Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 25/01/2020 11:53

Hoàn tất thương vụ đầu tư gần 300 triệu USD, VNPAY trở thành fintech Việt “đình đám” nhất thời điểm hiện tại

19:37 | 04/11/2019
Mới đây, VNLIFE - công ty mẹ của VNPAY đã được rót vốn bởi SoftBank Vision Fund và quỹ GIC của Chính phủ Singapore. Theo đó, DealStreetAsia đã thông tin rằng SoftBank Vision Fund cam kết đầu tư tới 200 triệu USD vào VNPAY, trong khi GIC đã đề xuất khoản đầu tư 100 triệu USD. Có thể nói, sau khi hoàn tất thương vụ đầu tư lên đến 300 triệu USD này, VNPAY đã chính thức trở thành fintech “đình đám” nhất tại Việt Nam thời điểm hiện tại

Nói về thương vụ mang tính “lịch sử” này, ông Trần Trí Mạnh - Chủ tịch Tập đoàn VNLIFE cho biết: Vừa qua, Softbank Vision Fund và GIC đã đầu tư vào Tập đoàn VNLIFE. Tập đoàn VNLIFE là một hệ sinh thái thương mại, dịch vụ, thanh toán với nhiều công ty thành viên tại Việt Nam và quốc tế như Singapore, Myanmar, Campuchia… Tại Việt Nam, VNPAY là một công ty thành viên thuộc tập đoàn này.

hoan tat thuong vu dau tu gan 300 trieu usd vnpay tro thanh fintech viet dinh dam nhat thoi diem hien tai
VNPay đã chính thức được liệt kê vào nhóm các kỳ lân tại Việt Nam

Tập đoàn VNLIFE phát triển với mục tiêu xây dựng hệ sinh thái đa dạng từ Công nghệ - Tài chính và Thương mại điện tử (Tech - Fin - Ecommerce) ứng dụng công nghệ cao phục vụ cho nhiều lĩnh vực kinh doanh trong đó có du lịch, logistics, vận tải, thương mại,… Hệ sinh thái kinh doanh của VNLIFE là một "cộng đồng" đa dạng, có sự liên kết theo chiều ngang và chiều dọc từ thương mại đến dịch vụ, thanh toán.

Sứ mệnh của VNLIFE trong thời gian tới sẽ là đồng hành, hỗ trợ các startup về mặt công nghệ, xây dựng mạng lưới, vốn để các startup không chỉ lớn mạnh ở thị trường trong nước mà còn hướng đến mục tiêu đưa startup Việt vươn tầm thế giới. Bên cạnh đó, hệ sinh thái VNLIFE cũng sẽ đóng vai trò "đỡ đầu" và là “không gian mở” cho các startup thể hiện mình và kết nối chặt chẽ với nhau đưa hệ sinh thái phát triển. Khi sự kết nối trong chuỗi sinh thái của VNLIFE vững mạnh các startup sẽ vươn ra thị trường thế giới với sự hỗ trợ từ quan hệ của các nhà đầu tư số một thế giới là Softbank Vision Fund và GIC - Ông Trần Trí Mạnh cho biết thêm.

Về phía quỹ đầu tư SoftBank Vision Fund và quỹ GIC của Chính phủ Singapore, chủ tịch và người phát ngôn của 2 nhà đầu tư nói trên đều từ chối đưa ra bình luận về thương vụ đầu tư này. Tuy nhiên, tại diễn đàn Vietnam Venture Summit được tổ chức tại Hà Nội trước đó, đại diện của Softbank Vision Fund đã từng phát biểu tại Việt Nam tuy nhiên thông tin này được giữ kín trên truyền thông theo yêu cầu của Ban tổ chức.

hoan tat thuong vu dau tu gan 300 trieu usd vnpay tro thanh fintech viet dinh dam nhat thoi diem hien tai
Ông Trần Trí Mạnh - Chủ tịch Tập đoàn VNLIFE, công ty mẹ của VNPAY

Với khoản tài trợ này, VNPay đã chính thức được liệt kê vào nhóm các kỳ lân, tức các công ty khởi nghiệp tư nhân với mức định giá từ 1 tỷ USD trở lên. Đây cũng là công ty tiên phong trong lĩnh vực thanh toán bằng mã QR tại Việt Nam. Doanh nghiệp này cũng đang vận hành một ví điện tử, dịch vụ thanh toán hóa đơn và đặt vé cũng như các cổng thanh toán khác.

Cụ thể, VNPAY do Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPAY) phát triển là giải pháp thanh toán cho phép khách hàng sử dụng tính năng QR Pay được tích hợp sẵn trong ứng dụng MOBILE BANKING của các ngân hàng trên điện thoại di động và quét mã vnpay để thanh toán giao dịch. Thanh toán thông qua VNPAYQR hiện đang là xu hướng thanh toán mới, nhanh chóng, tiện lợi, đang được hàng triệu khách hàng sử dụng trong mọi giao dịch của đời sống thường ngày từ ăn uống, mua sắm, đi lại, giải trí…

Hiện tại, VNPAY đã liên kết với hơn 40 ngân hàng đang hoạt động tại Việt Nam, 5 công ty viễn thông, do đó chỉ cần tải app mobile banking của các ngân hàng là có thể quét mã QR code của VNPAY. Hiện tại đã có hơn 23.000 điểm chấp nhận thanh toán mã VNPAYQR trên toàn quốc, trong số đó có thể kể tới hàng loạt thương hiệu lớn như Vietnam Airlines, Vietjet Air, Mobifone, FPT, chuỗi nhà hàng Redsun ITI, chuỗi cửa hàng thời trang Canifa, GenViet, Eva de Eva… Ngoài ra, VNPAY còn đưa ra rất nhiều hình thức khuyến mại giảm giá khuyến khích quét mã QR code thay vì không dùng tiền mặt thì sẽ được giảm giá, do đó tỷ lệ người sử dụng VNPAY đang tăng rất nhanh.

VNPAY cũng đang nằm trong top 50 doanh nghiệp fintech hàng đầu tại Việt Nam và là công ty lớn trong lĩnh vực thanh toán QR.

Quỹ đầu tư Softbank Vision Fund và GIC?

  • Softbank Vision Fund là quỹ đầu tư khởi nghiệp quy mô nhất thế giới trực thuộc Softbank Group của tỷ phú Masayoshi Son với nhiều thương vụ đình đám như đầu tư vào Uber, Grab, Loggi… Thương vụ đầu tư vào VNLIFE là thương vụ đầu tiên quỹ của Softbank rót vốn tại Việt Nam.
  • GIC là một nhà đầu tư quen thuộc tại Việt Nam, khi đang nắm giữ cổ phần tại Vietcombank, Vinhomes, PAN Group. GIC là quỹ đầu tư lớn thứ 8 trên thế giới, quản lý số vốn khoảng 390 tỷ USD, theo dữ liệu của Sovereign Wealth Fund Institute.

Ngọc Anh

TagTag: