Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 19/06/2021 14:12

Hà Nội sẵn sàng các biện pháp, trang thiết bị y tế phòng chống COVID-19

14:57 | 29/07/2020
Theo công điện của UBND TP. Hà Nội, Sở Y tế cần chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, trang thiết bị, dự phòng hóa chất vật tư tiêu hao để đáp ứng công tác phòng chống dịch COVID-19 khi có yêu cầu.

Đồng thời, UBND thành phố đề nghị Sở Y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 2 lần đối với các trường hợp từ nước ngoài nhập cảnh vào Hà Nội…; giám sát chặt chẽ diễn biến dịch để kịp thời xử lý các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

1300 ha noi
Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị tiếp tục tuyên truyền về phòng chống dịch trong giai đoạn mới

Sở Y tế Hà Nội cũng đã ra thông báo yêu cầu các đơn vị rà soát các trang thiết bị, vật tư tiêu hao, hóa chất dự phòng cũng như dự trù nhu cầu phục vụ cho công tác phòng chống dịch. Tăng cường giám sát tại cơ sở y tế, cộng đồng để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, cách ly, xét nghiệm. Nâng cao năng lực xét nghiệm tại tất cả các tuyến. Tất cả các trường hợp đi từ/đi qua Đà Nẵng từ ngày 8/7 được khuyến cáo cách ly tại nhà.

Đối với những trường hợp liên quan đến 3 bệnh viện của Đà Nẵng và những địa điểm Bộ Y tế thông báo cần khai báo y tế và thông báo kịp thời đến cơ sở y tế những bất thường về sức khỏe. Ngành y tế phối hợp với các đơn vị chức năng rà soát các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn để thực hiện các yêu cầu cách ly; phối hợp với các cơ quan trên địa bàn (công an, quân đội) rà soát tất cả các trường hợp từ vùng khác đến, nếu thấy cần phải cách ly hay xét nghiệm thì phải thực hiện.

Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tiếp tục tuyên truyền về phòng chống dịch trong giai đoạn mới. Cán bộ y tế gương mẫu đeo khẩu trang khi thực hiện chuyên môn và di chuyển; thực hiện sát khuẩn tay nhanh; khuyến cáo người dân hạn chế đi du lịch vào thời điểm này.

Trước đó, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 ngày 27/7, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá tình hình dịch thế giới rất phức tạp, diễn biến dịch không phụ thuộc thời tiết và thời gian, nguyên nhân và điều kiện phát tán không như thông tin ban đầu, mỗi nước lại có đột biến gen và chủng virus khác nhau ngày càng nguy hiểm hơn, có mức độ lây nhiễm nhanh hơn. Vì vậy, yêu cầu người dân bảo đảm tinh thần chủ động, phát hiện kịp thời, ngăn chặn nhanh chóng, tuyệt đối không để dịch COVID-19 lây lan rộng.

Chủ tịch TP. Hà Nội đề nghị người dân tự rà soát thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về các điểm đến của các bệnh nhân dương tính với COVID-19. Tất cả các trường hợp có liên quan đến các điểm đi và đến của các bệnh nhân dương tính với COVID-19, các trường hợp đi từ Đà Nẵng về Hà Nội phải tự giác khai báo y tế, theo dõi sức khỏe, làm xét nghiệm và tự cách ly tại nhà trong khi chờ kết quả; đề nghị các cơ quan truyền thông đưa thông tin rộng rãi về các địa điểm có các trường hợp dương tính đi và đến để người dân tự rà soát, theo dõi sức khỏe.

Hoa Quỳnh