Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 24/10/2021 00:22

Dầu giảm hơn 3% do lo ngại về nhu cầu và nguồn cung của OPEC tăng

15:13 | 03/08/2021
Giá dầu giảm hơn 3% trong ngày 2/8 sau khi dữ liệu kinh tế suy yếu từ Trung Quốc và Mỹ là những nước tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới, và sản lượng dầu thô cao hơn từ các nhà sản xuất của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) làm dấy lên lo ngại về nhu cầu dầu suy yếu và cung vượt quá cầu.
Các Bộ trưởng OPEC+ đồng ý tăng nguồn cung dầu từ tháng 8/2021 OPEC+ bế tắc, thị trường dầu mỏ thắt chặt

Giá dầu Brent giao sau giảm 2,52 USD, tương đương 3,3%, ở mức 72,89 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ kết thúc giao dịch ở mức 2,69 USD, tương đương 3,6%, thấp hơn ở mức 71,26 USD. Các nhà sản xuất cho rằng, tương lai năng lượng vẫn đang bày tỏ lo ngại về việc tiêu thụ sản xuất chậm lại khi các ca nhiễm Covid-19 đang gia tăng trở lại ở một số khu vực của Mỹ cũng như một số quốc gia trên thế giới. Một cuộc khảo sát ngày 2/8 cho thấy, tăng trưởng hoạt động nhà máy của Trung Quốc đã giảm mạnh trong tháng 7 do nhu cầu giảm lần đầu tiên sau hơn một năm.

Dầu giảm hơn 3% do lo ngại về nhu cầu và nguồn cung của OPEC tăng

Kết quả thấp hơn trong cuộc khảo sát tư nhân, chủ yếu bao gồm các nhà sản xuất nhỏ và định hướng xuất khẩu, tương đồng rộng rãi với những kết quả trong cuộc khảo sát chính thức được công bố vào ngày 01/8.

Edward Moya, nhà phân tích cấp cao của OANDA cho biết Trung Quốc đang dẫn đầu sự phục hồi kinh tế ở châu Á và nếu sự suy giảm sâu hơn, mối lo ngại sẽ tăng lên rằng triển vọng toàn cầu sẽ sụt giảm đáng kể. Hoạt động sản xuất của Mỹ cũng có dấu hiệu chậm lại.

Theo số liệu từ Viện Quản lý cung ứng (ISM), tốc độ tăng trưởng chậm lại trong tháng thứ hai liên tiếp do chi tiêu quay trở lại dịch vụ từ hàng hóa và tình trạng thiếu nguyên liệu thô vẫn tiếp diễn. Chỉ số ISM của hoạt động nhà máy quốc gia trong tháng trước đã giảm xuống 59,5, mức thấp nhất kể từ tháng 1, từ mức 60,6 vào tháng 6.

Cũng cân nhắc về giá cả, một cuộc khảo sát của Reuters cho thấy, sản lượng dầu từ OPEC đã tăng trong tháng 7 lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2020. Mỹ sẽ không đóng cửa một lần nữa để hạn chế Covid-19, nhưng "mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn" khi biến thể Delta gây ra sự gia tăng các ca nhiễm mới, chủ yếu là trong số những người chưa được tiêm chủng, cố vấn y tế chính của Tổng thống Joe Biden, Anthony Fauci cho biết hôm 01/8. Mỹ và Anh hôm 01/8 cho biết họ tin rằng Iran đã thực hiện vụ tấn công ngày 29/7 nhằm vào một tàu chở các sản phẩm dầu mỏ do Israel quản lý, khiến một người Anh và một người Romania thiệt mạng, đồng thời cam kết sẽ làm việc với các đối tác để đáp trả.

Việt Dũng