Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 27/05/2020 03:28
Công đoàn Công ty Việt Nam Suzuki

Phát huy tốt vai trò trong doanh nghiệp

06:00 | 12/07/2019
Nhằm giúp cán bộ công đoàn cơ sở có những kinh nghiệm áp dụng vào thực tiễn hoạt động, Công ty Việt Nam Suzuki đã tổ chức buổi tập huấn với chủ đề: "Vai trò của cán bộ công đoàn trong doanh nghiệp FDI". 
phat huy tot vai tro trong doanh nghiep
Môi trường làm việc của người lao động bảo đảm an toàn, sạch - đẹp

Công đoàn Công ty Việt Nam Suzuki trực thuộc Công đoàn Tổng công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam. Đây là một trong những thương hiệu sản xuất, lắp ráp xe ôtô và xe gắn máy với 100% vốn đầu tư của Nhật Bản. Thời gian qua, công ty luôn hoàn thành tốt kết quả sản xuất, kinh doanh; các chỉ tiêu thông số luôn duy trì ổn định và tăng vượt mức theo yêu cầu nhiệm vụ hàng năm đặt ra.

Theo lãnh đạo công ty, một trong những nhân tố cơ bản để đạt được thành công, đó là do Ban Tổng giám đốc kết hợp chặt chẽ với Ban Chấp hành công đoàn luôn quan tâm, chỉ đạo, sát sao các hoạt động, nhằm khơi dậy tính chủ động, sáng tạo của toàn thể đoàn viên và công nhân, viên chức lao động (CNVCLĐ) trong mọi phong trào. Một trong những phong trào tiêu biểu của công ty là sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Với việc đổi mới phương thức, lấy năng suất - chất lượng, hiệu quả làm trọng tâm, công đoàn đã phối hợp với chuyên môn tạo điều kiện để tập thể CNVCLĐ phát huy tốt sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Tính từ năm 2013 đến nay, toàn công ty đã có hơn 2.000 sáng kiến được công nhận và đưa vào áp dụng, góp phần tiết kiệm hơn 20 tỷ đồng cho doanh nghiệp. Điều đáng nói, các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật không chỉ tăng lên mà ngày càng đi vào chiều sâu.

Lãnh đạo công ty cho biết thêm, đó là kết quả của việc tiếp cận, gần gũi và tạo điều kiện để người lao động (NLĐ) gắn bó, cùng chung sức, chung lòng phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đây cũng là thành tích của công đoàn trong việc kịp thời phát hiện, khen thưởng cho những tập thể, cá nhân có những ý tưởng, đề xuất hay, cách làm giỏi… Qua đó, công ty bố trí cán bộ công đoàn phối hợp với chuyên môn đồng cấp tiếp cận để hỗ trợ CNVCLĐ tiếp tục nghiên cứu, tìm tòi và biến ý tưởng đó thành đề tài, sáng kiến hoặc các biện pháp hợp lý hóa sản xuất.

Nhằm phát huy tốt các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, Công đoàn Công ty Việt Nam Suzuki đã kết hợp với chuyên môn thiết lập mục tiêu cụ thể để NLĐ tham gia. Nhờ vậy, công việc được thực hiện dễ dàng hơn; giảm bớt những công việc nặng nhọc, nguy hiểm; tăng hiệu quả công việc; tiết kiệm thời gian và chi phí sản xuất; nâng cao chất lượng sản phẩm…

Việc đẩy mạnh phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật cũng được công đoàn kết hợp với chuyên môn thực hiện theo các giai đoạn như: Chú tâm lắng nghe mọi ý kiến của NLĐ, giúp NLĐ chú ý đến công việc và cách thức làm việc hơn; quan tâm đến trình độ NLĐ trong việc có thể đưa ra các ý kiến có chất lượng cao hơn. Muốn vậy, công đoàn đã kết hợp với chuyên môn huấn luyện, đào tạo để trang bị cho NLĐ kỹ năng phân tích về môi trường làm việc…

Ông Phạm Minh Cường - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Việt Nam Suzuki:
Việc công ty tổ chức buổi tập huấn có ý nghĩa quan trọng, nâng cao vai trò của cán bộ công đoàn trong doanh nghiệp; giúp cho cán bộ công đoàn cơ sở áp dụng vào thực tiễn hoạt động.

Thanh Tâm