Bí quyết đưa sản phẩm khởi nghiệp thành sản phẩm thương mại

Nghiên cứu chắc thị trường, hiểu rõ và phát huy được lợi thế cạnh tranh của sản phẩm, “đánh trúng” thị hiếu người tiêu dùng và phù hợp với văn hóa bản địa là điểm nhận dạng chung của các sản phẩm khởi nghiệp “xé kén” thành công trở thành sản phẩm thương mại đặc trưng, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu TP. Đà Nẵng.

Những điển hình thành công

Ông Nguyễn Xuân Sơn – Giám đốc Công ty TNHH SX-CB-KD-XNK Hương Quế khởi nghiệp với dự án sản xuất lót giày Hương Quế từ trăn trở làm sao để khai thác hiệu quả vùng nguyên liệu quế để mọi người có thể sử dụng được dược liệu quí này.

tu san pham khoi nghiep tro thanh san pham thuong mai dac trung cua da nang
Trăn trở khai thác có hiệu quả nguồn lực địa phương là quế tại Nam Trà My, ông Nguyễn Xuân Sơn khởi nghiệp với dự án sản xuất lót giày Hương Quế

Câu trả lời là phải thông qua sản phẩm tiêu dùng hàng ngày như miếng lót trong giày, dép đi ngày hàng, đai lưng giảm đau, bột quế làm gia vị,… Lúc ấy, trên thị trường đã có những sản phẩm từ quế, như lót giày từ quế, nhưng “không lọt mắt” người tiêu dùng. Làm gì, làm như thế nào để người tiêu dùng chấp nhận sản phẩm của mình, Hương Quế đã khai thác hiệu quả chất lượng hơn hẳn và vượt trội của quế Trà My để nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm tiêu dùng hằng ngày gắn liền với giữ gìn và bảo vệ sức khỏe, thân thiện với môi trường. Chủ động tích cực sáng tạo để đa dạng hóa các sản phẩm, đến nay, Công ty Hương Quế đã có 11 nhóm sản phẩm với nhiều mẫu mã, kiểu dáng, màu sắc khác nhau, phù hợp với thị hiếu, cách mua sắm, tiêu dùng từng độ tuổi, sở thích, giới tính….

“Xây dựng thương hiệu trước hết phải xây dựng chất lượng hàng hóa, uy tín, văn hóa doanh nghiệp, doanh nhân”, từ tư duy đó, Hương Quế trở thành một thương hiệu uy tín của Đà Nẵng và trên thị trường hàng tiêu dùng cả nước. Sản phẩm Hương Quế hiện đã phủ sóng tới 90% các trung tâm thương mại cả nước như Big C, Coopmart, chuỗi các cửa hàng bán lẻ; đặc biệt là phục vụ các chuỗi hệ thống trong ngành du lịch cả nước nói chung, Đà Nẵng nói riêng.

tu san pham khoi nghiep tro thanh san pham thuong mai dac trung cua da nang
Ông Nguyễn Xuân Sơn (thứ 2, bên phải sang) nhận giải thưởng Sản phẩm thương mại đặc trưng của TP. Đà Nẵng

Từ một đơn vị khởi nghiệp, hiện Hương Quế có tới 2 sản phẩm được công nhận là sản phẩm thương mại đặc trưng của TP. Đà Nẵng và một bộ sản phẩm là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu. “Doanh nghiệp được hưởng lợi từ danh hiệu này. Bởi Đà Nẵng là một thương hiệu, một tài sản, một địa chỉ đáng đến và đáng sống. Được công nhận sản phẩm thương mại đặc trưng tức là thành phố công nhận lót giày, dép Hương Quế là một phần giá trị của TP. Đà Nẵng. Danh hiệu này trở thành tấm hộ chiếu cho hành trình phát triển thị trường của Hương Quế xa hơn, rộng hơn”, ông Sơn chia sẻ.

Khởi nghiệp muộn hơn, anh Bùi Thanh Phú - người khởi xướng dự án nước mắm Nam Ô Hương Làng Cổ lại bắt đầu khởi nghiệp khi nhìn thấy thương hiệu nước mắm Nam Ô mai một, sản phẩm không tìm được đầu ra. “Mình mong giữ thương hiệu làng nghề, nuôi “tham vọng” giúp bà con làm giàu từ chính sản phẩm của làng nghề”, anh Phú nói và cho biết, là nghề truyền thống của gia đình nên anh nắm rất kỹ về qui trình, kỹ thuật. Xác định được những điểm yếu của làng nghề, anh Phú bắt đầu nghiên cứu để sản xuất nước mắm ở quy mô lớn, đầu tư bài bản và quản lý có hệ thống, nghiên cứu để đưa ra những mẫu mã sản phẩm phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng, nhưng vẫn tuyệt đối trung thành với chất lượng sản phẩm, tính nguyên chất của sản phẩm nước mắm Nam Ô. Ở khâu thương mại hóa sản phẩm, anh Phú tranh thủ mọi phương thức nhưng chú trọng bán hàng qua kênh online.

Đến nay, sản phẩm Hương Làng Cổ đã có mặt tại nhiều cửa hàng bán lẻ, siêu thị đặc sản tại Đà Nẵng, các thành phố lớn và nhiều địa phương trong cả nước. Sản phẩm nước mắm Hương Làng Cổ cũng được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu TP. Đà Nẵng năm 2019.

tu san pham khoi nghiep tro thanh san pham thuong mai dac trung cua da nang
Sản phẩm khởi nghiệp của anh Bùi Thanh Phú và cộng sự là nước mắm Nam Ô - Hương Làng Cổ gắn liền với nét văn hóa bản địa của người Nam Ô, Đà Nẵng

Họ nói gì về khởi nghiệp?

“Tôi đã dồn tâm huyết, công sức của mình để cùng cộng sự xây dựng lên Hương Quế”, ông Sơn nói về hành trình xây dựng Hương Quế và cho rằng một dự án khởi nghiệp muốn thoát khỏi bóng dáng khởi nghiệp phải thương mại hóa thành công. “Phải đưa ra được ý tưởng - xương sống cho dự án, và phải có nghiên cứu thị trường, xác định lợi thế cạnh tranh của mình. Lợi thế đó có hợp “khẩu vị” tại thị trường triển khai dự án hay không, có phù hợp với văn hóa của người tiêu dùng tại đó hay không”, ông Sơn nói và cho biết thêm, khi đã có sản phẩm rồi thì phải nghĩ đến đa dạng hóa sản phẩm. Sau khi hoạch định chiến lược, lộ trình thì phải kiên định, quyết liệt, tận tâm tận lực, phát huy sức mạnh trí tuệ của Founder và các cộng sự thực hiện chiến lược, lộ trình đó thành công gắn liền với quan điểm đối tác thành công, khách hàng phải được hưởng lợi từ công dụng và hiệu quả của sản phẩm thì mình mới thành công và hiệu quả.

“Nhìn từ Hương Quế, tôi cho rằng quyền lợi hiệu quả của nhà sản xuất phải gắn liền quyền lợi hiệu quả của đối tác, đặc biệt là công dụng, hiệu quả mang lại cho khách hàng. Chúng tôi đã có hàng triệu khách hàng từ cách làm đó, sự gắn kết giữa Hương Quế, đối tác phân phối, người tiêu dùng đã trở thành một chuỗi giá trị không tách rời nhau”, ông Sơn nói.

Ngoài sự nỗ lực tự thân, ông Sơn cho rằng cần có sự hỗ trợ từ phía các cơ quan quản lý nhà nước thông qua việc cụ thể hóa, hiện thực hóa các chủ trương chính sách hỗ trợ. “Xét cho cùng vai trò của Nhà nước rất quan trọng trong hỗ trợ cho các dự án khởi nghiệp, đặc biệt, ở giai đoạn đầu khởi nghiệp rất quan trọng”, ông Sơn nói.

tu san pham khoi nghiep tro thanh san pham thuong mai dac trung cua da nang
Sản phẩm lót giày Hương Quế được công nhận là sản phẩm thương mại đặc trưng của TP. Đà Nẵng

Còn anh Bùi Thanh Phú cho biết: “Ban đầu khởi nghiệp sẽ có rất nhiều khó khăn, tuy nhiên, tùy theo tình hình mà mình linh hoạt xử lý. Khi khởi nghiệp, bạn phải biết khách hàng cần gì, nhắm đúng đối tượng khách hàng. Cái quan trọng là phải làm thực và có tâm”. Từ bản thân mình, anh Phú khuyến nghị các startup hãy khởi nghiệp với những gì mình nắm kỹ, từ những cái mình biết chắc, làm cho nó khác biệt và phải kiên trì với sự lựa chọn của mình.

Ngày 1/11, tại TP. Đà Nẵng diễn ra Hội nghị triển lãm và khởi nghiệp TP. Đà Nẵng 2019 với chủ đề phát huy nguồn lực địa phương xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo. Chủ đề năm nay hướng tới thôi thúc khởi nghiệp gắn với nguồn lực, văn hóa bản địa, nét đặc trưng của TP. Đà Nẵng, tìm ra lợi thế cạnh tranh cho khởi nghiệp Đà Nẵng, cũng như thảo luận các giải pháp để các startup thương mại hóa sản phẩm thành công - điểm yếu của nhiều dự án khởi nghiệp Đà Nẵng.
Vũ Lê
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hợp tác để bảo vệ thương hiệu và người tiêu dùng

Hợp tác để bảo vệ thương hiệu và người tiêu dùng

Công ty CP công nghệ chống giả Việt Nam và Công ty Cổ phần EPOS Toàn Cầu đã hợp tác phân phối sản phẩm của nhau để bảo vệ thương hiệu và người tiêu dùng.
Tôn Đông Á đạt chứng nhận ISO 50001:2018 - Hệ thống quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn quốc tế

Tôn Đông Á đạt chứng nhận ISO 50001:2018 - Hệ thống quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn quốc tế

Tôn Đông Á đạt chứng nhận ISO 50001:2018 - Hệ thống quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn quốc tế.
Bảo hiểm PJICO được A.M Best xếp hạng năng lực tài chính “aaa.VN” - mức cao nhất tại Việt Nam

Bảo hiểm PJICO được A.M Best xếp hạng năng lực tài chính “aaa.VN” - mức cao nhất tại Việt Nam

Mới đây tại Singapore, tổ chức xếp hạng tín nhiệm tài chính hàng đầu thế giới A.M.Best đã công bố xếp hạng tín nhiệm năm 2023 của Bảo hiểm PJICO.
Phân bón Cà Mau trao xe Mercedes cho khách trúng thưởng "Đón mùa vàng – Rước xe sang"

Phân bón Cà Mau trao xe Mercedes cho khách trúng thưởng "Đón mùa vàng – Rước xe sang"

Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau đã trao xe ô tô Mercedes Benz GLC 200 cho ông Nguyễn Đặng Thanh Nghiêm – Đại lý Nghiêm Thủy ở An Giang.
Hơn 200 thương hiệu, công ty tham gia Triển lãm Gốm sứ Đông Nam Á

Hơn 200 thương hiệu, công ty tham gia Triển lãm Gốm sứ Đông Nam Á

ASEAN Ceramics 2023 kéo dài 3 ngày kỳ vọng sẽ là một trải nghiệm đột phá với sự tham gia kỷ lục của hơn 200 thương hiệu và công ty trưng bày đến từ 19 quốc gia.

Tin cùng chuyên mục

PC Thừa Thiên Huế: Khối Dịch vụ - Thương mại 1 tổng kết phong trào thi đua

PC Thừa Thiên Huế: Khối Dịch vụ - Thương mại 1 tổng kết phong trào thi đua

Ngày 29/11, PC Thừa Thiên Huế đã tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 của Khối Dịch vụ - Thương mại 1.
11 tháng, cả nước có hơn 146 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới

11 tháng, cả nước có hơn 146 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới

11 tháng năm 2023, cả nước có hơn 146 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 1.366,2 nghìn tỷ đồng.
Chuyện về Nữ Chủ tịch công đoàn Nhiệt điện Hải Phòng tận tâm và trách nhiệm

Chuyện về Nữ Chủ tịch công đoàn Nhiệt điện Hải Phòng tận tâm và trách nhiệm

Từ bỏ nghề giáo viên “theo chồng” về Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng công tác, chị Dương Thị Định đã trở thành tấm gương cán bộ trẻ tận tâm, trách nhiệm.
Hãng sữa Nanomilk phản hồi thông tin Báo Công Thương phản ánh

Hãng sữa Nanomilk phản hồi thông tin Báo Công Thương phản ánh

Trụ sở chính hãng sữa Nanomilk có địa chỉ tại TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc; nhà máy sản xuất tại lô CN – 2 Khu công nghiệp Phú Nghĩa (Hà Nội).
TNS Holdings củng cố nội lực, sẵn sàng chinh phục mục tiêu mới

TNS Holdings củng cố nội lực, sẵn sàng chinh phục mục tiêu mới

Tổng công ty TNS Holdings (mã CK: TN1) đang tập trung đầu tư cho công nghệ, mâng cao trải nghiệm khách hàng, nhờ vậy, công ty vẫn giữ được đà tăng trưởng
EVN triển khai Tháng tri ân khách hàng năm 2023

EVN triển khai Tháng tri ân khách hàng năm 2023

Tháng tri ân khách hàng của EVN năm 2023 với chủ đề “Đồng hành cùng khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả”
Imexpharm đặt mục tiêu tăng trưởng bằng chất lượng sản phẩm

Imexpharm đặt mục tiêu tăng trưởng bằng chất lượng sản phẩm

Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm đặt mục tiêu đầu tư có chiều sâu cho chất lượng sản phẩm, đồng thời đảm bảo giá thành hợp lý đến tay người dùng.
Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Nhiều biện pháp nâng cao an toàn và phòng cháy chữa cháy

Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Nhiều biện pháp nâng cao an toàn và phòng cháy chữa cháy

Nhằm đảm bảo công tác an toàn, phòng chống cháy, nổ trong sản xuất…, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã triển khai nhiều giải pháp thực hiện hiệu quả.
Dầu khí -

Dầu khí - 'Đầu tàu' của nền kinh tế Việt Nam

Sau 62 năm, đến nay, ngành Dầu khí Việt Nam, chủ lực là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có những bước tiến mạnh mẽ, trở thành “đầu tàu” của nền kinh tế.
Bitrix24 – Hệ sinh thái giúp xây dựng “Văn phòng điện tử trực tuyến" tất cả trong một cho doanh nghiệp

Bitrix24 – Hệ sinh thái giúp xây dựng “Văn phòng điện tử trực tuyến" tất cả trong một cho doanh nghiệp

Việc trang bị một hệ sinh thái giúp xây dựng "Văn phòng điện tử trực tuyến" là rất cần thiết. Nó giúp các tổ chức xây dựng môi trường làm việc một cách dễ dàng.
Growatt giới thiệu SPH 10000TL-HU -Biến tần hybrid tiên tiến cho thị trường Việt Nam

Growatt giới thiệu SPH 10000TL-HU -Biến tần hybrid tiên tiến cho thị trường Việt Nam

Biến tần hybrid SPH 10000TL-HU có tính năng tối ưu hóa sản lượng phát điện, nâng cao độ an toàn, thích hợp với nhiều hệ thống năng lượng mặt trời mái nhà.
Diễn đàn “Đẩy mạnh hiệu quả kết nối cung – cầu”

Diễn đàn “Đẩy mạnh hiệu quả kết nối cung – cầu”

Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công thương phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức “Diễn đàn Đẩy mạnh hiệu quả kết nối cung - cầu.
Quyết tâm hiện thực hóa ước nguyện của Bác Hồ

Quyết tâm hiện thực hóa ước nguyện của Bác Hồ

Trải qua hơn 6 thập niên với biết bao thăng trầm, các thế hệ người lao động dầu khí đã nỗ lực, phấn đấu, quyết tâm thực hiện ước nguyện của Bác Hồ.
VinFuture cải thiện hình ảnh quốc gia và kích thích đổi mới sáng tạo ở Việt Nam

VinFuture cải thiện hình ảnh quốc gia và kích thích đổi mới sáng tạo ở Việt Nam

Giải thưởng VinFuture là nhân tố đột phá giúp cải thiện hình ảnh quốc gia, đồng thời là nguồn cảm hứng kích thích đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.
Xu hướng bảo hiểm trực tuyến tăng mạnh

Xu hướng bảo hiểm trực tuyến tăng mạnh

Thời đại công nghệ cho phép người dùng mua và thanh toán các gói bảo hiểm trực tuyến nhanh chóng, tiện lợi cùng nhiều ưu điểm mà hình thức truyền thống không có
Phân bón DAP Đình Vũ: Hiệu quả vượt trội cho cây trồng

Phân bón DAP Đình Vũ: Hiệu quả vượt trội cho cây trồng

Phân bón DAP là một loại phân bón phức hợp chất lượng cao đã được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp tại các nước tiên tiến trên thế giới.
PC Kon Tum triển khai sớm các hoạt động tri ân khách hàng năm 2023

PC Kon Tum triển khai sớm các hoạt động tri ân khách hàng năm 2023

PC Kon Tum đã triển khai các hoạt động ý nghĩa như: “Bữa ăn yêu thương” tại huyện Đăk Tô, “Đông ấm áp” tại huyện Tu Mơ Rông; tuyên truyền an toàn điện…
PV Power NT vinh dự đón nhận danh hiệu “Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam”

PV Power NT vinh dự đón nhận danh hiệu “Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam”

PV Power NT được vinh danh và trao chứng nhận "Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam.
Xí nghiệp 11 - Tổng công ty 319 Bộ Quốc phòng kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống

Xí nghiệp 11 - Tổng công ty 319 Bộ Quốc phòng kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống

Sáng 25/11, Xí nghiệp 11 - Tổng công ty 319 Bộ Quốc phòng đã long trọng kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống (25/11/1973 - 25/11/2023).
Vianco tặng miễn phí một triệu bóng đèn, tiết kiệm 100 tỷ tiền điện

Vianco tặng miễn phí một triệu bóng đèn, tiết kiệm 100 tỷ tiền điện

Chương trình "Đổi bóng - Sáng đèn" được Công ty Cổ phẩn Tập đoàn Vianco triển khai trên toàn quốc từ tháng 9/2023, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động