Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 10/12/2019 07:41

Chú trọng công tác bảo đảm an toàn thực phẩm

06:00 | 18/07/2019
Trước tình hình vi phạm về an toàn thực phẩm (ATTP) diễn biến phức tạp, gây lo lắng, bức xúc trong xã hội, Bộ Công Thương đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tăng cường phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm; đồng thời triển khai các chính sách phù hợp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp.

Nỗ lực triển khai

Ngày 26 tháng 6 năm 2016, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 2650/QĐ-BCT và chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9 tháng 5 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP. Bộ cũng đã xây dựng và ban hành nhiều thông tư quy định điều kiện bảo đảm ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh dầu thực vật, sữa và bia; trong đó có Thông tư số 58/2014/TT-BCT ngày 22 tháng 12 năm 2014 quy định về hồ sơ, thủ tục, thẩm quyền cấp, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP…

chu trong cong tac bao dam an toan thuc pham
Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường

Đáng chú ý, việc đẩy mạnh cắt giảm hàng loạt điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực ATTP đã tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Bộ đã bãi bỏ, đơn giản hóa 8 thủ tục hành chính; trong đó bãi bỏ quy định về tài liệu trong hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm. Đồng thời, bãi bỏ nội dung “diện tích nhà xưởng”, “hệ thống thông gió”, “hệ thống chiếu sáng’ tại Bản thuyết minh về cơ sở vật chất theo Mẫu 2a quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư 58/2014/TT-BCT.

Ngoài ra, Bộ Công Thương còn đẩy mạnh xây dựng mô hình chuỗi cửa hàng bảo đảm ATTP đối với một số ngành hàng thuộc phạm vi quản lý, như bánh, sữa và chuỗi siêu thị tổng hợp; phối hợp với Cục Quản lý chất lượng nông - lâm sản và thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Sở Công Thương nhiều địa phương trong cả nước như: TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng,… tổ chức Hội nghị Phổ biến mô hình chuỗi cửa hàng bảo đảm ATTP đến các DN kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm; tổ chức kết nối, giới thiệu các sản phẩm thực phẩm an toàn vào hệ thống phân phối… góp phần thay đổi cách quản lý ATTP.

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp

Là một trong 3 đơn vị được Chính phủ giao triển khai công tác quản lý nhà nước ATTP, bên cạnh việc thực hiện các nhiệm vụ quản lý nhà nước, để hỗ trợ các DN sản xuất, kinh doanh thực phẩm khẳng định thương hiệu cũng như góp phần xây dựng, phát triển thị trường thực phẩm an toàn, Bộ Công Thương đã và đang rất tích cực triển khai chính sách hỗ trợ các đối tượng thuộc phạm vi quản lý.

Theo đó, các cơ quan chức năng của Bộ đã đẩy mạnh tư vấn hỗ trợ địa phương và DN xây dựng mô hình thí điểm chợ bảo đảm ATTP và mô hình chuỗi cửa hàng, cơ sở kinh doanh bảo đảm ATTP ngành Công Thương.

Mục tiêu của hoạt động là khuyến khích, hướng dẫn các chợ, cơ sở kinh doanh thực phẩm áp dụng phương thức quản lý tiên tiến, các quy định phù hợp với quy định của pháp luật và bảo đảm ATTP trong kinh doanh như HACCP, ISO, tiêu chuẩn Việt Nam về chợ kinh doanh thực phẩm.

Trong giai đoạn 2011 – 2015, Bộ Công Thương đã hướng dẫn, phối hợp xây dựng mô hình thí điểm chợ bảo đảm an toàn thực phẩm tại 32 địa phương; đồng thời tư vấn và xây dựng 8 chuỗi cửa hàng kinh doanh bảo đảm ATTP đạt tiêu chuẩn HACCP, ISO 22000:2005 đối với siêu thị tổng hợp, cửa hàng sữa, cửa hàng bánh ngọt tại Hà Nội, Đà Nẵng.

chu trong cong tac bao dam an toan thuc pham
Các lực lượng chức năng tăng cường phối hợp, ngăn chặn thực phẩm không an toàn

Thời gian tới, trong khuôn khổ Dự án ATTP thuộc Chương trình Mục tiêu y tế - dân số giai đoạn 2016 - 2020, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục hướng dẫn, phối hợp xây dựng mô hình thí điểm chợ bảo đảm ATTP tại 24 địa phương và 5 mô hình cơ sở kinh doanh bảo đảm ATTP ngành Công Thương, cửa hàng tổng hợp các mặt hàng thuộc phạm vi quản lý từ 2 bộ trở lên, cửa hàng nước khoáng, bánh các loại.

Bên cạnh đó, nhằm phổ biến các kiến thức cơ bản về ATTP, các quy định của pháp luật, chính sách của nhà nước đến các cơ sở kinh doanh thực phẩm, Bộ Công Thương đã xây dựng và phát hành cuốn “Cẩm nang ATTP trong kinh doanh” và “Cẩm nang quản lý vệ sinh ATTP tại chợ” bao gồm các nội dung cơ bản về tầm quan trọng của ATTP, quản lý nhà nước về ATTP tại Việt Nam, thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong lĩnh vực ATTP; hướng dẫn đáp ứng các yêu cầu về ATTP trong quá trình thẩm định thực tế đối với cơ sở kinh doanh, các câu hỏi thường gặp trong quá trình cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP… Đồng thời, tổ chức nhiều lớp tập huấn kiến thức ATTP cho các đối tượng là công chức, viên chức quản lý nhà nước, các cơ sở kinh doanh thực phẩm tại các địa phương trên cả nước.

PV