Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 19/09/2020 16:19

Hà Nội: Thiết thực bảo vệ quyền người tiêu dùng

09:00 | 19/02/2019
Ngày Quyền của người tiêu dùng (NTD) Việt Nam năm 2019 sẽ được TP. Hà Nội tổ chức thiết thực, hiệu quả, sáng tạo, tiết kiệm nhằm phát huy sức mạnh, khuyến khích, động viên sự tham gia tích cực của các cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức xã hội, doanh nghiệp (DN) và NTD.

Dù Luật Bảo vệ quyền lợi NTD ra đời, được tuyên truyền và tổ chức thực hiện từ nhiều năm nay nhưng không ít NTD vẫn bị xâm phạm quyền lợi do chưa quan tâm, tìm hiểu để tự bảo vệ mình... Vẫn còn nhiều người chưa biết đến 8 quyền của NTD. Đặc biệt, không ít NTD chưa biết phải phản ánh, khiếu nại qua các kênh giải quyết quyền lợi của mình ở đâu, ngoài phản ánh đến nơi bán sản phẩm.

ha noi thiet thuc bao ve quyen nguoi tieu dung
Lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường

Theo lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội, tình trạng vi phạm quyền lợi NTD đã và đang xảy ra phổ biến, ngày càng phức tạp hơn với hậu quả để lại nghiêm trọng. Thậm chí, rất nhiều NTD im lặng bỏ qua khi bị vi phạm quyền lợi hay chưa biết nếu bị xâm phạm quyền lợi thì khiếu nại ở đâu, làm như thế nào để tự bảo vệ. Trong bối cảnh đó, việc triển khai các chương trình về "Ngày Quyền của NTD Việt Nam" sẽ là giải pháp hữu hiệu nhằm tuyên truyền, phổ biến, thực thi văn bản pháp luật về quyền của NTD để tạo cho NTD chủ động và ý thức tự bảo vệ bản thân khi tiêu dùng. Đồng thời, kêu gọi cộng đồng DN, các hiệp hội, ngành hàng tham gia tổ chức các hoạt động bảo vệ quyền lợi NTD trực tiếp, tri ân NTD tại các siêu thị, trung tâm thương mại, các hệ thống dịch vụ và cửa hàng cung ứng sản phẩm.

Đây là năm thứ 9 liên tiếp, Hà Nội tổ chức chương trình "Ngày Quyền của NTD Việt Nam". Với chủ đề "Kinh doanh lành mạnh - tiêu dùng bền vững", "Ngày Quyền của NTD Việt Nam năm 2019" được tổ chức với nhiều sự kiện bao gồm: Tổ chức Lễ mít - tinh hưởng ứng "Ngày Quyền của NTD Việt Nam" năm 2019 dự kiến tổ chức tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ ngày 16/3/2019; tổ chức "Tuần tri ân DN vì NTD" tại các điểm bán hàng cố định trên địa bàn TP. Hà Nội và các website bán hàng trực tuyến, gồm 2 sự kiện chính: Tổ chức "Tuần tri ân DN vì NTD" và Tổ chức sự kiện "Ngày hội sản phẩm, hàng hóa vì NTD"; tổ chức 3 cuộc tuyên truyền, phổ biến kiến thức tại 3 trường học trên địa bàn TP. Hà Nội; tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật trên các phương tiện truyền thông; tổ chức tọa đàm trên Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội; tổ chức tư vấn, giải đáp, hỗ trợ về công tác bảo vệ quyền lợi NTD trên Tổng đài 024.1081.

Thành phố yêu cầu đối tượng tham gia là các cơ quan quản lý, các cơ quan này phải có trách nhiệm tuyên truyền, phổ biến, thực thi bảo vệ quyền lợi NTD theo quy định của pháp luật. NTD là đối tượng thụ hưởng của hoạt động bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp; lĩnh hội và phổ biến, nhân rộng về quyền NTD và Luật Bảo vệ quyền lợi NTD trong gia đình, cộng đồng và xã hội. Các tổ chức, DN cần ý thức đầy đủ về quyền và trách nhiệm của DN trong hoạt động sản xuất và lưu thông hàng hóa nhằm đảm bảo quyền lợi NTD theo quy định của Luật bảo vệ quyền lợi NTD…

Triển khai chương trình "Ngày Quyền của NTD Việt Nam 2019", TP. Hà Nội tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, thực thi văn bản pháp luật về quyền của NTD; xây dựng ý thức chủ động bảo vệ bản thân khi giao dịch, đồng thời, nâng cao trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước và tổ chức xã hội.

Nguyễn Hạnh