Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/10/2019 18:15
Bí thư chi đoàn Trần Văn Tiến

Gương sáng của Than Nam Mẫu

14:00 | 27/05/2019
Năm 2018 là một năm rất thành công đối với Trần Văn Tiến, bởi anh liên tiếp đón nhận những thành tích rất đáng trân trọng như: Thợ lò trẻ thu nhập cao, Tài năng trẻ Đoàn Than Quảng Ninh, Chiến sỹ Thi đua Bộ Công Thương. Trần Văn Tiến được anh em đoàn viên Chi đoàn Khai thác 11 tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi đoàn và được nhận Bằng khen của Đoàn Than Quảng Ninh vì có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên. 
guong sang cua than nam mau

Với giọng nói nhẹ nhàng, dáng người thư sinh, nước da là niềm mơ ước của không ít cô gái, thoạt nhìn, ít ai có thể đoán được Trần Văn Tiến là thợ lò, mà lại là thợ lò lao động giỏi, thu nhập cao. Tiến sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân đông con tại xã Thượng Yên Công (Uông Bí, Quảng Ninh). Từ nhỏ được tiếp xúc với các bác, các chú thợ lò, lớn lên một chút, Tiến tìm hiểu và biết rằng, làm lò nếu chăm chỉ, lương cũng khá cao, công việc ổn định và tốt hơn nhiều so với làm nông nghiệp. Chính vì vậy, khi vừa học xong cấp III, Tiến theo học Trường Cao đẳng nghề Mỏ hữu nghị Việt - Xô rồi trở thành thợ lò của Than Nam Mẫu từ năm 2011.

Bản tính cần cù, chịu khó, nên ngay từ những ngày đầu đi làm, Tiến rất tích cực học hỏi, nhanh chóng làm quen với công việc. Bởi vậy, chỉ sau 4 năm làm việc, Tiến đã trở thành thợ giỏi xuất sắc cấp Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV), rồi đạt danh hiệu thợ trẻ lao động giỏi, thu nhập cao khi mới 24 tuổi. Những thành công bước đầu này đã tiếp thêm cho anh động lực tiếp tục theo học Đại học tại chức chuyên ngành khai thác. Năm 2017, Tiến xuất sắc hoàn thành khóa học. Từ đó tới nay, anh liên tục phát huy tinh thần lao động sáng tạo, cải tiến hợp lý hóa sản xuất, góp phần cùng phân xưởng KT11 hoàn thành mọi chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Tiến tâm sự: "Nếu Chủ nhật không bận, em luôn đăng ký đi làm, vừa để có thêm thu nhập vì mỗi ngày công bây giờ được gần 1 triệu, không những vậy, nếu làm nhiều công lại được tính hệ số khuyến khích. Với những khoản thu nhập hậu hĩnh, em thấy nghề mỏ bây giờ cũng có sức hút riêng, một số bạn trẻ làm việc ngoài mặt bằng đã tình nguyện xin vào lò để có thu nhập cao hơn, đảm bảo cho cuộc sống gia đình". Quả thật, nghề mỏ bây giờ bắt đầu tạo được sức hút riêng từ những chính sách chăm lo đời sống người lao động cho đến mức thu nhập nghìn USD mà ít ngành nghề đạt được. Năm 2018, TKV đã khen thưởng cho hàng trăm thợ mỏ có thu nhập bình quân từ 300 triệu đồng trở lên/năm. Trần Văn Tiến cũng là một trong số những thợ mỏ ấy.

Gần 9 năm gắn bó với nghề mỏ chưa phải là khoảng thời gian dài, nhưng Tiến đã có cho mình một bộ sưu tập thành tích đáng nể, từ giấy khen, bằng khen cho tới những danh hiệu cao quý các cấp khác. Kết quả này đã nói nên những nỗ lực không ngừng và tinh thần cầu thị của anh trong môi trường sản xuất hầm lò. Khi được hỏi về dự định sắp tới trong tương lai, Tiến vui vẻ trả lời: "Em chỉ mong có thật nhiều sức khỏe để làm việc, còn trẻ thì còn phải cống hiến và cố gắng nỗ lực".

Với Trần Văn Tiến, thành công không đến từ sự may mắn hay kinh nghiệm làm việc lâu năm mà ở chính sự quyết tâm, nỗ lực của bản thân. Tiến là hình ảnh đẹp, tiêu biểu về thế hệ thợ mỏ 9X hôm nay, họ đã và đang bước tiếp trên chặng đường vẻ vang của các thế hệ cha anh đi trước bằng năng lực sáng tạo và sức trẻ của mình.

Kim Chi