Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 26/10/2021 03:39

Hội chợ CAEXPO nắm bắt mọi cơ hội kinh doanh từ Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP)

07:00 | 01/09/2021
Trải qua 17 kỳ Hội chợ thành công trước đó, CAEXPO chắc chắn là một nền tảng đối thoại cấp cao với những nỗ lực không ngừng. Với sự đóng góp của CAEXPO, quan hệ kinh tế và thương mại Trung Quốc – ASEAN đã phát triển mạnh mẽ, nhiều cơ hội kinh doanh từ Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) không ngừng được mở rộng.

Trung Quốc và ASEAN là quan hệ hợp tác sâu rộng nhằm nâng cao hiệu quả đáng kể trong hợp tác kinh tế và thương mại. Hội chợ CAEXPO được điều chỉnh phù hợp với Khu vực Mậu dịch Tự do Trung Quốc - ASEAN, qua đó các doanh nghiệp có thể nắm bắt nhiều cơ hội kinh doanh hơn về thuận lợi hàng hóa thương mại và đầu tư, xây dựng khu công nghiệp xuyên biên giới, v.v. và nhiều dự án lớn như Dự án " Khu Công nghiệp đôi giữa Trung Quốc và Malaysia" đã được tiến hành.

Từ năm 2015 đến nay, nhiều hoạt động liên quan đến hợp tác năng lực công nghiệp đã được tổ chức. Tại Trung Quốc, Hội chợ CAEXPO là Hội chợ Thương mại dẫn dầu được tổ chức như một nền tảng để thúc đẩy hợp tác năng lực công nghiệp quốc tế và xây dựng một nền tảng chính sách truyền thông nội bộ, kết nối các ngành nghề và dịch vụ thông tin giữa Trung Quốc và các nước ASEAN.

Hội chợ CAEXPO nắm bắt mọi cơ hội kinh doanh từ Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP)

Hội chợ CAEXPO là nền tảng vững chắc trong chiến lược thúc đẩy trao đổi hợp tác trong nhiều lĩnh vực. Trong suốt 17 năm qua, hàng loạt hội nghị và diễn đàn cấp cao trong nhiều lĩnh vực bao gồm hợp tác khoa học và công nghệ, hải quan, kiểm định chất lượng, tài chính, thông tin và điều luật đã được tổ chức trong khuôn khổ Hội chợ CAEXPO, các cơ chế hợp tác trên nhiều lĩnh vực đã hình thành và một số dự án lớn như dự án nâng cấp công nghệ thông tin kỹ thuật số giữa Trung Quốc và ASEAN được thúc đẩy. Ngoài ra, các hoạt động giao lưu về văn hóa, thể thao, giáo dục, tích cực tăng cường giao lưu nhân dân cũng được tổ chức cùng với Hội chợ CAEXPO.

Hội chợ CAEXPO không chỉ tập trung vào quan hệ hợp tác Trung Quốc - ASEAN, mà còn mở rộng với các quốc gia khác và thậm chí là vươn ra thế giới thông qua việc tích cực gửi thư mời tham gia cho các doanh nghiệp từ các quốc gia trong và ngoài khu vực. Lãnh đạo và đại diện các tổ chức quốc tế như Tổ chức Thương mại Thế giới, Ngân hàng Thế giới, Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển, Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc cũng tham dự các Hội chợ CAEXPO trước đây.

Hội chợ CAEXPO là động lực góp phần cho sự thành công của Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP)

Tại Hội chợ Thương mại Trung Quốc-ASEAN lần thứ 17 vào năm 2020, một doanh nhân Pakistan lần đầu tiên tham gia CAEXPO, Ông Saleem Muhammad Sheraz cho biết đã thu được rất nhiều lợi nhuận từ Hội chợ và vẫn mong muốn tiếp tục tham gia vào kỳ Hội chợ tiếp theo. Ông nói thêm "Nam Ninh là khu vực xúc tiến kinh doanh, kết nối giúp các mặt hàng của chúng tôi nhập khẩu vào Trung Quốc và các nước Đông Nam Á. Nam Ninh là vùng đất ưu ái dành cho chúng tôi!"

Cũng tại Hội chợ CAEXPO lần thứ 17, Pakistan lần đầu tiên trở thành Quốc gia Đối tác Đặc biệt với hơn 20 doanh nghiệp Pakistan tham gia. Tại kỳ Hội chợ CAEXPO lần thứ 18 năm nay, Pakistan sẽ tiếp tục đóng vai trò là Quốc gia Đối tác Đặc biệt.

Cùng với việc Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) có hiệu lực và sự gia nhập của các thành viên mới với dự kiến ​​sẽ mở rộng toàn khu vực "10 + N" trong tương lai, việc thúc đẩy hợp tác kinh tế khu vực sẽ bước lên tầm cao mới ở phạm vi rộng hơn. Điều này sẽ đóng góp cho việc quan hệ hợp tác giữa Trung Quốc và ASEAN dẫn đầu về hợp tác kinh tế khu vực trong kỷ nguyên mới.

Hội chợ CAEXPO được nâng cấp nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác kinh tế thương mại song phương. Ví dụ, Chuyên đề về trưng bày năng lượng điện tập trung vào năng lượng thông minh "Internet +" và Chuyên đề về ngành điện tử được trưng bày máy bay không người lái, robot thông minh và các sản phẩm thiết bị điện tử dựa trên công nghệ 5G, đáp ứng mục tiêu nâng cấp năng lực ngành công nghiệp của các nước ASEAN.

Những Hội chợ và các hội nghị kết nối hiệu quả để nắm bắt các cơ hội kinh doanh mới trong các lĩnh vực chính. Một loạt các hội nghị và diễn đàn quan trọng đã được tổ chức trong khuôn khổ Hội chợ CAEXPO. Các bài phát biểu của các nhà Lãnh đạo các nước, doanh nghiệp và học giả từ nhiều quốc gia đều đề cập rằng chúng ta cần tăng cường hơn nữa hợp tác Hiệp định RCEP. Ban Thư ký Hội chợ CAEXPO cũng tổ chức một số đơn vị thương mại và kinh doanh từ các nước thành viên của Hiệp định RCEP như Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản, Liên đoàn Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc, Phát triển Thương mại và Kinh doanh Australia-Trung Quốc, và các Hội chợ chuyên ngành đã được tổ chức giữa Nhật Bản và Hàn Quốc.

Vinh Vũ