Hạn hán nghiêm trọng tạo thêm áp lực cho hệ thống thương mại

Hạn hán nghiêm trọng trên khắp Bắc bán cầu làm rối loạn chuỗi cung ứng, tạo thêm áp lực cho hệ thống thương mại toàn cầu
Hạn hán nghiêm trọng ở Brasil có thể gây ra thiếu lương thực

Hạn hán nghiêm trọng trên khắp Bắc bán cầu - trải dài từ các trang trại ở California đến các tuyến đường thủy ở châu Âu và Trung Quốc - đang tiếp tục làm rối loạn chuỗi cung ứng và đẩy giá lương thực và năng lượng lên cao, tạo thêm áp lực cho hệ thống thương mại toàn cầu vốn đang căng thẳng.

Theo Trung tâm Khí hậu Quốc gia Trung Quốc, các khu vực của Trung Quốc đang trải qua đợt nắng nóng duy trì lâu nhất kể từ khi giữ kỷ lục bắt đầu vào năm 1961, dẫn đến sản xuất ngừng hoạt động do thiếu thủy điện. Theo Andrea Toreti, một nhà khoa học khí hậu tại Trung tâm Nghiên cứu Chung của Ủy ban châu Âu, hạn hán ảnh hưởng đến Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp và Ý đang được coi là tồi tệ nhất trong 500 năm qua. Theo một nghiên cứu của Đại học California, Los Angeles, ở miền Tây nước Mỹ, trận hạn hán bắt đầu cách đây hai thập kỷ có vẻ là tồi tệ nhất trong 1.200 năm.

Hạn hán nghiêm trọng đe dọa các nền kinh tế lớn nhất thế giới

Các nhà nghiên cứu so sánh hạn hán bằng cách đo sự phát triển của các vòng cây hàng năm phản ánh lượng mưa và nhiệt độ từ năm này sang năm khác ở các khu vực cụ thể. Các nhà khoa học khí hậu cho biết những đợt khô hạn trong năm nay một phần là do La Niña, một dạng nước mát hơn theo chu kỳ ở phía đông Thái Bình Dương đẩy dòng phản lực khí quyển về phía bắc, khiến các khu vực của châu Âu, Mỹ và châu Á có ít mưa hơn.

Liên hợp quốc cho biết, quy mô hạn hán trên toàn thế giới đã tăng 29% kể từ năm 2000 vì suy thoái đất và biến đổi khí hậu. Đối với một số nền kinh tế lớn nhất thế giới, hạn hán trong mùa hè này đang ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp bao gồm sản xuất điện, nông nghiệp, sản xuất và du lịch. Điều đó đang làm gia tăng những căng thẳng hiện có như gián đoạn chuỗi cung ứng do đại dịch Covid-19 và áp lực lên giá năng lượng và lương thực từ cuộc chiến ở Ukraine.

Tại Mỹ, các nhà dự báo nông nghiệp cho rằng nông dân sẽ mất hơn 40% sản lượng bông, trong khi ở châu Âu, thu hoạch dầu ô liu của Tây Ban Nha dự kiến ​​sẽ giảm tới 1/3 trong bối cảnh khô nóng. Ở châu Âu, các con sông như sông Rhine và Po của Italy đóng vai trò là huyết mạch cho thương mại đang chạy ở mức thấp lịch sử, buộc các nhà sản xuất phải cắt giảm các lô hàng. Mực nước sông giảm cũng làm giảm sản lượng thủy điện trên khắp lục địa, ảnh hưởng đến một nguồn thay thế quan trọng cho khí đốt tự nhiên, nguồn cung cấp ngắn hơn do Nga siết chặt dòng chảy. Sức nóng đã buộc Pháp phải giảm sản lượng tại một số lò phản ứng hạt nhân vì nước sông làm nguội chúng quá ấm.

Và Đức, nước tiêu thụ khí đốt Nga lớn nhất châu Âu, có kế hoạch đốt nhiều than đá hơn thay vì khí đốt để tạo ra điện, nhưng mức thấp trên sông Rhine đang kìm hãm các lô hàng. Tuyết rơi ít hơn tại nguồn sông ở dãy Alps của Thụy Sĩ và lượng mưa giảm ở hạ lưu đã làm giảm lưu lượng nước ở Đồng bằng sông Rhine ở Hà Lan. Điều đó đã cho phép nước biển xâm nhập vào hệ thống khóa và đập của đất nước, làm chậm lưu lượng giao thông trên sông và thấm vào các hồ chứa được sử dụng cho nước uống và nông nghiệp. Hạn hán đang làm khô và làm suy yếu các con đê bằng đất bảo vệ các vùng trũng của Hà Lan khỏi Biển Bắc.

Vào đầu tháng 8, lượng mưa 11 inch đã giảm ở hầu hết đất nước này vào đầu tháng 8 so với mức 16 thường lệ, khiến sông Rhine ở mức thấp đến mức khiến xuất khẩu của các nhà sản xuất Đức tập trung ở vùng thượng lưu bị ảnh hưởng. Tại Mỹ, những lớp băng tuyết nhỏ hơn ở vùng núi Sierra Nevada của California đã làm giảm mạnh nguồn cung cấp nước trong khu vực, nơi có ngành nông nghiệp lớn nhất của đất nước.

Các quan chức của Quận Westlands Water ở Thung lũng Trung tâm, khu vực nông nghiệp quan trọng nhất của bang, cho biết khoảng một phần ba trong số 600.000 mẫu đất nông nghiệp ở đó bị bỏ hoang trong năm nay vì thiếu nước. Sông Colorado đã sụt giảm nhiều đến mức Cục Khai hoang Mỹ vào ngày 16/8 đã tuyên bố tình trạng thiếu hụt hàng năm thứ hai liên tiếp, gây ra một năm thứ hai liên tiếp bị cắt nước bắt buộc đối với Arizona, Nevada và Mexico. Tại Quận Yuma, Ariz., một nhà sản xuất chính của rau diếp, rau cải xanh và các loại rau khác, nông dân dự kiến ​​sẽ thu được 10% đối với ngành công nghiệp trị giá 3,4 tỷ đô la mỗi năm.

Ở miền trung và tây nam Trung Quốc, các nhà chức trách đã tuyên bố hạn hán ở sáu khu vực pháp lý cấp tỉnh, cùng chiếm một phần tư sản lượng ngũ cốc của Trung Quốc vào năm ngoái. Tỉnh Tứ Xuyên ở tây nam đã bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lượng mưa thấp hơn, vì nó phụ thuộc nhiều vào thủy điện để cung cấp điện. Nhiệt độ tăng cao khiến nhu cầu sử dụng điều hòa không khí tăng cao, có nguy cơ gây quá tải cho lưới điện.

Vào ngày 21/8, chính quyền địa phương đã kích hoạt phản ứng khẩn cấp cao nhất trong bối cảnh nguồn cung cấp điện bị căng thẳng, gia hạn lệnh từ tuần trước cho nhiều nhà máy đóng cửa hoặc thu hẹp quy mô sản xuất để có điện cho người dân, khi nhiệt độ dự kiến ​​sẽ giảm xuống. lại.

Các hạn chế, mặc dù có giới hạn, đã ảnh hưởng đến một số nhà sản xuất toàn cầu như nhà sản xuất thiết bị Apple Inc. Foxconn Technology Co. Ltd., Volkswagen AG và Toyota Motor Corp., cũng như các nhà sản xuất muối lithium, phân bón và thiết bị quang điện có địa điểm sản xuất ở Tứ Xuyên. Tesla Inc. đã yêu cầu chính quyền Thượng Hải giúp đảm bảo các nhà cung cấp của họ ở đó có đủ nguồn cung cấp điện trong bối cảnh suy thoái nguồn điện.

Mực nước dọc theo một số đoạn của sông Dương Tử, con sông dài nhất Trung Quốc và là nguồn quan trọng của thủy điện, giao thông và nước tưới cho cây trồng, đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi bắt đầu ghi chép, theo Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc. Tại Hán Khẩu, TP. Vũ Hán, miền trung Trung Quốc, mực nước hôm 18/8 ở mức tương đương khoảng 15,6 feet, thấp hơn một nửa so với mức trung bình trong lịch sử, theo Cục An toàn Hàng hải Dương Tử.

Các nhà khoa học khí hậu Mỹ và châu Âu cho biết hiện tượng nóng lên toàn cầu đã làm tăng mức độ nghiêm trọng của ảnh hưởng của La Niña. Isla Simpson, một nhà khoa học khí hậu tại Trung tâm Nghiên cứu Khí quyển Quốc gia ở Boulder, Colo, cho biết một bầu không khí ấm hơn hút nhiều độ ẩm từ đất hơn, làm tăng nguy cơ hạn hán.

Các đợt La Niña thường kéo dài từ 9 đến 12 tháng, nhưng đợt này đang ở năm thứ hai và dự kiến ​​sẽ kéo dài đến ít nhất là tháng 2/2023. Theo Moody’s Investors Service, tác động của đợt hạn hán và nắng nóng kéo dài đối với các lĩnh vực như du lịch, sản xuất và nông nghiệp có thể trở thành lực cản lâu dài đối với xếp hạng tín nhiệm của các chính phủ trên khắp Nam Âu. Báo cáo khoa học khí hậu mới nhất của Liên hợp quốc cho biết hiện tượng ấm lên toàn cầu đã làm tăng nguy cơ hạn hán trên khắp khu vực Địa Trung Hải.

Việt Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bộ Thương mại Trung Quốc đánh giá cao kết quả đàm phán Trung - Mỹ

Bộ Thương mại Trung Quốc đánh giá cao kết quả đàm phán Trung - Mỹ

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, các cuộc đàm phán kinh tế, thương mại cấp cao giữa Trung Quốc-Hoa Kỳ đạt được tiến triển đáng kể, giảm mạnh thuế song phương.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 12/5: Nga tấn công Maryino, siết vây Konstantinovka

Chiến sự Nga-Ukraine tối 12/5: Nga tấn công Maryino, siết vây Konstantinovka

Romanovka thất thủ, Nga siết vây Konstantinovka; Nga đột phá Maryino, Ukraine chao đảo... là những tin nóng có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine tối 12/5.
Hoa Kỳ - Trung Quốc: Đạt thỏa thuận quan trọng về thuế quan

Hoa Kỳ - Trung Quốc: Đạt thỏa thuận quan trọng về thuế quan

Hoa Kỳ đã đạt được một thỏa thuận quan trọng với Trung Quốc nhằm giảm thuế quan, loại bỏ các biện pháp trả đũa, duy trì mức thuế cơ bản giữa hai nước.
Việt Nam đạt Top 5 thị trường xuất khẩu của Campuchia

Việt Nam đạt Top 5 thị trường xuất khẩu của Campuchia

Tổng kim ngạch xuất khẩu của Campuchia đạt 9,13 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ nhờ các hiệp định thương mại tự do thúc đẩy tăng trưởng.
Ukraine nghi vấn Nga có tên lửa hành trình tầm xa mới

Ukraine nghi vấn Nga có tên lửa hành trình tầm xa mới

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 12/5: Ukraine nghi vấn Nga có tên lửa hành trình mới, khi các chứng cứ cho thấy phía Nga sử dụng vũ khí có tầm bắn tới 500km.

Tin cùng chuyên mục

Xe điện giúp doanh số tại Trung Quốc tăng mạnh

Xe điện giúp doanh số tại Trung Quốc tăng mạnh

Thị trường ô tô Trung Quốc tăng trưởng 3 tháng liên tiếp nhờ chính sách hỗ trợ đổi xe cũ lấy xe sử dụng năng lượng mới (xe điện và PHEV) của Chính phủ.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 12/5: Nga siết vòng vây Pokrovsk

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 12/5: Nga siết vòng vây Pokrovsk

Moskva đáp trả vụ tấn công UAV vào Belgorod; Nga siết vây Pokrovsk, lính Ukraine rút chạy... là những tin nóng có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine sáng 12/5.
Chiến sự Nga - Ukraine tối 11/5: Nga dội bão UAV xuống Ukraine

Chiến sự Nga - Ukraine tối 11/5: Nga dội bão UAV xuống Ukraine

Phòng không Ukraine chật vật trước mưa tên lửa Nga; 891 UAV Nga dội xuống Ukraine... là những tin nóng có trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine tối 11/5.
Hoa Kỳ công bố thông tin về tên lửa liên lục địa mới

Hoa Kỳ công bố thông tin về tên lửa liên lục địa mới

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 11/5: Hoa Kỳ công bố thông tin về tên lửa liên lục địa mới LGM-35A Sentinel. Đây là tên lửa đẩy ba tầng, sử dụng vật liệu mới.
Nga đưa các xe tăng tham gia duyệt binh ra trận

Nga đưa các xe tăng tham gia duyệt binh ra trận

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 10/5: Nga đưa các xe tăng tham gia duyệt binh Ngày Chiến thắng ra mặt trận. Các xe tăng sẽ được bổ sung trang bị cần thiết.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 9/5: Belgorod rung chuyển vì UAV

Chiến sự Nga-Ukraine tối 9/5: Belgorod rung chuyển vì UAV

Belgorod rung chuyển vì UAV Ukraine; MiG-35 chặn đứng đòn tấn công của UAV Ukraine... là những tin nóng có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine tối 9/5.
Dàn vũ khí

Dàn vũ khí 'khủng' tham gia lễ duyệt binh 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít

Vào 10h giờ Moscow ngày 9/5 (14h giờ Hà Nội), lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại đã diễn ra ở Quảng trường Đỏ.
Chiến sự Nga - Ukraine chiều 9/5: Chỉ huy Ukraine phản lệnh ở Kursk

Chiến sự Nga - Ukraine chiều 9/5: Chỉ huy Ukraine phản lệnh ở Kursk

Hàng trăm lính Ukraine thiệt mạng; chỉ huy Ukraine phản lệnh, rút lui khỏi Kursk... là những tin nóng có trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine chiều 9/5.
Những con số đáng nhớ về Ngày Chiến thắng

Những con số đáng nhớ về Ngày Chiến thắng

Nhân dịp Nga kỷ niệm Ngày Chiến thắng, đánh dấu thời khắc phát xít Đức ký văn kiện đầu hàng vô điều kiện, tờ Tass điểm lại những con số và sự kiện đáng chú ý.
Liên Hợp Quốc cùng nhiều quốc gia chúc mừng tân Giáo hoàng

Liên Hợp Quốc cùng nhiều quốc gia chúc mừng tân Giáo hoàng

Ngay sau khi Giáo hoàng Leo XIV được bầu làm người đứng đầu Giáo hội Công giáo, lãnh đạo nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế đã đồng loạt gửi lời chúc mừng.
Hôm nay, Nga duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít

Hôm nay, Nga duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít

Hôm nay (9/5), tại Quảng trường Đỏ, sẽ diễn ra lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (1945 - 2025).
Chiến sự Nga - Ukraine tối 8/5: Thiết giáp Ukraine bị thiêu rụi ở Toretsk

Chiến sự Nga - Ukraine tối 8/5: Thiết giáp Ukraine bị thiêu rụi ở Toretsk

Ukraine sa lưới drone cảm tử Nga; đoàn thiết giáp Ukraine bị thiêu rụi ở Toretsk... là những thông tin nóng có trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine tối 8/5.
Thông tin về tàu ngầm

Thông tin về tàu ngầm 'điệp viên' của Israel

Tàu ngầm không người lái BlueWhale do Israel phát triển nặng 5,5 tấn, có thể hoạt động nhiều tuần dưới nước và thực hiện các nhiệm vụ trinh sát.
Lộ diện loạt vũ khí mới trong Lễ duyệt binh tại Nga

Lộ diện loạt vũ khí mới trong Lễ duyệt binh tại Nga

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 8/5: Lộ diện những vũ khí mới của Nga tại Lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng, đáng chú ý là pháo tự hành Giatsint-K và Malva.
Người Việt tại Nga cảm nghĩ về Bộ đội Cụ Hồ tại Quảng trường Đỏ

Người Việt tại Nga cảm nghĩ về Bộ đội Cụ Hồ tại Quảng trường Đỏ

Hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ tham gia duyệt binh tại Quảng trường Đỏ không chỉ là nghi lễ quân sự, mà là biểu tượng của niềm tự hào dân tộc lan tỏa giữa trời Âu.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 7/5: UAV Nga trút

Chiến sự Nga-Ukraine tối 7/5: UAV Nga trút 'bão lửa' vào Ukraine

Hơn 1.300 UAV Nga dội xuống Ukraine chỉ trong 1 ngày; lính Ukraine tháo chạy khỏi Lugansk... là những tin nóng có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine tối 7/5.
Nga nâng cấp xe tăng T-90M và trình làng UAV tự sát thế hệ mới

Nga nâng cấp xe tăng T-90M và trình làng UAV tự sát thế hệ mới

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 7/5: Nga vừa trang bị chiến đấu với mẫu UAV tự sát "Sản phẩm 51" và "Sản phẩm 52" mạnh mẽ hơn.
Thông tin mới về Ấn Độ tấn công tên lửa vào Pakistan

Thông tin mới về Ấn Độ tấn công tên lửa vào Pakistan

Rạng sáng 7/5 (theo giờ Việt Nam), Ấn Độ đã tiến hành không kích vào nhiều địa điểm trên lãnh thổ Pakistan và khu vực Kashmir do Pakistan quản lý.
Tin thuế quan ngày 7/5: Hoa Kỳ thúc đẩy bước đi chiến lược, đẩy mạnh sản xuất thuốc trong nước

Tin thuế quan ngày 7/5: Hoa Kỳ thúc đẩy bước đi chiến lược, đẩy mạnh sản xuất thuốc trong nước

Tổng thống Donald Trump ký lệnh thúc đẩy sản xuất thuốc; nhiều tập đoàn Nhật Bản vẫn hút đầu tư... là những thông tin có trong tin thuế quan ngày 7/5.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 6/5: Ukraine bất ngờ tấn công Kursk, Nga tung đòn đáp trả

Chiến sự Nga-Ukraine tối 6/5: Ukraine bất ngờ tấn công Kursk, Nga tung đòn đáp trả

Nga tung đòn đáp trả UAV Ukraine; phòng tuyến Ukraine “rạn nứt” ở Konstantinovka... là những tin nóng được cập nhật trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine tối 6/5.
Mobile VerionPhiên bản di động