Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 25/09/2020 00:21

Hỗ trợ nguồn nước ngọt cho người nghèo

06:00 | 27/03/2020
Nhằm giảm bớt khó khăn cho người dân nghèo trong mùa hạn mặn, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã gấp rút đầu tư kéo điện phục vụ các trạm bơm nước ngọt tưới tiêu tại hai tỉnh Tiền Giang và Bến Tre.

Ông Nguyễn Văn Hợp - Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNSPC - cho biết, nhằm đáp ứng yêu cầu cấp điện phục vụ bơm tưới chống hạn mặn của các địa phương, các đơn vị điện lực thành viên thuộc EVNSPC đã gấp rút triển khai kéo điện đến các trạm bơm nước tại hai tỉnh Tiền Giang và Bến Tre, nơi có mức độ hạn mặn nghiêm trọng.

ho tro nguon nuoc ngot cho nguoi ngheo
Những món quà quý EVNSPC dành tặng người dân vùng hạn mặn Bến Tre và Tiền Giang

Ông Hợp cho hay, sau 3 ngày khẩn trương thi công, ngày 9/3, Công ty Điện lực Tiền Giang đã đầu tư khoảng 5,7 tỷ đồng và hoàn tất việc kéo đường dây và xây dựng dựng trạm điện 400 kVA cấp điện cho trạm bơm Nguyễn Tấn Thành, xã Bình Đức, huyện Châu Thành. Trạm điện này góp phần triển khai đắp đập thép ngăn mặn, trữ ngọt trên kinh Nguyễn Tấn Thành để bơm nước ngọt cấp cho người dân trên địa bàn trong mùa khô năm nay.

Trước đó, Công ty Điện lực Tiền Giang cũng đã hoàn thành lắp đặt 1 trạm biến áp 350 kVA tuyến Tân Thành tại xã Phước Trung, huyện Gò Công Đông và kéo 398 mét dây cáp hạ áp vào kênh Đìa Xanh thuộc xã Bình Nghị, huyện Gò Công Đông để cấp điện cho 4 máy bơm phục vụ bơm nước chống hạn mặn để sản xuất nông nghiệp và dân sinh khu vực các huyện phía đông tỉnh Tiền Giang trong mùa khô. Ngày 9/3, Công ty Điện lực Bến Tre cũng đã đóng điện công trình đường dây và trạm trạm biến áp 250kVA Cống Cái Sơn tại xã Phú Túc, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.

Cùng với xây dựng các công trình điện để cấp nước ngọt cho người dân ở khu vực bị hạn mặn, dịp này, EVNSPC cũng đã tổ chức trao tặng hệ thống máy lọc nước ngọt RO cho người dân xã anh hùng Gia Thuận, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang và Mái ấm Đức Quang - nơi nuôi dưỡng trên 100 trẻ em mồ côi, lang thang cơ nhỡ, tọa lạc tại xã Long Hòa, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre. Mỗi hệ thống lọc nước RO trị giá trên 30 triệu đồng, công suất 60 - 80 lít nước /giờ.

Đại diện EVNSPC, Công ty Điện lực Bến Tre và Công ty Điện lực Tiền Giang còn tổ chức trao tận tay hàng trăm bình nước lọc loại 20 lít/bình và khẩu trang y tế phòng ngừa dịch Covid-19 cho người nghèo ở các xã Gia Thuận, xã Tân Phước, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang và xã Long Hoà, xã Thới Lai, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre.

Chung tay hướng về đồng bào vùng hạn, mặn ở ĐBSCL

Trước tình trạng “khát” nước ngọt của người dân ĐBSCL, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã kêu gọi nhân dân cả nước, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước chung tay cùng Chính phủ, các địa phương tạo nguồn lực về vật chất, tinh thần để ủng hộ đồng bào sinh sống tại khu vực ĐBSCL và Nam Trung Bộ.

Trước mắt, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đang phối hợp với Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế triển khai cứu trợ khẩn cấp người dân tại 12 xã thuộc 3 tỉnh: Bến Tre, Trà Vinh và Bạc Liêu với tổng kinh phí trên 2,5 tỷ đồng. Dự kiến sẽ có 24.000 lượt hộ dân thuộc các đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo được cấp nước sạch thông qua hệ thống máy lọc nước công suất 500 lít/giờ; 6.000 hộ dân được hỗ trợ can chứa nước loại 20 lít.

Tại Hà Nội, đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) cũng đã ký thỏa thuận về hỗ trợ hạn hán và xâm nhập mặn cho các tỉnh chịu ảnh hưởng ở ĐBSCL. Theo thỏa thuận, UNDP cung cấp gói hỗ trợ 185.000 đô-la Mỹ từ quỹ khẩn cấp toàn cầu để hỗ trợ ứng phó hạn hán và xâm nhập mặn ở ĐBSCL.

Trần Thế