Hải Dương: Công nghiệp, thương mại đạt mức tăng trưởng cao
Công nghiệp Thứ bảy, 16/07/2022 - 20:52 Theo dõi Congthuong.vn trên
Công nghiệp khởi sắc ngay trong những tháng đầu năm
Theo Cục Thống kê Hải Dương, sau chiến dịch phủ vaccine và các điều chỉnh chính sách của Nhà nước, môi trường đầu tư, kinh doanh có nhiều chuyển biến tích cực; cùng với sự phục hồi của thị trường trong nước và xuất khẩu trong trạng thái “bình thường mới”, tình hình sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã khởi sắc nhanh chóng.
![]() |
Hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương |
Trong quý I/2022, sản xuất công nghiệp tăng 23,9% so với cùng kỳ năm trước. Sang quý II/2022, sản xuất công nghiệp tăng 11,7% so với cùng kỳ; trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 11,8%; ngành sản xuất và phân phối điện, khí đốt, hơi nước, điều hòa tăng 12,0%.
Riêng tháng 6/2022, sản xuất công nghiệp (tính theo phương pháp chỉ số) tăng 3,7% so với tháng trước, tăng 8,7% so với cùng kỳ năm trước.
Tính chung 6 tháng đầu năm, sản xuất công nghiệp ước tăng 16,9%; với các nhóm ngành chính như sau: Ngành sản xuất linh kiện điện tử tăng 19,3% so với cùng kỳ. Do năm nay, các doanh nghiệp trong ngành không chịu ảnh hưởng sâu của dịch Covid-19 như quý 1/2021. Bên cạnh đó, thị trường xuất khẩu đang có nhiều điểm sáng nên sản lượng sản xuất tăng cao.
Ngành sản xuất thiết bị điện tăng 20,7%, sản xuất máy móc thiết bị chưa được phân vào đâu tăng 31,1% so với cùng kỳ. Một số sản phẩm chính đó là tổ máy phát điện tăng 28,9%; bơm nước một tầng tăng 33,3%; máy khâu loại khác trừ máy khâu sách và máy khâu gia đình tăng 29,9%...
Ngành sản xuất xe có động cơ tăng 13,5% so với cùng kỳ; trong đó sản phẩm xe có động cơ chở được từ 5 người tăng 70,4%; tăng cao do chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ và việc Công ty TNHH Ford Việt Nam đưa nhà máy sản xuất dòng xe mới vào hoạt động từ tháng 6/2021.
Tuy nhiên, các sản phẩm linh kiện ô tô như: Bộ dây đánh lửa và bộ dây khác sử dụng cho xe có động cơ giảm 5,4% do thiếu nguyên liệu phục vụ sản xuất vì Trung Quốc thực hiện đóng cửa biên giới và tình hình xung đột chính trị tại một số quốc gia đã làm đứt gãy chuỗi cung ứng, gây gián đoạn khâu vận chuyển nguyên, vật liệu đầu vào.
Ngành sản xuất, chế biến thức phẩm (chủ yếu là sản xuất thức ăn chăn nuôi) tăng 12,8%; trong đó mỳ, phở, bún, miến, cháo ăn liền tăng 16,2%; thức ăn chăn nuôi tăng 12,4%.
Ngành sản xuất và phân phối điện tăng 24,0%. Từ tháng 4/2021 nhà máy nhiệt điện BOT Hải Dương mới chính thức hoạt động cả 2 tổ máy, nên trong 6 tháng đầu năm nay sản lượng điện sản xuất tăng 25,3%.
Ngoài ra, đối với nhóm ngành vật liệu xây dựng như sắt thép, xi măng, gạch ngói do thị trường xây dựng đang có nhiều tín hiệu tích cực vì được hưởng lợi từ tăng trưởng đầu tư công và gói kích thích kinh tế cũng như sự phát triển của mảng bất động sản dân dụng, nên hầu hết các doanh nghiệp trong ngành đều có sản lượng sản xuất tăng.
Xuất, nhập khẩu tăng cao hơn mức tăng chung của cả nước
Không chỉ có công nghiệp, hoạt động thương mại, dịch vụ 6 tháng đầu năm của tỉnh cũng khá khởi sắc, nhiều ngành lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng mạnh với những yếu tố thuận lợi như: Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang được kiểm soát tốt, hoạt động du lịch được khôi phục, nhiều chương trình kết nối cung cầu, giao thương được tổ chức, hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp đang phục hồi mạnh mẽ.
Tuy nhiên, biến động giá xăng dầu, giá nguyên nhiên vật liệu trên thị trường thế giới và trong nước vẫn diễn biến phức tạp đã đẩy giá các hàng hóa tăng.
Cụ thể, doanh thu bán lẻ hàng hoá 6 tháng đầu năm ước đạt 33.320 tỷ đồng, tăng 12,3% so với cùng kỳ; loại trừ yếu tố giá sẽ tăng 9,2%. Trong đó, phân theo mặt hàng: Nhóm lương thực, thực phẩm đạt 11.829 tỷ đồng, tăng 13,6%; nhóm ô tô các loại đạt 4.831 tỷ đồng, tăng 10,1%; nhóm đồ dùng, dụng cụ, trang thiết bị gia đình đạt 4.404 tỷ đồng, tăng 12,8%.
Doanh thu dịch vụ tiêu dùng 6 tháng đầu năm ước đạt 5.388 tỷ đồng, tăng 16,2% so với cùng kỳ năm trước; loại trừ yếu tố giá sẽ tăng 14,7%. Trong đó, phân theo ngành kinh tế: Dịch vụ lưu trú đạt 50 tỷ đồng, chiếm 0,9% trong tổng số và tăng 15,0% so với cùng kỳ; dịch vụ ăn uống đạt 1.682 tỷ đồng, chiếm 31,2% tổng số và tăng 14,0%; dịch vụ khác đạt 3.655 tỷ đồng, chiếm 67,8% tổng số, tăng 17,2% so với cùng kỳ.
Doanh thu vận tải, kho bãi và hỗ trợ vận tải 6 tháng đầu năm ước đạt 4.820 tỷ đồng, tăng 26,9% so với cùng kỳ năm trước, nếu loại trừ yếu tố giá sẽ tăng 19,6%.
Theo phương pháp chỉ số, giá tiêu dùng tháng 6 tăng 0,67% so với tháng trước; tăng 2,78% so với tháng 12 năm trước; bình quân 6 tháng đầu năm tăng 1,95% so với cùng kỳ.
Đặc biệt, hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hoá tiếp tục tăng cao hơn mức tăng chung của cả nước. Trong 6 tháng đầu năm, giá trị hàng hóa xuất khẩu ước đạt 5.130 triệu USD, tăng 19,5% so với cùng kỳ năm trước; giá trị nhập khẩu hàng hóa đạt 4.394 triệu USD, tăng 18,4% so với cùng kỳ năm trước.
Chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương, đại diện Sở Công Thương tỉnh Hải Dương cho biết, mặc dù dịch bệnh trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp song công tác phòng chống dịch đã được điều chỉnh theo hướng thích ứng, linh hoạt, hiệu quả.
“Vì vậy, ngành công nghiệp tiếp tục khởi sắc đạt mức tăng trưởng rất cao, hoạt động sản xuất trong các khu, cụm công nghiệp diễn ra thuận lợi, không có doanh nghiệp nào phải tạm dừng sản xuất vì dịch bệnh” - đại diện Sở Công Thương Hải Dương nhấn mạnh.
Trong bối cảnh khó khăn do tác động của dịch Covid-19, thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, Sở Công Thương luôn chủ động tuyên truyền, triển khai thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh.
Đồng thời, xây dựng và triển khai phương án đảm bảo cung ứng một số hàng hóa thiết yếu, ứng phó với các tình huống dịch bệnh; tích cực hỗ trợ sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại trên địa bàn tỉnh trở lại trạng thái bình thường mới; tạo động lực quan trọng giúp các doanh nghiệp trong tỉnh yên tâm sản xuất kinh doanh.
“6 tháng đầu năm 2022, dịch Covid-19 tiếp tục được kiểm soát tốt, môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện, thị trường trong nước và xuất khẩu có biến chuyển tích cực… đã tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh” - đại diện Sở Công Thương Hải Dương chia sẻ thêm.
Trong 6 tháng cuối năm, với tinh thần “Thích ứng linh hoạt, tăng trưởng bứt phá” tỉnh Hải Dương vẫn sẽ tiếp tục phấn đấu đạt mức tăng trưởng cao trên 9,5% với trọng tâm từ sản xuất công nghiệp tăng cao, hoạt động đầu tư, xây dựng có bước đột phá, lĩnh vực thương mại, dịch vụ khởi sắc. |
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất

Phát triển vị thế ngành công nghiệp Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Trong năm 2022, dự án Đạm Ninh Bình phải có phương án xử lý dứt điểm yếu kém

Tại sao doanh nghiệp ngành thép liên tục gặp khó, cần giải pháp hỗ trợ?

Công nghiệp hóa chất làm gì để hướng tới mục tiêu ngành công nghiệp nền tảng hiện đại?

Triển lãm VietnamWood và NürnbergMesse công bố quan hệ hợp tác chiến lược
Tin cùng chuyên mục

Hàng ngàn khách tham quan bốn triển lãm công nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh

61/63 địa phương có chỉ số sản xuất công nghiệp tăng

Khuyến công Hòa Bình: Hỗ trợ cơ sở công nghiệp nông thôn

Nỗ lực hoàn thành kế hoạch khuyến công quốc gia

Tỉnh Hà Giang: Chỉ số sản xuất công nghiệp khởi sắc ấn tượng

Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức lấy ý kiến cho Chiến lược địa chất, khoáng sản và công nghiệp khai khoáng đến năm 2030

Công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là động lực tăng trưởng

Thuỷ điện Hoà Bình: Những điều chưa biết về nhà máy thuỷ điện lớn nhất Đông Nam Á trong thế kỷ 20

Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030: Cần xây dựng nền công nghiệp tự chủ

TP. Hồ Chí Minh xác định cực tăng trưởng mới trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Công nghiệp khoáng sản cần phát triển có định hướng và theo quy hoạch chung của quốc gia

3 vấn đề đặt ra cho công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong cách mạng công nghiệp 4.0

Doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản: Chung tay phát triển công nghiệp hỗ trợ

Phấn đấu đến năm 2030 hình thành 7 cụm liên kết ngành kinh tế biển

Ban kinh tế Trung ương thăm và làm việc tại Nhà máy lọc hóa dầu Long Sơn

SaigonTex & SaigonFabric 2022 thu hút hàng ngàn lượt khách tham quan trong ngày khai mạc

Ban Kinh tế Trung ương làm việc với tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu về công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Công nghiệp chế biến, chế tạo: Thu hút hơn 252 tỷ USD vốn ngoại

Chính sách phát triển công nghiệp: Dàn trải, chưa đủ mạnh
