Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 26/07/2021 19:31

OPEC+ lạc quan trước quyết định sản lượng dầu

10:12 | 30/06/2021
Ngày 29/6, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) cho biết điều kiện chung trên thị trường dầu mỏ đã được cải thiện đáng kể trong những tháng gần đây. Nhóm này rất lạc quan khi các cuộc họp trong tuần này bắt đầu, với quyết định về việc liệu họ có nới lỏng việc cắt giảm sản lượng dự kiến ​​vào ngày 1/7 hay không.

Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo cho biết tại cuộc họp của Ủy ban kỹ thuật chung (JTC) ngày 29/6 về bức tranh tổng thể sáng sủa hơn liên quan đến các nỗ lực phục hồi đại dịch đã dẫn đến điều kiện thị trường dầu được cải thiện đáng kể và triển vọng tăng trưởng trong tương lai.

OPEC + lạc quan trước quyết định sản lượng dầu

Cuộc họp Ủy ban Kỹ thuật chung diễn ra trước Ủy ban Giám sát chung cấp Bộ trưởng (JMMC) ​​vào ngày 30/6 và cuộc họp cấp Bộ trưởng OPEC+ vào ngày 1/7, đã thảo luận về những diễn biến thị trường dầu mới nhất và triển vọng tăng trưởng kinh tế và nhu cầu dầu trong tương lai. Sự kết hợp giữa việc cải thiện các chỉ số thị trường và cam kết liên tục của các quốc gia nhằm khôi phục sự ổn định cho thị trường dầu mỏ toàn cầu cho thấy rằng OPEC+ đang đi đúng hướng để phục hồi sau đại dịch Covid-19, bất chấp những bất ổn kéo dài.

Theo dữ liệu sơ bộ tháng 5/2021, các kho dự trữ dầu thương mại ở các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) đã giảm xuống dưới mức trung bình 2015-2019 và thấp hơn 275 triệu thùng so với thời điểm này năm ngoái. Liên minh OPEC+ “vui mừng” khi thấy lượng tồn kho giảm đều đặn, gần như ở mức đáng báo động vào năm ngoái khi đại dịch bùng phát.

Các nhà phân tích chủ yếu hy vọng nhóm OPEC+ sẽ quyết định vào ngày 1/7 để giảm bớt lượng cắt giảm kể từ ngày 1/8. Với sức mạnh của thị trường, và lo ngại về tình trạng thắt chặt, phần lớn dự kiến ​​OPEC+ sẽ tăng nguồn cung, và kỳ vọng của các nhà phân tích là nhóm sẽ đồng ý về mức tăng 500 triệu thùng/ngày trong tháng 8. Các nhà chiến lược Warren Patterson và Wenyu Yao của ING cho biết, bất cứ điều gì ít hơn số này có thể sẽ đủ để thấy lực đẩy thị trường lên cao hơn trong thời gian tới.

Việt Dũng