Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 30/09/2020 00:51

Chung tay bảo đảm an toàn thực phẩm

14:00 | 18/07/2019
Trong bối cảnh an toàn thực phẩm (ATTP) có nhiều vấn đề đáng báo động, cần sự chung tay giữa các cấp, các ngành, doanh nghiệp (DN) để công tác bảo đảm an toàn thực phẩm được thực hiện hiệu quả.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng- Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng (NTD) Việt Nam:

ATTP là vấn đề rất đáng báo động

ATTP có ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của NTD. Chính vì vậy, trong thời gian tới, các cơ quan quản lý nhà nước cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các đối tượng liên quan như tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh… Cùng với đó, NTD cần nói không với thực phẩm giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, cho dù giá rẻ. Đó là những giải pháp đồng bộ từ phía các cơ quan quản lý và các tổ chức, cá nhân kinh doanh.

chung tay bao dam an toan thuc pham

Đồng thời, đẩy mạnh việc xây dựng và áp dụng rộng rãi mô hình khép kín theo chuỗi thực phẩm an toàn (TPAT), dễ dàng truy xuất nguồn gốc và xử lý sự cố. Minh bạch thông tin, khuyến khích các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm sạch, tạo niềm tin cho NTD.

Ngoài ra cần tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi vi phạm. Những tổ chức, cá nhân vi phạm cần công khai danh tính để NTD biết và thực hiện quyền được lựa chọn của mình. Khuyến khích việc hợp tác quốc tế để chia sẻ thông tin và kinh nghiệm.

Đại diện Sở Công Thương tỉnh Thanh Hóa:

Kinh nghiệm triển khai từ chợ ATTP

Nhận thức được nguy cơ gây mất vệ sinh ATTP không những xuất phát từ khâu sản xuất, chế biến mà còn tiềm ẩn ở khâu bảo quản, lưu thông, Sở Công Thương tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện triển khai xây dựng chợ ATTP theo Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 18/8/2016 của Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa.

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện xây dựng các mô hình chợ kinh doanh thực phẩm, Sở Công Thương tỉnh đã rút ra một số kinh nghiệm và giải pháp đẩy mạnh xây dựng chợ ATTP, trong đó cần tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền đến các cấp, các ngành, đến đông đảo người dân và các đơn vị quản lý chợ về tầm quan trọng của việc xây dựng chợ kinh doanh thực phẩm đối với quyền lợi NTD, góp phần bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 116/393 chợ thuộc sở hữu của các DN, tạo tiền đề cho việc xây dựng chợ kinh doanh thực phẩm theo TCVN 11856:2017.

Đại diện Công ty CP Trung tâm thương mại LOTTE Việt Nam:

Tiên phong bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm

Với 14 trung tâm thương mại (TTTM) và siêu thị trải dài trên toàn quốc, hiện tại LOTTE Mart tạo được sự tin tưởng từ khách hàng và nhà cung cấp giúp cho nguồn hàng luôn bảo đảm ổn định về chất lượng và số lượng, mức giá bình ổn. Đối tác của chúng tôi là những nhà cung cấp lớn, uy tín và luôn có sự cam kết về chất lượng nguồn hàng cũng như luôn đồng hành cùng với LOTTE Mart trong việc xây dựng hình ảnh chất lượng, an toàn đối với khách hàng không chỉ riêng phạm vi lãnh thổ Việt Nam mà ngay cả các quốc gia lân cận.

Việc đánh giá nhà cung cấp hàng tháng cũng được thực hiện nghiêm ngặt tại hệ thống LOTTE Mart. LOTTE Mart luôn định hướng, hướng dẫn các DN để có sự cải tiến liên tục. Để không những ngon, bổ mà còn sạch, LOTTE Mart vẫn từng bước tăng cường phát triển các chủng loại sản phẩm an toàn (VietGap, Global Gap, Organic).

Ông Phạm Trung Kiên - Phó Tổng giám đốc Hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op:

Cam kết về chất lượng sản phẩm

Tính đến năm 2018, Saigon Co.op đã được Ban quản lý ATTP TP.Hồ Chí Minh thẩm định và cấp phép cho 34 Coop Mart, CoopXtra tại thành phố. Việc tham gia chuỗi TPAT là một bước tiếp theo để khẳng định sự cam kết của Saigon Coop đối với NTD về trách nhiệm, tính tuân thủ trong việc bảo đảm chất lượng hàng hóa trong suốt quá trình sản xuất, kinh doanh, phân phối hàng hóa. Saigon Co.op mong muốn gắn kết chặt chẽ với các nhà sản xuất, các đơn vị cung cấp trong việc nâng cao chất lượng hàng hóa, đặc biệt là thực phẩm tươi sống. Không chỉ phục vụ tốt nhu cầu của người tiêu dùng trong nước, những hàng hóa đạt tiêu chuẩn xuất khẩu quốc tế của các nhà cung cấp Việt Nam sẽ được Saigon Co.op thiết lập lộ trình cụ thể để từng bước thâm nhập thị trường bán lẻ khu vực.

Hiện nay, Saigon Co.op là đơn vị bán lẻ hàng tiêu dùng đầu tiên của Việt Nam kết hợp với BSI Việt Nam (công ty đến từ Vương quốc Anh, chuyên về đánh giá, cấp chứng nhận và đào tạo về các tiêu chuẩn quản lý chất lượng và vệ sinh ATTP) thực hiện Bộ tiêu chí kiểm soát chất lượng hàng hóa hết sức chặt chẽ với kinh nghiệm tích lũy từ châu Âu. Việc triển khai chương trình vào thời điểm này sẽ giúp Saigon Co.op kiểm soát tốt hơn nữa chất lượng hàng hóa đầu vào để phục vụ mùa cao điểm mua sắm Tết sắp tới.

Ông KAJIWARAJUNICHI Tổng giám đốc Acecook Việt Nam:

Nỗ lực bảo vệ quyền lợi NTD

Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành chế biến thực phẩm đóng gói, toàn bộ hệ thống quản lý của Acecook Việt Nam luôn nỗ lực bảo vệ quyền lợi NTD. Công ty thiết lập tiêu chuẩn khắt khe trên mức thông thường ngay từ việc kiểm soát nguyên liệu đầu vào, giám sát quy trình sản xuất đáp ứng các nguyên tắc và tiêu chuẩn VSATTP trong nước và quốc tế, cho đến kiểm soát đầu ra.

Hiện nay, ngành mì ăn liền còn tồn tại nhiều bất cập trong vấn nạn hàng giả, hàng nhái, quảng cáo cường điệu đánh lừa NTD, cạnh tranh không lành mạnh giữa các DN… Do đó, các cơ quan quản lý nhà nước cần có những chính sách bảo vệ quyền lợi, công bằng cho DN khi bị xâm phạm thương hiệu; quản lý chặt chẽ nội dung quảng cáo và truyền thông để phòng tránh việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, cạnh tranh không lành mạnh; tạo điều kiện để Hiệp hội Mì ăn liền Việt Nam được thành lập với mục đích thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành mì ăn liền…

Đại diện Tập đoàn Herbalife Nutrition:

Thiết lập tiêu chuẩn cao nhất

Với quy trình từ gieo trồng đến tiêu dùng, Herbalife đã thiết lập tiêu chuẩn cao nhất cho Herbalife Nutrition khi nói đến sự xuất sắc của sản phẩm. Quy trình này bắt đầu từ việc trồng trọt, tuyển lựa và chế biến các thành phần nguyên liệu, sau đó pha trộn các thành phần nguyên liệu với nhau và cuối cùng là đóng gói bột pha trộn vào hộp thành phẩm. Tại mỗi nhà máy, nguyên liệu thô được kiểm soát khi đến và được lấy mẫu để kiểm tra và đánh giá chất lượng. Nguyên liệu chỉ được đưa vào sản xuất sau khi vượt qua một loạt các bài kiểm tra chất lượng toàn diện. Nhân viên bảo đảm chất lượng giám sát quá trình này bằng cách kiểm tra các bước quan trọng trong sản xuất và sử dụng thiết bị phân tích để bảo đảm chất lượng và tính đồng nhất của sản phẩm.

Ngày nay, với mức sống ngày càng nâng cao, NTD càng chú ý nhiều hơn đến việc chăm sóc sức khỏe, do đó các thương hiệu dinh dưỡng đáng tin cậy luôn được chào đón. Herbalife Nutrition đã chính thức có mặt tại Việt Nam trong 10 năm qua và trở thành thương hiệu quen thuộc với NTD.

PV