Hạn hán nghiêm trọng tạo thêm áp lực cho hệ thống thương mại

Hạn hán nghiêm trọng trên khắp Bắc bán cầu làm rối loạn chuỗi cung ứng, tạo thêm áp lực cho hệ thống thương mại toàn cầu
Hạn hán nghiêm trọng ở Brasil có thể gây ra thiếu lương thực

Hạn hán nghiêm trọng trên khắp Bắc bán cầu - trải dài từ các trang trại ở California đến các tuyến đường thủy ở châu Âu và Trung Quốc - đang tiếp tục làm rối loạn chuỗi cung ứng và đẩy giá lương thực và năng lượng lên cao, tạo thêm áp lực cho hệ thống thương mại toàn cầu vốn đang căng thẳng.

Theo Trung tâm Khí hậu Quốc gia Trung Quốc, các khu vực của Trung Quốc đang trải qua đợt nắng nóng duy trì lâu nhất kể từ khi giữ kỷ lục bắt đầu vào năm 1961, dẫn đến sản xuất ngừng hoạt động do thiếu thủy điện. Theo Andrea Toreti, một nhà khoa học khí hậu tại Trung tâm Nghiên cứu Chung của Ủy ban châu Âu, hạn hán ảnh hưởng đến Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp và Ý đang được coi là tồi tệ nhất trong 500 năm qua. Theo một nghiên cứu của Đại học California, Los Angeles, ở miền Tây nước Mỹ, trận hạn hán bắt đầu cách đây hai thập kỷ có vẻ là tồi tệ nhất trong 1.200 năm.

Hạn hán nghiêm trọng đe dọa các nền kinh tế lớn nhất thế giới

Các nhà nghiên cứu so sánh hạn hán bằng cách đo sự phát triển của các vòng cây hàng năm phản ánh lượng mưa và nhiệt độ từ năm này sang năm khác ở các khu vực cụ thể. Các nhà khoa học khí hậu cho biết những đợt khô hạn trong năm nay một phần là do La Niña, một dạng nước mát hơn theo chu kỳ ở phía đông Thái Bình Dương đẩy dòng phản lực khí quyển về phía bắc, khiến các khu vực của châu Âu, Mỹ và châu Á có ít mưa hơn.

Liên hợp quốc cho biết, quy mô hạn hán trên toàn thế giới đã tăng 29% kể từ năm 2000 vì suy thoái đất và biến đổi khí hậu. Đối với một số nền kinh tế lớn nhất thế giới, hạn hán trong mùa hè này đang ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp bao gồm sản xuất điện, nông nghiệp, sản xuất và du lịch. Điều đó đang làm gia tăng những căng thẳng hiện có như gián đoạn chuỗi cung ứng do đại dịch Covid-19 và áp lực lên giá năng lượng và lương thực từ cuộc chiến ở Ukraine.

Tại Mỹ, các nhà dự báo nông nghiệp cho rằng nông dân sẽ mất hơn 40% sản lượng bông, trong khi ở châu Âu, thu hoạch dầu ô liu của Tây Ban Nha dự kiến ​​sẽ giảm tới 1/3 trong bối cảnh khô nóng. Ở châu Âu, các con sông như sông Rhine và Po của Italy đóng vai trò là huyết mạch cho thương mại đang chạy ở mức thấp lịch sử, buộc các nhà sản xuất phải cắt giảm các lô hàng. Mực nước sông giảm cũng làm giảm sản lượng thủy điện trên khắp lục địa, ảnh hưởng đến một nguồn thay thế quan trọng cho khí đốt tự nhiên, nguồn cung cấp ngắn hơn do Nga siết chặt dòng chảy. Sức nóng đã buộc Pháp phải giảm sản lượng tại một số lò phản ứng hạt nhân vì nước sông làm nguội chúng quá ấm.

Và Đức, nước tiêu thụ khí đốt Nga lớn nhất châu Âu, có kế hoạch đốt nhiều than đá hơn thay vì khí đốt để tạo ra điện, nhưng mức thấp trên sông Rhine đang kìm hãm các lô hàng. Tuyết rơi ít hơn tại nguồn sông ở dãy Alps của Thụy Sĩ và lượng mưa giảm ở hạ lưu đã làm giảm lưu lượng nước ở Đồng bằng sông Rhine ở Hà Lan. Điều đó đã cho phép nước biển xâm nhập vào hệ thống khóa và đập của đất nước, làm chậm lưu lượng giao thông trên sông và thấm vào các hồ chứa được sử dụng cho nước uống và nông nghiệp. Hạn hán đang làm khô và làm suy yếu các con đê bằng đất bảo vệ các vùng trũng của Hà Lan khỏi Biển Bắc.

Vào đầu tháng 8, lượng mưa 11 inch đã giảm ở hầu hết đất nước này vào đầu tháng 8 so với mức 16 thường lệ, khiến sông Rhine ở mức thấp đến mức khiến xuất khẩu của các nhà sản xuất Đức tập trung ở vùng thượng lưu bị ảnh hưởng. Tại Mỹ, những lớp băng tuyết nhỏ hơn ở vùng núi Sierra Nevada của California đã làm giảm mạnh nguồn cung cấp nước trong khu vực, nơi có ngành nông nghiệp lớn nhất của đất nước.

Các quan chức của Quận Westlands Water ở Thung lũng Trung tâm, khu vực nông nghiệp quan trọng nhất của bang, cho biết khoảng một phần ba trong số 600.000 mẫu đất nông nghiệp ở đó bị bỏ hoang trong năm nay vì thiếu nước. Sông Colorado đã sụt giảm nhiều đến mức Cục Khai hoang Mỹ vào ngày 16/8 đã tuyên bố tình trạng thiếu hụt hàng năm thứ hai liên tiếp, gây ra một năm thứ hai liên tiếp bị cắt nước bắt buộc đối với Arizona, Nevada và Mexico. Tại Quận Yuma, Ariz., một nhà sản xuất chính của rau diếp, rau cải xanh và các loại rau khác, nông dân dự kiến ​​sẽ thu được 10% đối với ngành công nghiệp trị giá 3,4 tỷ đô la mỗi năm.

Ở miền trung và tây nam Trung Quốc, các nhà chức trách đã tuyên bố hạn hán ở sáu khu vực pháp lý cấp tỉnh, cùng chiếm một phần tư sản lượng ngũ cốc của Trung Quốc vào năm ngoái. Tỉnh Tứ Xuyên ở tây nam đã bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lượng mưa thấp hơn, vì nó phụ thuộc nhiều vào thủy điện để cung cấp điện. Nhiệt độ tăng cao khiến nhu cầu sử dụng điều hòa không khí tăng cao, có nguy cơ gây quá tải cho lưới điện.

Vào ngày 21/8, chính quyền địa phương đã kích hoạt phản ứng khẩn cấp cao nhất trong bối cảnh nguồn cung cấp điện bị căng thẳng, gia hạn lệnh từ tuần trước cho nhiều nhà máy đóng cửa hoặc thu hẹp quy mô sản xuất để có điện cho người dân, khi nhiệt độ dự kiến ​​sẽ giảm xuống. lại.

Các hạn chế, mặc dù có giới hạn, đã ảnh hưởng đến một số nhà sản xuất toàn cầu như nhà sản xuất thiết bị Apple Inc. Foxconn Technology Co. Ltd., Volkswagen AG và Toyota Motor Corp., cũng như các nhà sản xuất muối lithium, phân bón và thiết bị quang điện có địa điểm sản xuất ở Tứ Xuyên. Tesla Inc. đã yêu cầu chính quyền Thượng Hải giúp đảm bảo các nhà cung cấp của họ ở đó có đủ nguồn cung cấp điện trong bối cảnh suy thoái nguồn điện.

Mực nước dọc theo một số đoạn của sông Dương Tử, con sông dài nhất Trung Quốc và là nguồn quan trọng của thủy điện, giao thông và nước tưới cho cây trồng, đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi bắt đầu ghi chép, theo Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc. Tại Hán Khẩu, TP. Vũ Hán, miền trung Trung Quốc, mực nước hôm 18/8 ở mức tương đương khoảng 15,6 feet, thấp hơn một nửa so với mức trung bình trong lịch sử, theo Cục An toàn Hàng hải Dương Tử.

Các nhà khoa học khí hậu Mỹ và châu Âu cho biết hiện tượng nóng lên toàn cầu đã làm tăng mức độ nghiêm trọng của ảnh hưởng của La Niña. Isla Simpson, một nhà khoa học khí hậu tại Trung tâm Nghiên cứu Khí quyển Quốc gia ở Boulder, Colo, cho biết một bầu không khí ấm hơn hút nhiều độ ẩm từ đất hơn, làm tăng nguy cơ hạn hán.

Các đợt La Niña thường kéo dài từ 9 đến 12 tháng, nhưng đợt này đang ở năm thứ hai và dự kiến ​​sẽ kéo dài đến ít nhất là tháng 2/2023. Theo Moody’s Investors Service, tác động của đợt hạn hán và nắng nóng kéo dài đối với các lĩnh vực như du lịch, sản xuất và nông nghiệp có thể trở thành lực cản lâu dài đối với xếp hạng tín nhiệm của các chính phủ trên khắp Nam Âu. Báo cáo khoa học khí hậu mới nhất của Liên hợp quốc cho biết hiện tượng ấm lên toàn cầu đã làm tăng nguy cơ hạn hán trên khắp khu vực Địa Trung Hải.

Việt Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tình báo NATO cảnh báo Nga có thể thử siêu ngư lôi hạt nhân

Tình báo NATO cảnh báo Nga có thể thử siêu ngư lôi hạt nhân

Tình báo NATO đã thông báo cho chỉ huy khối quân sự rằng Nga đang chuẩn bị thử nghiệm phương tiện không người lái dưới nước Poseidon.
Cận cảnh lính dự bị Nga luyện tập trước khi gửi tới chiến trường ở Ukraine

Cận cảnh lính dự bị Nga luyện tập trước khi gửi tới chiến trường ở Ukraine

Theo Bộ Quốc phòng Nga, lính sĩ dự bị nước này buộc phải hoàn thành các bài huấn luyện bổ sung, trước khi được gửi tới chiến trường ở Ukraine.
Hủy hàng loạt chuyến tàu chở hàng từ châu Á sang Mỹ

Hủy hàng loạt chuyến tàu chở hàng từ châu Á sang Mỹ

Ngay đầu tháng 10, các hãng vận tải đường biển được cho là đã hủy hàng chục chuyến tàu chở hàng trên tuyến thương mại đông đúc nhất từ châu Á sang Mỹ.
ASEAN nâng cao kết nối vì Tầm nhìn Cộng đồng bền vững sau năm 2025

ASEAN nâng cao kết nối vì Tầm nhìn Cộng đồng bền vững sau năm 2025

Ngày 3/10, Chính phủ Campuchia đã tổ chức Hội nghị chuyên đề Kết nối ASEAN lần thứ 13 tại Phnom Penh và nâng cao kết nối vì Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN bền vững.
Những tàu chiến huyền thoại từng khuynh đảo mọi vùng biển

Những tàu chiến huyền thoại từng khuynh đảo mọi vùng biển

Lịch sử hải quân thế giới sẽ không thể thành công nếu không có những tàu chiến thiết giáp hạm huyền thoại từng khuynh đảo mọi vùng biển dưới đây.

Tin cùng chuyên mục

Các nước châu Á thắt chặt các quy định về quảng cáo tiền điện tử

Các nước châu Á thắt chặt các quy định về quảng cáo tiền điện tử

Châu Á đã đưa ra các quy định mới về quảng cáo cho các công ty tiền điện tử sau khi ngành công nghiệp này chịu sự giám sát chặt chẽ hơn từ các cơ quan chức năng
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 5/10: 100 quân nhân và lính đánh thuê của Ukraine tử trận ở Kupyansk (Kharkov)

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 5/10: 100 quân nhân và lính đánh thuê của Ukraine tử trận ở Kupyansk (Kharkov)

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 5/10: 100 quân nhân và lính đánh thuê của Ukraine tử trận ở Kupyansk (Kharkov), hướng tiến công bị chặn đứng.
Chiến sự Nga - Ukraine: Tổng thống Zelensky thực thi quyết định không đàm phán với Tổng thống Putin

Chiến sự Nga - Ukraine: Tổng thống Zelensky thực thi quyết định không đàm phán với Tổng thống Putin

Tổng thống Ukraine đã thi hành quyết định của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine về việc không tổ chức các cuộc đàm phán với Tổng thống Nga.
Thực thi hiệu quả RCEP là điểm sáng trong phục hồi kinh tế ASEAN

Thực thi hiệu quả RCEP là điểm sáng trong phục hồi kinh tế ASEAN

ASEAN phải tận dụng tối đa các hiệp định thương mại tự do, đặc biệt là Hiệp định RCEP, hiệp định thương mại tự do lớn nhất trong lịch sử toàn cầu.
Ukraine chọc thủng phòng tuyến Nga ở Kharkov, cách biên giới Luhansk chưa đến 10 km

Ukraine chọc thủng phòng tuyến Nga ở Kharkov, cách biên giới Luhansk chưa đến 10 km

Chiều hôm 3/10, quân đội Ukraine đã có thể tiến vào lãnh thổ của các khu định cư Borovaya và Shiykovka, qua đó tiếp cận biên giới Luhansk khoảng 7km.
Ông Trump kiện CNN tội phỉ báng, đòi bồi thường 475 triệu USD

Ông Trump kiện CNN tội phỉ báng, đòi bồi thường 475 triệu USD

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump kiện hãng tin CNN tội phỉ báng, vu khống và đòi bồi thường 475 triệu USD.
Thêm LNG của Mỹ hướng đến châu Âu bất chấp những hạn chế về sản lượng

Thêm LNG của Mỹ hướng đến châu Âu bất chấp những hạn chế về sản lượng

Các nhà sản xuất khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ đã tăng cường xuất khẩu sang châu Âu.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 4/10: Ukraine tiến công phía Nam, Nga tuyên bố phá hủy hàng loạt vũ khí Ukraine

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 4/10: Ukraine tiến công phía Nam, Nga tuyên bố phá hủy hàng loạt vũ khí Ukraine

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Ukraine tăng cường tiến công ở phía Nam, Nga tuyên bố phá hủy hàng loạt vũ khí Ukraine,…
Cảnh sát Indonesia bị cách chức và điều tra vì thảm họa bóng đá

Cảnh sát Indonesia bị cách chức và điều tra vì thảm họa bóng đá

Một cảnh sát trưởng Indonesia và 9 sĩ quan đã bị cách chức ngày 3/10 và 18 người khác đang bị điều tra trách nhiệm trong vụ xả hơi cay trong vụ thảm họa bóng đá
Năng lượng châu Âu mùa đông: “Ngàn cân treo sợi tóc”

Năng lượng châu Âu mùa đông: “Ngàn cân treo sợi tóc”

Với tình trạng lạm phát năng lượng diễn ra rầm rộ, liệu dự trữ năng lượng tại châu Âu có đủ để tồn tại qua mùa đông mà không gặp quá nhiều tổn thất hay không?
Nguy cơ tê liệt hệ thống điện mạng di động toàn châu Âu

Nguy cơ tê liệt hệ thống điện mạng di động toàn châu Âu

Nếu bị cắt điện, hệ thống điện thoại di động ở châu Âu có thể tê liệt vào mùa đông này.
Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC CEO 2022: Đổi mới quan điểm kinh tế để tăng trưởng toàn diện

Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC CEO 2022: Đổi mới quan điểm kinh tế để tăng trưởng toàn diện

Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo doanh nghiệp APEC CEO 2022 sẽ được tổ chức trực tiếp từ ngày 16-18/11 tại Thái Lan.
Thảm kịch sân cỏ ở Indonesia: Liệu có vi phạm các nguyên tắc FIFA qui định?

Thảm kịch sân cỏ ở Indonesia: Liệu có vi phạm các nguyên tắc FIFA qui định?

Cảnh sát Indonesia đang phải đối mặt với áp lực về việc quản lý đám đông trong thảm họa SVĐ Kanjuruhan tối ngày 01/10, nơi ít nhất làm 174 người thiệt mạng.
“Cơn bĩ cực” năng lượng khiến các công ty dược phẩm châu Âu ngừng sản xuất một số loại thuốc gốc

“Cơn bĩ cực” năng lượng khiến các công ty dược phẩm châu Âu ngừng sản xuất một số loại thuốc gốc

Các công ty dược phẩm của châu Âu đã cảnh báo họ có thể ngừng sản xuất 1 số loại thuốc gốc giá rẻ do chi phí điện tăng cao và đang kêu gọi cải tổ cách định giá.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 3/10: Ukraine và Nga nói gì về vùng giải phóng Lyman?

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 3/10: Ukraine và Nga nói gì về vùng giải phóng Lyman?

Một số thông tin về chiến sự Nga - Ukraine: Ukraine tuyên bố giải phóng hoàn toàn thành phố chiến lược miền Đông; Tổng thống Zelensky đặt mục tiêu ở Donbass.
Thảm hoạ bóng đá ở Indonesia: Vì sao cuộc ẩu đả khiến 174 người chết?

Thảm hoạ bóng đá ở Indonesia: Vì sao cuộc ẩu đả khiến 174 người chết?

Ngày 2/10, tại Indonesia đã xảy ra 1 trong những sự kiện thể thao chết chóc nhất thế giới, khi số người chết tại trận đấu bóng đá ở Indonesia tăng lên 174 người
Lạm phát khu vực đồng euro tăng kỷ lục lên tới hai con số

Lạm phát khu vực đồng euro tăng kỷ lục lên tới hai con số

Giá tiêu dùng ở Eurozone đã tăng vọt lên mức kỷ lục 10% trong tháng 9, khi lạm phát lên tới hai con số do giá năng lượng tăng vọt do cuộc chiến Ukraine.
Nhật Bản đã chi gần 20 tỷ USD trong nỗ lực bảo vệ đồng yên

Nhật Bản đã chi gần 20 tỷ USD trong nỗ lực bảo vệ đồng yên

Nhật Bản đã chi 2,84 tỷ yên (tương ứng 19,7 tỷ USD) trong sự can thiệp mới nhất để ngăn chặn đà lao dốc của đồng yên.
Các nhà quản lý cảnh báo châu Âu đối mặt rủi ro nghiêm trọng với hệ thống tiền tệ

Các nhà quản lý cảnh báo châu Âu đối mặt rủi ro nghiêm trọng với hệ thống tiền tệ

Các cơ quan quản lý tiền tệ hàng đầu của châu Âu đã đưa ra cảnh báo chưa từng có về "rủi ro nghiêm trọng đối với sự ổn định tài chính".
Tin vui với đường ống Nord Stream

Tin vui với đường ống Nord Stream

Ngày 1/10, Cơ quan Năng lượng Đan Mạch cho biết, đường ống Nord Stream 2 dường như đã ngừng rò rỉ, đường ống Nord Stream 1 vẫn tiếp tục đổ lượng nhiên liệu.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động