Giá sầu riêng tại Trung Quốc ''lao dốc'', cơ hội nào cho Việt Nam?

Giá sầu riêng ở Trung Quốc đã giảm mạnh trong tháng vừa qua. Theo các chuyên gia, đây là cơ hội lớn cho sầu riêng Việt Nam.
Nhật Bản tăng mua sầu riêng Việt Nam Thêm đối thủ mới của sầu riêng Việt Nam tại thị trường Trung Quốc Vì sao sầu riêng Việt Nam xuất sang EU bị kiểm tra dư lượng ngay tại cửa khẩu?

Cô Zhao Yu, một chuyên gia tài chính 37 tuổi, cho biết giá sầu riêng đã giảm trong tháng này tại một cửa hàng trái cây nơi cô thường mua tại thành phố Thượng Hải (Trung Quốc). Theo cô Zhao, hiện nay sầu riêng đang được bán với giá 24 Nhân dân tệ/500gr (tương đương khoảng 86 nghìn đồng), rẻ hơn 4 Nhân dân tệ (khoảng 14 nghìn đồng).

Tuy vậy, mức chênh lệch giá này không ảnh hưởng đến quyết định mua sầu riêng 2 lần mỗi tháng của cô Zhao. Trả lời phỏng vấn với trang South China Morning Post, cô nói: “Khi họ có nhiều sầu riêng, giá bán sẽ thường đi xuống.”

Giá sầu riêng tại Trung Quốc ''lao dốc'', cơ hội nào cho Việt Nam?
Sầu riêng được bày bán tại một chợ thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Nguồn ảnh: Nikkei

Trên nền tảng mua sắm trực tuyến Pupu của Trung Quốc, một quả sầu riêng nặng 6kg đang được bán với giá từ 179 - 209 Nhân dân tệ (khoảng 640.000 - 748.000 nghìn đồng). Đây là sự sụt giảm lớn so với mức giá trung bình trước đó là 279 Nhân dân tệ, tương đương gần 1 triệu đồng/1 quả sầu riêng. Thậm chí, một số nhà cung cấp đã sẵn sàng bán với mức giá 10 Nhân dân tệ (khoàng 36.000 đồng) cho một nửa ký sầu riêng.

Nhu cầu về sầu riêng - loại quả được ưa chuộng đến mức được người Trung Quốc dùng làm quà cưới - đã tăng liên tục ở nước này, đòi hỏi Trung Quốc phải nhập khẩu nhiều hơn do sản lượng trong nước thấp. Tuy vị trí “ngôi vương” trên thị trường sầu riêng của Trung Quốc đang thuộc về Thái Lan, nhưng theo các chuyên gia, Việt Nam có thể là một đối thủ đáng gờm trong ngành sầu riêng trong thời gian tới.

Theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc, trong tháng 4, giá nhập khẩu sầu riêng từ Thái Lan là 5,80 USD/kg, tăng nhẹ so với mức trung bình chung là 5,38 USD/kg. Ngược lại, sầu riêng Việt Nam được nhập khẩu với giá 4,22 USD/kg. Nhìn chung, giá sầu riêng giảm đáng kể so với tháng 3, trong đó sầu riêng Thái Lan nhập khẩu ở mức 6,49 USD/kg, sầu riêng Việt Nam ở mức 5,23 USD/kg và giá nhập khẩu trung bình trong tháng đạt 5,63 USD/kg.

Nguồn cung sầu riêng cũng đã giảm theo dữ liệu từ cơ quan Hải quan Trung Quốc. Trong 4 tháng đầu năm, nhập khẩu sầu riêng giảm 32% so với cùng kỳ năm 2023. Tổng các lô hàng sầu riêng đến Trung Quốc cũng đã giảm 35% về khối lượng.

Nguyên nhân có thể do đợt nắng nóng ở Thái Lan vào tháng 4 và tháng 5 vừa qua đã làm giảm sản lượng thu hoạch của nước này. Ông Sam Sin - Giám đốc phát triển nhà phân phối S&F Produce Group (Hồng Kông - Trung Quốc) cho biết, nhiệt độ cao đã khiến một số quả sầu riêng từ Thái Lan có vỏ bị nứt hoặc có phần thịt quả bị khô. Tại tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc), nhà nhập khẩu trái cây Huang Dapeng đã nói trên diễn đàn WeChat rằng một số quả sầu riêng họ nhập đang “quá nóng” và do đó được định giá thấp hơn giá thị trường.

Theo số liệu của kênh South China Morning Post, sầu riêng Thái Lan xuất khẩu sang Trung Quốc trong 4 tháng đầu năm 2024 đã mất 49% giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy vậy, Thái Lan vẫn nắm giữ 66% thị phần Trung Quốc trong quý đầu năm 2024, và tổng lượng hàng xuất khẩu sang Trung Quốc của nước này đã tăng kể từ năm 2023.

Tuy vậy, theo Hải quan Trung Quốc, thị phần của Việt Nam đã tăng lên tới 82% về tổng giá trị trong 4 tháng đầu năm nay. Bất chấp nắng nóng, sầu riêng Việt Nam đang “nhỉnh hơn” của Thái Lan do chi phí sản xuất tại Việt Nam thấp hơn, theo chia sẻ của một chuyên gia tư vấn Thái Lan với tờ The Nation.

Trong số báo ngày 13/5 vừa qua, tờ này cũng nhận xét: “Sầu riêng Việt Nam sẽ chiếm lĩnh thị trường Trung Quốc”. Cũng trong số báo đó, ông Aat Pisanwanich, cố vấn Công ty Tư vấn Nghiên cứu Thông minh (Thái Lan) cho rằng: "Nếu không có sự can thiệp của chính phủ Thái Lan, sản lượng sầu riêng trong nước sẽ giảm 53% trong 5 năm tới."

Ngược lại, các nhà xuất khẩu sầu riêng Việt Nam lại có lợi thế về giá cả, khi chỉ cần vận chuyển sầu riêng qua cửa khẩu biên giới ở phía Bắc, thay vì chuyển qua 2 hoặc 3 cửa khẩu như sầu riêng từ Thái Lan.

Khi được hỏi về lý do sầu riêng của Việt Nam cạnh tranh hơn, ông Jack Nguyễn, đối tác Công ty tư vấn kinh doanh Mazars tại Thành phố Hồ Chí Minh nhận xét: “Đó là do khâu vận chuyển. Họ chỉ cần chở sầu riêng qua biên giới thôi”. Trả lời phỏng vấn với South China Morning Post, ông nói thêm rằng các mặt hàng nông sản khác từ Việt Nam cũng đã hưởng lợi lớn bằng cách vận chuyển qua cùng một tuyến đường qua biên giới.

Khó khăn và cơ hội phía trước cho thị trường sầu riêng Việt Nam tại Trung Quốc

Mặc dù sầu riêng đã hạ giá tại Hồng Kông (Trung Quốc), đặc biệt là nhân Ngày của Mẹ vào 12 tháng 5 vừa qua, nhưng người tiêu dùng tại đây có vẻ không mặn mà với loại trái cây này. Một chủ cửa hàng trái cây họ Du cho biết, ông đang bán sầu riêng Thái Lan với giá 40 Đô la Hồng Kông (HKD) cho một pound (tức khoảng 130.000 đồng/0,45gr), và sầu riêng Việt Nam với giá 30 HKD/pound (tương đương khoảng 98.0000 đồng).

Ông Du cho biết, người tiêu dùng đang ít mua sầu riêng là do nền kinh tế Trung Quốc đang trong giai đoạn suy thoái. Trả lời phỏng vấn của South China Morning Post, ông nói: “Toàn bộ nền kinh tế đang hoạt động không tốt lắm, dù ở Hồng Kông (Trung Quốc) nói riêng hay ở Trung Quốc đại lục nói chung, cộng với việc người dân đang thích thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng sầu riêng lại chứa đầy đường.”

Giá sầu riêng tại Trung Quốc ''lao dốc'', cơ hội nào cho Việt Nam?
Sầu riêng được bày bán tại một siêu thị tại Trung Quốc. Nguồn ảnh: South China Morning Post.

Tuy vậy, ngành sầu riêng Việt Nam vẫn có lý do để kỳ vọng vào thị trường Trung Quốc trong thời gian sắp tới. Được biết, sầu riêng vẫn là một món quà tặng vô cùng phổ biến cho các cặp vợ chồng và gia đình thông gia tại Trung Quốc, đặc biệt khi nước này bước vào mùa cưới trong vài tháng tới. Chia sẻ với South China Morning Post, chị Ma Qian, một người tiêu dùng tại tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) đã nói: "Anh họ tôi đính hôn vào tháng trước, và mẹ chồng tôi yêu cầu tôi tặng sầu riêng thay vì tặng nho vì bà cho rằng sầu riêng là một món quà tươm tất và thời thượng hơn."

Ngoài ra, giới trẻ Trung Quốc vẫn đang rất ưu chuộng sầu riêng, bất kể nguồn gốc xuất xứ. Chị Ma Qian nói thêm: "Sầu riêng là một mặt hàng "hot" với giới trẻ ở các thị trấn nhỏ. Tại các quán cà phê, có bánh kem sầu riêng, cà phê sầu riêng và thậm chí là sầu riêng cả múi. Bây giờ, theo người Trung Quốc, một quả sầu riêng ngon phải có cuống dày, dáng tròn và gai ngắn. Còn về việc nó có nguồn gốc từ quốc gia nào, chúng tôi dường như không quan tâm lắm”.

Phú Quý (theo The Nation, South China Morning Post)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: thị trường Trung Quốc

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Giới hạn dư lượng hóa chất nông nghiệp với nông sản xuất khẩu được Nhật Bản đề xuất ra sao?

Giới hạn dư lượng hóa chất nông nghiệp với nông sản xuất khẩu được Nhật Bản đề xuất ra sao?

Nhật Bản đề xuất nới lỏng mức giới hạn dư lượng tối đa với các hoạt chất: lsopyrazam, Hexaconazol;nhưng siết chặt hơn đối với hoạt chất Benthiavalica-isopropyl.
Philippines chính thức giảm thuế nhập khẩu gạo xuống còn 15%

Philippines chính thức giảm thuế nhập khẩu gạo xuống còn 15%

Philippines chính thức quyết định giảm thuế nhập khẩu gạo từ mức 35% xuống còn 15% thời gian áp dụng dự kiến vào đầu tháng 8/2024 tới năm 2028.
Việt Nam nhập khẩu một loại nông sản từ thị trường Campuchia tăng gần 938,1%

Việt Nam nhập khẩu một loại nông sản từ thị trường Campuchia tăng gần 938,1%

5 tháng, nhập khẩu một loại nông sản từ thị trường Campuchia tăng mạnh gần 938,1% về lượng, tăng 851,6% về kim ngạch.
Việt Nam tiếp tục là nguồn cung hồ tiêu lớn nhất tại EU

Việt Nam tiếp tục là nguồn cung hồ tiêu lớn nhất tại EU

Chiếm 61,5% thị phần, Việt Nam tiếp tục là nguồn cung hồ tiêu lớn nhất cho thị trường EU.
Xuất khẩu tuần từ 17/6-23/6: 6 thị trường tăng trưởng tỷ đô

Xuất khẩu tuần từ 17/6-23/6: 6 thị trường tăng trưởng tỷ đô

6 thị trường xuất khẩu tăng trưởng tỷ đô; xuất khẩu 6 tháng ước tăng 13,8%... là những tin nổi bật trong điểm tin xuất khẩu tuần từ 17/6/-23/6.

Tin cùng chuyên mục

Những động lực thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Trung Quốc

Những động lực thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Trung Quốc

Quan hệ song phương giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc đã có được những động lực đáng kể, được đánh dấu bằng các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai nước.
Sầu riêng Việt thêm đối thủ tại thị trường Trung Quốc

Sầu riêng Việt thêm đối thủ tại thị trường Trung Quốc

Sự góp mặt của sầu riêng tươi đến từ Malaysia sẽ làm tăng sức nóng cạnh tranh của mặt hàng sầu riêng trên thị trường Trung Quốc.
Thị trường Anh tăng mua hạt điều từ Việt Nam

Thị trường Anh tăng mua hạt điều từ Việt Nam

Trong số 10 thị trường xuất khẩu hạt điều lớn nhất của Việt Nam, Hoa Kỳ đứng vị trí Top đầu. Đáng chú ý, thị trường Anh tăng mua hạt điều từ Việt Nam.
VCCI đề nghị bảo mật thông tin cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

VCCI đề nghị bảo mật thông tin cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Góp ý dự thảo Quyết định ban hành Quy định quy trình theo dõi, quản lý thủ tục xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh, VCCI đề nghị bảo mật thông tin cho doanh nghiệp.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Mở rộng thị trường xuất khẩu từ các hiệp định thương mại

Bà Rịa - Vũng Tàu: Mở rộng thị trường xuất khẩu từ các hiệp định thương mại

Các FTA thế hệ mới đã thúc đẩy kim ngạch xuất nhập khẩu của doanh nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tăng trưởng đáng kể, rõ rệt.
Dự báo giá cà phê Robusta và Arabica sẽ giảm trong thời gian tới

Dự báo giá cà phê Robusta và Arabica sẽ giảm trong thời gian tới

Nguồn cung mới từ Brazil được tung ra thị trường, giá cà phê thế giới được dự báo có thể sẽ chịu áp lực điều chỉnh giảm.
Nhập khẩu lúa mì từ thị trường Brazil tăng mạnh 332%

Nhập khẩu lúa mì từ thị trường Brazil tăng mạnh 332%

5 tháng đầu năm 2024, nhập khẩu lúa mì từ thị trường Brazil tăng 332% về lượng, tăng 194,6% về kim ngạch nhưng giảm 31,8% về giá so với 5 tháng đầu năm 2023.
Đức là quốc gia nhập khẩu cà phê lớn nhất của Việt Nam

Đức là quốc gia nhập khẩu cà phê lớn nhất của Việt Nam

Tính đến nửa tháng 6, xuất khẩu cà phê của Việt Nam đã đạt hơn 862.400 tấn, trị giá 3,04 tỷ USD, giảm hơn 8% về lượng nhưng tăng 38% về trị giá so với cùng kỳ.
Một quốc gia bất ngờ tăng nhập khẩu cao su từ thị trường Việt Nam

Một quốc gia bất ngờ tăng nhập khẩu cao su từ thị trường Việt Nam

Thị trường Sri Lanka bất ngờ tăng nhập khẩu cao su từ Việt Nam với mức tăng 435,7% về lượng và 530,5% về giá trị trong 5 tháng đầu năm.
Xuất khẩu được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực

Xuất khẩu được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực

Việt Nam thuộc Top 14 quốc gia có tỷ lệ xuất khẩu/GDP cao nhất thế giới. Dự báo, xuất khẩu trong các tháng còn lại của năm 2024 tiếp tục tăng trưởng tích cực.
Việt Nam nhập khẩu những mặt hàng nào từ thị trường Nga?

Việt Nam nhập khẩu những mặt hàng nào từ thị trường Nga?

5 tháng đầu năm, Việt Nam nhập khẩu 2,4 triệu tấn than từ thị trường Nga, tăng 96% về lượng và tăng 58% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.
Nửa đầu năm 2024, xuất khẩu rau quả ước thu về 3,4 tỷ USD

Nửa đầu năm 2024, xuất khẩu rau quả ước thu về 3,4 tỷ USD

Nửa đầu năm 2024, xuất khẩu rau quả ước thu về 3,4 tỷ USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái.
Cơn sốt giá tiêu: Nỗ lực ổn định thị trường khi hàng trong dân vẫn còn

Cơn sốt giá tiêu: Nỗ lực ổn định thị trường khi hàng trong dân vẫn còn

Những biến động mạnh mẽ về giá tiêu trong thời gian qua đã làm ảnh hưởng đến nông dân và cả thị trường xuất khẩu, vì thế doanh nghiệp cần có bước đi thận trọng.
Xuất khẩu dệt may năm 2024 dự kiến tăng trưởng 8-10%

Xuất khẩu dệt may năm 2024 dự kiến tăng trưởng 8-10%

Nhờ nhu cầu tiêu dùng cải thiện, đơn hàng khởi sắc ngay từ những tháng đầu năm, dự kiến năm 2024 xuất khẩu dệt may của Việt Nam tăng trưởng 8-10%.
Lo ngại triển vọng nguồn cung Robusta từ Việt Nam, giá cà phê xuất khẩu sẽ tăng trở lại

Lo ngại triển vọng nguồn cung Robusta từ Việt Nam, giá cà phê xuất khẩu sẽ tăng trở lại

Giá cà phê xuất khẩu sẽ tăng trở lại, chủ yếu đến từ việc giới đầu tư gia tăng lo ngại đối với triển vọng nguồn cung Robusta từ Việt Nam.
Nửa đầu năm 2024, xuất siêu ước đạt 8,4 tỷ USD

Nửa đầu năm 2024, xuất siêu ước đạt 8,4 tỷ USD

6 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa ước đạt gần 370 tỷ USD, tăng 16,03% so với cùng kỳ năm trước, xuất siêu ước đạt 8,4 tỷ USD.
Giằng co giá tiêu

Giằng co giá tiêu

Bật tăng lên 180.000 đồng/kg sau đó chóng vánh giảm xuống quanh mức 160.000 đồng/kg, sự giằng co của giá tiêu khiến cả người trồng, doanh nghiệp đều ngỡ ngàng.
TP. Hồ Chí Minh: Gần 400 tấn hạt điều nhập khẩu vướng kiểm dịch

TP. Hồ Chí Minh: Gần 400 tấn hạt điều nhập khẩu vướng kiểm dịch

Lô hàng 384 tấn “Hạt điều thô chưa bóc vỏ, xuất xứ Tanzania” từ kho ngoại quan ở Đồng Nai đang gặp vướng về quy định kiểm dịch thực vật.
Logistics xanh - hướng đi mới cho sự phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh

Logistics xanh - hướng đi mới cho sự phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh

Logistics xanh là giải pháp giúp các doanh nghiệp vừa đáp ứng các tiêu chí về bảo vệ môi trường, nâng cao khả năng cạnh tranh và tăng trưởng bền vững.
Việt Nam nhập khẩu khí đốt hóa lỏng của Qatar tăng mạnh

Việt Nam nhập khẩu khí đốt hóa lỏng của Qatar tăng mạnh

Việt Nam nhập khẩu khí đốt hóa lỏng của Qatar đạt 277.703 tấn, tương đương trên 165,97 triệu USD, giá 597,7 USD/tấn, tăng 202,4% về lượng và 169,9% về kim ngạch
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động