Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 28/07/2021 04:13

Giá dầu “quay đầu” giảm mạnh sau khi OPEC hủy cuộc họp

10:10 | 07/07/2021
Ngày 06/7, giá dầu giảm trong một phiên giao dịch đầy biến động sau khi các nhà sản xuất OPEC hủy cuộc họp khi các nhà sản xuất lớn không thể đạt được thỏa thuận tăng nguồn cung.
OPEC+ lạc quan trước quyết định sản lượng dầu Giá dầu tăng là thử thách quan trọng đối với OPEC+

Theo đó, dầu thô Brent giảm 2,63 USD / thùng, tương đương 3,4%, xuống 74,53 USD, sau khi đạt mức cao nhất trong phiên là 77,84 USD, mức cao nhất kể từ tháng 10/2018. Giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 1,79 USD, tương đương 2,4% xuống 73,37 USD sau khi chạm 76,98 USD, cao nhất kể từ tháng 11 năm 2014. Ngày 05/7, các bộ trưởng năng lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), Nga và các nhà sản xuất khác (gọi là OPEC+) đã từ bỏ các cuộc đàm phán sau khi không thể khép lại sự chia rẽ giữa Ả Rập Xê-út, nhà sản xuất lớn nhất OPEC và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Giá dầu “quay đầu” giảm mạnh sau khi OPEC hủy cuộc họp

Ban đầu, giá dầu tăng do tin tức về sự cố trong các cuộc đàm phán, nhưng sau đó đã giảm khi các nhà giao dịch tập trung vào khả năng xung đột sẽ khiến một số nhà sản xuất quốc gia tăng sản lượng và bắt đầu xuất khẩu nhiều hơn. Các nhà phân tích năng lượng cho biết thị trường lo ngại rằng UAE sẽ can thiệp và đơn phương bổ sung thêm thùng và những nước khác của OPEC sẽ làm theo. Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cho biết sẽ đi cùng với việc tăng sản lượng nhưng bác bỏ một đề xuất riêng biệt để kéo dài hạn chế đến cuối năm 2022 so với thời hạn hiện tại vào tháng 4. Một số nguồn tin OPEC + vẫn tin rằng nhóm sẽ tiếp tục các cuộc thảo luận trong tháng này và đồng ý bơm thêm từ tháng 8, mặc dù những ý kiến khác cho biết các hạn chế hiện tại có thể vẫn được duy trì.

Nhà Trắng ngày 06/7 cho biết đang theo dõi chặt chẽ các cuộc đàm phán của OPEC + và được "khuyến khích" sau các cuộc thảo luận với các quan chức ở Ả Rập Xê Út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Không có ngày cho các cuộc đàm phán tiếp theo đã được công bố. Các nhà phân tích kỳ vọng các nhà sản xuất Mỹ sẽ bắt đầu bổ sung nguồn cung do giá cao hơn sau nhiều tháng hoạt động trầm lắng. Sản lượng của Mỹ hiện vào khoảng 11 triệu thùng/ ngày, vì vậy sản lượng có khả năng tăng trước khi tiến gần mức kỷ lục gần 13 triệu thùng / ngày của Mỹ đạt được vào năm 2019. Goldman Sachs cho biết sự sụp đổ của các cuộc đàm phán đã tạo ra sự không chắc chắn đối với con đường sản xuất của OPEC. Ngân hàng này dự đoán giá dầu Brent đạt 80 USD / thùng vào đầu năm tới. Ngày 05/7, Bộ trưởng Dầu mỏ I-rắc Ihsan Abdul Jabbar cho biết nước này không muốn thấy giá dầu tăng cao trên mức hiện tại và hy vọng rằng trong vòng 10 ngày tới sẽ có một cuộc họp OPEC + mới.

Duy Hưng