|
Khai mạc phiên chợ vùng cao |
Với địa thế vùng cao, lại nằm trong thung lũng nên sản vật nông, lâm, thủy sản của Mai Châu (tỉnh Hòa Bình) rất phong phú, đa dạng. Ngay tại phiên chợ du khách đã rất ấn tượng trước các sản vật đặc trưng, độc đáo như: Lá cây lên men cho rượu ngô, tỏi tía Pù Bin được trồng tại các vùng bản địa vùng cao xã Pù Bin, Noong Luông, quả mắc khén được coi là một gia vị đặc sản của vùng đất Mai Châu, xôi nếp nương - món ăn truyền thống tỉnh Hòa Bình.
|
Trình diễn nghề dệt tại phiên chợ |
Đặc biệt, các sản phẩm thổ cẩm kết tinh của sự sáng tạo, của những đôi tay tài hoa, khéo léo của phụ nữ Thái cũng đã được giới thiệu tới du khách. Đây cũng là dịp để địa phương quảng bá các sản phẩm dịch vụ, các tour du lịch, nét đẹp văn hóa và lễ hội vùng cao Mai Châu đến khách thập phương.
|
Phiên chợ thu hút đông đảo người dân đến tham quan, mua sắm |
|
Thổ cẩm truyền thống dân tộc Thái luôn hấp dẫn |
Có thể nói, sự phong phú của các mặt hàng nông sản, ẩm thực là một thế mạnh để Mai Châu phát triển kinh tế, xã hội và đẩy mạnh thu hút được nhiều khách du lịch trong nước và nước ngoài nhất là sau khi Mai Châu công bố trở thành điểm du lịch quốc gia. Đây cũng là cơ sở, động lực để địa phương hướng tới mục tiêu đến năm 2020, huyện Mai Châu đón khoảng 530.000 lượt khách, trong đó, khách quốc tế là 163.000 lượt. Năm 2030, đón khoảng 1,1 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế khoảng 400.000 lượt, tốc độ tăng trưởng khách du lịch giai đoạn 2020 - 2030 đạt khoảng 8%/năm; tạo việc làm cho khoảng 3.000 lao động vào năm 2020 và 4.800 lao động vào năm 2025. Tổng thu từ khách du lịch năm 2020 đạt 220 tỷ đồng; năm 2030 đạt 1.340 tỷ đồng.