Những tác dụng không ngờ cho sức khỏe của món chuối ngâm giấm Gạo nếp có tốt cho sức khỏe không? Ăn thanh long mỗi ngày, chuyện gì xảy ra với sức khỏe? |
Hạt hạnh nhân luôn được nhắc tới bởi sự bổ dưỡng mà chúng mang lại. Hạnh nhân có chứa nhiều chất chống oxy hóa, đa dạng các loại khoáng chất, vitamin, protein và chất béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe.
Hạt hạnh nhân là một loại hạt bổ dưỡng, được nhiều người ưa thích và là một trong những loại hạt dinh dưỡng được ưa thích hàng đầu trên toàn thế giới. Hạt hạnh nhân được chế biến với nhiều loại sản phẩm khác nhau như hạnh nhân sấy khô, bơ hạnh nhân, sữa hạt hạnh nhân, bột hạnh nhân hay thậm chí xuất hiện trong thành phần của nhiều loại mỹ phẩm dưỡng da.
ạnh nhân rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Ảnh minh họa |
Chính vì thế, hạnh nhân là một trong những loại thực phẩm được lựa chọn để nâng cao sức khỏe, chống lại nhiều bệnh tật. Dưới đây là tác dụng mà hạnh nhân đem lại.
Tăng cường sức khỏe hệ tim mạch
Trong hạt hạnh nhân có chứa nhiều chất béo, chất chống oxy hóa, vitamin E, chất xơ cùng nhiều dưỡng chất quan trọng khác. Các chất trên đều có tác dụng kiểm soát tình trạng rối loạn lipid máu, làm giảm cholesterol xấu LDL và mỡ máu. Nhưng vẫn duy trì được nồng độ cholesterol tốt HDL trong cơ thể.
Chất chống oxy đặc biệt "flavonoid" trong hạnh nhân, giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, tăng cường bảo vệ tim mạch khỏi các tác nhân gây hại. Bên cạnh đó, hạnh nhân cũng chứa các chất dinh dưỡng có lợi cho tim mạch, bao gồm arginine, magiê, đồng, mangan, canxi và kali. Hạnh nhân còn giúp ngăn ngừa hậu quả từ việc hình thành các mảng xơ vữa động mạch và bảo vệ ngăn chặn lại sự tích tụ của các mảng bám này.
Các chất béo có trong hạnh nhân, đều là những chất béo tốt. Vì thế, ăn hạt hạnh nhân rất có lợi cho những bệnh nhân mỡ máu cao, người bị béo phì. Đây đều là những nguy cơ dẫn đến các cơn đau tim và đột quỵ.
Hạnh nhân tốt cho người mắc bệnh tiểu đường
Trong nhiều nghiên cứu đã cho thấy, ăn hạt hạnh nhân giúp cân bằng nồng độ insulin và kiểm soát lượng glucose có trong máu. Theo một thực nghiệm vào tháng 4 năm 2011 đã chỉ ra rằng, nếu ăn khoảng 60gr hạt hạnh nhân sẽ giúp cải thiện đáng kể tình trạng tăng glucose và insulin trong máu. Từ đó, giúp kiểm soát được bệnh tiểu đường. Ngoài ra, trong nghiên cứu cũng nói rằng, khi lượng đường trong máu tăng lên có thể gây ra thiếu hụt magiê qua nước tiểu. Chính vì vậy, những bệnh nhân bị tiểu đường thường có nguy cơ thiếu magiê cao hơn người bình thường. Vậy nên, việc bổ sung magiê bằng hạt hạnh nhân là rất cần thiết cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Một tác dụng của hạt hạnh nhân nữa là rất giàu chất chống oxy hóa, những chất này giúp làm giảm stress oxy hóa, một tác nhân dẫn đến bệnh tiểu đường và bệnh tim. Không những vậy, chúng còn có tác dụng chống lại các gốc tự do gây lão hoá và làm hại cơ thể.
Hạt hạnh nhân giúp phòng ngừa nguy mắc ung thư và viêm
Vitamin E có trong hạnh nhân có tác dụng làm chậm lại quá trình lão hóa của cơ thể. Chất gamma-tocopherol, một dạng của vitamin E rất có lợi trong việc bảo vệ tế bào thần kinh khỏi sự tấn công của oxy hóa. Chúng còn giống như một chất chống lại các gốc tự do và oxy hóa có liên quan đến ung thư. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy nếu như thường xuyên ăn hạt hạnh nhân sẽ làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc các bệnh về ung thư, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới, ung thư vú ở nữ giới và ung thư đại tràng.
Hạnh nhân làm cho não luôn hoạt động khỏe mạnh
Hạnh nhân có một chất dinh dưỡng rất đặc biệt đó là riboflavin và L-carnitine, hai chất này đều có khả năng tích cực đến hoạt động của não bộ và tăng cường nhận thức. Vitamin E trong hạt hạnh nhân, có tác dụng chống lại các gốc tự do, làm chậm lại quá trình lão hóa. Đặc biệt hơn protein nạc trong hạnh nhân giúp phục hồi các tế bào thần kinh bị tổn thương, tăng cường khả năng ghi nhớ. Vì thế, những người cao tuổi, được khuyến khích ăn hạt hạnh nhân nhiều lần mỗi tuần, để giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm, bảo vệ não bộ và phòng ngừa bệnh Alzheimer.
Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hạt hạnh nhân với nhiều giá trị dinh dưỡng như omega-3, kẽm đều rất tốt cho sự phát triển của não bộ. Omega-3 giúp gia tăng chỉ số thông minh của não bộ. Kẽm bảo vệ não bộ khỏi những tác động có hại. Do vậy, nhiều bà mẹ nên đưa loại hạt này vào chế độ ăn hằng ngày của trẻ để tăng cường khả năng tư duy và nhận thức cho con.
Hỗ trợ đường ruột luôn khỏe mạnh
Hạnh nhân cũng được mệnh danh là một loại hạt tốt cho quá trình tiêu hóa. Bởi chúng có chứa chất béo lành mạnh và các phân tử kiềm, đặc biệt là lớp da bên ngoài bao quanh hạnh nhân có chứa các thành phần probiotic. Đây là chất có tác dụng tiêu hóa, giải độc và phát triển những lợi khuẩn trong hệ vi sinh đường ruột. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng như vitamin B, protein và canxi trong hạnh nhân còn giúp làm giảm triệu chứng viêm loét dạ dày và hỗ trợ hồi phục các tổn thương. Hàm lượng chất xơ có trong hạnh nhân cũng tương đối cao, có tác dụng cải thiện tình trạng táo bón ở nhiều người.
Hạnh nhân làm tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng
Hạnh nhân cũng được coi là một trong những loại hạt có tác dụng đặc biệt, đó là giúp kiềm hóa đường tiêu hóa từ đó làm giảm sự tích tụ của axit và cân bằng pH bên trong cơ thể tốt hơn. Nếu độ pH luôn ở mức ổn định sẽ tốt cho quá trình tiêu hóa, giúp tăng sức đề kháng, bảo vệ cơ thể và phòng chống bệnh tật tốt hơn.
Hạnh nhân hỗ trợ quá trình giảm cân
Hàm lượng chất xơ và chất béo lành mạnh trong hạnh nhân sẽ giúp cảm thấy no lâu hơn, tránh tình trạng ăn quá mức cho phép. Việc này sẽ hỗ trợ giảm cân hiệu quả, hạn chế ăn không kiểm soát và chế độ ăn không lành mạnh. Tác dụng này đã được chứng minh qua thử nghiệm trên 137 người, nếu ăn đều đặn khoảng 43g hạnh nhân mỗi ngày, thì cảm giác đói và thèm ăn sẽ giảm đáng kể. Mặc dù là loại hạt có chứa chất béo và calo, nhưng chúng lại giúp loại bỏ cảm giác đói và kiểm soát lượng đường trong máu. Như vậy, sẽ giúp nạp lượng calo vào cơ thể ít hơn, từ đó giúp giảm cân hiệu quả.
Hạnh nhân giúp cải thiện sức khỏe của răng và xương
Hạnh nhân rất dồi dào các khoáng chất vi lượng, chẳng hạn như magiê và phốt pho, hai chất này đều góp phần vào việc bảo vệ, duy trì răng và xương luôn khỏe mạnh. Khi ăn hạt hạnh nhân sẽ giúp răng luôn chắc chắn và khỏe mạnh. Không những thế chúng còn có tác dụng chống sâu răng, giảm nguy cơ gãy xương và chống loãng xương hiệu quả.
Hạnh nhân bảo vệ và làm đẹp làn da
Hạnh nhân có một tác dụng được nhiều chị em phụ nữ yêu thích đó là chăm sóc làn da luôn khỏe mạnh. Các loại vitamin đặc biệt là vitamin E và chất chống oxy có trong hạnh nhân giúp bảo vệ và cải thiện làn da, làm giảm các dấu hiệu lão hóa. Chất chống oxy hóa giúp trẻ hóa làn da, xóa mờ những vết nhăn do lão hóa. Vitamin E giúp tái tạo làn da, nuôi dưỡng da từ sâu bên trong, làm giảm các vết rám nắng và ngăn ngừa mụn trứng cá. Bên cạnh đó, hạnh nhân còn có chứa các chất dinh dưỡng khác như catechin, epicatechin và flavonol thuộc chất chống oxy hóa, bao gồm cả quercetin, kaempferol và isorhamnetin - một hợp chất chống ung thư da bằng cách chống lại stress oxy hóa, bảo vệ da khỏi các tác nhân gây tổn thương và tia UV gây hại từ mặt trời. Các chất dinh dưỡng trên còn giúp phục hồi da nhanh chóng khi bị tổn thương, giữ cho da luôn căng bóng, tươi trẻ bởi khả năng ngậm nước rất tốt.
Lưu ý để ăn hạnh nhân đúng cách
Tuy rằng hạnh nhân đem tới nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe nhưng cần lưu ý một số điểm sau đây để nhận được lợi ích tối đa từ hạnh nhân:
Số lượng hạnh nhân nên sử dụng mỗi ngày là 4 hạt và chỉ nên ăn tối đa 23 hạt hạnh nhân.
Hạnh nhân có thể phản ứng với một số loại thuốc điều trị nếu sử dụng thời gian gần nhau. Một số loại thuốc như thuốc nhuận tràng, thuốc điều trị huyết áp, thuốc an thần, thuốc trung hòa dịch vị dạ dày và một số loại kháng sinh.
Ăn nhiều hạnh nhân cung cấp quá nhiều chất xơ có thể gây hiện tượng đầy hơi, chướng bụng.
Như vậy có thể thấy, hạt hạnh nhân là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe con người. Hạnh nhân mang lại nhiều lợi ích như giảm cholesterol, giảm cân, làm đẹp da, bảo vệ tim, ngăn ngừa ung thư... với nhiều lợi ích như vậy, hạnh nhân quả thực là một loại hạt nên được lựa chọn vào khẩu phần ăn hàng ngày. Nhưng cũng cần lưu ý về số lượng hạnh nhân nạp vào cơ thể, bởi chúng có thể gây ra các tác dụng phụ.