Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 24/10/2021 03:53

Hải Phòng phấn đấu đạt mục tiêu thu hút đầu tư FDI 5 tỉ USD/năm trong 5 năm tới

13:00 | 19/09/2021
Trong giai đoạn 2021 - 2025, Hải Phòng sẽ xây dựng thêm 15 khu công nghiệp mới. Đây là tiền đề để Hải Phòng đạt mục tiêu thu hút đầu tư FDI 5 tỉ USD/năm trong 5 năm tới.

“Điểm sáng” thu hút đầu tư FDI

Theo UBND TP. Hải Phòng, 8 tháng đầu năm 2021, TP. Hải Phòng thu hút 2,8 tỉ USD từ nguồn đầu tư nước ngoài, gấp 3,7 lần so với cùng kỳ năm 2020. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đây là kết quả đáng ghi nhận, đưa Hải Phòng trở thành một trong những "điểm sáng" thu hút FDI của cả nước. Ngoài việc kiểm soát tốt dịch bệnh, TP. Hải Phòng có nhiều cách làm mới, đặc biệt trong cải cách hành chính, mở rộng khu, cụm công nghiệp để đón các nhà đầu tư.

Cuối tháng 8 vừa qua, Tập đoàn LG (Hàn Quốc) đã "rót" thêm 1,4 tỷ USD vào công ty "con" của mình là dự án LG Display tại TP. Hải Phòng, nâng tổng số vốn đầu tư tại Hải Phòng lên 4,65 tỉ USD, trở thành dự án FDI lớn nhất tại thành phố này.

Hải Phòng phấn đấu đạt mục tiêu thu hút đầu tư FDI 5 tỉ USD/năm trong 5 năm tới

Công ty TNHH LG Display Việt Nam (Hải Phòng) nhận chứng nhận đăng ký đầu tư sau 3 ngày nộp hồ sơ

Trước đó, đầu năm nay, công ty TNHH LG Display Việt Nam (Hải Phòng) cũng được đầu tư thêm 750 triệu USD để đẩy mạnh sản xuất các loại màn hình OLED TV, OLED nhựa cho các thiết bị, màn hình LCD....

Cũng trong 8 tháng đầu năm, nhiều dự án FDI được đầu tư mới hoặc điều chỉnh tăng vốn tại Hải Phòng, như: Công ty TNHH điện tử Tongwei (KCN An Dương) tăng 31 triệu USD, Công ty Ohsung Vina (KCN Tràng Duệ) tăng 19 triệu USD, Công ty Shanghai Moons Electronics đầu tư 18 triệu USD tại KCN VSIP... Các dự án đang ngày càng chuyển từ đầu tư chiều rộng sang chiều sâu, với vốn đầu tư lớn, sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường...

Theo đại diện UBND tỉnh cho biết, nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh trên địa bàn, đặc biệt Hải Phòng rất quan tâm phòng chống dịch trong các khu công nghiệp - đây là điều kiện và là động lực khiến nhà đầu tư an tâm.

Ông Park Jae Hong, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH LG Display Việt Nam (Hải Phòng) đánh giá rất cao công tác phòng, chống dịch của TP. Hải Phòng. Đó là nền tảng để các doanh nghiệp như LG DISPLAY có thể yên tâm sản xuất. Lãnh đạo tập đoàn LG nói chung và công ty LG Display nói riêng rất vui mừng khi người lao động được tiêm vaccine, đồng nghĩa với việc được miễn dịch cộng đồng, người lao động khoẻ mạnh, duy trì sản xuất.

Hải Phòng phấn đấu đạt mục tiêu thu hút đầu tư FDI 5 tỉ USD/năm trong 5 năm tới
Hải Phòng quan tâm phòng chống dịch trong khu công nghiệp, ưu tiên nguồn vaccine tiêm cho công nhân

Chủ động tìm kiếm, thu hút các nhà đầu tư

Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thời gian qua, lãnh đạo thành phố, các ban ngành chức năng của Hải Phòng thường xuyên trực tiếp đối thoại nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin để xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp. Dự án tăng vốn của LG mới đây được cấp chứng nhận đầu tư sau 3 ngày nộp hồ sơ là một ví dụ.

Ông Bùi Ngọc Hải- Phó trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng - cho biết, đã chuẩn bị cho kế hoạch năm 2022 mục tiêu thu hút tối thiểu 3 tỉ USD, cho nên phải chuẩn bị các điều kiện ngay từ bây giờ. Khu kinh tế Hải Phòng tập trung chuẩn bị xây dựng các khu công nghiệp mới, chuẩn bị sẵn mặt bằng, quỹ đất, giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân. Trước hết, tập trung cho các khu công nghiệp đã có quyết định thành lập để giải phóng mặt bằng, trong đó có giải phóng mặt bằng cho KCN Deep C3, các khu công nghiệp như VSIP, An Dương, mở rộng KCN Tràng Duệ giai đoạn 3 để đủ quỹ đất, tạo ra thu hút đầu tư...

Trong cuộc làm việc với Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng mới đây, ông Trần Lưu Quang - Bí thư Thành ủy Hải Phòng đã chỉ ra những khó khăn, thách thức trong thu hút đầu tư mà Hải Phòng sẽ gặp phải trong thời gian tới khi phân tích các điều kiện thực tế và đặt Hải Phòng trong mối tương quan với các địa phương lân cận như: Quảng Ninh, Thái Bình, Hải Dương...

Hải Phòng phấn đấu đạt mục tiêu thu hút đầu tư FDI 5 tỉ USD/năm trong 5 năm tới

Lãnh đạo TP. Hải Phòng thường xuyên đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Trong ảnh: Bí thư Thành ủy Hải Phòng tiếp lãnh đạo Deep C Hải Phòng

Theo ông Trần Lưu Quang, Quảng Ninh, với thế mạnh trong cải cách thủ tục hành chính, Thái Bình với khu kinh tế ven biển 3.000ha và đang có lợi thế của người đi sau, khắc phục được điểm yếu của các khu công nghiệp, khu kinh tế Hải Phòng hay Hải Dương vốn có truyền thống thu hút FDI và vị trí gần Thủ đô... Vì vậy, ngoài việc chủ động tìm kiếm, thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn, Hải Phòng cần khắc phục ngay những hạn chế, đẩy mạnh hơn nữa ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính... để phục vụ các nhà đầu tư.

Ông Trần Lưu Quang nhấn mạnh: "Nhà đầu tư đến, họ quan tâm 2 điều: Có lao động không, đặc biệt là lao động chất lượng cao; thái độ ứng xử của chính quyền. Chúng ta đang cần nhà đầu tư cho sự phát triển; tâm thế chung, nguyên tắc chung là chúng ta là người những người phụ vụ các nhà đầu tư. Về lao động, cần đẩy mạnh xây dựng nhà ở xã hội để thu hút hơn nữa nhiều lao động tại các địa phương".

Hiện, trên địa bàn Hải Phòng có 12 Khu công nghiệp đang hoạt động với tỉ lệ lấp đầy trung bình của các KCN là 62,5%. Với phương châm "xây tổ đón đại bàng", trong giai đoạn 2021 - 2025, Hải Phòng sẽ xây dựng thêm 15 khu công nghiệp mới, với tổng diện tích trên 6.200ha. Đây là tiền đề để Hải Phòng đạt mục tiêu thu hút đầu tư FDI 5 tỉ USD/năm trong 5 năm tới theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 16 đã đề ra.

PV