Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 22/10/2020 21:48

Hàng Việt tự tin cạnh tranh tại thị trường Thái Lan

08:53 | 24/09/2019
Thời gian gần đây đã có không ít sản phẩm mang thương hiệu Việt xuất khẩu chính ngạch thành công vào thị trường Thái Lan qua sự hợp tác giữa các doanh nghiệp, nhà cung cấp Việt Nam với kênh phân phối của Thái Lan.

Trở về sau chuyến tham dự Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan 2019 từ 18-22/9, ông Nguyễn Huỳnh Phú Lâm - Tổng giám đốc Công ty CP Hạt điều Hải Bình (tỉnh Gia Lai) phấn khởi cho biết: Sau thời gian đàm phán, doanh nghiệp này đã xuất đơn hàng đầu tiên qua hệ thống siêu thị của Central Group tại Thái Lan. Lượng xuất khẩu ban đầu dù chỉ hơn 1 tấn hàng nhưng với ông Lâm, số lượng không quan trọng mà điều đáng mừng là sản phẩm của Hải Bình đã xuất hiện trên kệ toàn bộ chuỗi siêu thị Tops (thuộc Tập đoàn Central Group) trên đất Thái Lan.

hang viet tu tin canh tranh tai thi truong thai lan
Việc tham gia Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan trong 2 năm liên tục đã giúp Hải Bình hiểu thị hiếu khách hàng và có được đơn hàng xuất khẩu qua nước này. (Ảnh chụp gian hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm hạt điều của Hải Bình tại Thái Lan)

Trao đổi với Báo Công Thương, ông Lâm cho hay, vào tháng 9 năm ngoái, Hải Bình đã ký kết hợp tác để phân phối sản phẩm vào siêu thị Big C Việt Nam thuộc Tập đoàn Central Group Việt Nam. Nhờ vậy, hạt điều Hải Bình đã dần khẳng định được thương hiệu của mình và trở thành “đòn bẩy” giúp công ty thâm nhập vào các chuỗi siêu thị khác… Cũng chính việc hợp tác với Tập đoàn Central Group Việt Nam đã giúp sản phẩm của Hải Bình có cơ hội xuất khẩu qua Thái Lan.

“Theo truyền thống của Thái Lan, các sản phẩm ăn uống và mẫu mã đều khác biệt so với Việt Nam, họ cho nhiều gia vị hơn, cầu kì hơn trong khâu đóng gói bao bì. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, xu hướng chung thì người tiêu dùng đều đang ưa chuộng dòng sản phẩm tự nhiên, sản phẩm hữu cơ, đảm bảo sức khỏe. Đây sẽ là cơ hội lớn cho sản phẩm của Hải Bình mang đến sự khác biệt, có tính cạnh tranh cao và chinh phục thành công thị trường Thái Lan” - ông Lâm chia sẻ.

hang viet tu tin canh tranh tai thi truong thai lan
Người tiêu dùng Thái Lan ngày càng chuộng các sản phẩm tốt cho sức khỏe

Trên thực tế, đối với mỗi doanh nghiệp, khi thăm dò thị trường họ cần phải tham gia các hội chợ, triển lãm để giới thiệu sản phẩm, qua đó tìm hiểu nhu cầu và thị hiếu khách hàng. Với Công ty Hải Bình cũng vậy, theo ông Lâm thì đã hai năm liên tiếp doanh nghiệp này tham dự Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan. Lý do được ông Lâm đưa ra là trước hết, muốn xuất khẩu thành công cần có sự nghiên cứu, hiểu rõ hơn khách hàng của mình vì ở mỗi thị trường, khẩu vị và thị hiếu của khách hàng không giống nhau. Thứ hai, ở Thái Lan thì Central Group có rất nhiều phân khúc siêu thị, nên Hải Bình kỳ vọng sẽ mở ra được thêm một, hai phân khúc nữa chứ không chỉ nằm trong chuỗi siêu thị Tops.

Cũng như hạt điều Hải Bình, Phở VIFON được đánh giá là một sản phẩm thương hiệt Việt thành công trong hành trình “chinh phục” người Thái của doanh nghiệp Việt. Trong một thống kê được Central Group Thái Lan đưa ra mới đây, sản phẩm của VIFON đã có mặt trên các quầy kệ của chuỗi siêu thị Tops và mỗi ngày có gần 200 sản phẩm được bán ra tại 1 cửa hàng.

Bà Bùi Phương Mai - Chủ tịch HĐQT của VIFON khẳng định: Dù Thái Lan là nước có nền ẩm thực nổi tiếng, các sản phẩm của họ cũng rất đa dạng nhưng không vì thế mà sản phẩm của Việt Nam không có cơ hội. Bởi lẽ rất nhiều người tiêu dùng tại Thái Lan là giới trẻ, họ có suy nghĩ cởi mở trong việc dùng thực phẩm và luôn hướng tới chọn sản phẩm vừa tốt cho sức khỏe lại có giá cạnh tranh để tìm sự trải nghiệm mới của nền ẩm thực nước nên doanh nghiệp Việt có thể xem đây là cơ hội.

Trước đó, không ít doanh nghiệp Việt như Vinamit, Cơ sở sản xuất & Chế biến cà phê Long Triều (Lâm Đồng), Công ty bánh kẹo Bảo Minh… cũng đã đưa hàng đến Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan và thu về kết quả hết sức khả quan.

Theo đại diện Central Group Việt Nam, để hàng hóa Việt Nam có thể tiếp cận và xuất khẩu vào hệ thống phân phối của Tập đoàn này, trong thời gian qua, Central Group Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công Thương triển khai nghiên cứu thị trường, lựa chọn những doanh nghiệp có mặt hàng phù hợp với thị trường Thái Lan; tổ chức các khóa tập huấn thiết thực nhằm nâng cao năng lực, chất lượng hàng hóa của doanh nghiệp và hỗ trợ phát triển sản phẩm riêng cho thị trường Thái Lan. Nhờ vậy mà doanh nghiệp đã có sự cải thiện rõ rệt khi sản phẩm ngày càng đáp ứng đúng nhu cầu, thị hiếu của khách hàng.

Mai Ca