Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 03/12/2020 23:10

Hướng tới hình thành hệ sinh thái xúc tiến thương mại

06:00 | 07/10/2020
“Cục Xúc tiến thương mại (XTTM) đã báo cáo lãnh đạo Bộ Công Thương để xây dựng một Hệ sinh thái về XTTM trên môi trường công nghệ thông tin” - ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục XTTM (Bộ Công Thương) - khẳng định như vậy trong cuộc trao đổi với báo chí mới đây.

Theo ông, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động XTTM có vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số (CĐS) hiện nay?

4252-ong-vu-ba-phu

CĐS là việc sử dụng các công nghệ số để thay đổi mô hình kinh doanh, tạo ra những cơ hội, doanh thu và giá trị mới. Thực tế hiện nay, CĐS là xu thế không thể đảo ngược, nếu đứng ngoài, doanh nghiệp (DN) sớm muộn sẽ thất bại. Các DN đã bắt đầu CĐS với các bước khác nhau từ tìm hiểu, nghiên cứu, cho tới bắt đầu triển khai, thực hiện. Hơn 30% lãnh đạo DN được khảo sát xem CĐS là vấn đề sống còn, xác nhận hiệu quả trên nhiều khía cạnh như thấu hiểu khách hàng, tăng năng suất lao động, tăng tốc sáng tạo...

Theo đó, việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động XTTM được triển khai xuất phát từ nhu cầu thực tế của tổ chức và DN, đặc biệt là các DN, do đó, các ứng dụng CNTT được nghiên cứu, phát triển dựa trên những “chuyển đổi” của thực tế. Việc ứng dụng CNTT không chỉ là mục tiêu để tăng hiệu quả hoạt động mà nó cần đóng vai trò như là một chiến lược của DN.

Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động XTTM, ngay từ đầu năm 2019, Cục XTTM đã xây dựng Đề án tổng thể đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong công tác XTTM trình các cơ quan có thẩm phê duyệt, nhằm nâng cao hiệu quả điều hành quản lý công tác chuyên môn cũng như góp phần thúc đẩy chuyển đổi, tái cơ cấu sản xuất của các ngành hàng, nâng cao năng lực, hiệu quả sản xuất, kinh doanh của DN.

Ông có thể cho biết về những giải pháp mà Cục XTTM đã hỗ trợ cho các DN để có thể tiếp cận các ứng dụng, giải pháp về CNTT, phục vụ hoạt động xúc tiến trao đổi hàng hóa trên các nền tảng số hiện nay?

Thời gian qua, vì dịch bệnh Covid-19 Cục XTTM đã phối hợp với các đơn vị liên quan, triển khai thực hiện nhiều hoạt động ứng dụng CNTT vào hoạt động XTTM, điều này bước đầu đã có những kết quả nhất định.

Cụ thể, từng bước xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung: Trong tổng số trên 700.000 DN của Việt Nam có khoảng 100.000 DN hiện đang tham gia vào hoạt động xuất nhập khẩu trực tiếp. Thời gian tới, Cục XTTM phấn đấu xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu giúp kết nối được cả 100.000 DN xuất nhập khẩu với hệ thống tham tán cũng như các đối tác của Cục XTTM trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó, một phương thức XTTM mới đó là việc kết nối giao thương trực tuyến với đối tác nước ngoài trên nền tảng CNTT. Cục đã trao đổi với các đối tác nước ngoài và tổ chức được nhiều hội nghị kết nối giao thương trực tuyến cho DN xuất khẩu (XK) của Việt Nam với các đối tác, DN XK từ Quảng Tây, Tứ Xuyên, Vân Nam (Trung Quốc), Ấn Độ, Singapore, Hoa Kỳ, Hà Lan… đặc biệt, đối với nhóm ngành hàng nông sản, rau, quả, trái cây và thủy sản…

Cục XTTM cũng tăng cường các hoạt động kết nối DN với hệ thống tham tán và những đối tác khác bằng những nền tảng internet như Viber, Zalo, fanpage trên Facebook để hỗ trợ DN. Đồng thời, đã và đang triển khai xây dựng Hệ thống đào tạo trực tuyến, nhằm đào tạo cho các DN và tổ chức trên toàn quốc về XTTM.

Về lâu dài, Cục XTTM đã báo cáo Bộ trưởng Bộ Công Thương, các lãnh đạo Bộ để xây dựng một Hệ sinh thái về XTTM, một nền tảng CNTT ứng dụng vào hoạt động XTTM một cách toàn diện. Nó cho phép người dùng là DN, nhà XK có thể tải miễn phí từ Apple Store hay Android để sử dụng trên điện thoại thông minh, ipad, máy tính.

Hướng tới hình thành hệ sinh thái xúc tiến thương mại
Hoạt động xúc tiến thương mại được triển khai mạnh mẽ

Cục XTTM và Tổng công ty Dịch vụ viễn thông (VNPT VinaPhone) vừa ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2020-2025. Xin ông chia sẻ cụ thể về hoạt động hợp tác này?

Nhằm nâng cao khả năng hỗ trợ cộng đồng DN, đặc biệt là các DN nhỏ và vừa, Cục XTTM và VNPT VinaPhone đã ký kết thỏa thuận hợp tác, tập trung vào một số hoạt động như: Xây dựng cơ sở dữ liệu, thông tin tập trung trong công tác XTTM, cụ thể như cơ sở dữ liệu DN, cơ sở dữ liệu mạng lưới XTTM… nhằm nâng cao hiệu quả các hoạt động kết nối xúc tiến đầu tư.

Bên cạnh đó, hợp tác nghiên cứu khả năng xây dựng các sàn giao dịch thương mại điện tử; nền tảng hội chợ, triển lãm trực tuyến; xây dựng, triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc XTTM hỗ trợ DN nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh, mở rộng thị trường XK; xây dựng hệ thống đào tạo trực tuyến (E-learning)… nhằm nâng cao hiệu quả các chương trình đào tạo, khóa tập huấn về XTTM, CNTT và truyền thông; tư vấn xây dựng các hệ thống quản lý chuyên ngành và các ứng dụng CNTT khác hỗ trợ cộng đồng DN. Hy vọng, sự hợp tác này có thể hỗ trợ DN một cách hiệu quả nhất trong quá trình CĐS cũng như ứng dụng CNTT vào hoạt động XTTM trong thời gian tới.

Xin cảm ơn ông!

Quỳnh Nga