Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 13/12/2019 19:30
Công đoàn Công Thương Việt Nam

Thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát

20:00 | 15/07/2019
Tại Hội nghị Tổng kết công tác tài chính - xã hội và hoạt động của Ủy ban kiểm tra Công đoàn Công Thương Việt Nam (CĐCTVN) năm 2018, diễn ra mới đây, ông Trần Quang Huy - Chủ tịch CĐCTVN - khẳng định, công tác kiểm tra, giám sát đã góp phần nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn tại các đơn vị... 
thuc hien tot cong tac kiem tra giam sat
 

CĐCTVN hiện quản lý và chỉ đạo trực tiếp 16 công đoàn cấp trên cơ sở và 128 công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc, với 44 CĐCS hành chính sự nghiệp và 84 CĐCS doanh nghiệp. Những năm qua, hoạt động tài chính - xã hội và hoạt động của Ủy ban kiểm tra đã có nhiều thay đổi, phù hợp với tình hình mới. 

Năm 2018, mặc dù có sự thay đổi cách thức trích nộp 2% kinh phí công đoàn đối với khối sản xuất, kinh doanh, nhưng công tác tài chính của công đoàn vẫn được đảm bảo. Cụ thể, thu kinh phí công đoàn tăng 38,6%; thu đoàn phí công đoàn cũng tăng 26,3% so với dự toán. Đáng chú ý, hầu hết các đơn vị trong ngành Công Thương đều đã nghiêm chỉnh chấp hành chế độ quản lý tài chính; thực hiện quy định về thu và sử dụng tài chính công đoàn một cách hiệu quả. Các hoạt động công đoàn được tổ chức ngày càng thiết thực, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động. 

Đặc biệt, công tác kiểm tra, giám sát là một trong những hoạt động quan trọng của tổ chức công đoàn đã được thực hiện khá tốt. Năm 2018, Ủy ban kiểm tra công đoàn các cấp đã thực hiện 427 cuộc kiểm tra Điều lệ Công đoàn Việt Nam đối với công đoàn cùng cấp và cấp dưới; 18 cuộc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm Điều lệ, Nghị quyết, Chỉ thị và Quy định của công đoàn; 359 cuộc kiểm tra đối với việc thu, phân phối, sử dụng, quản lý tài chính, tài sản, hoạt động kinh tế trong các cấp công đoàn… 

Theo bà Nguyễn Thị Phương Nam - Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra CĐCTVN, công tác kiểm tra đã tập trung vào những vấn đề trọng tâm, trọng điểm phù hợp với nhiệm vụ của công đoàn các cấp và điều kiện, tình hình thực tế tại đơn vị. Qua đó, kịp thời phát hiện và điều chỉnh những vấn đề thiếu sót còn tồn tại, có tác dụng hướng dẫn, phòng ngừa từ xa những sai sót trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần làm cho hoạt động của Ủy ban kiểm tra và hoạt động công đoàn ngày càng thực chất, hiệu quả hơn. 

Cùng với việc thực hiện tốt công tác tài chính; tăng cường giám sát các hoạt động công đoàn, năm qua, Công đoàn ngành Công Thương còn thực hiện tốt công tác xã hội, qua đó góp phần chăm lo đời sống của người lao động được tốt hơn. 

Báo cáo của CĐCTVN cho thấy, năm 2018, có 82 đơn vị phối hợp tham gia đóng góp cho hoạt động xã hội của ngành với tổng số tiền ủng hộ trên 3 tỷ đồng. CĐCTVN và Bộ Công Thương đã phối hợp, triển khai nhiều hoạt động xã hội đa dạng, ý nghĩa, sử dụng số tiền các tập thể, cá nhân ủng hộ một cách thiết thực, hiệu quả. 

Cùng với công tác tài chính - xã hội, công tác kiểm tra, giám sát đã góp phần nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn tại các đơn vị, từ đó giúp công đoàn các cấp thực hiện tốt Điều lệ Công đoàn Việt Nam, đảm bảo quản lý thu - chi tài chính đúng nguyên tắc, quy định.

Thanh Tâm