Các thị trường mới nổi gia nhập khối BRICS khi giá năng lượng tiếp tục tăng cao

Khi các thị trường mới nổi phục hồi sau Covid-19 đối mặt với những khó khăn tài chính do việc tăng lãi suất ở Mỹ, khối BRICS đang tìm cách mở rộng thành viên.
IMF cảnh báo tăng trưởng nóng tại các thị trường mới nổi Eurozone học được gì từ các thị trường mới nổi?

Khi các thị trường mới nổi phục hồi sau đại dịch Covid-19 và đối mặt với những khó khăn tài chính do việc tăng lãi suất ở Mỹ, nhóm BRICS gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi - đang tìm cách mở rộng thành viên để giải quyết những thách thức chung.

Tại Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 14 diễn ra vào tháng 7 vừa qua, Trung Quốc, Nga và Ấn Độ đã thảo luận về sự gia nhập tiềm năng của Ai Cập, Ả Rập Xê-út và Thổ Nhĩ Kỳ, được cho là đang chuẩn bị nộp đơn gia nhập. Thông báo này được đưa ra sau khi tiết lộ vào tháng 6 rằng Iran và Argentina đã nộp đơn với sự ủng hộ từ Trung Quốc.

Ngoài ra, truyền thông quốc tế cũng cho biết Algeria, Bangladesh, Indonesia, Mexico, Nigeria, Sudan, Syria, Pakistan và Venezuela đã bày tỏ sự quan tâm đến việc gia nhập tổ chức này. Một cuộc họp trực tuyến do Trung Quốc tổ chức vào tháng 5 với các ứng viên tiềm năng BRICS + bao gồm các ngoại trưởng của Argentina, Ai Cập, Indonesia, Kazakhstan, Nigeria, UAE, Ả Rập Xê út, Senegal và Thái Lan.

Các thị trường mới nổi gia nhập khối BRICS khi giá năng lượng tiếp tục tăng cao

Hiện vẫn chưa rõ nước nào sẽ chính thức tham gia và khi nào tham gia BRICS, vì không có quy trình chính thức để chào đón thành viên mới và bất kỳ sự mở rộng nào có thể sẽ diễn ra theo kiểu chắp vá. Tuy nhiên, việc mở rộng BRICS có thể mang đến cho các thị trường mới nổi cơ hội xây dựng hiệp đồng kinh tế mới. Được đặt ra vào năm 2001 như một thuật ngữ để mô tả một nhóm các thị trường mới nổi có tiềm năng cao, BRICS đã trở thành động lực trung tâm của nền kinh tế thế giới.

Tính đến tháng 12/2021, các nước BRICS chiếm 40% dân số thế giới, 25% GDP danh nghĩa ở mức 16 nghìn tỷ USD, 30% diện tích đất và 18% tổng dòng chảy thương mại, đồng thời nắm giữ tổng cộng 4 nghìn tỷ USD ngoại hối. Việc xảy ra cuộc chiến ở Ukraine và các lệnh trừng phạt của phương Tây đang thúc đẩy Trung Quốc và Nga cố gắng chuyển từ đồng đôla Mỹ như một hình thức trao đổi và gia tăng thương mại song phương, đặc biệt là trong lĩnh vực hydrocarbon quan trọng.

Kể từ tháng 3, khối lượng giao dịch bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc và đồng rúp của Nga đã tăng lên. Giao dịch nhân dân tệ - rúp trên thị trường tiền tệ đạt mức cao kỷ lục hàng ngày vào cuối tháng 7 ở mức 1,2 tỷ đôla, vượt xa khối lượng giao dịch đồng rúp euro, trong khi Nga mua 6,7 ​​tỷ đô la hàng hóa từ Trung Quốc trong tháng đó.

Việc Nga tăng mạnh mua hàng hóa bằng đồng nhân dân tệ cũng được thúc đẩy bởi sức mạnh tiếp tục của đồng rúp, được thúc đẩy bởi giá hydrocarbon cao. Nhập khẩu dầu thô của Nga của Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục trong tháng 5, tăng 55% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, giá dầu giao ngay của Nga đã thấp hơn khoảng 29% so với trước khi xảy ra xung đột Ukraine. Hơn nữa, Nga đã phải giảm giá 10 USD/thùng so với các nhà cung cấp Trung Đông như Ả rập Xê út để thu hút khách hàng. Nga cũng được cho là đang tìm cách mua đồng nhân dân tệ, đồng rupee của Ấn Độ và đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ làm dự trữ cho quỹ tài sản có chủ quyền của mình, vì những đồng tiền này đã suy yếu và doanh số bán năng lượng của Nga tăng mạnh.

Thương mại của Ấn Độ với Nga cũng phát triển, đặc biệt là do nhập khẩu dầu tăng. Vào tháng 4, Ấn Độ đã nhập khẩu 25.000 thùng/ngày (bpd), nhưng con số này đã tăng lên 600.000 thùng/ngày trong cả tháng 5 và tháng 6. Vào tháng 7, ngân hàng trung ương của Ấn Độ đã công bố kế hoạch cho phép các nhà nhập khẩu trong nước mua hàng hóa bằng đồng rupee, sau đó số tiền này sẽ được ghi có vào tài khoản do nước xuất khẩu nắm giữ, rõ ràng là để giúp các giao dịch với Nga diễn ra suôn sẻ hơn.

Gần đây hơn, vào đầu tháng 8, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đồng ý tăng cường hợp tác với Nga bằng cách mua khí đốt nhập khẩu của nước này bằng đồng rúp. Trung Quốc và Ấn Độ hiện chiếm hơn 40% tổng xuất khẩu dầu thô của Nga, trong khi tháng 7 năm ngoái, con số này là khoảng 21,7%. Đáng chú ý là sự phụ thuộc của Nga vào hai nước này có thể tạo ra những thách thức mới và đã có những dấu hiệu cho thấy sự hợp tác này đã đạt đến giới hạn khi nhập khẩu giảm trong tháng 6 và tháng 7.

Sự gia tăng thương mại gần đây giữa đồng rúp, nhân dân tệ và các loại tiền tệ của thị trường mới nổi khác cuối cùng có thể cho thấy một xu hướng dài hạn, nhưng sự chuyển hướng khỏi đồng đô la Mỹ sẽ không xảy ra. Theo IMF, đồng đôla Mỹ chiếm 58,8% dự trữ tiền tệ của chính phủ toàn cầu vào cuối tháng 6/2022, giảm so với mức 59,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng nói hơn, 88% giao dịch tiền tệ trong năm 2019 liên quan đến đô la Mỹ, theo Khảo sát của Ngân hàng Trung ương Triennial được thực hiện vào tháng 12/2019.

Phản ánh về tiềm năng mà việc tăng cường thống nhất và thương mại giữa các thị trường mới nổi có thể tạo điều kiện thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, các lời kêu gọi mở rộng BRICS bắt đầu vào năm 2013 và nhận được động lực mới khi Trung Quốc là chủ tịch của nhóm vào năm 2017. Tuy nhiên, những sáng kiến ​​này đã không đạt được sức hút. Các nhà phân tích cho rằng sự thúc đẩy mở rộng BRICS hiện nay là do Trung Quốc có ý định đạt được dấu ấn lớn hơn trong nền kinh tế toàn cầu, vì nước này một lần nữa là chủ tịch của nhóm. Trong khi Nga và Nam Phi ủng hộ việc mở rộng, thì Brazil và Ấn Độ lại tỏ ra không mấy nhiệt tình. Tuy nhiên, tính cấp thiết của việc giải quyết các thách thức toàn cầu về an ninh lương thực và biến đổi khí hậu có thể vượt trội hơn những mối quan tâm như vậy và khuyến khích sự gắn kết giữa các thành viên BRICS tương lai.

Những lo ngại về an ninh lương thực toàn cầu có thể thúc đẩy các thành viên BRICS hiện tại và mới tạo ra một cuộc trao đổi lương thực bao gồm các mặt hàng xuất khẩu chính của các thành viên như ngô Argentina, gạo và lúa mì Ấn Độ, lúa mạch và dầu hướng dương của Nga, ngũ cốc và bông của Trung Quốc và đậu nành Brazil. Một cuộc trao đổi như vậy sau này có thể bao gồm các sản phẩm nông nghiệp của các thị trường mới nổi khác.

Các nhà nhập khẩu lương thực như Ả Rập Xê Út sau đó có thể đạt được an ninh lương thực lớn hơn, đồng thời mở ra cánh cửa cho việc bán năng lượng với khối lượng lớn hơn. Vào tháng 3, Công ty Đầu tư Nông nghiệp và Gia súc Ả Rập Xê Út, một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Quỹ Đầu tư Công của Vương quốc Anh, đã mua lại 35% cổ phần trong Olam Agri, nhà cung cấp ngũ cốc, hạt có dầu, gạo và thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới. Sự gia tăng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng xanh cũng có thể có những tác động đáng kể đến cuộc chiến chống biến đổi khí hậu trên toàn cầu.

Tỷ lệ điện sản xuất từ ​​các nguồn tái tạo ở các nước BRICS đã tăng từ 19% năm 2010 lên 37% năm 2020. Khi các quốc gia chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang các nguồn năng lượng sạch hơn, các nước BRICS có rất nhiều cơ hội để tăng cường thương mại xuyên biên giới về điện và buôn bán hydro qua đường biển.

Ngân hàng Phát triển Mới, do BRICS thành lập vào năm 2014, bắt đầu ưu tiên đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo - bao gồm 811 triệu đôla vào năm 2016 - nhưng đã bị thiếu minh bạch trong những năm gần đây. Tuy nhiên, việc thành lập Nền tảng Nghiên cứu Năng lượng BRICS vào năm 2018 và công bố lộ trình hợp tác năng lượng vào năm 2020 chứng tỏ rằng nhóm có năng lực thể chế để mở rộng trong lĩnh vực này.

Việt Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tăng lãi suất

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đại sứ quán Mỹ: Hộ chiếu mới của Việt Nam phải có bị chú về nơi sinh

Đại sứ quán Mỹ: Hộ chiếu mới của Việt Nam phải có bị chú về nơi sinh

Kể từ ngày 3/10, tất cả đương đơn xin thị thực có hộ chiếu mới bìa màu xanh tím than phải có bị chú về nơi sinh trước buổi phỏng vấn.
Chiến sự Nga - Ukraine: Tương lai Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia ra sao khi sáp nhập Nga?

Chiến sự Nga - Ukraine: Tương lai Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia ra sao khi sáp nhập Nga?

Sau khi kí thỏa thuận gia nhập Nga, các vùng Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia sẽ nằm dưới sự bảo vệ toàn diện của Moscow và hòa nhập với Nga.
Cơ quan năng lượng quốc tế: Thị trường khí đốt sẽ thắt chặt hơn vào năm 2023

Cơ quan năng lượng quốc tế: Thị trường khí đốt sẽ thắt chặt hơn vào năm 2023

Giám đốc Điều hành của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), cho biết thị trường khí đốt tự nhiên hóa lỏng toàn cầu có thể còn thắt chặt hơn trong năm tới.
Các động lực chiến lược thúc đẩy đàm phán thương mại tự do ASEAN-EU

Các động lực chiến lược thúc đẩy đàm phán thương mại tự do ASEAN-EU

Việc nối lại các cuộc đàm phán về thương mại tự do ASEAN-EU trong tương lai được diễn ra với các động lực chiến lược bổ sung của cả hai khu vực.
Israel thực hiện cải cách chế độ nhập khẩu thực phẩm và áp dụng các tiêu chuẩn EU

Israel thực hiện cải cách chế độ nhập khẩu thực phẩm và áp dụng các tiêu chuẩn EU

Israel đang thực hiện một cuộc cải cách lớn về tiêu chuẩn của EU chế độ nhập khẩu thực phẩm.

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Putin ký sắc lệnh công nhận nền độc lập của các vùng Zaporozhye và Kherson

Tổng thống Putin ký sắc lệnh công nhận nền độc lập của các vùng Zaporozhye và Kherson

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký các sắc lệnh công nhận nền độc lập các vùng Zaporozhye và Kherson. Văn bản được công bố vào ngày 30/9.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 30/9: Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ nhiệm vụ người được điều động

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 30/9: Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ nhiệm vụ người được điều động

Diễn biến quan trọng đến tình hình chiến sự Nga - Ukraine tính đến sáng ngày 30/9. Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ về nhiệm vụ của người được điều động.
Lỗ thủng thứ 4 được phát hiện, tuyến Nord Stream còn có thể sửa chữa?

Lỗ thủng thứ 4 được phát hiện, tuyến Nord Stream còn có thể sửa chữa?

Lực lượng bảo vệ bờ biển Thụy Điển phát hiện điểm rò rỉ khí đốt thứ 4 ở khu vực có 2 tuyến ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 và 2 chạy qua.
Thụy Điển không loại trừ sự tham gia của các quốc gia nước ngoài trong vụ rò rỉ Nord Stream

Thụy Điển không loại trừ sự tham gia của các quốc gia nước ngoài trong vụ rò rỉ Nord Stream

Cơ quan An ninh Thụy Điển (Säpo) đang điều tra vụ phá hoại tại Nord Stream (Dòng chảy Phương Bắc), không loại trừ sự tham gia của các quốc gia nước ngoài.
Ủy ban châu Âu công bố giới hạn giá dầu của Nga trong gói trừng phạt thứ 8

Ủy ban châu Âu công bố giới hạn giá dầu của Nga trong gói trừng phạt thứ 8

Ngày 28/9, Ủy ban châu Âu đã đề xuất giới hạn giá dầu của Nga như một phần của gói trừng phạt mới nhất nhằm vào Moscow vì cuộc xung đột với Ukraine.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 29/9: Moscow cảnh báo Mỹ, Anh không nên tiếp cận quanh Ukraine

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 29/9: Moscow cảnh báo Mỹ, Anh không nên tiếp cận quanh Ukraine

Diễn biến quan trọng đến tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 29/9. Nga cảnh báo Mỹ và Anh không nên tiếp cận ranh giới nguy hiểm xung quanh Ukraine.
Quan chức Fed ủng hộ phương án tăng lãi suất lần thứ tư vào tháng 11

Quan chức Fed ủng hộ phương án tăng lãi suất lần thứ tư vào tháng 11

Ngày 28/9, Quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã ủng hộ phương án tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm lần thứ tư liên tiếp.
Cơn bão Noru khiến Philippines thất thoát gần 70.000 tấn gạo

Cơn bão Noru khiến Philippines thất thoát gần 70.000 tấn gạo

Cơn bão Noru đi qua Philippines trước khi đổ bộ vào Việt Nam đã làm hư hại đất nông nghiệp ở Philippines gây thêm rủi ro cho nguồn cung lương thực và lạm phát.
Trưng cầu ý dân việc gia nhập Nga: Đa số cư dân của Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson ủng hộ

Trưng cầu ý dân việc gia nhập Nga: Đa số cư dân của Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson ủng hộ

Kết quả trưng cầu ý dân cho thấy, đa số cư dân của các khu vực Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson đã ủng hộ việc gia nhập Nga với tỷ lệ cao.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 28/9: Kết quả trưng cầu dân ý của 4 vùng Ukraine bỏ phiếu gia nhập Nga

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 28/9: Kết quả trưng cầu dân ý của 4 vùng Ukraine bỏ phiếu gia nhập Nga

Diễn biến liên quan tình hình chiến sự Nga - Ukraine đến 28/9: Kết quả trưng cầu dân ý của 4 vùng Ukraine bỏ phiếu gia nhập Nga.
“Cuộc trốn chạy” của các doanh nghiệp châu Âu thâm dụng năng lượng

“Cuộc trốn chạy” của các doanh nghiệp châu Âu thâm dụng năng lượng

Chi phí năng lượng tăng cao ở châu Âu đang đóng cửa các doanh nghiệp và đe dọa một cuộc suy thoái toàn khối. Vậy mà không phải ai cũng chấp nhận điều này.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 27/9: Mỹ không thấy dấu hiệu Nga có ý định sử dụng vũ khí hạt nhân

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 27/9: Mỹ không thấy dấu hiệu Nga có ý định sử dụng vũ khí hạt nhân

Diễn biến quan trọng liên quan đến tình hình chiến sự Nga - Ukraine đến sáng 27/9. Theo Nhà Trắng, Mỹ không thấy dấu hiệu Nga có ý định dùng vũ khí hạt nhân.
Việt Nam coi Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng và lâu dài

Việt Nam coi Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng và lâu dài

Việt Nam luôn trân trọng quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản; coi Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng và lâu dài.
Một cú sốc nguồn cung dầu mỏ thế giới có thể sắp xảy ra?

Một cú sốc nguồn cung dầu mỏ thế giới có thể sắp xảy ra?

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã giáng một đòn vào ngành công nghiệp và nguồn cung dầu mỏ một lần nữa vì “ăn theo” lợi nhuận cao kỷ lục.
ASEAN dẫn đầu thế giới về tăng trưởng xuất khẩu trong giai đoạn 2021-2026

ASEAN dẫn đầu thế giới về tăng trưởng xuất khẩu trong giai đoạn 2021-2026

Báo cáo bản đồ tăng trưởng thương mại toàn cầu 2022 mới được công bố đã đưa ASEAN dẫn đầu thế giới về tăng trưởng xuất khẩu trong 5 năm tới.
Nước hoa được sản xuất như thế nào?

Nước hoa được sản xuất như thế nào?

Nước hoa đã có một quá khứ huy hoàng từ buổi bình minh của lịch sử được ghi lại. Nước hoa ban đầu được dùng để mô phỏng hương thơm dễ chịu của thiên nhiên.
Những sự thật kinh ngạc về các bãi thử bom hạt nhân bí mật nhất thế giới

Những sự thật kinh ngạc về các bãi thử bom hạt nhân bí mật nhất thế giới

Trong cuộc đua nghiên cứu và sản xuất vũ khí hạt nhân, Mỹ và Liên Xô đã tiến hành thử nghiệm vũ khí này tại nhiều bãi thử bom hạt nhân.
Bão Noru đổ bộ vào Philippines, đóng cửa trường học và cắt điện

Bão Noru đổ bộ vào Philippines, đóng cửa trường học và cắt điện

Ngày 26/9, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos đã tuyên bố tạm dừng công việc của chính phủ và đóng cửa các lớp học do cơn bão Noru.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 26/9: Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong khu vực LPR, DPR và Zaporozhye đã vượt quá 50%

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 26/9: Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong khu vực LPR, DPR và Zaporozhye đã vượt quá 50%

Diễn biến quan trọng đến tình hình chiến sự Nga - Ukraine đến ngày 26/9: Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong khu vực LPR, DPR và Zaporozhye đã vượt quá 50%.
Xử lý điện than là bài toán nan giải ở các nước Đông Nam Á

Xử lý điện than là bài toán nan giải ở các nước Đông Nam Á

Sử dụng than trong sản xuất điện là thách thức lớn đối với sự phát triển bền vững ở Đông Nam Á. Vì vậy xử lý điện than được cho là bài toán nan giải.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động