Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/12/2021 14:20

Giá cà phê thế giới đạt mức cao nhất trong 7 năm do nguồn cung toàn cầu bị đe dọa

18:02 | 15/11/2021
Những cơ chế về nguồn cung đã đẩy giá cà phê lên mức cao nhất trong 7 năm, với thời tiết xấu, tắc nghẽn vận chuyển và chi phí phân bón tăng cao đe dọa nguồn cung. Giá cà phê arabica giao tháng 3/2022 tăng 4,8% lên 2,235 USD/pound tại New York, mức cao nhất kể từ tháng 10/2014.
Giá cà phê thế giới leo thang do chi phí vận chuyển tăng và băng giá ở Brazil

Giá đã tăng gần gấp đôi trong năm ngoái, làm tăng triển vọng chi phí cho các công ty như Starbucks Corp. và Peet's Coffee & Tea Inc. Sự tăng giá diễn ra khi các kho dự trữ được ghi nhận giảm và đồng tiền của Brazil mạnh lên, làm xói mòn các động lực bán hàng hóa được định giá bằng đôla. Ngoài ra, các dự báo ban đầu cho vụ mùa 2022 của nước này cho thấy sản lượng sẽ giảm so với chu kỳ năng suất cao trước đó vào năm 2020-2021. Điều này sẽ hạn chế việc xây dựng lại các kho dự trữ cần thiết để chống lại sự sụt giảm sản lượng điển hình của vụ thu hoạch tiếp theo.

Giá cà phê thế giới đạt mức cao nhất trong 7 năm do nguồn cung toàn cầu bị đe dọa

Kona Haque, Trưởng nhóm nghiên cứu của ED&F Man, nhà kinh doanh hàng hóa có trụ sở tại London, cho biết thị trường cà phê toàn cầu vẫn thâm hụt và bất cứ khi nào giá giảm, động thái mua vào với dự đoán thắt chặt hơn nữa.

Theo Hernando de la Roche, Phó Chủ tịch cấp cao của StoneX Financial Inc. ở Miami, các tín hiệu biểu đồ kỹ thuật cho thấy nếu giá vượt qua 2,25 USD/pound, cà phê arabica có thể tăng lên mức 3 USD. Điều này được cho là đã có việc mua kết hợp với các phương án hết hạn, dẫn đến việc hợp đồng ngắn hạn. Giá kỳ hạn tăng vọt làm tăng triển vọng giá cả tại các quán cà phê và cửa hàng tạp hóa thậm chí còn cao hơn khi lạm phát thực phẩm trở nên tồi tệ hơn. Theo dữ liệu của chính phủ, giá tiêu dùng ở Hoa Kỳ đã tăng với tốc độ hàng năm nhanh nhất trong 30 năm vào tháng trước.

Sản lượng năm 2021 của Brazil giảm mạnh do hạn hán và sương giá, và mưa sẽ rất quan trọng đối với bất kỳ sự phục hồi nào trong năm 2022. Colombia, nhà cung cấp cà phê arabica lớn thứ hai thế giới, đang phải vật lộn với những trận mưa quá mức làm giảm sản lượng và tăng nguy cơ cây trồng dịch bệnh. Hai nước này sản xuất gần 3/4 tổng lượng cà phê arabica trên thế giới. Giá phân bón ngày càng tăng, gia tăng thêm khó khăn cho người nông dân, trong khi chi phí vận chuyển hàng hóa tăng và tình trạng thiếu tàu container cản trở xuất khẩu. Điều này đã khiến việc xuất khẩu hàng triệu bao cà phê từ Brazil bị đình trệ.

Việt Nam, nhà cung cấp cà phê robusta lớn nhất thế giới, cũng đã thấy giá cước vận chuyển tăng. Điều này đã buộc người mua phải tìm kiếm các giải pháp thay thế, mà châu Phi đã bù đắp một phần. Trong khi đó, Bloomberg Intelligence báo cáo rằng chi phí phân bón đang tăng ở Brazil do các hạn chế xuất khẩu toàn cầu và nhu cầu mạnh mẽ. Các quốc gia có đồng tiền giảm giá so với đồng đôla bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng, bao gồm cả Costa Rica, vốn từ lâu đã trở thành địa chỉ ưa thích của những người sành cà phê Mỹ. Tại London, cà phê robusta tăng phiên thứ hai, nâng mức tăng 12 tháng lên 63%.

Việt Dũng