Quảng Bình: Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm

Việc tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm từ tuyên truyền đến thực hiện kiểm tra đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người sản xuất kinh doanh.
Quảng Bình: Bố trí nguồn lực sửa chữa các hồ có nguy cơ mất an toàn Quảng Bình: Đầu tư hệ thống xử lý nước thải tại các khu công nghiệp còn gặp khó

Theo Sở Công Thương Quảng Bình, đơn vị đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn triển khai nhiều kế hoạch, chỉ đạo như Kế hoạch số 24/KH-BCĐATTP ngày 06/02/2024 của Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2024; Kế hoạch số 45/KH-BCĐATTP ngày 02/4/2024 của Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024; công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2023 theo các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Công Thương. Đồng thời, hướng dẫn UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn.

Theo Chi Cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Quảng Bình, trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2024” đoàn liên ngành đã tiến hành kiểm tra 21 cơ sở, phát hiện vi phạm và tiến hành phạt một cơ sở với số tiền 30 triệu đồng.

Theo đại diện Chi Cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Quảng Bình, thời gian qua các ngành, các cấp đã triển khai đồng bộ, nghiêm túc trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp “Tháng hành động vì ATTP” năm 2024; bám sát Kế hoạch chung của Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh để xây dựng kế hoạch triển khai, kế hoạch kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp “Tháng hành động vì ATTP” năm 2024 tại địa phương và triển khai thực hiện đảm bảo theo kế hoạch; có các công văn chỉ đạo, hướng dẫn tuyến dưới triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm; phối hợp với đoàn liên ngành tuyến trên trong quá trình kiểm tra tại địa phương. Việc tăng cường công tác bảo đảm ATTP trong "Tháng hành động vì ATTP" năm 2024 đã góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm, nâng cao nhận thức, hiểu biết trong việc lựa chọn, sử dụng thực phẩm của người dân. Quá trình triển khai, từ công tác chỉ đạo thực hiện, tổ chức tuyên truyền đến việc thực hiện công tác kiểm tra đã có sự vào cuộc quyết liệt từ các ngành, các cấp. Từ đó, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về ATTP; đáp ứng nhu cầu của người dân trong việc sử dụng thực phẩm sạch, an toàn, đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.

Quảng Bình: Nâng cao trách nhiệm của người sản xuất kinh doanh trong vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
Đoàn liên ngành tiến hành kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống trên địa bàn. (Ảnh: Cục QLTT Quảng Bình)

Việc tăng cường các biện pháp đảm bảo ATTP từ tuyên truyền, hướng dẫn đến thực hiện công tác kiểm tra ATTP có trọng tâm, trọng điểm và theo chủ đề của “Tháng hành động vì ATTP” năm 2024 đã góp phần nâng cao nhận thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, thể hiện: Số cơ sở đạt yêu cầu về ATTP cao (tỷ lệ 95,2%); người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm đã chú trọng hơn về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ; kinh doanh thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, ghi nhãn theo quy định, chủ động khám sức khoẻ định kỳ, tham gia tập huấn kiến thức vệsinh an toàn thực phẩm.

Trong công tác quản lý, kiểm tra an toàn thực phẩm hiện còn gặp một số khó khăn, trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Đào Anh Tuấn- Phó Giám đốc Sở Công Thương Quảng Bình cho biết: "Việc đầu tư nguồn lực cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm còn hạn chế và chưa đáp ứng nhu cầu như chưa quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, phương tiện đi lại phục vụ hoạt động chuyên môn.Việc kiểm tra thực phẩm kinh doanh chủ yếu bằng trực quan, bằng mắt thường là chính, chưa được trang bị phương tiện, dụng cụ để kiểm tra, kiểm soát chính xác, hiệu quả".

Đồng thời, ý thức chấp hành pháp luật về quản lý chất lượng ATTP và trách nhiệm của một bộ phận người sản xuất, kinh doanh thực phẩm đối với cộng đồng còn chưa cao. Kiến thức về vệ sinh ATTP của người tiêu dùng, hộ kinh doanh và cán bộ quản lý chợ chưa cao nên ảnh hưởng đến công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ.

Ngoài ra, hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh phần lớn hoạt động với quy mô nhỏ lẻ, quy mô hộ gia đình nên không thuộc diện phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Do đó, việc quản lý và xử lý vi phạm còn gặp nhiều khó khăn.

"Đơn vị sẽ thường xuyên thực hiện công tác giáo dục, tuyên truyền pháp luật về ATTP, vận động các tổ chức, cá nhân kinh doanh mặt hàng thực phẩm có trách nhiệm và ý thức tự giác chấp hành quy định của pháp luật về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành chức năng trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về quản lý chất lượng an toàn thực phẩm. Phối hợp tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức an toàn thực phẩm cho các đối tượng sản xuất, kinh doanh trên địa bàn" - ông Đào Anh Tuấn cho biết thêm.

Thành Long
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Quảng Bình

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Minh bạch nguồn gốc: Giải pháp then chốt cho một thị trường thực phẩm an toàn

Minh bạch nguồn gốc: Giải pháp then chốt cho một thị trường thực phẩm an toàn

Thực phẩm không rõ nguồn gốc, với những nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe, đang là vấn đề báo động, đòi hỏi sự quan tâm và hành động kịp thời từ toàn xã hội
Những "quả ngọt" kết tinh từ sản xuất sữa bền vững của FrieslandCampina Việt Nam

Những "quả ngọt" kết tinh từ sản xuất sữa bền vững của FrieslandCampina Việt Nam

Sữa Cô Gái Hà Lan hưởng ứng chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững giai đoạn 2021-2030
An toàn thực phẩm, cần bắt đầu từ chính người tiêu dùng

An toàn thực phẩm, cần bắt đầu từ chính người tiêu dùng

An toàn thực phẩm là nhu cầu tất yếu của xã hội. Khi người tiêu dùng thay đổi nhận thức sẽ buộc người sản xuất, kinh doanh phải thay đổi nhận thức.
Bảo vệ người tiêu dùng khỏi các mối nguy về an toàn thực phẩm

Bảo vệ người tiêu dùng khỏi các mối nguy về an toàn thực phẩm

Dự án SAFEGRO đang góp phần giúp Việt Nam bảo vệ người tiêu dùng khỏi các mối nguy về an toàn thực phẩm có thể phòng ngừa được.
Đoàn kiểm tra Bộ Công Thương làm việc tại Hà Tĩnh về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra Bộ Công Thương làm việc tại Hà Tĩnh về an toàn thực phẩm

Ngày 21/11, Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương đã thực hiện kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm năm 2024 tại Hà Tĩnh.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Công Thương kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại Hải Dương

Bộ Công Thương kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại Hải Dương

Ngày 13/11, Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương đã thực hiện kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm năm 2024 tại Hải Dương.
Ứng dụng công nghệ 4.0 trong chuỗi cung ứng thực phẩm truy xuất nguồn gốc

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong chuỗi cung ứng thực phẩm truy xuất nguồn gốc

Tối 22/10 tại TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra hội thảo khoa học ứng dụng công nghệ 4.0 trong chuỗi cung ứng thực phẩm và truy xuất nguồn gốc.
Ngành Công Thương Hà Nội đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2025

Ngành Công Thương Hà Nội đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2025

Từ nay đến cuối năm và dịp Tết Nguyên đán 2025, Sở Công Thương Hà Nội sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát đảm bảo an toàn thực phẩm.
Thông báo thủ đoạn giả danh các đoàn thanh tra, kiểm tra

Thông báo thủ đoạn giả danh các đoàn thanh tra, kiểm tra

Tình trạng giả mạo văn bản của Sở Y tế với nội dung sẽ tiến hành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Kết nối tiêu thụ, hướng đến tiêu dùng xanh - sản phẩm an toàn

Kết nối tiêu thụ, hướng đến tiêu dùng xanh - sản phẩm an toàn

Kết nối tiêu thụ sản phẩm xanh, thực phẩm an toàn giữa người sản xuất và tiêu dùng là cách thúc đẩy tiêu dùng xanh, thiết lập thói quen tiêu dùng thân thiện.
Hà Nội: Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024

Hà Nội: Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024

Tối 2/10, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với UBND quận Đống Đa tổ chức Lễ Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024.
Hà Nội: Quảng bá và giới thiệu mô hình chợ an toàn thực phẩm tại quận Long Biên

Hà Nội: Quảng bá và giới thiệu mô hình chợ an toàn thực phẩm tại quận Long Biên

Mua thực phẩm tại chợ dân sinh là một thói quen của người dân. Việc thay đổi thói quen bán-mua, giúp người dân đến chợ dân sinh mua được thực phẩm an toàn.
Thứ trưởng Trương Thanh Hoài yêu cầu nâng cao hơn nữa công tác quản lý an toàn thực phẩm

Thứ trưởng Trương Thanh Hoài yêu cầu nâng cao hơn nữa công tác quản lý an toàn thực phẩm

Sáng 17/9 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trương Thanh Hoài đã làm việc với các đơn vị thuộc Bộ được giao nhiệm vụ quản lý an toàn thực phẩm.
Làm cách nào để đảm bảo an toàn với thực phẩm hỗ trợ vùng bão lũ?

Làm cách nào để đảm bảo an toàn với thực phẩm hỗ trợ vùng bão lũ?

Sau ảnh hưởng của bão số 3, người dân cần được hỗ trợ nhu yếu phẩm trong đó có thực phẩm, vậy làm cách nào để đảm bảo an toàn khi đến tay người sử dụng?
Hà Nội: Từ ngày 13 đến 17/9, diễn ra Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024

Hà Nội: Từ ngày 13 đến 17/9, diễn ra Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024

Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024 diễn ra từ ngày 13/9 đến hết ngày 17/9 tại Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội)
Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

Tết Trung thu năm 2024 đang đến gần, đây cũng là thời điểm công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cần đặc biệt chú trọng.
Đắk Lắk nâng cao công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Đắk Lắk nâng cao công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, Sở Công Thương Đắk Lắk đã làm tốt công tác tuyên truyền, tập huấn, thanh tra, kiểm tra.
Miền Trung tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Miền Trung tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Các địa phương tại miền Trung như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đồng loạt tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu.
84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng

84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng

84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng. Nhu cầu minh bạch thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong ngành hải sản Việt Nam.
Bộ Công Thương đề nghị cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Bộ Công Thương đề nghị cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Trong văn bản gửi Văn phòng Chính phủ và các cơ quan liên quan, Bộ Công Thương đưa ra phương án cắt giảm 1 thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Tuyên Quang: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

Tuyên Quang: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

UBND tỉnh Tuyên Quang vừa ban hành Kế hoạch số 03/KH-BCĐ ngày 24/8/2024 về Kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 trên địa bàn.
Sở Công Thương Bình Dương: Tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịp Tết Trung thu

Sở Công Thương Bình Dương: Tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịp Tết Trung thu

Sở Công Thương tỉnh Bình Dương vừa ban hành Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu ngành Công Thương năm 2024.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn hiện hữu

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn hiện hữu

Phó Thủ tướng Lê Thành Long yêu cầu, các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm các nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.
Bình Thuận: Gần 100 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm trong 7 tháng

Bình Thuận: Gần 100 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm trong 7 tháng

Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm Bình Thuận cho biết, 7 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh đã xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm khiến 99 người nhập viện.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời hướng dẫn quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời hướng dẫn quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

6 tháng đầu năm 2024, Sở Công Thương Bà Rịa - Vũng Tàu đã phối hợp với Ban quản lý các chợ thực hiện 3.588 test nhanh chỉ tiêu an toàn thực phẩm.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động