Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 19/06/2021 13:36

Việt Nam xuất sắc đạt giải thưởng sáng kiến vì một châu Á già hóa khỏe mạnh

16:27 | 27/07/2020
Giải thưởng Sáng kiến vì một châu Á già hóa khỏe mạnh (HAPI) được trao cho những sáng kiến tốt nhất tại châu Á giúp giải quyết các thách thức mà xã hội gặp phải khi đối mặt với sự già hóa nhanh chóng.  

HAPI là một chương trình giải thưởng được thiết kế để công nhận và nhân rộng các chính sách, chương trình, dịch vụ, và sản phẩm sáng tạo với mục đích giải quyết các thách thức mà xã hội già hóa đang phải đối mặt. Giải thưởng này là một sáng kiến của Viện Nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Nam Á (ERIA) và Trung tâm Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (JCIE), được thực hiện dưới sự bảo trợ của Sáng kiến sức khỏe và hạnh phúc châu Á (AHWIN) của chính phủ Nhật Bản.

1012 giyi thyyng sang kiyn vi myt chau a gia hoa khye mynh
Trên toàn quốc đã có gần 3.000 Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau

Giải thưởng HAPI vừa công bố các bên đoạt giải thưởng trong lần tổ chức đầu tiên. Các bên đoạt giải được lựa chọn từ hơn 130 ứng viên từ 12 quốc gia và vùng lãnh thổ, cạnh tranh trên ba hạng mục gồm: Công nghệ và đổi mới, đó là những công nghệ, kỹ thuật mới khuyến khích sự già hóa lành mạnh và hiệu quả, giúp cải thiện công tác chăm sóc hoặc mang lại hiệu quả, sự an toàn, tiện lợi cao hơn.

Thứ hai, sáng kiến dựa vào cộng đồng: Các cách tiếp cận dựa vào cộng đồng giúp người cao tuổi được khỏe mạnh, năng động, gắn kết và đảm bảo an toàn. Thứ ba, hỗ trợ tự lực: Những cách mới trong việc hỗ trợ người cao tuổi duy trì, cải thiện, hoặc phục hồi các chức năng thể chất và tinh thần, hỗ trợ họ khi các chức năng này suy giảm, hoặc xây dựng sức bật và phục hồi cao.

Mang tính độc đáo và độ bao phủ rộng lớn, giải thưởng cho phép nhiều tổ chức khác nhau, bao gồm các tổ chức cộng đồng, tổ chức phi lợi nhuận, hiệp hội, chính quyền địa phương, doanh nghiệp và các tổ chức đoàn thể khác trong khu vực được tham gia, qua đó cho phép họ thể hiện các cách mà họ đang sáng tạo và đổi mới trong một loạt những vấn đề liên kết với nhau.

Cụ thể, trong lần tổ chức thứ nhất, các giải thưởng lớn của HAPI được trao cho 3 tổ chức, thành phố đặc biệt xuất sắc gồm: Foundation for Older Persons’ Development (FOPDEV) của Thái Lan với Hệ thống theo dõi và quản lý chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng (Buddy HomeCare) giành giải thưởng ở hạng mục công nghệ và đổi mới; thành phố Komagane của Nhật Bản với Sáng kiến “Ngăn chặn tái phát đột quỵ thông qua sự hợp tác giữa bệnh viện và chính quyền địa phương để hỗ trợ bệnh nhân tự quản lý” giành giải thưởng ở hạng mục hỗ trợ tự lực.

Đặc biệt, tổ chức HelpAge International in Vietnam của Việt Nam đã giành giải thưởng ở hạng mục sáng kiến dựa vào cộng đồng với mô hình phát triển Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau (ISHC). Từ năm 2006, HelpAge International in Vietnam đã cùng các đối tác địa phương thí điểm mô hình mang tính đột phá Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau - tổ chức cộng đồng có vai trò thúc đẩy việc già hóa lành mạnh thông qua một loạt những hoạt động mang tính chất liên thế hệ. Hiện nay, trên toàn quốc đã có gần 3.000 Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau được thành lập, và mô hình này đã trở thành nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc lớn nhất tại Việt Nam.

Ngoài ra, trong 7 tổ chức ở các quốc gia được trao giải khuyến khích có Hội Người Cao tuổi Việt Nam với Chương trình Mắt sáng cho Người cao tuổi ở Việt Nam.

Quỳnh Nga