Giá hàng hoá thế giới sẽ thiết lập một xu hướng giảm mới?

Đóng cửa tuần giao dịch vừa qua, thị trường tiếp tục ghi nhận tuần giảm mạnh thứ 2 liên tiếp. Giá hàng hoá thế giới sẽ thiết lập một xu hướng giảm mới.
Giá hàng hóa thế giới chịu sức ép khi đồng Dollar Mỹ lên cao nhất 2 năm

Đóng cửa tuần giao dịch vừa qua (20/06 -26/06), thị trường tiếp tục ghi nhận tuần giảm mạnh thứ 2 liên tiếp, thể hiện qua mức giảm 4,6% xuống chỉ còn 2.775 điểm của chỉ số MXV-Index (đo lường biến động của các mặt hàng nguyên liệu đang được giao dịch liên thông thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam).

Chỉ số hàng hóa này đã tuột rất xa khỏi mốc 3.000 điểm, cho thấy chu kỳ tăng giá trước đó đã kết thúc. Trong số 31 mặt hàng đang giao dịch tại MXV, có đến 27 mặt hàng giảm giá với các mức giảm rất mạnh trong tuần trước. Giá trị giao dịch trung bình đạt 4.720 tỷ đồng mỗi phiên.

Giá hàng hoá thế giới sẽ thiết lập một xu hướng giảm mới?
MXV-Index và GTGD

Đáng chú ý phải kể đến mức giảm mạnh nhất toàn thị trường trong tuần của giá thiếc trên sở LME, giảm tới 21% xuống còn 24.590 USD/tấn. Sau đó là giá bông và giá dầu cọ Malaysia, lần lượt giảm 17% và 14,5%.

Giá kim loại hướng đến quý sụt giảm mạnh nhất kể từ siêu khủng hoảng năm 2008

Bảng giá kim loại trải qua một tuần sụt giảm đáng nhớ khi tất cả các mặt hàng được liên thông với các Sở giao dịch quốc tế đồng loạt lao dốc trước lo ngại về suy thoái rình rập.

Giá thiếc trên Sở LME đã lao dốc 21% trong tuần, là mức sụt giảm mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng những năm 1980, giảm hơn một nửa so với mức đỉnh hồi tháng 3.

Trên nhóm kim loại quý, giá bạc đóng cửa ở mức giá 21.125 USD/ounce, mức thấp nhất trong vòng 5 tuần sau khi đánh mất 2,14% giá trị. Trong khi đó, bạch kim ghi nhận tuần giảm thứ 3 liên tiếp sau khi giảm 2,85% xuống còn 903,7 USD/ounce. Nhóm kim loại quý cho thấy sự hoạt động yếu kém trước mối lo nền kinh tế tăng trưởng chậm lại sẽ ngăn cản nhu cầu sử dụng bạc và bạch kim trong hoạt động sản xuất công nghiệp. Bên cạnh đó, đà giảm được củng cố khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) liên tục tái khẳng định về cam kết sử dụng công cụ lãi suất nhằm đẩy lùi lạm phát, đồng thời thừa nhận khả năng suy thoái có thể xảy ra. Đồng Dollar Mỹ suy yếu nhẹ trong tuần vừa qua nhưng vẫn đang ở quanh mức cao nhất trong vòng 2 thập kỷ và mạnh hơn các đồng tiền thương mại khác, tiếp tục làm suy yếu vai trò trú ẩn của bạc và bạch kim.

Giá hàng hoá thế giới sẽ thiết lập một xu hướng giảm mới?
Bảng giá kim loại

Đáng kể nhất trên thị trường kim loại cơ bản là tuần lao dốc thứ 3 liên tiếp của đồng COMEX đã đưa giá đồng xuống mức thấp nhất trong vòng 16 tháng và đóng cửa sau khi đánh mất 6,8% xuống 3,74 USD/pound (8.246,38 USD/tấn). Là thước đo sức khoẻ của nền kinh tế, giá đồng sụt giảm mạnh mẽ trước lo ngại về sự suy yếu hoạt động công nghiệp ở các nền kinh tế lớn và nhu cầu sụt giảm tại thị trường tiêu thụ lớn nhất, Trung Quốc. Năng lực sản xuất tại các nền kinh tế đầu tàu cho thấy dấu hiệu chững lại khi doanh nghiệp đối diện với chi phí vay gia tăng. Chỉ số PMI tháng 6 của Mỹ đạt mức 52.4 điểm, mức thấp nhất trong vòng 2 năm nay. Việc Fed tăng lãi suất gây ra tâm lý bán tháo kim loại cơ bản do lo sợ về khả năng chấm dứt sự bùng nổ nhu cầu trong các lĩnh vực như bất động sản, sản xuất xe hơi và hàng hóa lâu bền.

Trong khi đó, chi phí vẫn đang ở mức cao khi các nhà sản xuất chịu sự kìm kẹp về mức lãi suất gia tăng và gián đoạn chuỗi cung ứng đứt gãy. Điều này ép buộc các nhà sản xuất phải cắt giảm mua nguyên liệu thô, hạn chế thua lỗ và gây áp lực lên giá nguyên liệu đầu vào.

Cuộc thăm dò của hãng tin Reuters cho biết, sản lượng tại các nhà máy của Nhật Bản có thể giảm tiếp 0,3% sau mức giảm mạnh 1,3% vào hồi tháng 4. Phần lớn nguyên nhân là do thiếu linh kiện và chất bán dẫn từ phía Trung Quốc do tắc nghẽn chuỗi cung ứng. Trong khi đó, các công tác kiểm soát dịch bệnh vẫn đang tiếp tục diễn ra trong tháng 6 và khó có thể cho hoạt động sản xuất tại Nhật Bản, quốc gia tiêu thụ đồng lớn thứ 2 trên thế giới, một động lực phục hồi. Giá đồng liên tục chịu sức ép dưới những nền sản xuất đang trên đà suy yếu.

Giá hàng hoá thế giới sẽ thiết lập một xu hướng giảm mới?
Diễn biến giá đồng

Về phía nguồn cung, cuộc đình công của các công nhân đồng đối với nhà sản xuất đồng lớn nhất thế giới, Chile đã đi đến hồi kết sau một cuộc đàm phán đi đến quyết định thành lập uỷ ban chung nhằm đánh giá tình trạng khu liên hợp luyện kim. Điều này đã gỡ bỏ nút thắt nguồn cung trong khi nhu cầu về đồng vẫn đang ở mức thấp, làm gia tăng áp lực với giá đồng.

Ngoài ra, mức tồn kho trên sở Thượng Hải tiếp tục giảm, hiện tại đang ở khoảng 15.000 tấn và vẫn chưa vượt mốc 30.000 tấn kể từ cuối tháng 4 đến nay. Tồn kho đồng trên ở LME cũng đang rơi xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 4. Điều này phản ánh nhu cầu giao nhận hàng thực và tiêu thụ đang suy yếu và đà giảm của đồng nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn.

Mỹ cấm nhập khẩu hàng hóa đến từ Tân Cương gây sức ép lên giá bông

Bất chấp việc đồng Dollar có sự điều chỉnh sau 3 tuần tăng mạnh liên tiếp, lực bán vẫn duy trì với hầu hết các mặt hàng trong nhóm nguyên liệu công nghiệp. Trong đó tâm điểm chú ý là mức giảm rất mạnh của giá bông và dầu cọ thô.

Ngày 21/06, Cục Hải quan và biên phòng Mỹ bắt đầu thực thi "Đạo luật phòng chống lao động cưỡng bức với người Duy Ngô Nhĩ" mà Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký thành luật vào tháng 12 năm ngoái. Theo đó, luật này giả định tất cả hàng hóa từ Tân Cương đều được sản xuất bằng lực lượng lao động cưỡng bức và do đó bị cấm nhập khẩu vào Mỹ. Hải quan Mỹ cũng cho biết hàng nhập khẩu từ các nước khác sẽ bị cấm nếu chuỗi cung ứng liên quan sử dụng các thành phần đầu vào bị cấm từ Tân Cương.

Trước hành động leo thang mới của Mỹ, Trung Quốc được dự báo sẽ có biện pháp trả đũa kiểu “ăn miếng trả miếng” nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia của họ, và khiến cho giới đầu cơ bông trên toàn cầu đồng loạt tháo chạy khỏi mặt hàng này. Với mức giảm lên đến hơn 17% chỉ trong 1 tuần vừa rồi, đây là tuần suy yếu mạnh nhất của giá bông kể từ tháng 06/2011 đến nay. Hiện tại giá bông đã giảm về dưới mốc hỗ trợ tâm lý quan trọng 100 cents, lần đầu tiên kể từ khi vượt lên khỏi vùng này hồi tháng 09 năm ngoái.

Giá hàng hoá thế giới sẽ thiết lập một xu hướng giảm mới?
Giá nguyên liệu công nghiệp

Theo ngay sát diễn biến của giá bông là mức giảm lên đến gần 15% của giá dầu cọ Malaysia, đẩy giá về mức thấp nhất kể từ đầu năm đến nay. Tổng cộng sau 3 tuần giảm liên tiếp, giá dầu cọ thô kỳ hạn tháng 09 đã giảm đến 25%, khi nguồn cung từ Indonesia được nới lỏng. Kể từ khi lệnh cấm được dỡ bỏ, nước này đã thực hiện nhiều biện pháp để đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu dầu cọ. Mới đây nhất, chủ tịch nhóm nông dân nhỏ của Indonesia (APKASINDO) đã yêu cầu chính phủ nước này hủy bỏ chương trình Nghĩa vụ Thị trường Nội địa (DMO) cũng như các quy định về thuế và giấy phép xuất khẩu dầu cọ.

Trên thị trường nội địa, theo số liệu mới nhất từ Tổng cục Hải quan Việt Nam, nhập khẩu bông nước ta từ 01/06 -15/06 của nước ta đạt 39 nghìn tấn, trị giá 115 triệu USD; giảm tới 48% về lượng nhưng chỉ giảm 22% về giá trị. Còn tính luỹ kế từ đầu năm, trong khi nhập khẩu vẫn giảm 22% về lượng, tổng kim ngạch tăng tới 14% do giá bông thế giới neo ở mức cao trong giai đoạn đầu năm.

Giá hàng hoá thế giới sẽ thiết lập một xu hướng giảm mới?
Nhập khẩu bông nước ta

Theo Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam, khác với giai đoạn trước, sự quan tâm của thị trường đã không còn chỉ tập trung vào nhóm năng lượng, mà đang phân bổ đều hơn tới các mặt hàng quan trọng khác, bao gồm cả nông sản, kim loại, và nguyên liệu công nghiệp. Dầu thô cũng không còn đóng vai trò dẫn dắt thị trường hàng hóa nói chung, mà mỗi mặt hàng đều đang bị tác động bởi các yếu tố cung – cầu của riêng mình, vì thế xu hướng giảm lần này của giá hàng hóa sẽ rất mạnh và có thể kéo dài. Trong tuần này, nhóm nông sản chắc chắn sẽ là tâm điểm của giới đầu tư trong nước với hai báo cáo cực kỳ quan trọng của Bộ nông nghiệp Mỹ vào 23h đêm thứ năm 30/06. Đó là báo cáo Diện tích gieo trồng mùa vụ 2022 và tồn kho ngũ cốc cuối quý. Hai báo cáo này thường sẽ tạo ra biến động rất mạnh, và thậm chí có thể tạo ra xu hướng mới trên thị trường.

Giá hàng hoá thế giới sẽ thiết lập một xu hướng giảm mới?

Lịch báo cáo Tuần từ 27/6-3/7/2022

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thị trường hàng hóa Việt Nam: Thu hút sự quan tâm của các sở giao dịch thế giới

Thị trường hàng hóa Việt Nam: Thu hút sự quan tâm của các sở giao dịch thế giới

Đầu tháng 8, một loạt đối tác quốc tế đã tới thăm và làm việc tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV).
TS Nguyễn Minh Phong: Hệ lụy và giải pháp đối phó với bão giá vật liệu xây dựng

TS Nguyễn Minh Phong: Hệ lụy và giải pháp đối phó với bão giá vật liệu xây dựng

Việc tăng giá vật liệu xây dựng có nguyên nhân cả tăng tổng cầu, giảm sút tổng cung và gia tăng giá cả trong và ngoài nước.
Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh đề nghị các doanh nghiệp bình ổn rà soát giá hàng hóa

Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh đề nghị các doanh nghiệp bình ổn rà soát giá hàng hóa

Ngày 4/8, Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh có công văn gửi các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu.
Tuân thủ pháp luật và quản lý rủi ro tốt: Nền tảng để thị trường giao dịch hàng hóa phát triển

Tuân thủ pháp luật và quản lý rủi ro tốt: Nền tảng để thị trường giao dịch hàng hóa phát triển

Kể từ sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định 51/2018/NĐ-CP, hoạt động giao dịch hàng hóa tại Việt Nam được liên thông với thị trường thế giới.
Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh nói gì khi giá hàng hóa không giảm theo xăng?

Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh nói gì khi giá hàng hóa không giảm theo xăng?

Xăng dầu chiếm tỷ trọng không lớn nên việc giảm giá xăng dầu chỉ là điều kiện để điều chỉnh giá cả hàng hóa.

Tin cùng chuyên mục

Giá thực phẩm “hạ nhiệt”, người tiêu dùng phấn khởi

Giá thực phẩm “hạ nhiệt”, người tiêu dùng phấn khởi

Sau nhiều ngày giá cả leo thang, giá thực phẩm đang có xu hướng giảm tại chợ truyền thống, siêu thị giúp người tiêu dùng giảm bớt gánh nặng chi tiêu.
Bài 4: Giải quyết hài hoà bài toán lợi ích quốc gia và hội nhập quốc tế

Bài 4: Giải quyết hài hoà bài toán lợi ích quốc gia và hội nhập quốc tế

Phát triển cửa hàng tiện lợi theo quan điểm của Đảng cần gắn với chính sách bảo vệ thị trường phân phối hàng hoá trong nước phù hợp với các cam kết quốc tế.
Thị trường hàng hoá tiếp tục khởi sắc, nhóm nông sản bật tăng mạnh mẽ

Thị trường hàng hoá tiếp tục khởi sắc, nhóm nông sản bật tăng mạnh mẽ

Thị trường hàng hóa thế giới tiếp tục khởi sắc trong tuần trước, qua chuỗi 6 ngày tăng liên tiếp với mức tăng lên tới 5,4% của chỉ số hàng hóa MXV-Index.
Cần đồng bộ chính sách để thúc đẩy hoạt động giao dịch hàng hóa tại Việt Nam

Cần đồng bộ chính sách để thúc đẩy hoạt động giao dịch hàng hóa tại Việt Nam

Hoạt động giao dịch hàng hóa tại Việt Nam ghi nhận những bước tăng trưởng ấn tượng trong 6 tháng đầu năm 2022.
Bài 3: Cửa hàng tiện lợi ở Việt Nam đang phát triển ra sao?

Bài 3: Cửa hàng tiện lợi ở Việt Nam đang phát triển ra sao?

Xu hướng tiêu dùng của người dân thay đổi theo hướng đề cao sự tiện lợi đã khiến mô hình cửa hàng tiện lợi bùng nổ ở Việt Nam thời gian qua.
"Bản nhạc" giá cả cần sự chia sẻ và đồng điệu

"Bản nhạc" giá cả cần sự chia sẻ và đồng điệu

Cơ quan quản lý cần làm tốt hơn nữa vai trò "nhạc trưởng" để mang lại sự đồng điệu cho bản nhạc giá cả vì sự ổn định của nền kinh tế, vì hạnh phúc của Nhân dân.
Bài 2: Xu thế phát triển thế giới và gợi mở cho Việt Nam

Bài 2: Xu thế phát triển thế giới và gợi mở cho Việt Nam

Cửa hàng tiện lợi là loại hình hiện đại thúc đẩy phân phối hàng hoá.Ở góc độ quản lý phải giải quyết hài hoà bài toán lợi ích quốc gia trong quá trình hội nhập.
Họp Tổ điều hành thị trường trong nước thường kỳ tháng 7: Đảm bảo nguồn cung xăng dầu, thịt lợn

Họp Tổ điều hành thị trường trong nước thường kỳ tháng 7: Đảm bảo nguồn cung xăng dầu, thịt lợn

Đảm bảo nguồn cung xăng dầu, thịt lợn là nội dung đưa ra tại cuộc họp Tổ điều hành thị trường trong nước thường kỳ tháng 7 ngày 29/7.
Bài 1: Từ nghị quyết của Đảng đến Chiến lược của quốc gia

Bài 1: Từ nghị quyết của Đảng đến Chiến lược của quốc gia

Thuật ngữ cửa hàng tiện lợi được quan tâm sau khi Dự thảo thông tư do Vụ Thị trường trong nước đề cập. Nhưng cụm từ này đã đi vào nghị quyết Đảng 10 năm trước.
Thị trường hàng hóa ngày 26/7: Nhóm nông sản bật tăng trước những lo ngại về nguồn cung

Thị trường hàng hóa ngày 26/7: Nhóm nông sản bật tăng trước những lo ngại về nguồn cung

Nhóm nông sản dẫn dắt đà tăng với sự phục hồi của 5 trên tổng số 6 mặt hàng trong nhóm. Nhóm năng lượng tiếp tục duy trì sức hút của dòng tiền đầu tư.
Thị trường hàng hoá khởi sắc sau 5 tuần lao dốc

Thị trường hàng hoá khởi sắc sau 5 tuần lao dốc

Sau 5 tuần giảm liên tiếp, thị trường hàng hóa đã ghi nhận sự hồi phục trở lại trong tuần vừa qua, thể hiện qua mức tăng 1,4% của chỉ số hàng hóa MXV-Index.
Giao dịch hàng hóa ngày càng phù hợp với quy mô vốn đầu tư nhỏ

Giao dịch hàng hóa ngày càng phù hợp với quy mô vốn đầu tư nhỏ

Với sự phát triển của thị trường giao dịch hàng hóa trong nước và quốc tế, hợp đồng mini và micro ra đời để đáp ứng nhu cầu giao dịch các tài khoản quy mô nhỏ.
Thị trường hàng hoá đỏ lửa tuần thứ 5 liên tiếp

Thị trường hàng hoá đỏ lửa tuần thứ 5 liên tiếp

Thị trường hàng hoá đã trải qua tuần trượt giá thứ 5 liên tiếp, chỉ số MXV- Index giảm rất mạnh gần 5%, xuống 2.495 điểm, về gần với vùng điểm từ cuối tháng 01.
Dự thảo thông tư về cửa hàng tiện lợi và hạ tầng thương mại: Vụ thị trường trong nước nói gì?

Dự thảo thông tư về cửa hàng tiện lợi và hạ tầng thương mại: Vụ thị trường trong nước nói gì?

Bà Lê Việt Nga - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) trả lời phỏng vấn về cửa hàng tiện lợi và hạ tầng thương mại.
Bức tranh phát triển thị trường trong nước 6 tháng đầu năm 2022

Bức tranh phát triển thị trường trong nước 6 tháng đầu năm 2022

6 tháng đầu năm 2022 ghi nhận những nỗ lực của ngành Công Thương trong vượt qua khó khăn để ổn định, giữ vững và phát triển thị trường trong nước.
Bộ Công Thương giải đáp về cửa hàng tiện lợi và Thông tư quản lý một số loại hình hạ tầng thương mại

Bộ Công Thương giải đáp về cửa hàng tiện lợi và Thông tư quản lý một số loại hình hạ tầng thương mại

Bộ Công Thương vừa có ý kiến giải đáp các vấn đề dư luận quan tâm về dự thảo Thông tư phân loại và quản lý một số loại hình hạ tầng thương mại.
Chỉ số hàng hóa chung MXV-Index suy yếu tuần thứ 4 liên tiếp

Chỉ số hàng hóa chung MXV-Index suy yếu tuần thứ 4 liên tiếp

Mặc dù sắc xanh đã quay trở lại nhóm nông sản trong tuần qua, nhưng chỉ số hàng hóa MXV-Index vẫn không thể tránh khỏi tuần giảm thứ 4 liên tiếp.
Thanh Hóa: Ngành Y tế tăng cường thanh tra, kiểm tra phòng, chống thuốc giả

Thanh Hóa: Ngành Y tế tăng cường thanh tra, kiểm tra phòng, chống thuốc giả

Ngành Y tế tỉnh Thanh Hóa vừa có Công văn chỉ đạo các đơn vị tăng cường, thanh tra, kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc, phòng chống thuốc giả trên địa bàn.
Cuộc chạy đua sôi động cho top 5 thị phần môi giới hàng hóa Việt Nam

Cuộc chạy đua sôi động cho top 5 thị phần môi giới hàng hóa Việt Nam

Tổng kết 6 tháng đầu năm 2022, khối lượng giao dịch hàng hóa tại Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) tăng trưởng 48% so với cùng kỳ năm ngoái.
Sức bán áp đảo, thị trường hàng hoá đóng cửa tuần đỏ lửa

Sức bán áp đảo, thị trường hàng hoá đóng cửa tuần đỏ lửa

Sắc đỏ thêm một lần áp đảo bảng giá của 31 mặt hàng đang được giao dịch liên thông thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động