Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 19/10/2021 01:09

CAEXPO vun đắp niềm tin trong hợp tác Trung Quốc- ASEAN

07:00 | 31/08/2021
Kể từ khi thành lập mối quan hệ đối thoại giữa Trung Quốc và ASEAN năm 1991, hợp tác Trung Quốc – ASEAN luôn phát triển sôi động và hiệu quả. Mối quan hệ dựa trên sự tin tưởng chiến lược lẫn nhau và quá trình nuôi dưỡng hợp tác cùng có lợi, đây là gốc rễ cho sự phát triển sâu và rộng. Hội chợ CAEXPO lần thứ 18 sẽ tiếp tục được dẫn dắt bởi các nhà Lãnh đạo cấp cao và đặt nền tảng chiến lược cho sự tin cậy lẫn nhau giữa Trung Quốc – ASEAN, đồng thời duy trì mối quan hệ này hơn nữa.

Kỷ niệm 30 năm quan hệ đối thoại sẽ thắp sáng cho sự tin cậy lẫn nhau

Quan hệ giữa Trung Quốc – ASEAN đã trải qua từng giai đoạn từ quan hệ đối thoại, đối tác tham vấn, đối thoại toàn diện đến đối tác chiến lược và đến nay thì cả Trung Quốc và ASEAN đều đang cùng nhau xây dựng một cộng đồng gần gũi hơn vì một tương lai chung. Sự tiến gần hơn trong mối quan hệ hai bên là thành quả quan trọng nhất của sự tin cậy lẫn nhau.

CAEXPO vun đắp niềm tin trong hợp tác Trung Quốc- ASEAN
Khu gian hàng thương mại của Việt Nam tại Caexpo 2019

Thành quả đạt được cũng phải trải qua những khủng hoảng nhất định. Sự phát triển của mối quan hệ này chứng kiến những khó khăn của cuộc khủng hoảng tài chính, đại dịch SARS và Covid- 19. Tuy nhiên, hai bên luôn đứng vững trước mọi sóng gió hay thách thức, cùng giúp nhau nhất trí ủng hộ chủ nghĩa đa phương và hợp tác chống lại đại dịch Covid-19 đang diễn ra. Điều này làm tăng them niềm tin vào sự tin cậy lẫn nhau.

Thành tích được đảm bảo bởi cơ chế hợp tác. Hiện tại, Trung Quốc và ASEAN vừa thành lập cơ chế hợp tác với đa dạng cấp độ, bao gồm Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN-Trung Quốc, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao, Tham vấn các Quan chức Cấp cao, Ủy ban Hợp tác chung, v.v., bảo đảm cho việc thúc đẩy đối thoại cấp cao và sự tin cậy lẫn nhau giữa hai bên.

Kỷ niệm 30 năm quan hệ đối thoại thắp sáng lên sự tin cậy lẫn nhau. Mối quan hệ giữa Trung Quốc – ASEAN ngày nay trở thành mô hình thành công và năng động nhất trong hợp tác khu vực châu Á- Thái Bình Dương và một ví dụ sinh động về việc xây dựng một cộng đồng vì tương lai chung cho nhân loại.

CAEXPO như một nền tảng để vun đắp sự tin tưởng lẫn nhau

Làm thế nào để hợp tác Trung Quốc-ASEAN có thể nâng cao sự tin cậy lẫn nhau? Các quan chức cấp cao dẫn đường, trao đổi và thực thi hành động, trong đó hợp tác thông qua các dự án là không thể bỏ qua. Tất cả những điều này có thể được hiện thực hóa tại CAEXPO, một nền tảng công khai hiệu quả cho hợp tác Trung Quốc-ASEAN.

Đối thoại là tiền đề của sự tin tưởng lẫn nhau. CAEXPO trở thành một nền tảng quan trọng cho đối thoại cấp cao Trung Quốc-ASEAN. Tổng cộng 97 nhà Lãnh đạo Trung Quốc và nước ngoài với hơn 3.400 khách VIP cấp Bộ trưởng đã tham dự Hội chợ CAEXPO lần thứ 17 năm trước.

Trong 17 năm qua, 282 diễn đàn và hội nghị cấp cao đã được tổ chức, bao gồm hơn 40 lĩnh vực như liên kết, năng lực sản xuất, hải quan, y tế và tài chính. Các diễn đàn và hội nghị này đã đề cập đến nhiều lĩnh vực chính trong chiến lược phát triển của Trung Quốc và các nước ASEAN

CAEXPO tập trung giải quyết các vấn đề của Thời đại

Thế giới đang trải qua những thay đổi chưa từng thấy trong một thế kỷ song song với đại dịch, đồng thời phải đối mặt với hai vấn đề của thời đại: “phát triển kinh tế và xã hội” và “phòng, chống dịch bệnh”.

Tập trung vào mục tiêu “tăng cường sự tin cậy lẫn nhau”, Hội chợ CAEXPO lần thứ 18 sẽ tổ chức nhiều sự kiện quan trọng bao gồm: Triển lãm Thành tựu về Hợp tác Kinh tế và Thương mại nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ đối thoại Trung Quốc-ASEAN, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế và Thương mại Kỷ niệm 30 năm quan hệ đối thoại Trung Quốc-ASEAN, Sự kiện kỷ niệm 60 Năm Quan hệ Ngoại giao Trung Quốc-Lào & Diễn đàn Hợp tác Kinh tế và Thương mại Trung Quốc-Lào 2021… Đặc biệt, các nhà lãnh đạo nhà nước Trung Quốc và nước ngoài sẽ tham dự lễ khai mạc, các nước tham dự sẽ đưa ra các chính sách và kế hoạch kinh tế có liên quan để tăng thêm niềm tin vào quan hệ Trung Quốc và ASEAN trong việc giải quyết các vấn đề của thời đại. Ngoài ra, 27 diễn đàn cấp cao sẽ được tổ chức trong khuôn khổ Hôi chợ CAEXPO lần thứ 18, trong đó 19 diễn đàn sẽ diễn ra trong thời gian hội chợ, chủ đề về RCEP, chuỗi công nghiệp, y học và nền kinh tế kỹ thuật số.

Với 30 năm tích lũy, bằng nội lực của quan hệ Trung Quốc - ASEAN, các giai đoạn tăng trưởng của hợp tác hữu nghị rất rõ ràng và sâu sắc. Chúng là bằng chứng về sức sống của mối quan hệ Trung Quốc - ASEAN, cũng như là thành tựu hoàn hảo cho việc tăng cường hợp tác Trung Quốc - ASEAN với nền tảng vững chắc của sự tin cậy lẫn nhau và hợp tác do CAEXPO tạo ra.

Vinh Vũ