Dự án mở đường giao thông vướng quy hoạch khai thác quặng bauxit: Cần làm đúng quy định

Dự án mở đường giao thông huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông vướng dự thảo quy hoạch khai thác quặng bauxit. Cơ quan chức năng cho biết cần làm theo đúng quy định.
Quy hoạch khai thác và chế biến mỏ Sin Quyền Quy hoạch khai thác, chế biến và sử dụng quặng apatit Phê duyệt các quy hoạch khai thác khoáng sản

4 dự án mở đường tại huyện Đắk Song

Cụ thể, theo Ban Quản lý dự án và phát triển quỹ đất huyện Đắk Song, năm 2022, địa phương có 4 công trình mở mới được bố trí 38 tỉ đồng, chiếm 29% tổng kế hoạch vốn.

4 dự án mở đường bị vướng quy hoạch bao gồm: Đường giao thông liên xã Nâm N'Jang - Trường Xuân - Đắk N'Drung có tổng mức đầu tư 85 tỉ đồng, kế hoạch vốn năm 2022 là 15 tỉ đồng.

Đường giao thông từ quốc lộ 14 đi xã Trường Xuân và xã Nâm N'Jang có tổng mức đầu tư 83 tỉ đồng, kế hoạch vốn năm 2022 là 15 tỉ đồng.

Tuyến đường giao thông từ quốc lộ 14 vào cầu thôn 2 xã Trường Xuân kết nối với đường phía tây thủy điện Đắk R'Tih đến xã Đắk Rmoan có tổng mức đầu tư là 45 tỉ đồng, kế hoạch vốn năm 2022 được bố trí là 5 tỉ đồng.

Cuối cùng là dự án nâng cấp đường giao thông liên xã Nâm N'Jang và xã Đắk N'Drung với tổng mức đầu tư là 19,8 tỉ đồng, kế hoạch vốn là 3 tỉ đồng.

Dự án mở đường giao thông vướng quy hoạch khai thác quặng bauxit: Cần làm đúng quy định
Địa phương cần xác định rõ tính cấp thiết, đánh giá đầy đủ tác động của dự án giao thông với các quy hoạch quặng bauxit để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định việc điều chỉnh quy hoạch quặng bauxit theo quy định

Hiện 4 công trình này chưa thể triển khai thi công. Nguyên nhân do nằm trong dự thảo Quy hoạch thăm dò khai thác khoáng sản Bauxit của Bộ Công Thương. Mặt khác, 4 công trình này còn nằm trong vị trí xây dựng Tổ hợp nhà máy Alumin - Điện phân nhôm của chủ đầu tư sau này.

UBND huyện Đắk Song đánh giá, tất cả 4 tuyến đường nêu trên có vai trò quan trọng việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trước những vướng mắc này, UBND huyện Đắk Song đã đề nghị UBND tỉnh Đắk Nông có ý kiến chỉ đạo cụ thể đối với 4 dự án bị vướng quy hoạch thăm dò khai thác khoáng sản bauxit và xây dựng Tổ hợp nhà máy Alumin - Điện phân nhôm, hồ thải bùn đỏ và hồ điều hòa của chủ đầu tư sau này.

Trước khi được bố trí vốn, cả 4 tuyến đường này đều được địa phương nghiên cứu kỹ lưỡng trong việc tạo ra sự liên kết giữa các địa phương, vùng miền trong huyện.

Cũng theo quan điểm của huyện Đắk Song, việc triển khai các dự án mở đường này chỉ sử dụng một phần đất rất nhỏ, không làm ảnh hưởng lớn đến quá trình khai thác quặng bauxit sau này.

Đại diện huyện cũng đưa ra quan điểm: "Về phía chủ đầu tư dự án khai thác quặng bauxit sau này cũng sẽ thuận lợi trong việc sử dụng tuyến đường nêu trên để khai thác, vận chuyển quặng. Do đó, UBND huyện Đắk Song mong muốn các cấp ngành cần sớm đánh giá, có quyết định đối với các dự án mở đường này".

Cần làm theo đúng quy định

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, đại diện Cục Công nghiệp - Bộ Công Thương cho biết, Quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng quặng bauxit giai đoạn 2007 - 2015, có xét đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 167/2007/QĐ-TTg ngày 01/11/2007 (Quy hoạch 167). Đến nay kỳ quy hoạch đã hết hiệu lực, quy hoạch quặng bauxit được rà soát, tích hợp vào Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng các loại khoáng sản giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Bộ Công Thương lập, xin ý kiến các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan liên quan, trình Thủ tướng Chính phủ thẩm định và phê duyệt.

Theo Quy hoạch 167, các dự án thăm dò, khai thác, chế biến quặng bauxit trên địa bàn huyện Đắk Song cũng như trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã được triển khai công tác thăm dò và đánh giá trữ lượng, dự kiến huy động khai thác vào giai đoạn đến năm 2020. Tuy nhiên, theo chỉ đạo của cấp có thẩm quyền, đến năm 2020, chỉ triển khai hoàn thành thí điểm đầu tư 2 dự án bauxit thí điểm tại Tân Rai (Lâm Đồng) và Nhân Cơ (Đắk Nông). Do vậy các dự án bauxit khác (trong đó có các dự án thuộc huyện Đắk Song) chưa được triển khai đầu tư khai thác, chế biến theo quy hoạch.

Các quy hoạch ngành cũng như quy hoạch phát triển hạ tầng, phát triển kinh tế xã hội của địa phương đều quan trọng, tuy nhiên, vẫn có thể xem xét một cách khoa học để phát triển hài hòa, mang lại lợi ích cao nhất theo xu thế hội nhập và phát triển. Quy hoạch khoáng sản theo Luật Khoáng sản năm 2010 có thời kỳ 5 năm, tầm nhìn 10 năm. Tuy nhiên, theo Luật Quy hoạch thì quy hoạch khoáng sản có thời kỳ 10 năm, tầm nhìn 20 năm, để khai thác có hiệu quả nguồn tài nguyên, đồng thời không làm cản trở việc phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Đối với các khu vực được khoanh định có triển vọng về tài nguyên khoáng sản, UBND các địa phương cần sớm có định hướng sử dụng đất cho các dự án hạ tầng, phát triển kinh tế xã hội; phối hợp chặt chẽ với các Bộ ngành liên quan xem xét trong quá trình lập quy hoạch khoáng sản (có thể triển khai khai thác sớm để hoàn trả mặt bằng để đầu tư các dự án hạ tầng, dự án phát triển kinh tế xã hội hoặc đưa vào dự trữ khoáng sản quốc gia để bảo vệ và phát triển kinh tế xã hội theo Nghị định số 51/2021/NĐ-CP ngày 01/4/2021 của Chính phủ).

Đối với tỉnh Đắk Nông, một phần diện tích có chứa khoáng sản bauxit đã hoàn thành công tác thăm dò, một phần diện tích đã được cấp phép khai thác, còn lại diện tích chứa quặng bauxit đã được điều tra đánh giá và sẽ tiến hành thăm dò trong giai đoạn tới. Riêng với khu vực huyện Đắk Song, tại thời điểm xây dựng Quy hoạch 167 (năm 2006) các dự án giao thông nêu trên chưa có chủ trương đầu tư nên các dự án quy hoạch thăm dò, khai thác quặng bauxit trên địa bàn huyện Đắk Song chưa bị ảnh hưởng của các tuyến giao thông cũng như các dự án phát triển kinh tế - xã hội khác trong khu vực. Vì vậy, việc các tuyến đường giao thông dự kiến mở mới đi qua khu vực huyện Đắk Song có vướng mắc với quy hoạch quặng bauxit là khó tránh khỏi.

Trở lại câu chuyện 4 dự án mở đường tại huyện Đắk Song, đại diện Cục Công nghiệp cho rằng: Để triển khai đầu tư các tuyến đường giao thông phục vụ phát triển kinh tế xã hội, dân sinh, nhưng cũng đồng thời giảm thiểu ảnh hưởng đến quy hoạch phát triển các dự án khai thác, chế biến quặng bauxit, địa phương cần xác định rõ tính cấp thiết, dự kiến tiến độ đầu tư của các dự án; rà soát kỹ hướng tuyến các dự án giao thông (giảm thiểu đi qua khu vực có phân bố quặng bauxit), tọa độ ranh giới hành lang bảo vệ tuyến giao thông đi qua khu vực có phân bố khoáng sản bauxit, tổn thất tài nguyên do đầu tư tuyến giao thông, xây dựng phương án bảo vệ, sử dụng tài nguyên, đánh giá đầy đủ tác động (cả những tác động tích cực lẫn hạn chế) của dự án giao thông với các quy hoạch quặng bauxit.

Trên cơ sở đánh giá toàn diện lại về các tác động này, các cơ quan chức năng sẽ đề xuất các phương án, giải pháp cụ thể, lấy ý kiến của các Bộ, cơ quan liên quan, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định việc điều chỉnh quy hoạch quặng bauxit theo quy định.

Nguyễn Duyên
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Trong năm 2022, dự án Đạm Ninh Bình phải có phương án xử lý dứt điểm yếu kém

Trong năm 2022, dự án Đạm Ninh Bình phải có phương án xử lý dứt điểm yếu kém

Trong năm 2022, dự án Đạm Ninh Bình và Công ty TNHH MTV công nghiệp tàu thủy Dung Quất (DQS) phải có phương án xử lý dứt điểm hoạt động yếu kém, thua lỗ.
Tại sao doanh nghiệp ngành thép liên tục gặp khó, cần giải pháp hỗ trợ?

Tại sao doanh nghiệp ngành thép liên tục gặp khó, cần giải pháp hỗ trợ?

Nhiều doanh nghiệp ngành thép liên tục gặp khó nên rất cần giải pháp gỡ khó để phát triển ổn định. Đây là việc làm cần thiết cho phát triển kinh tế nói chung.
Công nghiệp hóa chất làm gì để hướng tới mục tiêu ngành công nghiệp nền tảng hiện đại?

Công nghiệp hóa chất làm gì để hướng tới mục tiêu ngành công nghiệp nền tảng hiện đại?

Đến năm 2030, tăng trưởng công nghiệp hóa chất đạt bình quân từ 10 - 11%/năm và tỷ trọng ngành công nghiệp hóa chất so với toàn ngành công nghiệp đạt 4-5%.
Triển lãm VietnamWood và NürnbergMesse công bố quan hệ hợp tác chiến lược

Triển lãm VietnamWood và NürnbergMesse công bố quan hệ hợp tác chiến lược

Triển lãm VietnamWood và NürnbergMesse công bố quan hệ hợp tác chiến lược về ngành công nghiệp chế biến gỗ.
Hàng ngàn khách tham quan bốn triển lãm công nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh

Hàng ngàn khách tham quan bốn triển lãm công nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh

Bốn triển lãm quốc tế chuyên ngành công nghiệp giấy, sơn phủ, cao su, nhựa đã khai mạc sáng 3/8 tại TP. Hồ Chí Minh, thu hút đông đảo khách tham quan.

Tin cùng chuyên mục

61/63 địa phương có chỉ số sản xuất công nghiệp tăng

61/63 địa phương có chỉ số sản xuất công nghiệp tăng

Chỉ số sản xuất công nghiệp 7 tháng đầu năm 2022 so với cùng kỳ năm trước tăng ở 61 địa phương và giảm ở 02 địa phương trên cả nước.
Khuyến công Hòa Bình: Hỗ trợ cơ sở công nghiệp nông thôn

Khuyến công Hòa Bình: Hỗ trợ cơ sở công nghiệp nông thôn

Khuyến công Hòa Bình đã nhận diện những khó khăn và tồn tại trong triển khai công tác khuyến công nửa đầu năm 2022 và hoàn thành kế hoạch đã đề ra.
Nỗ lực hoàn thành kế hoạch khuyến công quốc gia

Nỗ lực hoàn thành kế hoạch khuyến công quốc gia

6 tháng đầu năm, ngân sách trung ương phân bổ chậm đã ảnh hưởng tới triển khai hoạt động khuyến công quốc gia và chính sách hỗ trợ cơ sở công nghiệp nông thôn.
Tỉnh Hà Giang: Chỉ số sản xuất công nghiệp khởi sắc ấn tượng

Tỉnh Hà Giang: Chỉ số sản xuất công nghiệp khởi sắc ấn tượng

Từ một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, tỉnh Hà Giang bất ngờ vươn lên xếp thứ 3 trong số các địa phương có chỉ số sản xuất công nghiệp 6 tháng tăng cao.
Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức lấy ý kiến cho Chiến lược địa chất, khoáng sản và công nghiệp khai khoáng đến năm 2030

Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức lấy ý kiến cho Chiến lược địa chất, khoáng sản và công nghiệp khai khoáng đến năm 2030

Ngày 29/7, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức cuộc họp lấy ý kiến cho Chiến lược địa chất, khoáng sản và công nghiệp khai khoáng đến năm 2030.
Công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là động lực tăng trưởng

Công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là động lực tăng trưởng

Chỉ số sản xuất công nghiệp 7 tháng năm 2022 tăng 8,8% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, ngành chế biến, chế tạo tăng 9,7%, trở thành động lực tăng trưởng.
Thuỷ điện Hoà Bình: Những điều chưa biết về nhà máy thuỷ điện lớn nhất Đông Nam Á trong thế kỷ 20

Thuỷ điện Hoà Bình: Những điều chưa biết về nhà máy thuỷ điện lớn nhất Đông Nam Á trong thế kỷ 20

Nhà máy Thủy điện Hòa Bình là nguồn cung cấp điện chủ lực cho hệ thống điện Việt Nam, đóng vai trò quan trọng trong công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030: Cần xây dựng nền công nghiệp tự chủ

Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030: Cần xây dựng nền công nghiệp tự chủ

Mô hình công nghiệp hóa, hiện đại hóa phải dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo gắn với yêu cầu tăng trưởng xanh, phát triển bền vững.
TP. Hồ Chí Minh xác định cực tăng trưởng mới trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa

TP. Hồ Chí Minh xác định cực tăng trưởng mới trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Công nghiệp - dịch vụ, tài chính, nguồn nhân lực chất lượng cao sẽ là cực tăng trưởng mới trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của TP. Hồ Chí Minh.
Công nghiệp khoáng sản cần phát triển có định hướng và theo quy hoạch chung của quốc gia

Công nghiệp khoáng sản cần phát triển có định hướng và theo quy hoạch chung của quốc gia

Ngành công nghiệp khoáng sản cần phát triển có định hướng và theo quy hoạch chung của quốc gia. Do đó, công tác quy hoạch khoáng sản là nhiệm vụ cấp thiết.
3 vấn đề đặt ra cho công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong cách mạng công nghiệp 4.0

3 vấn đề đặt ra cho công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong cách mạng công nghiệp 4.0

Trí tuệ nhân tạo, robot, tiến trình tự động hoá... đặt ra yêu những yêu cầu mới cho quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong giai đoạn mới.
Doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản: Chung tay phát triển công nghiệp hỗ trợ

Doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản: Chung tay phát triển công nghiệp hỗ trợ

Cùng với việc đầu tư vào Hanssip, Công ty Onaga cũng đã ký hợp đồng chuyển giao công nghệ giữa Onaga – Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Phát triển công nghiệp hỗ trợ.
Phấn đấu đến năm 2030 hình thành 7 cụm liên kết ngành kinh tế biển

Phấn đấu đến năm 2030 hình thành 7 cụm liên kết ngành kinh tế biển

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển gắn với xây dựng các trung tâm kinh tế biển mạnh thời kỳ đến năm 2030.
Ban kinh tế Trung ương thăm và làm việc tại Nhà máy lọc hóa dầu Long Sơn

Ban kinh tế Trung ương thăm và làm việc tại Nhà máy lọc hóa dầu Long Sơn

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh đề nghị Công ty TNHH Hoá dầu Long Sơn phối hợp với cơ quan chức năng để dự án lọc hóa dầu vận hành đúng kế hoạch.
SaigonTex & SaigonFabric 2022 thu hút hàng ngàn lượt khách tham quan trong ngày khai mạc

SaigonTex & SaigonFabric 2022 thu hút hàng ngàn lượt khách tham quan trong ngày khai mạc

Hàng ngàn lượt khách đã tham dự khai mạc Triển lãm quốc tế ngành công nghiệp dệt may - thiết bị và nguyên phụ liệu 2022 (SaigonTex & SaigonFabric 2022).
Ban Kinh tế Trung ương làm việc với tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu về công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Ban Kinh tế Trung ương làm việc với tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu về công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Giai đoạn 2030, định hướng 2050, mô hình công nghiệp hóa, hiện đại hóa sẽ dựa trên nền tảng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo gắn với phát triển bền vững.
Công nghiệp chế biến, chế tạo: Thu hút hơn 252 tỷ USD vốn ngoại

Công nghiệp chế biến, chế tạo: Thu hút hơn 252 tỷ USD vốn ngoại

Đến nay, Việt Nam thu hút được 252 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, chiếm gần 60% tổng vốn FDI.
Chính sách phát triển công nghiệp: Dàn trải, chưa đủ mạnh

Chính sách phát triển công nghiệp: Dàn trải, chưa đủ mạnh

Trước đòi hỏi từ thực tế, hệ thống pháp luật về phát triển công nghiệp cần được khẩn trương xây dựng để tạo nền tảng cho hoạt động trong lĩnh vực này phát triển
Mạnh dạn giao các công trình lớn cho doanh nghiệp Việt đủ năng lực

Mạnh dạn giao các công trình lớn cho doanh nghiệp Việt đủ năng lực

Cần mạnh dạn giao các công trình lớn cho các doanh nghiệp Việt đủ năng lực để tiếp tục phát huy và đảm nhận nhiệm vụ trên những công trình kế tiếp.
Longform | Thấy gì từ bức tranh sản xuất công nghiệp của các địa phương nửa đầu năm 2022?

Longform | Thấy gì từ bức tranh sản xuất công nghiệp của các địa phương nửa đầu năm 2022?

Kinh tế phục hồi, bức tranh sản xuất công nghiệp đã có gam màu sáng, cho thấy kinh tế Việt Nam tiếp tục khởi sắc và bắt đầu tạo được “sức bật” mạnh mẽ.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động