Thị trường hàng hóa Việt Nam: Thu hút sự quan tâm của các sở giao dịch thế giới

Đầu tháng 8, một loạt đối tác quốc tế đã tới thăm và làm việc tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV).
Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam tổ chức Tập huấn thành viên quy mô toàn quốc

Đáng chú ý, lần đầu tiên, CME Group đã làm việc với Bộ Công Thương để chia sẻ về những quy định, chính sách mà Chính phủ Mỹ áp dụng trong công tác quản lý và vận hành thị trường hàng hóa.

Thị trường hàng hóa Việt Nam: Thu hút sự quan tâm của các sở giao dịch thế giới
Đại diện Bộ Công thương, Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) và Sở Giao dịch Hàng hóa Chicago (CME Group)

Một trong những thị trường phát triển nhanh nhất khu vực

Tổng kết 7 tháng đầu năm 2022, thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam đã ghi nhận những bước phát triển đáng khích lệ. Khối lượng giao dịch thông qua Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam MXV tăng trưởng 41% so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu như trong năm 2021, dòng tiền chủ yếu tập trung vào nhóm các mặt hàng năng lượng và nông sản, thì giai đoạn từ tháng 1 - 7/2022, cơ cấu giao dịch của 42 sản phẩm tại MXV đã trở nên cân bằng hơn rất nhiều. Theo MXV, số lượng tài khoản giao dịch đang hoạt động đã vượt mức 20.000 tài khoản với tốc độ tăng trưởng trung bình 5% mỗi tháng. Chỉ số hàng hóa MXV-Index đóng cửa tháng 7 tăng 9,5% so với giai đoạn đầu năm, lên mức 2.551 điểm, phản ánh xu hướng tăng chủ đạo trên thị trường.

Giai đoạn đầu năm 2022 đã chứng kiến những biến động lịch sử đối với thị trường hàng hóa như giá dầu thô tăng gần 40% chỉ sau một tuần giao dịch; giá lúa mì thế giới tăng lên mức cao nhất trong lịch sử, ảnh hưởng tới an ninh lương thực tại nhiều quốc gia châu Âu; Sở Giao dịch kim loại London (LME) phải dừng giao dịch do giá Niken tăng đột biến. Những sự kiện này đã tạo ra bước ngoặt cho hoạt động giao dịch hàng hóa trên thế giới và trong nước. Biến động lớn của giá hàng hóa đã thu hút dòng tiền đầu tư rất mạnh từ các nhà đầu tư, trong khi đề cao tầm quan trọng của việc sử dụng các công cụ bảo hiểm giá trong hoạt động xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp. Nếu không có những biện pháp hiệu quả và kịp thời, ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi trong nước đã phải chịu những thiệt hại rất lớn khi giá nguyên liệu nhập khẩu tăng từ 30 - 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sự tăng lên ở cả nhóm doanh nghiệp và cá nhân đã giúp khối lượng giao dịch tại MXV tăng ổn định và bền vững từ đầu năm 2022 tới nay. Trong buổi làm việc với đại diện Bộ Công Thương và MXV, ông Russell Beattie - Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Sở Giao dịch Chicago (CME Group) - đánh giá, thị trường Việt Nam là một trong những thị trường giao dịch hàng hóa phát triển nhanh nhất khu vực. Đây được coi như một kỳ tích, bởi thị trường hàng hóa Việt Nam có tuổi đời rất non trẻ so với các thị trường khác trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Sở Giao dịch Chicago lần đầu làm việc với Bộ Công Thương

Với sứ mệnh nâng cao vị thế của Việt Nam trên bản đồ thị trường hàng hóa thế giới, MXV đã liên thông giao dịch với hầu hết các sở giao dịch lớn nhất trên thế giới. Bên cạnh kết quả giao dịch tăng trưởng ấn tượng, MXV và các thành viên thị trường vừa tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam, vừa tuân thủ các quy định của các sở giao dịch quốc tế liên thông. Điều này đã tạo nên hình ảnh tốt đẹp của thị trường Việt Nam trong mắt các đối tác quốc tế.

Chỉ trong vài ngày đầu tháng 8, một loạt các đối tác quốc tế đã tới thăm và làm việc tại MXV. Trong đó, đáng chú ý là lần đầu tiên CME Group đã làm việc với Bộ Công Thương để chia sẻ về những quy định, chính sách mà chính phủ Mỹ áp dụng trong công tác quản lý và vận hành thị trường hàng hóa. Đây là sự kiện bản lề, đánh dấu sự phát triển về tầm vóc của thị trường Việt Nam đối với thị trường giao dịch hàng hóa toàn cầu.

Thị trường hàng hóa Việt Nam: Thu hút sự quan tâm của các sở giao dịch thế giới
CME Group tới thăm và làm việc tại trụ sở MXV

CME Group được thành lập từ năm 1848 tại bang Chicago, Hoa Kỳ. Trải qua rất nhiều sự kiện lịch sử trong hàng trăm năm qua, CME Group vẫn tồn tại và phát triển thành một trong ba Sở giao dịch hàng hóa lớn nhất thế giới, là minh chứng cho sự tất yếu của thị trường giao dịch hàng hóa tập trung. Giải quyết được các vấn đề của giao dịch hàng hóa trực tiếp như tính minh bạch, tính thanh khoản, sự hạn chế trong bảo quản chất lượng hàng hóa… các sở giao dịch hàng hóa đã trở thành cầu nối không thể tách rời giữa người mua và người bán trên thị trường quốc tế. “CME Group khẳng định sẽ tích cực hợp tác chiến lược với MXV để phát triển, niêm yết các sản phẩm thế mạnh của Việt Nam như gạo, hồ tiêu, điều, cà phê… trên thị trường giao dịch thế giới; đồng thời hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực đạt tiêu chuẩn quốc tế đối với MXV nói chung và thị trường hàng hóa Việt Nam nói riêng” - ông Russell Beattie cho biết thêm.

Ông Trần Duy Đông - Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước (Bộ Công Thương) - đã gửi lời cảm ơn tới CME Group với những chia sẻ và bài học quý báu để phát triển thị trường hàng hóa tại Việt Nam. Bộ Công Thương và MXV tin rằng, với chiến lược phát triển có trọng tâm, trọng điểm của các bên trong thời gian tới, thị trường hàng hóa tại Việt Nam sẽ ngày càng phát triển chuyên nghiệp và hiệu quả.

Cũng trong tuần qua, Lãnh đạo Sở Giao dịch Liên lục địa (ICE) và Công ty Công nghệ đa quốc gia CQG cũng đã tới thăm và làm việc tại trụ sở MXV. Các đối tác quốc tế đều bày tỏ sự ấn tượng trước các hoạt động tổ chức thị trường của MXV và cho rằng sự tăng trưởng là hệ quả tất yếu của quá trình xây dựng và phát triển bài bản và chuyên nghiệp.

Nâng cao hiệu quả trong hợp tác quốc tế

Là thị trường liên thông với thế giới 24 giờ mỗi ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần, hoạt động giao dịch hàng hóa yêu cầu sự hợp tác chặt chẽ với các đối tác quốc tế như các sở giao dịch hàng hóa liên thông; đối tác công nghệ cung cấp giải pháp, hệ thống giao dịch; các đơn vị tư vấn chiến lược… Bất kỳ một sự hợp tác nào với đối tác quốc tế cũng đều yêu cầu sự hiểu biết, tuân thủ và chuyên nghiệp để mang tới sự hiệu quả và bền vững lâu dài. Xét về khía cạnh này, tổ chức thị trường giao dịch hàng hóa đòi hỏi những yêu cầu cao nhất để có thể vừa tuân thủ pháp luật Việt Nam, vừa tuân thủ quy định của các sở giao dịch quốc tế liên thông tại nhiều quốc gia trên thế giới. Các cơ quan quản lý nhà nước Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước luôn đồng hành và ban hành nhiều chính sách nhằm thúc đẩy thị trường giao dịch hàng hóa phát triển, nhưng vẫn đảm bảo sự quản lý, giám sát của nhà nước.

Năm 2022 ghi nhận số lần các sở giao dịch thế giới thay đổi mức ký quỹ của các mặt hàng nhiều nhất trong hàng chục năm qua. Bên cạnh đó, các thay đổi về biên độ giao dịch trong ngày cũng liên tục được thực hiện để điều tiết tính thanh khoản trên những thị trường biến động lớn. Các thay đổi này từ các sở giao dịch thế giới đã được MXV cập nhật và phổ biến tới toàn thị trường giao dịch hàng hóa trong nước một cách chính xác và kịp thời.

Trong giai đoạn thị trường biến động mạnh như nửa đầu năm nay, hoạt động giao dịch tại Việt Nam vẫn diễn ra ổn định, không gặp bất kỳ sự cố nào. Đây là nền tảng vững chắc cho sự phát triển của thị trường cả về quy mô và chất lượng trong thời gian tới.

Khánh Linh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thị trường hàng hóa hôm nay

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Giá gas hôm nay 6/10: Tiếp đà tăng trở lại sau chuỗi giảm liên tiếp

Giá gas hôm nay 6/10: Tiếp đà tăng trở lại sau chuỗi giảm liên tiếp

Giá gas hôm nay 6/10 đã giao dịch ở mức 6,92 USD/mmBTU, tăng 1,21% so với phiên trước.
Thị trường khẩu trang sau đại dịch: Sức mua giảm nhưng đi vào ổn định

Thị trường khẩu trang sau đại dịch: Sức mua giảm nhưng đi vào ổn định

Hiện thị trường khẩu trang so với thời điểm “sốt hàng” trong đại dịch có vẻ trầm lắng hơn, nhưng vẫn là sản phẩm có đầu ra ổn định khi trở thành xu thế chung.
Giá gas hôm nay 4/10: Liệu đã chạm đáy?

Giá gas hôm nay 4/10: Liệu đã chạm đáy?

Vào rạng sáng ngày 4/10, giá gas hôm nay đã giảm tới 5,07% so với phiên trước, chỉ còn giao dịch quanh mức 6,4 USD/mmBTU.
Vị trí dẫn đầu thị phần môi giới hàng hóa tại Việt Nam có sự thay đổi

Vị trí dẫn đầu thị phần môi giới hàng hóa tại Việt Nam có sự thay đổi

Trong quý III năm 2022, khối lượng giao dịch hàng hóa tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) ghi nhận mức tăng trưởng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.
Lực bán chiếm ưu thế, đà giảm nối dài trên thị trường hàng hoá

Lực bán chiếm ưu thế, đà giảm nối dài trên thị trường hàng hoá

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, đóng cửa tuần giao dịch vừa qua, mặc dù đã có sự phân hoá, tuy nhiên lực bán tiếp tục chiếm ưu thế trên thị trường.

Tin cùng chuyên mục

Thị trường hàng hóa ngày 7/10: Giá nông sản thế giới suy yếu, dầu thô nối dài đà tăng

Thị trường hàng hóa ngày 7/10: Giá nông sản thế giới suy yếu, dầu thô nối dài đà tăng

Thị trường hàng hóa ngày 7/10, diễn biến phân hoá trên bảng giá. Chỉ số MXV-Index quay đầu giảm nhẹ, xuống mức 2.540 điểm, kết thúc chuỗi tăng 3 phiên liên tiếp
Thị trường hàng hóa ngày 6/10: Tăng ngày thứ 3 liên tiếp, giá dầu nhận hỗ trợ sau cuộc họp của OPEC+

Thị trường hàng hóa ngày 6/10: Tăng ngày thứ 3 liên tiếp, giá dầu nhận hỗ trợ sau cuộc họp của OPEC+

Thị trường hàng hóa ngày 6/10, chỉ số hàng hoá MXV-Index nối dài đà tăng ngày thứ 3. Tuy nhiên, đà tăng đã chậm lại thể hiện qua mức tăng 0,88% lên 2.541 điểm.
Thị trường hàng hóa ngày 5/10: Đà tăng nối dài trên nhóm năng lượng và kim loại

Thị trường hàng hóa ngày 5/10: Đà tăng nối dài trên nhóm năng lượng và kim loại

Thị trường hàng hóa ngày 5/10, sắc xanh hoàn toàn áp đảo trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới. Lực mua rất mạnh ở nhiều mặt hàng quan trọng.
Thị trường hàng hóa ngày 4/10: Nhóm năng lượng và kim loại dẫn dắt đà tăng

Thị trường hàng hóa ngày 4/10: Nhóm năng lượng và kim loại dẫn dắt đà tăng

Thị trường hàng hóa ngày 4/10, sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá của thị trường. Tuy nhiên, lực mua mạnh mẽ của nhóm năng lượng và kim loại đã dẫn dắt đà tăng.
Giá gas hôm nay 2/10: Sự cố Nord Stream không tác động nhiều đến giá khí đốt

Giá gas hôm nay 2/10: Sự cố Nord Stream không tác động nhiều đến giá khí đốt

Vào rạng sáng ngày 2/10, dù chỉ giảm 0,7% so với phiên giao dịch hôm trước song giá gas hôm nay vẫn giao dịch quanh mức 6,8 USD/mmBTU.
Thị trường hàng hóa ngày 30/9: Diễn biến phân hoá

Thị trường hàng hóa ngày 30/9: Diễn biến phân hoá

Thị trường hàng hóa ngày 30/9, diễn biến phân hoá. Tuy nhiên, lực bán có phần chiếm ưu thế vẫn khiến thị trường đảo chiều, kết thúc chuỗi tăng trước đó.
Giá gas hôm nay 30/9: Tiếp tục trượt dốc không phanh

Giá gas hôm nay 30/9: Tiếp tục trượt dốc không phanh

Vào rạng sáng ngày 30/9 giá gas hôm nay chỉ còn giao dịch quanh mức 6,76 USD/mmBTU, giảm tới 2,77% so với phiên trước đó.
Thị trường hàng hóa ngày 29/9: Nhóm năng lượng dẫn dắt đà tăng

Thị trường hàng hóa ngày 29/9: Nhóm năng lượng dẫn dắt đà tăng

Thị trường hàng hóa ngày 29/9, sắc xanh một lần nữa áp đảo trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới, kéo chỉ số MXV-Index tăng mạnh gần 2% lên mức 2.447 điểm
Thị trường hàng hóa ngày 28/9: Lực mua chiếm ưu thế

Thị trường hàng hóa ngày 28/9: Lực mua chiếm ưu thế

Thị trường hàng hóa ngày 28/9: Sắc xanh đã quay trở lại bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới sau 4 ngày liên tiếp đỏ lửa. Lực mua chiếm ưu thế.
Giá gas hôm nay 28/9: Tiếp tục ghi nhận thêm một phiên giao dịch lao dốc

Giá gas hôm nay 28/9: Tiếp tục ghi nhận thêm một phiên giao dịch lao dốc

Sau khi tăng nhẹ lên 0,39% so với phiên trước thì giá gas hôm nay lại giảm tới 2,49%, chỉ còn giao dịch quanh mức 6,7 USD/mmBTU.
Thị trường hàng hóa ngày 27/9: Chìm trong sắc đỏ

Thị trường hàng hóa ngày 27/9: Chìm trong sắc đỏ

Thị trường hàng hóa ngày 27/9, với 27 trong tổng số 31 mặt hàng chìm trong sắc đỏ. Sức ép từ lực bán mạnh kéo chỉ số MXV-Index giảm sâu 1,69% xuống 2.395 điểm.
Quản lý thị trường Hòa Bình: Khẳng định vai trò chủ công trong kiểm tra, kiểm soát thị trường

Quản lý thị trường Hòa Bình: Khẳng định vai trò chủ công trong kiểm tra, kiểm soát thị trường

8 tháng đầu năm, lực lượng quản lý thị trường Hòa Bình đã thực hiện có trọng tâm, trọng điểm xử lý kịp thời các hành vi vi phạm hành chính trong kinh doanh.
Sức ép vĩ mô kéo giá năng lượng và kim loại lao dốc

Sức ép vĩ mô kéo giá năng lượng và kim loại lao dốc

Theo Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), thị trường hàng hoá thế giới vừa trải qua tuần giảm điểm rất mạnh sau 2 tuần diễn biến “lình xình”, giằng co trước đó
Giá gas hôm nay 26/9: Chưa có sự cải thiện, nhiều quốc gia lên phương án kiềm chế giá khí đốt

Giá gas hôm nay 26/9: Chưa có sự cải thiện, nhiều quốc gia lên phương án kiềm chế giá khí đốt

Giá gas hôm nay tiếp tục giảm sâu sau khi lượng khí được dự trữ tăng và nguồn cung từ các nước châu Âu đã ổn định hơn.
Giá gas hôm nay 24/9: Còn 6,905 USD/mmBTU; có thể xuống dưới 100 euro/mwh vào cuối quý I/2023

Giá gas hôm nay 24/9: Còn 6,905 USD/mmBTU; có thể xuống dưới 100 euro/mwh vào cuối quý I/2023

Giá gas hôm nay 24/9 chỉ giao dịch quanh mức 6,905 USD/mmBTU, giảm 2,6% so với phiên hôm trước. Nhiều dự báo, giá khí đốt có thể giảm sâu thời gian tới.
Thị trường hàng hóa ngày 23/9: Đa số các mặt hàng dao động nhẹ

Thị trường hàng hóa ngày 23/9: Đa số các mặt hàng dao động nhẹ

Thị trường hàng hóa ngày 23/9: Diễn biến giằng co tiếp tục bao trùm. Đa số các mặt hàng dao động nhẹ, khiến chỉ số MXV-Index có ngày suy yếu nhẹ thứ 2 liên tiếp
Đề xuất bổ sung quy định kiểm tra chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường

Đề xuất bổ sung quy định kiểm tra chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường

Một trong những nội dung kiểm tra chất lượng hàng hóa là thông tin về hàng hóa, kiểm tra nhãn hàng hóa theo quy định pháp luật về nhãn hàng hóa.
Thị trường hàng hóa ngày 22/9: Áp lực đè nặng mặt hàng kim loại và năng lượng

Thị trường hàng hóa ngày 22/9: Áp lực đè nặng mặt hàng kim loại và năng lượng

Thị trường hàng hóa ngày 22/9: Lực bán chiếm ưu thế trên thị trường, khiến chỉ số MXV-Index quay đầu giảm nhẹ 0,36% xuống mức 2.527 điểm.
Giá gas hôm nay 22/9: Có nhiều lý do để tăng mạnh trở lại

Giá gas hôm nay 22/9: Có nhiều lý do để tăng mạnh trở lại

Sau khi giảm mạnh bất chấp đợt nắng nóng trong thời gian ngắn và sản lượng sụt giảm, giá gas hôm nay tăng 2,62% lên 7,919 USD/mmBTU.
Giá xăng dầu hôm nay 21/9 biến động ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay 21/9 biến động ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay, 21/9 trên thị trường thế giới và tuần trước đó có xu hướng giảm, dự báo sẽ tác động đến việc điều chỉnh giá xăng dầu trong nước vào 15h.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động