Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 01/11/2020 02:11

Miền Bắc có Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên

21:11 | 28/07/2020
Ngày 28/7, Bộ Y tế đã khai trương Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên ở miền Bắc và là Ngân hàng sữa mẹ thứ ba trong cả nước. Ngân hàng sữa mẹ mới được đặt tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh chia sẻ: “Ngân hàng Sữa mẹ Quảng Ninh được xây dựng nhằm đảm bảo rằng các trẻ sơ sinh khi chưa thể bú sữa mẹ đẻ, bao gồm trẻ sơ sinh non tháng, nhẹ cân, bệnh lý hoặc mẹ bị bệnh có thể tiếp cận với nguồn sữa mẹ hiến tặng an toàn, giúp trẻ tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ bị viêm ruột và các bệnh nhiễm trùng”.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn- Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay: "Sự kiện này sẽ thúc đẩy các bệnh viện chuyên ngành sản phụ khoa và nhi khoa thực hiện đúng các hướng dẫn của Bộ Y tế về hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và chăm sóc trẻ bằng phương pháp Kangaroo (KMC). Các can thiệp này sẽ làm tăng tỷ lệ trẻ được bú sớm trong 1 giờ đầu sau sinh và bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu".

3900 ngan hang sua me quang ninh
Các đại biểu cắt băng khánh thành Ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh (Ảnh:BQN)

Đồng thời, đảm bảo cho các trẻ sơ sinh khi chưa thể bú sữa mẹ đẻ, bao gồm trẻ sơ sinh non tháng, nhẹ cân, bệnh lý hoặc mẹ bị bệnh có thể tiếp cận với nguồn sữa mẹ hiến tặng an toàn, chất lượng giúp trẻ tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ bị viêm ruột và các bệnh nhiễm trùng. Hiện Ngân hàng sữa mẹ Quảng Ninh có thể cung cấp sữa mẹ thanh trùng an toàn cho gần 1.000 trẻ và gần 20.000 trẻ ở các bệnh viện khác lân cận.

Người mẹ hiến tặng sữa đều được sàng lọc và tư vấn để cam kết hiến tặng sữa mẹ lâu dài. Sữa mẹ hiến tặng được xét nghiệm, thanh trùng, bảo quản theo quy trình nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn, chất lượng

Cùng ngày, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã đón nhận danh hiệu Bệnh viện Thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc do Bộ Y tế trao tặng. Đồng thời, bệnh viện cũng khai trương dịch vụ tư vấn về nuôi dưỡng trẻ sơ sinh va trẻ nhỏ cho bố mẹ và gia đình.

Hiện Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã cung cấp chuỗi đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cho bà mẹ, trẻ em, bao gồm: Tư vấn dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ và gia đình đang nuôi con nhỏ, phòng sinh thân thiện và có người nhà đồng hành cùng sản phụ lúc chuyển dạ, chăm sóc sơ sinh thiết yếu bao gồm da kề da ngay sau sinh, bú mẹ sớm cho trẻ sơ sinh khỏe mạnh, thực hiện chăm sóc KMC cho trẻ sinh non, nhẹ cân và bệnh lý, cung cấp sữa thanh trùng đảm bảo an toàn, chất lượng cho trẻ sơ sinh khi chưa tiếp cận được sữa mẹ đẻ.

Theo kết quả khảo sát bà mẹ sau khi xuất viện do Bộ Y tế thực hiện hàng quý, chỉ sau một năm, tỷ lệ trẻ được da kề da liên tục 90 phút ngay sau khi sinh tăng từ 59% trong Quý 1 năm 2019 lên 84% trong Quý 2 năm 2020; tỷ lệ bú sớm sau sinh và bú mẹ hoàn toàn trong thời gian ở bệnh viện cũng ở mức cao – lần lượt là 88% và 85%.

Tiến Dũng