Quảng Bình: Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm

Việc tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm từ tuyên truyền đến thực hiện kiểm tra đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người sản xuất kinh doanh.
Quảng Bình: Bố trí nguồn lực sửa chữa các hồ có nguy cơ mất an toàn Quảng Bình: Đầu tư hệ thống xử lý nước thải tại các khu công nghiệp còn gặp khó

Theo Sở Công Thương Quảng Bình, đơn vị đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn triển khai nhiều kế hoạch, chỉ đạo như Kế hoạch số 24/KH-BCĐATTP ngày 06/02/2024 của Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2024; Kế hoạch số 45/KH-BCĐATTP ngày 02/4/2024 của Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024; công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2023 theo các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Công Thương. Đồng thời, hướng dẫn UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn.

Theo Chi Cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Quảng Bình, trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2024” đoàn liên ngành đã tiến hành kiểm tra 21 cơ sở, phát hiện vi phạm và tiến hành phạt một cơ sở với số tiền 30 triệu đồng.

Theo đại diện Chi Cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Quảng Bình, thời gian qua các ngành, các cấp đã triển khai đồng bộ, nghiêm túc trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp “Tháng hành động vì ATTP” năm 2024; bám sát Kế hoạch chung của Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh để xây dựng kế hoạch triển khai, kế hoạch kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp “Tháng hành động vì ATTP” năm 2024 tại địa phương và triển khai thực hiện đảm bảo theo kế hoạch; có các công văn chỉ đạo, hướng dẫn tuyến dưới triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm; phối hợp với đoàn liên ngành tuyến trên trong quá trình kiểm tra tại địa phương. Việc tăng cường công tác bảo đảm ATTP trong "Tháng hành động vì ATTP" năm 2024 đã góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm, nâng cao nhận thức, hiểu biết trong việc lựa chọn, sử dụng thực phẩm của người dân. Quá trình triển khai, từ công tác chỉ đạo thực hiện, tổ chức tuyên truyền đến việc thực hiện công tác kiểm tra đã có sự vào cuộc quyết liệt từ các ngành, các cấp. Từ đó, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về ATTP; đáp ứng nhu cầu của người dân trong việc sử dụng thực phẩm sạch, an toàn, đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.

Quảng Bình: Nâng cao trách nhiệm của người sản xuất kinh doanh trong vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
Đoàn liên ngành tiến hành kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống trên địa bàn. (Ảnh: Cục QLTT Quảng Bình)

Việc tăng cường các biện pháp đảm bảo ATTP từ tuyên truyền, hướng dẫn đến thực hiện công tác kiểm tra ATTP có trọng tâm, trọng điểm và theo chủ đề của “Tháng hành động vì ATTP” năm 2024 đã góp phần nâng cao nhận thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, thể hiện: Số cơ sở đạt yêu cầu về ATTP cao (tỷ lệ 95,2%); người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm đã chú trọng hơn về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ; kinh doanh thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, ghi nhãn theo quy định, chủ động khám sức khoẻ định kỳ, tham gia tập huấn kiến thức vệsinh an toàn thực phẩm.

Trong công tác quản lý, kiểm tra an toàn thực phẩm hiện còn gặp một số khó khăn, trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Đào Anh Tuấn- Phó Giám đốc Sở Công Thương Quảng Bình cho biết: "Việc đầu tư nguồn lực cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm còn hạn chế và chưa đáp ứng nhu cầu như chưa quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, phương tiện đi lại phục vụ hoạt động chuyên môn.Việc kiểm tra thực phẩm kinh doanh chủ yếu bằng trực quan, bằng mắt thường là chính, chưa được trang bị phương tiện, dụng cụ để kiểm tra, kiểm soát chính xác, hiệu quả".

Đồng thời, ý thức chấp hành pháp luật về quản lý chất lượng ATTP và trách nhiệm của một bộ phận người sản xuất, kinh doanh thực phẩm đối với cộng đồng còn chưa cao. Kiến thức về vệ sinh ATTP của người tiêu dùng, hộ kinh doanh và cán bộ quản lý chợ chưa cao nên ảnh hưởng đến công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ.

Ngoài ra, hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh phần lớn hoạt động với quy mô nhỏ lẻ, quy mô hộ gia đình nên không thuộc diện phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Do đó, việc quản lý và xử lý vi phạm còn gặp nhiều khó khăn.

"Đơn vị sẽ thường xuyên thực hiện công tác giáo dục, tuyên truyền pháp luật về ATTP, vận động các tổ chức, cá nhân kinh doanh mặt hàng thực phẩm có trách nhiệm và ý thức tự giác chấp hành quy định của pháp luật về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành chức năng trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về quản lý chất lượng an toàn thực phẩm. Phối hợp tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức an toàn thực phẩm cho các đối tượng sản xuất, kinh doanh trên địa bàn" - ông Đào Anh Tuấn cho biết thêm.

Thành Long
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Quảng Bình

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nhiều tiềm năng tăng trưởng cho thị trường thịt thương hiệu tại Việt Nam

Nhiều tiềm năng tăng trưởng cho thị trường thịt thương hiệu tại Việt Nam

Tập đoàn Masan và cũng là một trong những doanh nghiệp đi đầu tại Việt Nam trong kinh doanh thịt thương hiệu, có nhiều tiềm năng để tăng trưởng tại Việt Nam
Hà Nội: Đẩy mạnh kết nối giao thương, đảm bảo an toàn thực phẩm

Hà Nội: Đẩy mạnh kết nối giao thương, đảm bảo an toàn thực phẩm

Đẩy mạnh hoạt động giao thương, kết nối cung cầu, ngành Công Thương Hà Nội không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng mà còn đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân.
Hà Nội: Kết nối nông sản, thực phẩm an toàn phục vụ người tiêu dùng Thủ đô

Hà Nội: Kết nối nông sản, thực phẩm an toàn phục vụ người tiêu dùng Thủ đô

Với quy mô 150 gian hàng, Hội chợ Nông sản thực phẩm an toàn thành phố Hà Nội năm 2024 được Sở Công Thương Hà Nội tổ chức từ ngày 31/5 đến hết ngày 4/6.

Tin cùng chuyên mục

Vụ ngộ độc thực phẩm tại Vĩnh Phúc: Hơn 100 người đã xuất viện

Vụ ngộ độc thực phẩm tại Vĩnh Phúc: Hơn 100 người đã xuất viện

Trong số 350 công nhân tại tỉnh Vĩnh Phúc bị ngộ độc thực phẩm, hơn 100 người đã được xuất viện đêm 14/5, dự kiến sáng 15/5 sẽ có thêm 100 người xuất viện.
Cao Bằng cần tăng cường thanh tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm

Cao Bằng cần tăng cường thanh tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm

Đây là chỉ đạo của Trưởng đoàn công tác Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm đối với tỉnh Cao Bằng.
Bộ Công Thương tổ chức Đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm tại Cao Bằng

Bộ Công Thương tổ chức Đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm tại Cao Bằng

Ngày 8/5, Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP do Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) chủ trì thực hiện kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại tỉnh Cao Bằng.
Lạng Sơn: Quyết liệt hành động để bảo đảm an toàn thực phẩm

Lạng Sơn: Quyết liệt hành động để bảo đảm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về ATTP do Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương chủ trì đã thực hiện kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại tỉnh Lạng Sơn.
Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm

Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm ''Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024''

Nhiều giải pháp sẽ được Sở Công Thương triển khai nhằm tạo đợt cao điểm về việc tuân thủ pháp luật trong 'Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024'.
Saigon Co.op phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Saigon Co.op phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Ngày 13/4/2024, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) tổ chức lễ phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn Thực phẩm năm 2024”.
TP. Hồ Chí Minh ứng dụng số trong quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm

TP. Hồ Chí Minh ứng dụng số trong quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm

TP. Hồ Chí Minh muốn công khai minh bạch, xác thực các thông tin truy xuất nguồn gốc thông qua việc kết hợp giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin.
“Ủ mát”, tiêu chí lựa chọn thịt tươi ngon theo chuẩn châu Âu

“Ủ mát”, tiêu chí lựa chọn thịt tươi ngon theo chuẩn châu Âu

Thịt ủ mát chuẩn Âu với 3 bước “làm mát nhanh, cân bằng mát, duy trì mát” giúp thịt tươi ngon, mềm mọng và an toàn ngày càng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn
Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Ngày 25/3, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo về việc Công ty Dược phẩm Kobayashi đang thu hồi các sản phẩm có nguy cơ làm tổn thương thận.
Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Sở Y tế tỉnh Khánh Hoà vừa có thông báo, yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát kiểm tra các dạng thực phẩm nguội, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh trên địa bàn.
Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa công bố quyết định xử phạt hàng loạt sản phẩm bổ thận, tăng cường sinh lý, giảm béo có chứa chất cấm.
Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Là địa phương có đường biên giới trên biển và đất liền nên công tác kiểm soát an toàn thực phẩm nhất là vào dịp Tết và mùa Lễ hội được Quảng Ninh chú trọng.
Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Nhiều địa phương tại các tỉnh phía Nam đang bước vào mùa lễ hội. Tại các khu tham quan, du lịch… các cơ sở ăn uống đua nhau mọc lên, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn
Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Với hơn 500 lễ hội mỗi năm, tập trung vào dịp đầu năm sau Tết Nguyên đán. Việc kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm là vấn đề luôn được Bắc Ninh quan tâm.
Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2024, tỉnh Bắc Ninh đã thành lập 137 đoàn kiểm tra liên ngành từ cấp xã đến tỉnh.
Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Dịp Tết nhu cầu dự trữ thực phẩm tăng cao, tuy nhiên có một số loại thực phẩm để trong tủ lạnh sẽ nhanh hỏng và biến chất.
TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh đã thành lập 11 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết nguyên đán, trong đó tập trung vào các mặt hàng Tết được người dân tiêu thụ nhiều.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

Tại 3 chợ đầu mối của TP. Hồ Chí Minh, dự kiến trong tuần cận Tết, lượng hàng nhập chợ tăng bình quân khoảng 80% so với ngày thường.
Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Từ 18-21/1, tại Hà Nội, đã diễn ra chuỗi các hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ giữa Úc và Việt Nam”.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Theo đó, từ ngày 18-19/1 Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Thái Nguyên về tình hình quản lý ATTP trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động