Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 26/02/2020 04:23

Hướng dẫn nuôi gà kỹ thuật cao cho đồng bào Kà Nâu

06:00 | 04/10/2019
Đồng bào dân tộc thiểu số làng Kà Nâu (huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định) thuộc diện khó nghèo bao năm qua. Cùng chia sẻ khó khăn với đồng bào Kà Nâu, Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam (C.P. Việt Nam) cùng với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Bình Định đã tổ chức lắp thiết bị cung cấp nước sạch, khám bệnh, cấp phát thuốc, tặng gà giống, thức ăn và chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi gà cho người dân.

Kà Nâu là địa danh vùng núi cao xã Canh Liên, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định. Ông Đinh Văn Rưng - Trưởng làng Kà Nâu – cho biết, làng Kà Nâu hiện có gần 70 hộ dân với hơn 220 nhân khẩu. Cuộc sống của người dân làng đang gặp nhiều khó khăn, nhất là khâu trồng trọt, chăn nuôi và nước sạch dùng để sinh hoạt.

Về nước sạch, trước đây, người làng chủ yếu sử dụng nước sạch từ công trình dẫn nước do huyện Văn Canh xây dựng nhưng hiện nguồn nước này đã cạn kiệt, vì thế nhiều bà con đã phải đi bộ rất xa gùi từng gùi nước về dùng rất vất vả. Thấu hiểu được nỗi cơ cực của người dân Kà Nâu, tháng 8/2019, Công ty C.P. Việt Nam cùng với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Bình Định gắn một ống dẫn dài 1,5 km đưa nước từ suối Túa về làng và phân phối đến các bể chứa để người dân sử dụng.

huong dan nuoi ga ky thuat cao cho dong bao ka nau
Lắp thiết bị cung cấp nước sạch

Ông Nguyễn Quốc Khang – Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Công ty C.P. Việt Nam - thông tin, C.P. Việt Nam là đơn vị kết nghĩa với làng Kà Nâu từ 2 năm nay. Mỗi năm nhiều anh chị em của C.P. Việt Nam đã đến với người dân Kà Nâu để sửa lại cái nhà dột nát, trao tặng gà giống, hướng dẫn cách chăn nuôi, khám bệnh, phát thuốc...

Ngày 7/9, đội ngũ 8 bác sỹ và nhân viên y tế đã đến làng Kà Nâu tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân. Ngoài ra, C.P. Việt Nam còn trao tặng áo ấm cho người dân; 10 suất quà cho gia đình khó khăn; trao tặng gà 2.000 con giống 21 ngày tuổi, thức ăn và chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi gà cho 20 hộ gia đình. Sau khi tặng gà giống cho các hộ dân, các bác sỹ thú y và chuyên gia chăn nuôi đã hướng dẫn người dân kỹ thuật chăn nuôi, cách phòng tránh dịch bệnh.

huong dan nuoi ga ky thuat cao cho dong bao ka nau
Hướng dẫn bà con kỹ thuật chăn nuôi gà

Bà Đinh Thị Lan, người được nhận gà giống trong đợt này cho biết, gà được tặng giống tốt kèm tặng thức ăn, các chú miền xuôi còn chỉ cho cách nuôi nữa thì không gì quý bằng. Ông Đinh Hướng, một người dân cũng được tặng gà giống nói rằng, một trăm con gà giống được tặng lần này chắc chắn sẽ sinh ra thành một đàn gà lớn trong tương lai. Với kỹ thuật đã được hướng dẫn, hy vọng những con gà giống hôm nay sẽ góp phần giảm nghèo cho người làng Kà Nâu.

Trực tiếp tham gia cùng đoàn công tác tại bản làng Kà Nâu, ông Montri Suwanposri - Tổng giám đốc C.P. Việt Nam - cho biết, chương trình cấp nước sạch, khám bệnh, phát thuốc, tặng gà giống và hướng dẫn cách nuôi cho bà con bản làng Kà Nâu là việc làm tiếp nối truyền thống tương thân tương ái của tập thể cán bộ công nhân viên C.P. Việt Nam trong suốt hơn 25 năm qua. Chúng tôi đến với người dân Kà Nâu còn cho thấy, C.P Việt Nam đã luôn thực hiện lời hứa quan tâm đến lợi ích của đất nước và nhân dân nước sở tại bằng những hành động thiết thực nhất đến những con người, những hoàn cảnh cần được giúp đỡ nhất.

Trần Thế