Giá hàng hoá thế giới đồng loạt suy yếu trong tuần vừa qua

Theo thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), giá hàng hoá nguyên liệu thế giới có sự suy yếu trong tuần vừa qua (15/08-21/08).
Giá hàng hoá thế giới sẽ thiết lập một xu hướng giảm mới? Giá hàng hóa không giảm theo xăng, doanh nghiệp thực phẩm nói gì?

27 trên tổng số 31 mặt hàng đang được giao dịch liên thông thế giới tại MXV đồng loạt giảm giá đã kéo chỉ số MXV-Index giảm 1,3% xuống mức 2.631 điểm. Tuy nhiên, dòng tiền đến thị trường vẫn được duy trì ổn định cho thấy tâm lý tích cực của nhà đầu tư Việt Nam. Giá trị giao dịch toàn Sở trung bình đạt mức 4.000 tỷ đồng mỗi phiên.

Giá hàng hoá thế giới đồng loạt suy yếu trong tuần vừa qua
MXV- Index & GTGD

Trong tuần, thị trường chứng kiến mức giảm rất sâu của nhiều mặt hàng quan trọng trên cả 4 nhóm hàng hoá nguyên liệu, điển hình như lúa mì, dầu cọ hay bạc và quặng sắt. Trong khi triển vọng nguồn cung được nới lỏng cùng yếu tố thời tiết, mùa vụ thuận lợi liên tục gây sức ép lên giá nông sản và nguyên liệu công nghiệp; thì đối với các mặt hàng kim loại và năng lượng, thông tin vĩ mô và tình hình sức khoẻ tiêu cực của các nền kinh tế lớn thế giới phủ bóng đen lên nhu cầu tiêu thụ toàn cầu và tạo áp lực khiến giá lao dốc.

Sắc đỏ phủ kín bảng giá kim loại, quặng sắt dẫn đầu đà suy yếu

Kết thúc tuần qua (15/08 – 21/08), sắc đỏ chiếm lĩnh tuyệt đối trên bảng giá các mặt hàng kim loại. Nhóm kim loại quý ghi nhận đà lao dốc mạnh mẽ, trong đó, giá bạc quay đầu suy yếu và đánh mất mốc 20 USD/ounce sau khi giảm đến 8,87%. Bạch kim cũng đóng cửa giảm rất sâu 7,44% xuống còn 888 USD/ounce.

Mặc dù Biên bản họp lãi suất tháng 7 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) được công bố trong tuần qua cho thấy các hành động thắt chặt tiền tệ có thể chậm lại nếu như bức tranh lạm phát cải thiện, nhưng các quan chức FED vẫn bày tỏ thái độ quyết liệt trong tiến trình tăng lãi suất để chế ngự giá cả vẫn đang ở mức cao. Chủ tịch Fed St. Louis, James Bullard cho biết ông đang nghiêng về việc ủng hộ đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản lần thứ ba liên tiếp vào tháng 9. Sự không chắc chắn về các hành động của FED trong tương lai đã thúc đẩy vai trò trú ẩn của đồng bạc xanh và giúp chỉ số Dollar Index ghi nhận mức tăng theo tuần lớn nhất kể từ giữa tháng 3 năm ngoái. Điều này đã gây sức ép lớn tới nhóm kim loại quý vốn nhạy cảm với các tin tức về lãi suất và khiến giá bạc và bạch kim đóng cửa trong sắc đỏ toàn bộ 5/5 phiên trong tuần.

Tuần này, nhóm kim loại quý sẽ chờ đợi Chủ tịch FED phát biểu tại hội nghị Ngân hàng Trung ương toàn cầu hàng năm ở Jackson Hole, Wyoming nhằm tìm kiếm thêm thông tin về mức tăng lãi suất trong cuộc họp kế tiếp.

Giá hàng hoá thế giới đồng loạt suy yếu trong tuần vừa qua
Bảng giá Kim loại

Trên thị trường kim loại cơ bản, quặng sắt là mặt hàng dẫn đầu đà lao dốc với mức giảm 8,64% xuống còn 100 USD/tấn, mức thấp nhất trong vòng 1 tháng qua. Nắng nóng kỷ lục tại Trung Quốc gây ra tình trạng thiếu điện đã khiến nhiều nhà máy thép phải đóng cửa vì chính sách phân bổ điện năng. Theo hãng tin SMM, gần 20 nhà máy thép ở các khu vực phía Tây Nam của Trung Quốc đã tạm ngừng hoạt động kể từ giữa tuần, kéo theo nhu cầu quặng sắt cho quá trình luyện thép sụt giảm và gây áp lực lên giá.

Trong khi đó, giá đồng cho thấy những diễn biến tương đối giằng co giữa các phiên và kết thúc tuần với mức giảm 0,11% xuống 3,66 USD/pound. Dữ liệu kinh tế tiêu cực của Trung Quốc, thể hiện qua mức sản lượng công nghiệp, doanh số bán lẻ và đầu tư tài sản cố định được công bố hồi đầu tuần đã kéo theo sự suy yếu của giá đồng. Tuy nhiên, việc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) cắt giảm lãi suất MLF 1 năm 10 điểm cơ bản xuống 2,75%, cam kết về việc phát hành nợ và cung cấp các khoản vay đặc biệt trong một nỗ lực kích thích kinh tế đã giúp giá đồng phục hồi vào nửa cuối tuần qua.

Lúa mì lao dốc 6%, dẫn dắt đà giảm mạnh của nhóm nông sản

Trên thị trường nông sản, lúa mì Chicago dẫn dắt đà lao dốc với 4 trên 5 ngày đóng cửa trong sắc đỏ. Chốt tuần, mặt hàng này giảm đến 6,26% xuống 283,3 USD/tấn. Ba mặt hàng nhóm đậu tương đồng loạt đánh mất hơn 3%. Giá ngô cũng sụt giảm gần 3%, chốt ở mức 245,36 USD/tấn.

Giá hàng hoá thế giới đồng loạt suy yếu trong tuần vừa qua
Bảng giá nông sản

Trong báo cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), bán hàng lúa mì Mỹ niên vụ 2022/23 đã giảm mạnh về mức thấp nhất niên vụ và cũng thấp hơn khoảng dự đoán của thị trường. Ngoài ra, giao hàng cũng ghi nhận mức sụt giảm hơn 43% so với tuần trước đó. Trong khi đó, về nguồn cung toàn cầu, Hội đồng ngũ cốc quốc tế IGC đã nâng dự báo sản lượng lúa mì 2022/23 của thế giới lên mức 778 triệu tấn, từ mức 770 triệu tấn trong dự đoán trước. Đây là những thông tin đã thúc đẩy lực bán đối với lúa mì trong tuần vừa rồi.

Còn trong báo cáo Tiến độ Mùa vụ của USDA, chất lượng ngô tuy giảm nhẹ xuống mức 57% diện tích tốt - tuyệt vời nhưng cao hơn mức dự đoán của thị trường là 56%. Bên cạnh đó, nhiệt độ ở Midwest, khu vực sản xuất ngô và đậu tương lớn nhất của Mỹ, trong tuần trước đã trở nên mát mẻ hơn với một số cơn mưa cục bộ xuất hiện ở các bang sản xuất lớn cũng giúp giảm bớt lo ngại về ảnh hưởng của khô hạn trước đó tới năng suất mùa vụ Mỹ năm nay. Ở hướng ngược lại, tại Argentina, diện tích trồng ngô niên vụ 22/23 dự kiến sẽ sụt giảm khi các sở giao dịch ngũ cốc lần lượt đưa ra những con số kém khả quan. Sở Giao dịch Ngũ cốc Buenos Aires (BAGE) dự báo diện tích trồng ngô của Argentina trong niên vụ 22/23 sẽ giảm 2.6% so với niên vụ trước, xuống còn khoảng 7,5 triệu héc-ta. Trong khi đó, Sở Giao dịch Ngũ cốc Rosario (BCR) cũng ước tính nông dân Argentina sẽ chỉ gieo trồng 8 triệu héc-ta ngô trong niên vụ 22/23, giảm 400.000 héc-ta so với niên vụ trước. Đây là những thông tin đã thu hẹp đà giảm của giá.

Đối với nhóm đậu tương, tình hình thời tiết khả quan hơn tại Mỹ đã xóa đi lo ngại về triển vọng mùa vụ tại nước này và khiến giá đậu tương giảm mạnh trong 2 ngày đầu tuần. Tuy nhiên, đà giảm của giá trong 3 ngày còn lại đã được thu hẹp bởi những tín hiệu tích cực về nhu cầu nhập khẩu toàn cầu.

Tại Midwest, nhiệt độ bằng hoặc thấp hơn bình thường trong tuần vừa rồi đã tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tạo vỏ của đậu tương. Điều này được thể hiện trong báo cáo Tiến độ Mùa vụ, USDA cho biết trong tuần 08/08-14/08, tỉ lệ đậu tương đạt chất lượng tốt – tuyệt vời chỉ giảm 1% so với tuần trước đó và đạt 58%. Ngoài ra, Refinitiv cũng dự báo trong tuần tới, thời tiết sẽ nóng hơn nhưng vẫn sẽ có mưa tại khu vực Midwest. Thời tiết thuận lợi cùng sự cải thiện của chất lượng mùa vụ tại Mỹ là yếu tố gây sức ép lớn lên giá đậu tương.

Giá hàng hoá thế giới có thể lấy lại lực mua trong tuần này

Theo MXV, trong tuần này, giá hàng hoá thế giới sẽ tiếp tục bám sát các yếu tố cung – cầu. Các mặt hàng có khả năng sẽ lấy lại được lực mua, sau tuần giá liên tục suy yếu vừa qua. Tuy nhiên, đà tăng có thể sẽ vẫn gặp nhiều lực cản. Đối với nhóm nông sản, niên vụ mới 22/23 sắp bắt đầu cho thị trường ngô và đậu tương vào tháng 9 tới đây, triển vọng bán hàng trong giai đoạn thu hoạch này sẽ là điều được thị trường đặc biệt quan tâm bên cạnh yếu tố nguồn cung.

Về mặt vĩ mô, tuần này, nhóm kim loại và năng lượng sẽ chờ đợi Chủ tịch FED phát biểu tại hội nghị Ngân hàng Trung ương toàn cầu hàng năm nhằm tìm kiếm thêm thông tin về mức tăng lãi suất trong cuộc họp kế tiếp. Bên cạnh đó, các số liệu vĩ mô của Mỹ như GDP quý II hay mức chi tiêu cá nhân sẽ mang đến bức tranh kinh tế một cách rõ nét hơn. Tuy nhiên, về cơ bản, MXV nhận định, giá các mặt hàng kim loại vẫn sẽ rất yếu trong thời gian tới khi mà yếu tố vĩ mô về tổng thể đang rất tiêu cực đối với thị trường. Điều này sẽ tiếp tục gây áp lực mạnh đến thị trường thép trong nước do nguyên liệu đầu vào chính trong sản xuất là quặng sắt liên tục giảm mạnh trên các Sở thế giới. Kể từ đầu tháng 5, giá thép trong nước đã giảm tới 14 lần và nhiều khả năng các doanh nghiệp sẽ tiếp tục điều chỉnh giảm giá sản phẩm nhằm kích cầu. Tuy nhiên, giới chuyên gia đang kỳ vọng triển vọng tiêu thụ sẽ tươi sáng hơn vào quý IV năm nay, khi nhu cầu thép của ngành xây dựng được cải thiện.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thị trường hàng hóa hôm nay

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Giá heo hơi hôm nay 28/9: Ghi nhận mức giảm sâu 5.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 28/9: Ghi nhận mức giảm sâu 5.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 28/9 ghi nhận mức giảm từ 1.000 – 5.000 đồng/kg tại nhiều địa phương khu vực miền Bắc và miền Nam.
Giá thép hôm nay 28/9: Thép thế giới tăng 65 nhân dân tệ/tấn

Giá thép hôm nay 28/9: Thép thế giới tăng 65 nhân dân tệ/tấn

Giá thép hôm nay 28/9 ghi nhận giá thép thế giới tăng 65 nhân dân tệ/tấn trên Sàn giao dịch Thượng Hải. Giá thép trong nước vẫn đi ngang từ 13/9.
Giá gas hôm nay 28/9: Tiếp tục ghi nhận thêm một phiên giao dịch lao dốc

Giá gas hôm nay 28/9: Tiếp tục ghi nhận thêm một phiên giao dịch lao dốc

Sau khi tăng nhẹ lên 0,39% so với phiên trước thì giá gas hôm nay lại giảm tới 2,49%, chỉ còn giao dịch quanh mức 6,7 USD/mmBTU.
Giá lúa gạo hôm nay 28/9: Giá gạo đạt mức 8.650 – 9.200 đồng/kg

Giá lúa gạo hôm nay 28/9: Giá gạo đạt mức 8.650 – 9.200 đồng/kg

Giá lúa gạo hôm nay 28/9 tại Đồng bằng sông Cửu Long ổn định sau nhiều phiên điều chỉnh tăng. Hiện giá gạo trong nước dao động quanh mốc 8.650 – 9.200 đồng/kg.
Giá cà phê hôm nay 28/9: Giá cà phê trong nước giảm 500 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 28/9: Giá cà phê trong nước giảm 500 đồng/kg

Giá cà phê trong nước hôm nay 28/9 giảm 500 đồng/kg. Hiện giá cà phê trong nước dao động ở mức 46,800 – 47.400 đồng/kg.

Tin cùng chuyên mục

Giá tiêu hôm nay 28/9: Cao nhất 66.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 28/9: Cao nhất 66.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 28/9 tại thị trường trong nước duy trì ổn định sau phiên điều chỉnh giảm. Hiện giá tiêu trong nước dao động quanh mốc 63.500 - 66.000 đồng/kg.
Giá xăng dầu hôm nay 28/9: Dầu thô WTI xuống 78,75 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 28/9: Dầu thô WTI xuống 78,75 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 28/9, thị trường thế giới lại quay đầu giảm. Dầu thô WTI giảm xuống mức 78,75 USD/thùng, dầu Brent chỉ còn 86,23 USD/thùng.
Giá vàng hôm nay 28/9: Giá vàng SJC mua vào ở mức 64 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 28/9: Giá vàng SJC mua vào ở mức 64 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 28/9, giá vàng trong nước giao dịch quanh ngưỡng 64,6 - 65,6 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).
Đà Nẵng: Tiểu thương các chợ đóng quầy chống bão số 4, siêu thị hàng hóa tràn đầy

Đà Nẵng: Tiểu thương các chợ đóng quầy chống bão số 4, siêu thị hàng hóa tràn đầy

Tiểu thương các chợ tại thành phố Đà Nẵng chủ động gia cố quầy sạp, đóng quầy. Tại các siêu thị, các mặt hàng rau xanh, củ, quả, thịt cá “đầy ngập”.
Thị trường hàng hóa ngày 27/9: Chìm trong sắc đỏ

Thị trường hàng hóa ngày 27/9: Chìm trong sắc đỏ

Thị trường hàng hóa ngày 27/9, với 27 trong tổng số 31 mặt hàng chìm trong sắc đỏ. Sức ép từ lực bán mạnh kéo chỉ số MXV-Index giảm sâu 1,69% xuống 2.395 điểm.
Giá heo hơi hôm nay 27/9: Giảm nhẹ 1.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 27/9: Giảm nhẹ 1.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 27/9 đi ngang tại khu vực miền Bắc, miền Nam và giảm nhẹ 1.000 đồng/kg tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên.
Giá gas hôm nay 27/9: Biến động nhẹ, giao dịch dưới mức 7 USD/mmBTU

Giá gas hôm nay 27/9: Biến động nhẹ, giao dịch dưới mức 7 USD/mmBTU

Giá gas hôm nay tăng nhẹ 0,39% lên mức 6,93 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 10/2022 vào đầu giờ sáng 27/9 (giờ Việt Nam).
Giá lúa gạo hôm nay 27/9: Nguồn cung giảm, giá gạo xuất khẩu tăng mạnh 23 USD/tấn

Giá lúa gạo hôm nay 27/9: Nguồn cung giảm, giá gạo xuất khẩu tăng mạnh 23 USD/tấn

Giá lúa gạo hôm nay 27/9 tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long điều chỉnh giảm 200 đồng/kg với lúa OM 18. Trong khi đó, giá xuất khẩu tăng mạnh 23 USD/tấn.
Giá xăng dầu hôm nay 27/9: Chạm mức thấp nhất trong 9 tháng

Giá xăng dầu hôm nay 27/9: Chạm mức thấp nhất trong 9 tháng

Giá xăng dầu hôm nay 27/9, thị trường thế giới tăng nhẹ. Tuy nhiên vẫn ở mức thấp nhất trong 9 tháng. Dầu WTI ở mức 79,46 USD/thùng,dầu Brent là 87,07 USD/thùng
Giá tiêu hôm nay 27/9: Giảm 1.000 đồng/kg tại Đông Nam bộ

Giá tiêu hôm nay 27/9: Giảm 1.000 đồng/kg tại Đông Nam bộ

Giá tiêu hôm nay 27/9 tại thị trường trong nước tiếp tục điều chỉnh giảm với mức giảm 500 đồng/kg tại Tây Nguyên và 1.000 đồng/kg tại Đông Nam bộ.
Giá vàng hôm nay 27/9: Vàng 9999 tiếp tục giảm

Giá vàng hôm nay 27/9: Vàng 9999 tiếp tục giảm

Giá vàng hôm nay 27/9, giá vàng trong nước tiếp tục chịu áp lực giảm giá từ thị trường vàng thế giới.
Giá thép hôm nay 27/9: Thép thế giới điều chỉnh giảm nhẹ

Giá thép hôm nay 27/9: Thép thế giới điều chỉnh giảm nhẹ

Giá thép hôm nay 27/9 ghi nhận giá thép thế giới giảm nhẹ 8 nhân dân tệ, giao dịch ở mức 3.760 nhân dân tệ/tấn trên Sàn giao dịch Thượng Hải.
Doanh số bán xe điện thế giới dự kiến cao kỷ lục, thị trường xe điện Việt Nam ra sao?

Doanh số bán xe điện thế giới dự kiến cao kỷ lục, thị trường xe điện Việt Nam ra sao?

IEA nhận định doanh số bán xe điện thế giới dự kiến sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm 2022, với động thái trên thị trường xe điện Việt Nam cũng đang “tăng tốc”.
Quản lý thị trường Hòa Bình: Khẳng định vai trò chủ công trong kiểm tra, kiểm soát thị trường

Quản lý thị trường Hòa Bình: Khẳng định vai trò chủ công trong kiểm tra, kiểm soát thị trường

8 tháng đầu năm, lực lượng quản lý thị trường Hòa Bình đã thực hiện có trọng tâm, trọng điểm xử lý kịp thời các hành vi vi phạm hành chính trong kinh doanh.
Sức ép vĩ mô kéo giá năng lượng và kim loại lao dốc

Sức ép vĩ mô kéo giá năng lượng và kim loại lao dốc

Theo Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), thị trường hàng hoá thế giới vừa trải qua tuần giảm điểm rất mạnh sau 2 tuần diễn biến “lình xình”, giằng co trước đó
Giá heo hơi hôm nay 26/9: Ghi nhận mức giá cao nhất 63.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 26/9: Ghi nhận mức giá cao nhất 63.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 26/9 đi ngang tại khu vực miền Bắc, miền Nam và ghi nhận giảm nhẹ tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên.
Giá cà phê hôm nay, ngày 26/9: Giá cà phê trong nước dao động từ 47.300 – 47.900 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay, ngày 26/9: Giá cà phê trong nước dao động từ 47.300 – 47.900 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay, ngày 26/9 ở thị trường trong nước ở thời điểm gần nhất được thu mua với giá dao động từ 47.300 – 47.900 đồng/kg.
Giá thép hôm nay 26/9: Thép trong nước đi ngang, thép thế giới tiếp đà tăng

Giá thép hôm nay 26/9: Thép trong nước đi ngang, thép thế giới tiếp đà tăng

Giá thép hôm nay 26/9 ghi nhận giá thép trong nước vẫn ổn định từ sau phiên tăng giá chiều 13/9. Giá thép thế giới và quặng sắt tiếp đà đi lên.
Giá tiêu hôm nay 26/9: Chờ đợi tín hiệu từ thị trường Trung Quốc và EU.

Giá tiêu hôm nay 26/9: Chờ đợi tín hiệu từ thị trường Trung Quốc và EU.

Giá tiêu hôm nay 26/9 tại thị trường trong nước không có biến động. Hiện giá tiêu trong nước dao động quanh mốc 64.000 – 67.000 đồng/kg.
Giá lúa gạo hôm nay 26/9: Giao dịch bớt trầm lắng

Giá lúa gạo hôm nay 26/9: Giao dịch bớt trầm lắng

Giá lúa gạo hôm nay 26/9 tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long điều chỉnh tăng 100 – 200 đồng/kg tại nhiều khu vực. Thị trường giao dịch sôi động phiên đầu tuần.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động