tại chợ dân sinh là một thói quen của người dân. Việc thay đổi thói quen bán-mua, giúp người dân đến chợ dân sinh mua được thực phẩm an toàn.
Thứ trưởng Trương Thanh Hoài yêu cầu nâng cao hơn nữa công tác quản lý an toàn thực phẩm

Thứ trưởng Trương Thanh Hoài yêu cầu nâng cao hơn nữa công tác quản lý an toàn thực phẩm

Sáng 17/9 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trương Thanh Hoài đã làm việc với các đơn vị thuộc Bộ được giao nhiệm vụ quản lý an toàn thực phẩm.
Làm cách nào để đảm bảo an toàn với thực phẩm hỗ trợ vùng bão lũ?

Làm cách nào để đảm bảo an toàn với thực phẩm hỗ trợ vùng bão lũ?

Sau ảnh hưởng của bão số 3, người dân cần được hỗ trợ nhu yếu phẩm trong đó có thực phẩm, vậy làm cách nào để đảm bảo an toàn khi đến tay người sử dụng?
Hà Nội: Từ ngày 13 đến 17/9, diễn ra Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024

Hà Nội: Từ ngày 13 đến 17/9, diễn ra Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024

Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024 diễn ra từ ngày 13/9 đến hết ngày 17/9 tại Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội)
Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

Tết Trung thu năm 2024 đang đến gần, đây cũng là thời điểm công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cần đặc biệt chú trọng.
Đắk Lắk nâng cao công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Đắk Lắk nâng cao công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, Sở Công Thương Đắk Lắk đã làm tốt công tác tuyên truyền, tập huấn, thanh tra, kiểm tra.
Miền Trung tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Miền Trung tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Các địa phương tại miền Trung như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đồng loạt tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu.
84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng

84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng

84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng. Nhu cầu minh bạch thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong ngành hải sản Việt Nam.
Bộ Công Thương đề nghị cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Bộ Công Thương đề nghị cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Trong văn bản gửi Văn phòng Chính phủ và các cơ quan liên quan, Bộ Công Thương đưa ra phương án cắt giảm 1 thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Tuyên Quang: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

Tuyên Quang: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

UBND tỉnh Tuyên Quang vừa ban hành Kế hoạch số 03/KH-BCĐ ngày 24/8/2024 về Kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 trên địa bàn.
Sở Công Thương Bình Dương: Tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịp Tết Trung thu

Sở Công Thương Bình Dương: Tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịp Tết Trung thu

Sở Công Thương tỉnh Bình Dương vừa ban hành Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu ngành Công Thương năm 2024.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn hiện hữu

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn hiện hữu

Phó Thủ tướng Lê Thành Long yêu cầu, các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm các nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.
Bình Thuận: Gần 100 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm trong 7 tháng

Bình Thuận: Gần 100 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm trong 7 tháng

Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm Bình Thuận cho biết, 7 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh đã xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm khiến 99 người nhập viện.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời hướng dẫn quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời hướng dẫn quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

6 tháng đầu năm 2024, Sở Công Thương Bà Rịa - Vũng Tàu đã phối hợp với Ban quản lý các chợ thực hiện 3.588 test nhanh chỉ tiêu an toàn thực phẩm.
Bánh trung thu ‘handmade’: Lo ngại từ những nguyên liệu ‘rởm’

Bánh trung thu ‘handmade’: Lo ngại từ những nguyên liệu ‘rởm’

Thị trường bánh trung thu “handmade” tại TP. Hồ Chí Minh tiềm ẩn nguy cơ dùng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thị trường bánh trung thu handmade: Nở rộ nhưng có an toàn?

Thị trường bánh trung thu handmade: Nở rộ nhưng có an toàn?

Những năm gần đây, vào dịp Tết Trung thu, thị trường bánh “handmade” (sản phẩm làm thủ công bằng tay) khá sôi động. Năm nay, mặt hàng này cũng không ngoại lệ.
Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn tiêu hủy lượng lớn chân gà không rõ nguồn gốc

Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn tiêu hủy lượng lớn chân gà không rõ nguồn gốc

Thông tin từ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma - BĐBP tỉnh Lạng Sơn cho biết, đơn vị vừa tổ chức tiêu hủy 1,5 tấn chân gà không rõ nguồn gốc.
Làm gì để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu?

Làm gì để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu?

Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, đặc biệt là bánh Trung thu tăng đột biến, người tiêu dùng cần mua sản phẩm rõ nguồn gốc.
Bắc Giang triển khai quản lý rượu sản xuất trong nước bằng tem điện tử

Bắc Giang triển khai quản lý rượu sản xuất trong nước bằng tem điện tử

Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Công văn về việc tiếp tục phối hợp triển khai quản lý tem điện tử đối với rượu sản xuất trong nước.
Bình Thuận: Gần 50 du khách nghi ngộ độc sau khi dùng bữa tại resort ở Mũi Né

Bình Thuận: Gần 50 du khách nghi ngộ độc sau khi dùng bữa tại resort ở Mũi Né

Chiều 28/7, Sở Y tế Bình Thuận cho biết có 48 du khách phải nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn uống tại một resort tại Mũi Né.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động