Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 18/02/2020 13:21

Đà Nẵng: Sẽ tiến hành xác minh thông tin có sán chết trong tô bún phục vụ công nhân

21:41 | 17/06/2019
Trước thông tin có sán chết trong tô bún phục vụ bữa trưa cho công nhân tại Công ty TNHH Điện tử Việt Hoa, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP. Đà Nẵng đã thành lập đoàn kiểm tra và sẽ có buổi làm việc cụ thể với công ty An Thạnh – đơn vị cung cấp suất ăn vào ngày mai (18/6) để làm rõ vấn đề trên.

Ngày 17/6, ông Châu Quang Anh - Giám đốc Công ty TNHH An Thạnh (Hòa Khánh Bắc, Liên Chiểu, Đà Nẵng) xác nhận đơn vị này có phát đi văn bản về việc phát sinh sự việc cơm ca 1 ngày 13/6/2019 phát sinh trong bún cá cam có con sán đã chết gửi Công ty TNHH Điện tử Việt Hoa cũng như gửi thông tin này lên mạng xã hội.

da nang se tien hanh xac minh thong tin co san chet trong to bun phuc vu cong nhan
Đà Nẵng sẽ tiến hành kiểm tra, làm rõ thông tin có sán trong suất ăn phục vụ công nhân (Ảnh minh họa, nguồn internet)

Cụ thể, ngày 13/6, trong bữa ăn trưa của mình, 3 công nhân ca 1 tại Công ty TNHH Điện tử Việt Hoa (KCN Hòa Khánh, Liên Chiểu, Đà Nẵng) phát hiện trong bún cá cam có sán và đã phản ánh lên lãnh đạo công ty Việt Hoa. Lãnh đạo công ty này lập tức gửi thông tin đến đơn vị cung cấp suất ăn là công ty TNHH An Thạnh.

Cùng ngày, công ty An Thạnh đã kiểm tra toàn bộ 900 suất bún đã chia suất và phát đi văn bản trả lời về sự việc trên. Trong đó, thừa nhận, trong số bún đã chia suất có khoảng 10 lát cá trong một số tô bún phát sinh sán trong phần thịt cá.

Ông Châu Quang Anh cho biết, cá cam công ty này phục vụ công nhân đều được nhập nguyên con từ Hàn Quốc. Trong 13 năm công ty đi vào hoạt động chưa từng xảy ra sự việc như trên. Toàn bộ nguyên liệu nhập, xuất tại công ty An Thạnh đều được kiểm soát theo quy trình ISO 9001:2015, với nguyên tắc nhập trước, xuất trước. Cá nhập về kho của Công ty được phép tồn kho trong 1 tuần. Nguyên liệu cá cam được sử dụng trong ngày 13/6/2019 được kiểm soát dựa trên nhãn mác trên bao bì gồm hạn sử dụng và xuất xứ.

Trong văn bản gửi đi của công ty An Thạnh cũng nêu 2 giải pháp khắc phục, trong đó, giải pháp cạm thời là tạm ngưng phục vụ món bún cá cam, thay bằng cơm và bún chả cá.

Giải pháp lâu dài, đơn vị này tạm ngưng phục vụ món bún cá cam trong thời gian 2 tuần. Phía Công ty An Thạnh sẽ cho nhân viên cắt lát kiểm tra kỹ từng miếng và báo cáo kết quả có phát sinh sán hay không, nếu có, tỷ lệ là bao nhiêu. Cắt lát và kiểm tra kỹ từng miếng đối với cá cắt lát; sơ chế, làm sạch ruột, cắt kiểm tra với sác xuất 10/100 con đối với cá nguyên con, số cá được cắt kiểm tra ngẫu nhiên này sẽ được tách riêng và chế biến riêng.

Ông Châu Quang Anh cũng cho biết thêm, việc đơn vị chủ động gửi văn bản lên mạng xã hội nhằm công khai thông tin, kịp thời giải thích và tìm nguyên nhân của sự việc, tránh hiểu lầm so sánh với thực phẩm bẩn.

Cũng trong chiều tối 17/6, trao đổi với Báo Công Thương, ông Nguyễn Tấn Hải – Trưởng Ban Quản lý ATTP TP. Đà Nẵng xác nhận Ban Quản lý đã thành lập đoàn kiểm tra và sẽ có buổi làm việc với Công ty An Thạnh vào ngày mai (18/6) để làm rõ những thông tin ở trên.

Báo Công Thương sẽ tiếp tục thông tin về sự việc trên.

Vũ Lê