Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 28/07/2021 11:46

OPEC+ bế tắc, thị trường dầu mỏ thắt chặt

11:05 | 14/07/2021
Ngày 13/7, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết, thị trường dầu sẽ chứng kiến ​​nguồn cung thắt chặt hơn bây giờ trong bối cảnh tranh chấp bên trong Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) về việc làm thế nào để giảm bớt sản lượng nhưng vẫn phải đối mặt với nguy cơ sụt giảm thị phần nếu bất đồng vẫn tiếp diễn.

Theo đó, tổ chức này nhận định giá dầu sẽ có nhiều biến động cho đến khi sự khác biệt được giải quyết giữa các thành viên của OPEC+, gồm OPEC, Nga và các nhà sản xuất dầu khác. Sự bế tắc của OPEC+ có nghĩa là cho đến khi có thể đạt được thỏa hiệp, hạn ngạch sản xuất sẽ vẫn ở mức của tháng 7. Trong trường hợp đó, thị trường dầu mỏ sẽ thắt chặt đáng kể khi nhu cầu phục hồi từ đợt lao dốc do Covid gây ra năm ngoái.

OPEC+ bế tắc, thị trường dầu mỏ thắt chặt
Ảnh minh họa

OPEC+ đã từ từ tháo gỡ các hạn chế sản lượng kỷ lục đã được thống nhất vào năm ngoái để đối phó với đại dịch. Tuy nhiên, tranh chấp về chính sách giữa Ả Rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất trong tháng này có nghĩa là kế hoạch bơm thêm dầu vào cuối năm 2021 đã bị hoãn lại. Nếu sự khác biệt vẫn tiếp diễn, các nhà phân tích cho rằng, OPEC+ thậm chí có thể từ bỏ hiệp định của mình, khiến các nước tăng sản lượng trong cuộc đua giành thị phần, tạo thêm sự không chắc chắn cho một thị trường đã chứng kiến ​​giá tăng lên mức cao nhất 2,5 năm và trượt trở lại.

IEA cho biết trong báo cáo hàng tháng rằng khả năng xảy ra một cuộc chiến thị phần, ngay cả khi ở xa, đang treo lơ lửng trên các thị trường, cũng như khả năng giá nhiên liệu cao gây ra lạm phát và làm tổn hại đến sự phục hồi kinh tế mong manh.

Thị trường dầu có khả năng sẽ vẫn biến động cho đến khi có sự rõ ràng về chính sách sản xuất của OPEC+. Và sự biến động không giúp đảm bảo quá trình chuyển đổi năng lượng có trật tự và an toàn - cũng không vì lợi ích của nhà sản xuất hay người tiêu dùng.

Trước đó, IEA cho biết trong một báo cáo vào tháng 5 rằng, các nhà đầu tư không nên tài trợ cho các dự án dầu, khí đốt hoặc than mới nếu thế giới muốn đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào giữa thế kỷ này. Số lượng ca nhiễm Covid-19 đang gia tăng ở một số quốc gia vẫn là một nguy cơ suy giảm kinh tế quan trọng, mặc dù mức dự trữ dầu ở hầu hết các nước phát triển đã giảm xuống dưới mức trung bình trong lịch sử và sự phục hồi kinh tế hiện tại có nghĩa là mùa thu năm nay sẽ chứng kiến ​​mức giảm trữ lượng lớn nhất trong ít nhất một thập kỷ. IEA cho biết thêm rằng các nhà máy lọc dầu đang làm việc chăm chỉ để đáp ứng nhu cầu bị dồn nén bởi các hạn chế về việc đóng cửa

Việt Dũng