Lực lượng chức năng kiểm tra công tác an toàn thực phẩm |
Theo đó, ngành y tế thanh tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, căng tin, nhà hàng, cửa hàng ăn uống, chế biến suất ăn, thức ăn đường phố; thanh tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình, nước đá dùng liền; thanh tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm, cung cấp vật liệu bao gói chứa đựng thực phẩm…
Đối với lĩnh vực nông nghiệp, thanh tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm rau, củ, quả, thịt, thủy - hải sản, kinh doanh thuốc sử dụng trong chăn nuôi. Thanh tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, kho bãi bảo quản thịt tươi sống và sản phẩm từ thịt. Thanh tra các điểm kinh doanh thuốc thú y, dụng cụ, vật liệu bao gói chứa đựng thực phẩm thuộc lĩnh vực nông nghiệp...
Hà Nội cũng đặt ra yêu cầu, các tuyến quận, huyện, thị xã phải kiểm tra được ít nhất 25%; tuyến xã, phường, thị trấn phải kiểm tra 50% số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, sau hơn 6 tháng chuẩn bị, đến nay, 100% quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn có đủ công chức, viên chức để thành lập 1-2 đoàn thanh tra chuyên ngành ATTP với sự tham gia của hơn 3.000 thanh tra viên.
Nhằm bảo đảm nhân lực tham gia nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành ATTP, Sở Y tế Hà Nội chủ động phối hợp với các đơn vị tổ chức đào tạo, cấp chứng chỉ thanh tra chuyên ngành, lấy mẫu thực phẩm xét nghiệm, bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra. Đồng thời, phối hợp với Trường Cán bộ Thanh tra Chính phủ tổ chức triển khai 35 lớp đào tạo, cấp chứng chỉ thanh tra chuyên ngành ATTP cho trên 3.000 công chức, viên chức, Phó Chủ tịch, Chủ tịch xã, phường, thị trấn thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành.
UBND thành phố đã phối hợp với các cơ quan truyền thông đại chúng, báo, đài Trung ương và thành phố đẩy mạnh đưa tin về công tác chuẩn bị cho việc triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP trên địa bàn. UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn tăng cường đưa tin thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP trên hệ thống truyền thanh để người dân, doanh nghiệp, chủ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm biết đến hoạt động và hưởng ứng phối hợp tham gia.
Ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Phó Trưởng ban Chỉ đạo công tác ATTP của thành phố - nhấn mạnh: Đề nghị các tổ công tác, kiểm tra giám sát liên ngành của thành phố hiện thanh tra chuyên ngành ATTP của các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong đoàn thanh tra chuyên ngành ATTP. Đồng thời, đôn đốc tiến độ thực hiện thanh tra chuyên ngành ATTP của các đơn vị; tích cực hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ cho các đoàn thanh tra chuyên ngành ATTP về công tác tổ chức, triển khai hoạt động thanh tra chuyên ngành, xử lý vi phạm...
Các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về trách nhiệm của việc cung cấp thực phẩm an toàn đến người tiêu dùng và người tiêu dùng cần có những lựa chọn thông thái về những thực phẩm bảo đảm chất lượng. |