Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 18/10/2021 10:22

APEC nhóm họp chuyên ngành cuối cùng của năm 2021 để thúc đẩy tiến độ phục hồi

10:13 | 11/08/2021
Nhóm các cuộc họp kỹ thuật lần thứ ba và cuối cùng của APEC năm 2021 hiện đang được tiến hành từ ngày 9/8 với sự tham gia của gần 2.400 quan chức, nhà hoạch định chính sách và đại diện khu vực tư nhân từ 21 nền kinh tế và hơn 80 nhóm làm việc trực tuyến và các cuộc họp và hoạt động diễn đàn.

Nhóm các cuộc họp sẽ lên đến đỉnh điểm trong phiên họp toàn thể kéo dài hai ngày của các quan chức cấp cao vào ngày 2-3/9, dưới sự chủ trì của Vangelis Vitalis, Thứ trưởng phụ trách Thương mại và Kinh tế của Bộ Ngoại giao và Thương mại New Zealand.

Đây sẽ là cuộc họp cuối cùng trong năm nay trước khi các quan chức cấp cao APEC chuẩn bị cho Tuần lễ các nhà lãnh đạo vào tháng 11 năm nay.

Tiến sĩ Rebecca Sta Maria - Giám đốc điều hành của Ban Thư ký APEC - cho biết, các quan chức và chuyên gia đã và đang làm việc về một số sáng kiến ​​thương mại và đầu tư, hợp tác kinh tế và kỹ thuật và cải cách cơ cấu theo các ưu tiên của New Zealand cho năm nay. Tất cả các sáng kiến ​​do các nhóm công tác này đề cập đều hỗ trợ mục tiêu tổng quát của diễn đàn trong năm nay là thúc đẩy sự phục hồi của khu vực, đồng thời tăng cường sự hòa nhập và tính bền vững cũng như thúc đẩy sự đổi mới và phục hồi bằng kỹ thuật số.

Với việc Tuần lễ các nhà lãnh đạo kinh tế APEC đang cận kề, các quan chức sẽ tận dụng cơ hội này để hoàn thành các vấn đề còn tồn đọng và hoàn thiện các nội dung cho các quan chức cấp cao, những người sẽ báo cáo tiến độ và khuyến nghị của APEC cho các bộ trưởng vào tháng 11.

APEC nhóm họp chuyên ngành cuối cùng của năm 2021 để thúc đẩy tiến độ phục hồi

Nhóm công tác về Kinh tế kỹ thuật số APEC bắt đầu cụm họp bằng việc theo đuổi việc triển khai Lộ trình Kinh tế kỹ thuật số và Internet APEC. Lộ trình đưa ra 11 lĩnh vực và hành động chính nhằm tạo thuận lợi cho trao đổi công nghệ và chính sách giữa các nền kinh tế thành viên, thúc đẩy tăng trưởng sáng tạo, bao trùm và bền vững, cũng như thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số trong khu vực APEC.

Nhóm công tác về sự di chuyển của doanh nhân, các quan chức đang tiếp tục theo đuổi mục tiêu nối lại chuyến đi an toàn và nhằm mục đích tăng cường tính toàn vẹn của chương trình Thẻ đi lại Doanh nhân APEC. Điều này bao gồm các nỗ lực ngăn chặn hoạt động lợi dụng và gian lận. Đầu năm nay, nhóm tiếp tục công việc hướng tới hiện đại hóa và cải thiện an ninh cũng như hiệu quả của hoạt động kinh doanh và ra mắt thẻ ABTC kỹ thuật số.

Tính đến thời điểm hiện tại, 8 nền kinh tế APEC đã chuyển đổi sang nền tảng số. Nhóm Đối tác chính sách APEC về Phụ nữ và Kinh tế sẽ tìm cách thúc đẩy chương trình nghị sự bao trùm của APEC 2021 bằng cách giải quyết tác động không cân xứng của đại dịch đối với phụ nữ trong khu vực. Nhóm sẽ nghe ý kiến ​​từ Đơn vị hỗ trợ chính sách APEC và thảo luận về các cập nhật hai năm một lần, đồng thời dự kiến ​​sẽ cung cấp các phân tích và khuyến nghị cho các quan chức cấp cao về Kế hoạch thực hiện Lộ trình APEC La Serena cho Phụ nữ và Tăng trưởng bao trùm.

Nhóm Đối tác chính sách về an ninh lương thực của APEC cũng sẽ họp để giải quyết những thách thức chính về an ninh lương thực mà khu vực phải đối mặt, bao gồm sự gián đoạn sản xuất và chuỗi cung ứng do Covid-19 mang lại cũng như những thách thức hiện có như gia tăng dân số, đô thị hóa, biến đổi khí hậu, cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên và những phát triển công nghệ mới dự kiến ​​sẽ thay đổi lĩnh vực này.

Hội nghị Bộ trưởng An ninh lương thực APEC dự kiến ​​được tổ chức vào ngày 19/8, được chủ trì bởi Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp của New Zealand, Damien O’Connor, người cũng đã chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Phụ trách Thương mại của APEC trước đó vào tháng 5.

Việt Dũng