Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 06/04/2020 02:07

Miền Nam quyết liệt khoanh vùng dập dịch tả lợn châu Phi

21:58 | 14/05/2019
Sau Đồng Nai, Bình Phước, Hậu Giang là địa phương thứ ba vừa công bố dịch tả lợn châu Phi (ASF) xuất hiện. Nhiều địa phương ở miền Nam hiện đang tập trung tăng cường nhân lực, vật lực để khoanh vùng nhằm chống dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Ngày 14/5, ông Trần Chí Hùng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Hậu Giang xác nhận, đã phát hiện 2 địa điểm xẩy ra dịch bệnh ASF ở xã Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A và xã Vĩnh Tường, huyện Vị Thủy. Cả hai ổ dịch đều là hộ chăn nuôi hộ gia đình. Sau khi phát hiện ASF, các cơ quan chức năng tỉnh Hậu Giang đã tổ chức phun thuốc khử trùng, lập các chốt kiểm soát việc vận chuyển động vật đưa vào thị trường Hậu Giang.

Sáng ngày 14/5, Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT đã có buổi làm việc với UBND TP.Hồ Chí Minh để bàn về việc phòng chống bệnh dịch ASF. Đại diện Cục Chăn nuôi của Bộ NN-PTNT cho biết, tính đến ngày 12/5/2019, dịch bệnh đã xuất hiện tại 2.296 xã, 204 huyện của 29 tỉnh thành. Tổng số heo bị bệnh, tiêu hủy 1.220.488 con, chiếm hơn 4% tổng đàn heo của cả nước, gây thiệt hại lớn trực tiếp cho ngành chăn nuôi, cho nền kinh tế và tình hình dịch bệnh ASF đang diễn biến rất phức tạp.

Theo Sở NN-PTNT TP. Hồ Chí Minh, mặc dù hoạt động chăn nuôi lợn không nhiều nhưng thành phố là địa phương tiêu thụ số lượng lớn thịt lớn nhất nước và dịch bệnh ASF đang tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm rất cao. Cụ thể, TP.Hồ Chí Minh hiện có 3.917 hộ chăn nuôi với 274.154 con lợn; trong đó 274 hộ nuôi bằng nguồn thức ăn thừa tại các nhà hàng, quán ăn; 11 cơ sở giết mổ bình quân 6.500-7.000 con/ngày. Hiện tại, qua kiểm tra vẫn chưa phát hiện đàn heo mắc bệnh ASF trên địa bàn.

Đại diện Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh cho hay, tính từ ngày 25/2/2019 đến nay, nguồn heo nhập từ Đồng Nai để giết mổ chiếm 46,41%, Bình Dương (19,03%), Bình Thuận (10,88%), Bà Rịa-Vũng Tàu (8,01%). Ngoài lượng heo trực tiếp giết mổ ở thành phố, mỗi ngày còn có 2.300-2.500 con lợn được giết mổ từ Tây Ninh, Đồng Nai, Long An, Bình Dương cung cấp cho thị trường thành phố. Như vậy, với mức tiêu thụ trên dưới 10.000 lợn/ngày, trong đó 80% do các tỉnh thành cung cấp nên khả năng phòng vệ dịch ASF cho địa bàn thành phố là không hề dễ dàng.

mien nam quyet liet khoanh vung dap dich ta lon chau phi
TP. Hồ Chí Minh tổ chức kiểm soát chặt khâu giết mổ để phòng chống dịch tả lợn châu Phi lây lan

Tại cuộc họp, lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh và Bộ NN-PTNN bàn về việc nếu Đồng Nai (địa phương cung cấp cho thành phố 40% số lượng lợn và đã xuất hiện ASF) bị “vỡ trận” thì phải tổ chức thu mua thịt lợn để cấp đông nhằm giảm bớt thiệt hại cho ngành chăn nuôi và ổn định thị trường. Theo bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, kế hoạch cấp đông thịt lợn để dự trữ sẽ tốn nhiều chi phí, vì thế doanh nghiệp thực hiện cần được hỗ trợ kinh phí. Tuy nhiên do thói quen của người tiêu dùng là sử dụng thịt nóng nên cần phải tuyên truyền để người dân sử dụng thịt cấp đông, thịt mát để giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp .

Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT cho rằng, virus gây bệnh ASF có sức đề kháng cao, do vậy cần phải tăng cường biện pháp an toàn sinh học, tập trung quản lý chặt khâu giết mổ, khâu vận chuyển lợn và thịt lợn giữa khu vực này đến khu vực khác. Cùng với việc gia tăng kiểm tra kiểm soát từ chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển, kinh doanh thịt lợn từ các cơ quan chức của thành phố, ông Tiến chỉ đạo, Chi cục Thú y vùng 6 cần phối hợp với các cơ quan chức năng của TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh giáp ranh với thành phố giám sát chặt từ khâu chăn nuôi, vận chuyển lợn, thịt lợn từ vùng có dịch bệnh ASF để khống chế nguồn lây lan.

Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh cho biết, khi dịch bệnh ASF phát hiện tại nước ta, TP. Hồ Chí Minh đã đưa ra 3 phương án phòng chống dịch bệnh đối với các cơ quan chuyên trách, đồng thời tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến người người chăn nuôi và người dân trên tinh thần thực hiện quyết liệt và không chủ quan. Để phòng vệ dịch bệnh ASF xẩy ra trên địa bàn thành phố, ông Liêm chỉ đạo các cơ quan chức năng cần tập trung cao độ trong công tác phòng chống dịch bệnh. Riêng ngành nông nghiệp của thành phố cần phải tập trung tái cơ cấu đàn lợn theo quy mô tập trung, không còn chăn nuôi nhỏ lẻ, hướng tới an toàn sinh học, một trong những giải pháp phòng vệ dịch bệnh bền vững.

Tại các tỉnh thuộc khu vực miền Nam như Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Hậu Giang… các cơ quan chuyên trách gồm Thú y, QLTT, Công an, thanh niên xung phong…đã được yêu cầu tập trung vào công việc phòng chống dịch bệnh ASF. Công việc đang được các địa phương triển khai là khoanh vùng dịch, tổ chức tiêu hủy lợn dịch bệnh, phun thuốc khử trùng, lập thêm trạm kiểm soát động vật, và tổ chức hỗ tợ coh người dân có lợn bị dịch bệnh. Phân công trực, tổ chức kiểm tra chặt các cung đường vận chuyển lợn, lò mổ, chợ truyền thống, điểm kinh doanh và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển lợn dịch bệnh, không rõ nguồn gốc.

Trần Thế